Review

รีวิว Onmyoji Arena

Onmyoji Arena เป็นอีก 1 เกม MOBA ที่บรรยากาศในเกมแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะได้ลิ้มลองความสนุกของเกมนี้กันแล้ว จุดเด่นคือเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นที่มีให้เห็นตลอดทั้งเกม ตั้งแต่ตัวละคร ไปจนถึงสนามรบ แถมกราฟฟิกของเกมนี้ก็เนียน ละมุนตาซะเหลือเกิน ใครที่เป็นคอเกม MOBA ผมว่านี่เป็นอีกเกมที่คุณไม่ควรพลาด

โดย Onmyoji Arena จาก Netease เป็นเกม MOBA ที่ยกเอาภูติผีจากตำนานของประเทศญี่ปุ่น มาเป็นฮีโร่ ซึ่งในเกมนี้เราจะเรียกฮีโร่ว่า ชิกิงามิ และถ้าเอาตัวละครมาแล้ว บรรยากาศในเกมก็ต้องเป็นญี่ปุ่นสไตล์สุดๆ เกม MOBA เกมอื่นๆ ในสนามรบอาจจะให้ความรู้สึกหึกเหิม เข้มนิดๆ ทะมึนหน่อยๆ ในขณะที่ Onmyoji Arena กับให้ความรู้สึกสดใส และดูเป็นธรรมชาติมากๆ โดยภาพรวมแล้วคุณจะรู้สึกว่าการเล่น MOBA เกมนี้ไม่ได้รู้สึกกดดันมากเท่าเกมอื่นๆ เลย

ถ้าพวกคุณคิดว่า เท่านี้เองเหรอ ที่ว่าแตกต่าง ผมพูดเลยครับว่าไม่ใช่แน่ๆ ด้วยความที่ตัวเกมยึดเส้นเกมตามตำนานภูติผีของญี่ปุ่น การดำเนินเกมทั้งหมดก็จะเริ่มจากความเป็นญี่ปุ่น เริ่มด้วยเราสามารถเลือกผู้อัญเชิญ หรือร่างทรงได้ ซึ่งเกม MOBA อื่นๆ ไม่มี รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ก็เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี

“เอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่น ถูกอัดแน่นอยู่ในเกม”

นอกจากร่างทรงที่เราสามารถเลือกได้ อีกเสน่ห์นึงของเกมนี้คือเสียงพากษ์ ที่มีให้เลือกถึง 3 ภาษา เรียกว่าใครชอบฟังเสียงสัญชาติไหน ก็เลือกกันแบบนั้นได้เลย ส่วนเกมเมอร์ชาวไทยไม่ต้องกังวล เพราะล่าสุดเกมนี้ได้อัพเดทภาษาไทย ในส่วนของคำอธิบายเข้ามาในเกมแล้ว เกมเมอร์ชาวไทยจะได้เล่นกันได้แบบลื่นๆ เลยทีเดียว

จากที่ผมพูดมาทั้งหมด คุณคงสงสัยกันใช่มั้ยว่าทำไมผมถึงพูดถึงความเป็นญี่ปุ่นเยอะขนาดนี้ เพราะนั่นเป็นจุดเด่นมากๆ ของเกมเลยครับ ผมอยากให้คุณลอง แม้ว่าคุณอาจจะไม่อินกับความเป็นญี่ปุ่น แต่คุณชอบเกม MOBA ผมว่าเกมนี้ก็ยังตอบโจทย์คุณได้อยู่ดี

“ชิกิงามิ คืออะไร?”

แล้วไม่พูดถึงก็คงไม่ได้สำหรับฮีโร่ หรือที่ผมบอกไปว่าเกมนี้เราเรียกกันว่า ชิกิงามิ ผมขอบอกก่อน ด้วยความที่ฮีโร่เราเป็นภูติผี และในเกมจะสร้างบรรยากาศให้ประมาณว่า เราต้องใช้ยันต์อัญเชิญเพื่อเรียกออกมา สิ่งที่ถูกเรียกออกมา ตามตำนานญี่ปุ่นเราเรียกกันว่า ชิกิงามิ นั่นจึงเป็นที่มาที่เราเรียก ฮีโร่กันแบบนี้ ซึ่งชิกิงามิ เกมนี้จะถูกแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามสไตล์เกม MOBA

สำหรับ ชิกิงามิ แล้วมาว่ากันที่โมเดลตัวละครกันก่อน ต้องยอมรับเลยครับว่าสวยมาก งานละเอียดมากเลยทีเดียว ทุกตัวเป็นแบบ 3D เส้นผม เสื้อผ้าพริ้วไหวอย่างเป็นธรรมชาติสุดๆ โดยชิกิงามิเหล่านี้จะแบ่งเป็นประเภทต่างๆ เพื่อทำให้ทีมสมดุลดังนี้ครับ

 • Samurai : ประเภทโจมตีกายภาพระยะใกล้ มีพลังโจมตีค่อนข้างสูง กับพลังป้องกันที่พอจะเป็นตัวชนได้ในระดับนึง
 • Mage : ประเภทโจมตีแบบเวทมนต์ เน้าการโจมตีเป็นหมู่ สร้างค่าสถานะต่างๆ
 • Marksman : ประเภทโจมตีแบบกายภาพ ถนัดอยู่แนวหลัง เชี่ยวชาญการโจมตีระยะไกล
 • Ninja : ประเภทนี้จะคล่องตัวสูง รวดเร็วว่องไว เน้นการลอบจู่โจม หรือฟาร์มให้ทีม
 • Tank : ประเภทนี้จะมีพลังโจมตีไม่มาก แต่แลกกับพลังป้องกัน และพลังชีวิตที่สูงมากๆ แทน
 • Support : ประเภทนี้จะมีหน้าที่คอยช่วยเหลือทีม

ถ้าคุณได้ชิกิงามิคู่ใจมาแล้ว เท่ากับคุณก็พร้อมที่จะลงสนามรบแล้ว แต่ผมขอแนะนำในส่วนของ ชาเลนเจอร์สกิล ก่อนครับ ซึ่งมันคือสกิลที่สามารถติดตั้งได้ โดยให้ผู้เล่นเลือกมา สองสกิล โดยคุณต้องตัดสินใจดีๆ นะครับ เพราะสกิลนี้มันจะอยู่กับคุณตลอดการต่อสู้ คุณไม่สามารถเปลี่ยนระหว่างการต่อสู้ได้นะครับ โดยแต่ละสกิลมีรายละเอียดดังนี้

 • Subdue สร้างความเสียหายแก่ครีปเลน และครีปป่า และเพิ่มคุณสมบัติฟื้น HP10%
 • Cleanse  ลบสถานะผิดปกติทั้งหมด และเป็นอมตะ 2 วินาที
 • Barrier สร้างโล่ป้องกันตัวเอง และเพื่อนในระยะที่ใกล้ตาย โดยโล่จะดูดเอาความเสียหาย 125 หน่วย 3 วินาที
 • Flash วาร์ประยะสั้นๆไปในทิศทางที่กำหนด
 • Bind สละพลังโจมตี 20% เพื่อลดความเร็วและพลังโจมตีเป้าหมายในระยะ
 • Pace  วิ่งเร็วขึ้น 30% เป็นเวลา 10 วินาที
 • Corrode โจมตีฮีโร่เป้าหมาย 40หน่วย (+อีก15หน่วยต่อเลเวล) โดยไม่สนพลังป้องกัน
 • Heal ฟื้น HP ตัวเอง 125 หน่วย (+อีก25หน่วยต่อเลเวล) และลดความเสียหายจากศัตรูลง เป็นเวลา 3 วินาที
 • Seeker เรียกวิญญาณมา 2 ตัว ออกตามล่าฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามแบบสุ่ม ถ้าเจอฮีโร่ที่อยู่ในระยะจะแสดงตำแหน่งพร้อมลดความเร็วฮีโร่ตัวนั้นๆ
 • Shift วาร์ปลงที่ป้อม หรือครีปได้

“ร่างทรงพร้อม ชิกิงามิพร้อม ก็ลงสู่สนามรบได้”

และรูปแบบการเล่น ภาพรวมก็คือเกม MOBA ครับ เป้าหมายคือทำลายป้อมฝั่งตรงข้ามให้แตก คุณก็เป็นผู้ชนะ ดูเหมือนง่ายใช่มั้ยครับ ใช่มันไม่ยากเลยถ้าคุณมีลูกเล่นแพรวพราว กลยุทธิ์ชั้นดี และเพื่อนร่วมทีมชั้นยอด มาในโหมดเกมที่เราเล่นได้กันก่อน ตอนนี้ที่เราเล่นได้มีโหมด PVP หรือจัดทีมรวม 5 คน ไปสู้กับฝ่ายตรงข้าม โหมดสู้กับบอท และโหมดสร้างห้องสู้

จากภาพที่ผมเอามานำเสนอให้ดู สังเกตกันมั้ยครับว่าบรรยากาศในเกมมันสดใสมากๆ เสพความสดชื่นไปเล่นไปได้เลย ส่วนตัวเกมก็เล่นได้ง่ายๆ เข้าใจไม่ยากครับ ชิกิงามิ แต่ละตัวจะมีสกิลติดตัวกันตัวละ 4 สกิล โดย 3 ใน 4 เป็นสกิลกดใช้งาน ซึ่งอาจจะเป็นสกิลโจมตี สกิลบัฟ แตกต่างกัน โดยสกิลที่ 4 ส่วนมากจะเป็นสกิลติดตัว แต่ก็มีชิกิงามิบางตัว ที่สกิลนี้ก็ต้องกดใช้เหมือนกัน ทุกสกิลสามารถอัพเกรดได้ตามเลเวลของชิกิงามิ

ชิกิงามิ แต่ละตัวมีความโดดเด่น และศักยภาพที่แตกต่างกัน ตอนเริ่มเกม เกมจะแนะนำว่า เราควรไปเลนไหน ซึ่งในเกมประกอบด้วย 3 เลน กับครีปป่าจำนวนหนึ่ง อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะชื่นชอบกันคือ เกมนี้มีที่ให้ซ่อนค่อนข้างเยอะมากเลย พุ่มหญ้ามีเต็มแมพ แถมยังเคลื่อนไหวเป็นธรรมชาติเวลาเราเค้าไปหลบอีกด้วย

“การร่วมมือคือหนทางสู่ชัยชนะ”

นอกจากกลยุทธิ์ที่ดี ผู้เล่นทุกคนต้องรู้หน้าที่ของตนเองให้ดี ในเกมมีตัวช่วยมากมายเพื่อให้คุณเป็นผู้ชนะ อย่างแรกที่ผมจะพูดถึงคือครีปป่า

นอกจากครีปป่าทั่วไปสิ่งที่คุณจะเจอคือเหล่ากิเลน สีต่างๆ กิเลนเหล่านี้หากถูกคุณฆ่ามันจะมอบบัฟที่แสนวิเศษให้กับคุณ เรียกว่าเป็นไม้กันชนด่านแรกเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นคุยกับเพื่อนในทีมดีๆ แล้วรีบวิ่งไปเก็บกิเลนซะ

 • กิเลนแดง  ลดอัตราการฟื้นฟู HP ศัตรู
 • กิเลนฟ้า  ลดพลังป้องกันศัตรู
 • กิเลนเขียว  ลดความเร็วศัตรู
 • กิเลนม่วง  เพิ่มคุณสมบัติ ติดสถานะ “สตั๊น”

นอกจากกิเลน แล้วยังมีตุ๊กตาดารุมะ ที่หากคุณทำลายได้ จะสามารถปักวาร์ดได้ และที่ลืมไม่ได้เลยอีก 2 ตัว คือ Kraken ปลาหมึกยักษ์ ซึ่งถ้าคุณฆ่ามันได้ คุณจะสามารอัญเชิญเจ้าปลาหมึกยักษ์มาทำลายป้อมฝั่งตรงข้ามได้ และตัวที่สำคัญอีกตัวก็คือ ยามาตะ โนะ โอโรจิ งูยักษ์ 8 หัว ที่จะเพิ่มบัฟต่างๆ ให้คุณได้มากจนน่ากลัวแล้ว แล้วมันยังสามารถเรียกครีปพิเศษออกมาได้ 3 Wave โดยครีปเหล่านี้จะตายยากกว่าปกติ และมิหนำซ้ำมันยังเน้นการโจมตีป้อมเป็นหลักอีกด้วย เรียกว่า ฆ่างู 8 หัวได้ ก็ได้ชัยชนะมาในมือไว้ครึ่งนึงแล้ว

“เงินน้อยไม่ใช่ปัญหา เพราะ MOBA เกมนี้ ไม่มีระบบรูน”

และความพิเศษของเกมนีิอีกอย่างคือไม่มีระบบรูน ดังนั้นความแตกต่างทางการเงิน ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเกมนี้เลย แต่เกมมีระบบที่เรียกว่า “Onmyodo” ให้เราใช้แทน ในส่วนนี้เราสามารถเลือกใส่ได้ตามต้องการ แล้วแต่ว่าจะจัดแบบไหน ซึ่งการที่จะใส่ให้ได้ทุกช่องนั้น จะต้องมีเลเวลตามที่กำหนด ส่วนนี้ทำให้ความได้เปรียบเสียเปรียบของผู้เล่นลดน้อยลง เพราะไม่ต้องมาวัดกันที่รูนใครที่มีเงินน้อยก็จะไม่ต้องเสียเปรียบอีกต่อไป

“แล้วทั้งหมดนี้ คือ MOBA ที่คุณจะต้องทำความรู้จักใหม่”

จากทั้งหมดที่ผมกล่าวมา พอจะบอกได้ว่านี่แหละ คืออีก 1 เกม MOBA คุณภาพที่คุณควรจะได้ลองจริงๆ ถ้าคุณชอบกราฟฟิกสวยๆ เกมนี้มี คุณอยากเล่นเกมที่ไม่ต้องลงทุน เกมนี้ก็ได้ หรือคุณอยากเล่นเกม MOBA สนุกๆ เกมนี้ก็ตอบโจทย์อีกเช่นกัน ลองเลยครับรับรอง ผมว่าคุณจะชอบ

ชื่อ : Onmyoji Arena

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : MOBA

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 95%
เนื้อเรื่อง - 30%
ระบบเกม - 55%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 90%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 40%

65%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม MOBA กราฟฟิกญี่ปุ่นจ๋าสุดๆ ภาพสวย ระบบเกมดี แต่ไฟล์ขนาดค่อนข้างใหญ่ บวกกับสถานะการปิงที่ค่อนข้างทำให้หงุดหงิด ผมถือว่าให้ผ่านในระดับนึงครับ

User Rating: 4.05 ( 2 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close