Review

รีวิว Ragnarok M : Eternal Love

ในที่สุดก็ถึงเวลาเสียทีกับชาวไทย ที่จะได้เข้าสู่เกมแห่งความคลาสสิค “Ragnarok” เวอร์สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด และผู้เล่นทั่วโลกรอคอยที่จะเล่นเยอะที่สุดอีกด้วย กับภาค M : Eternal Love ที่หลังจากค่อยๆเปิดตามประเทศต่างๆรอบเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นจีน ไต้หวัน และเกาหลี นี่ก็ถึงเวลาที่ชาวไทยจะได้เล่นกันแล้ว ในเวอร์ชั่นภาษาไทย และเซิร์ฟไทย อย่างเป็นทางการครับ

“Ragnarok M : Eternal Love” คือเกมที่พัฒนาโดย XD และเผยแพร่โดย XD Global อีกทั้งยังได้ลิขสิทธิ์จาก Gravity ผู้พัฒนาเกม Ragnarok ทั้งภาค 1 และ 2 บน PC อีกด้วย ตัวเกมยังคงได้กลิ่นอายของความเป็นต้นฉบับ แต่มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของกราฟฟิคภาพ ให้มีความเป็น 3D และออกแบบใหม่ให้ตัวเกมมีความเป็นยุคสมัยปัจจุบันมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าเมื่อมาอยู่บนสมาร์ทโฟน เรื่องของ UI ต่างๆและระบบเกมหลายๆส่วนที่เพิ่มเข้ามา เรามาดูไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ

เมื่อคุณก้าวขาเข้าสู่โลกแห่ง Ragnarok ที่ถึงแม้จะเป็นเวอร์ชั่น 3D แล้ว แต่เชื่อได้ว่าคุณจะได้พบกับกลิ่นอายเดิมๆ ของเวอร์ชั่นคลาสสิคอย่างแน่นอน คุณจะได้ท่องไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมืองพอนเทร่า โมร็อค เกฟเฟ่น และอีกหลายเมืองที่คุณคุ้นเคย ในเวอร์ชั่นที่สวยขึ้น น่าสนใจที่ทางผู้พัฒนาพยายามที่จะวาง NPC และจุดเด่นที่สำคัญๆของแผนที่นั้นไว้ในตำแหน่งเดิมๆ เท่านั้นยังไม่พอ มอนสเตอร์ที่จะเกิดตามจุดต่างๆของแผนที่ ก็ยังมีความคล้ายของเดิมอีกด้วย นี่อาจเป็นสิ่งที่แฟนพันธุ์แท้ต้องการ ในยุคที่เกมพัฒนาไปไกลมากยิ่งขึ้น ภาพสวย แต่ยังคงความเป็นอะไรเดิมๆให้คิดถึงอยู่ ต่างจากภาคต่อบน PC ที่ผู้พัฒนาพยายามจะมอบประสบการณ์การเล่นใหม่ๆ ให้แก่ผู้เล่น แต่แทบจะไม่มีความเป็นของเดิมเหลืออยู่ ความน่าสนใจก็ลองลดน้อยลงไป แต่สำหรับในเวอร์ชั่นนี้ คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

เมื่อพูดถึงเรื่องของอาชีพ ในภาค M Eternal Love นี้ จะมีอาชีพให้เลือกเล่น 5 อาชีพ(สำหรับแพตของต่างประเทศจะมี 6 อาชีพ) ได้แก่ Acolyte, Swordman, Magician, Thief และ Archer ส่วน Merchant จะตามมาทีหลัง สำหรับเวอร์ชั่นไทยนะครับ ในขณะเข้าเกมครั้งแรก เราจะได้สร้างตัวละคร และจะเห็นว่าระบบจะให้เราเลือกอาชีพ จริงๆเหมือนเป็นการจำลองว่าถ้าเราเลือกทรงผมประมาณนี้ สีประมาณนี้ จะเข้ากับชุดอาชีพที่จะเปลี่ยนในอนาคตหรือไม่ รวมไปถึงสเตตัสเริ่มต้นก็ด้วย แต่เมื่อเข้าสู่เกม เราจะได้เป็น Novice กันทุกคน แล้วการเปลี่ยนอาชีพครั้งแรก จะมาถึง เมื่อเข้าสู่เมืองพอนเทร่าครับ

ความน่าสนใจของการเปลี่ยนอาชีพของเกมนี้คือเราจะต้องทำเควส ไม่ใช่ว่าเลือกๆแล้วเปลี่ยนได้เลย คุณจะต้องเข้าไปคุยกับ NPC ของสายอาชีพที่คุณจะทำการเปลี่ยน ซึ่งจะยืนเรียงรายกันอยู่ คุณสามารถที่จะเข้าไปคุยกับ NPC ได้ทุกคน โดยแต่ละคนนั้นจะแนะนำความโดดเด่นของอาชีพนั้นๆ หากชื่นชอบ ก็กดยอมรับเควสเปลี่ยนอาชีพของสายนั้นๆได้เลย

“เปลี่ยนอาชีพคือจุดเริ่มต้น เปลี่ยนคลาสคือความสนุกที่แท้จริง”

หลังจากเปลี่ยนอาชีพไป เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นให้เราเก็บประสบการไปเรื่อยๆ โดยหลังจาก Class 1 ไปแล้ว ก็ต้องใช้เวลาอีกสักพักเหมือนกัน กว่าที่คุณจะกว้างเข้าสู่การเปลี่ยน Class 2 โดยในเวอร์ชั่นนี้ อาจจะไม่ได้มี Class และ Job ให้เลือกหลายชั้นเท่าบน PC ซึ่งอาจจะมีอัพเดตในอนาคต แต่ในขณะนี้ ก็จะมีให้เปลี่ยนดังนี้

  • 1st Class: Swordsman, Archer, Magician, Thief, Acolyte, Merchant.
  • 2-1 Class: Knight, Hunter, Wizard, Assassin, Priest, Blacksmith.
  • 2-2 Class: Crusader, Rogue, Monk, Alchemist.
  • Rebirth 2-1 Class: Lord Knight, Sniper, High Wizard, Assassin Cross, High Priest, Whitesmith.
  • Rebirth 2-2 Class: Paladin, Stalker, Champion, Biochemist.

และนอกจากนี้ ก็ยังมี Rebirth Class หรือไฮคลาสที่เราเรียกกันในเวอร์ชั่น PC ที่จะตามมา ส่วนตัวมองว่า ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนคลาสในขั้นต่างๆ แต่เพราะยังไม่มีสายให้เลือกเปลี่ยนมาก เลยรู้สึกว่าถูกจำกัดการเล่นตามไปด้วย สิ่งหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจ นั่นคือเมื่อเป็นเกมที่เล่นบนแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟน ยังไงซะ รายละเอียด และความยากง่ายในการเล่น ก็ต้องถูกปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม และระบบสายอาชีพก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกปรับด้วยเช่นกันครับ

ถึงแม้ว่าจะมีความเป็นเกมแนว MMORPG ที่มีความเป็น Open World อยู่สูงพอสมควร แต่เราก็อาจจะไม่ได้อิสระในการเดินขนาดนั้น เพราะด้วยความจำกัดทางด้านเลเวล และการเดินทำเควสต่างๆ ซึ่งหากใครที่จะเล่นไปเรื่อยๆตามเควส หรือตามปาร์ตี้ เราก็จะเล่นไปตามที่ตัวเกมกำหนด ค่อยๆเปิดแผนที่ไปเรื่อยๆ

“ระบบปาร์ตี้ คือสิ่งสำคัญมากของเกมนี้”

ตั้งแต่เข้าเล่นเกมครั้งแรก เราคงจะสงสัยกัน ว่าทำไมที่หน้า UI ถึงมีไอคอน + ที่ด้านข้างรูปโปรไฟล์ของเรา คือด้วยความที่มันเป็นต้นฉบับเกม Online และผู้พัฒนาเองก็คงอยากให้ผู้เล่นเล่นด้วยกันอย่างที่เคยเป็นมาของเกมนี้ เกมนี้มีระบบปาร์ตี้ และกิลด์ที่น่าสนใจ พูดเรื่องของระบบปาร์ตี้ก่อน คือเราสามารถที่จะร่วมปาร์ตี้กับเพื่อนๆได้ วิธีการหาปาร์ตี้สำหรับคนที่ไม่ได้มีเพื่อนเล่นประจำ หรือเพื่อนๆที่ชวนกันมาเล่น ในส่วนนี้ไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะเมื่อเรากดที่ไอคอน + ก็จะแสดงหน้าต่างผู้เล่นที่อยู่ในบริเวณไกล้ๆ หรือพื้นที่เดียวกัน จากนั้นเราก็สามารถกดขอปาร์ตี้ได้ หากทำเควสเดียวกันหรือไปล่ามอนสเตอร์ประเภทหรือพื้นที่ไกล้กันก็จะสะดวกมากๆ ต่อมาก็คือระบบกิลด์ ซึ่งความสนุกของระบบนี้จะเป็นแพต War of Emperium ที่จะมีอัพเดตในอนาคต ให้มีสงครามกิลด์ที่แสนจะวุ่นวาย ใครที่จำประสบการณ์การเล่นสงครามกิลด์บน PC มา บอกเลยว่าบนสมาร์ทโฟนก็มีความสนุกไม่แพ้กันครับ ด้วยกราฟฟิคเกมที่อลังการขึ้น สกิลต่างๆ และสีสันของเกม คุณแทบไม่รู้เลยว่าสกิลไหนของฝ่ายเพื่อนคุณ สกิลไหนของฝ่ายศัตรู เพราะมันชุลมุนวุ่นวายเหลือเกิน ซึ่งในสมาร์ทโฟนนี้ จะมีการเรียกโหมดนี้แบบย่อๆว่า GVG หรือ Guild vs Guild นั่นเองครับ ส่วนสุดท้ายที่อยากให้ไปลอง ก็คือการหาเพื่อนไปล่าบอสในดันเจี้ยนสุดโหด เพื่อหาไอเทมสุดพิเศษ แน่นอนว่าคุณยังจะได้เจอบอสที่คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น Baphomet, Atroce, Dark Lord และอีกมากมาย กับพื้นที่ดันเจี้ยนที่คุ้นเคยไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นพีรามิดที่เส้นทางไม่ต่างอะไรจากเขาวงกต หรือคุกใต้ดินที่เต็มไปด้วยนักโทษ ลึกเข้าไปในป่ายังมีเหล่าผีดิบและบอสต้นตอเสียงกระดิ่งที่ปลุกเหล่าผีดิบขึ้นมา ร่วมค้นหาคำตอบเหล่านี้ได้ในส่วนของดันเจี้ยนครับ

“GVG คือโหมดสงครามกิลด์ ที่ผู้เล่นระบบสูงเข้าไปร่วมสนุกกันอย่างมากมาย”

นอกจากความสนุกแล้ว ในโหมดนี้ยังมีของรางวัลสุดล้ำค่า ที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น อย่างพวกเครื่องปรับ คอสตูม หรืออาวุธพิเศษ ที่มีแสงสีอลังการกว่าปกติ แค่มีติดตัวไว้ก็โดดเด่นกว่าตัวอื่นๆแล้ว แต่อย่างที่บอกไป ว่านี่เปรียบเสมือนพื้นที่ของเหล่าผู้เล่นที่ไปไกลแล้ว สำหรับผู้เล่นที่พึ่งเริ่มต้น ไปจนถึงกลางเกม อาจจะยังต้องใช้ชีวิตอยู่กับพื้นที่ล่ามอนสเตอร์และดันเจี้ยนทั่วไป

มาดูสิ่งที่ทำให้ Ragnarok M : Eternal Love ไม่เหมือนเวอร์ชั่นคอมกันบ้างดีกว่า สิ่งแรกเลยก็คือเครื่องประดับและคอสตูมต่างๆ ที่มีให้เลือกเปลี่ยนเยอะมาก จนกลายเป็นของจำเป็นของผู้เล่นในเวอร์ชั่นนี้ไปเสียแล้ว เพราะโดยปกติในเวอร์ชั่น PC ก็คงจะเปลี่ยนได้แค่หมวก และบางส่วน แต่ในเวอร์ชั่นนี้ จะมีชุดแฟนซีที่สามารถเปลี่ยนได้ทุกจุดในตัวละคร ซึ่งชุดและเครื่องประดับเหล่านี้ก็สามารถหาได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อด้วยเงินในเกม ทำเควส ร่วมกิจกรรมอีเว้นท์ และอีกหลายช่องทาง

“Ragnarok M : Eternal Love” จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในประเทศไทย วันที่ 31 ตุลาคมนี้ ซึ่งตอนนี้ก็เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับของรางวัลต่างๆกันอยู่ และสุดท้าย คำถามที่หลายๆคนน่าจะสงสัยกัน ว่าเวอร์ชั่นที่มาเปิดในไทยนี้ จะมีภาษาไทยในเกมหรือไม่ คำตอบคือมีครับ!! ยังไงก็เตรียมเคลียร์เครื่องรอเล่นกันได้เลย

ชื่อ : Ragnarok M : Eternal Love

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android, IOS สำหรับสโตร์ไทยเร็วๆนี้

ประเภท : MMORPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

OVERVIEW

ความสวยงามของภาพ - 80%
เนื้อเรื่อง - 20%
ระบบเกม - 90%
ความสนุกในการเล่น - 75%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 70%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 80%

69%

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

ชื่อว่านี่จะเป็นเกมที่จะทำให้เกมเมอร์ชาวไทยจำนวนไม่น้อย หันกลับมาติดเกมบนสมาร์ทโฟนงอมแงมมากยิ่งขึ้น ตัวเกมมีความน่าเล่น ถึงแม้ว่าจะปรับหลายๆส่วนให้ดูสมเป็นเกมในยุคปัจจุบัน แต่ก็มีหลายส่วนเช่นกัน ที่ให้ความรู้สึกนึกไปถึงสมัยก่อน

User Rating: 3.35 ( 4 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close