Review

รีวิว Sdorica : Sunset

เรียกได้ว่าสมการรอคอยจริงๆ กับเกมจากค่ายดัง “Rayark” ผู้พัฒนาเกมชื่อดังมากมายไม่ว่าจะเป็น Cytus ภาค 1 และ 2 เกม Implosion แนวแอคชั่นสุดมันส์ และล่าสุดนี้ ได้ปล่อยเกมที่หลายๆ คนรอคอยอย่าง Sdorica ออกมาให้ทั่วโลกได้ดาวน์โหลด ตัวเกมมีรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนใคร ลายเส้นตัวละครที่สวยงาม และเสียงพากษ์จากนักพากษ์การ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังมากมาย จะน่าเล่น น่าสนใจขนาดไหน มารับชมได้ในรีวิวนี้ได้เลยครับ

อย่างที่บอกไปว่าลายเส้นของเกมนี้มีความสวยงามมาก โดยเฉพาะตัวละครที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราจะเห็นได้ว่าตัวละครแต่ละตัวนั้น มีธีมการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป ตามเนื้อเรื่อง และที่มาที่ไปของตัวละครนั้นๆ ระบบตัวละครของเกมนี้ ถูกแบ่งออกอย่างชัดเจน ว่าตัวละครไหนคือตัวละครประเภทไหน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

 • Gold Orb ตัวละครที่ใช้ลูกไฟสีทอง ตำแหน่งแนวหน้า หรือแทงค์ มักมีความสามารถที่สามารถรับดาเมจได้อย่างมหาศาล เพราะมีพลังชีวิตและพลังป้องกันเยอะ บางตัวมีพลังในการซัพพอร์ตทีม
 • Black Orb ตัวละครที่ใช้ลูกไฟสีดำ ตำแหน่งกลาง เป็นตัวทำดาเมจหลักของทีม บางตัวมีพลังโจมตีแบบ 1 เป้าหมาย บางตัวพลังโจมตีอาจไม่สูง แต่มีความสามารถในการสร้างความเสียหายศัตรูทั้งหมดเป็นต้น
 • White Orb ตัวละครที่ใช้ลูไฟสีขาว ตำแหน่งหลัง เป็นตัวละครซัพพอร์ตทีม มีความสามารถในการเพิ่มโล่ป้องกัน หรือฟื้นฟูพลังชีวิต แต่ก็มีซัพพอร์ตบางจำพวกที่เน้นไปทางด้านการเสริมพลังและการโจมตี แต่ถูกตัดความสามารถในการซัพพอร์ตออกไป

เกมนี้ถูกล็อคตัวละครให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกจัดมาเท่านั้น เช่น ตัวละครที่อยู่ตำแหน่งแทงค์ ก็จะต้องอยู่ตำแหน่งนี้เท่านั้น ไม่สามารถอยู่ในตำแหน่งอื่น หรือเอาตัวละครตำแหน่งอื่น มาอยู่ตำแหน่งนี้ได้ ฟังดูแล้ว เหมือนว่าจะไม่สามารถจัดทีมได้อย่างอิสระ แต่ในความเป็นจริง ในเกมจะมีตัวละครที่มีรูปแบบไม่ตายตัวนัก กล่าวคือ เราสามารถเลือกจัดทีมด้วยตัวละครที่มีอยู่เป็นจำนวนมากได้มากมายหลากหลายรูปแบบ ตามโหมดเกมที่เราจะเข้าเล่น หรือบอสที่เรากำลังจะเผชิญหน้าครับ

เพราะจุดเด่นของเกมนี้อยู่ที่ตัวละคร เราจึงจะเห็นอะไรหลายๆอย่างในวิดิโอ ที่สื่อให้เห็นถึงลักษณะพิเศษ และสกิลต่างๆของตัวละครแต่ละตัว เมื่อพูดถึงสกิล ระบบการใช้สกิลของเกมนี้จะค่อนข้างแตกต่างออกไปจากเกมอื่นพอสมควร เพราะนำเอาระบบเกม Puzzle ที่ให้เราทำการกดลากจับกลุ่มดวงไฟ หากเรากดดวงไฟ 1 ดวง ตัวละครก็จะใช้สกิล 1 หากกดลูกไฟที่อยู่ไกล้กัน 2 ดวง ก็จะใช้สกิลที่ 2 เป็นต้น อีกทั้งยังไม่มีระบบออโต้ ทำให้เราต้องวางแผน และคิดทุกครั้งก่อนจะทำการกดใช้สกิลครับ

เป็นเกมเทิร์นเบสที่ไร้ระบบออโต้ และจะใช้สกิลแต่ละครั้ง ต้องคิดวางแผนให้ดี

มาที่เรื่องของฉากกันบ้าง ตัวเกม Sdorica นั้น ออกแบบเกมมาให้เป็นเกมแนว 2D มุมมองเดียว แต่ภาพนั้นเรียกได้ว่าสวยงามมากๆ เพราะนอกจากจะมีลายเส้นที่สวยงามแล้ว หากเข้าไปเล่นในเกม จะมีเอ็ฟเฟ็คในฉาก ไม่ว่าจะเป็นแสง เงา หรือมีกลีบดอกไม้ปลิวลอยมา แน่นอนว่าแต่ละฉากก็จะมีธีม มีเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงเพลงประกอบฉากต่างๆก็ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยมครับ

ทุกตัวละคร ล้วนเก่งกาจแตกต่างกันออกไป

ใครที่เล่นเกมแนวนี้ คงจะรู้สึกว่า “ในเกม จะต้องมีตัวละครที่ทั้งดีและไม่ดี” เป็นที่มาของการเปิดกาชา แล้วจะบ่นๆกันว่าได้เกลือๆ แต่สำหรับ Sdorica นั้น ทุกตัวละครสามารถใช้งานได้จริงทั้งหมด จริงอยู่ว่าการจะได้ตัวละครมานั้น จะต้องทำการเปิดจากตู้สุ่มตัวละครเท่านั้น แต่เมื่อคุณได้มาสามารถนำมาพัฒนาเป็นตัวละครที่เก่งขึ้นได้ ดังนั้น ความแรร์ของเกมนี้ไม่ได้อยู่ที่ว่า เป็นตัวละครที่หายากหรือง่าย แต่เป็นระดับการพัฒนาการ และการใช้งานกัน โดยแยกออกเป็นดังนี้

 • N คือตัวละครที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาใดๆ
 • R คือตัวละครที่พัฒนามาจาก N
 • SR คือตัวละครที่พัฒนามาจาก R
 • SSR คือตัวละครที่พัฒนามาจาก SR เป็นตัวละครขั้นสุด สามารถ + เพิ่มความสามารถได้
 • SB คือตัวละครที่ถูกเปลี่ยนความสามารถจากเดิม แต่อาจจะยังคงความสามารถเดิมไว้อยู่บ้าง และยังคงอยู่ตำแหน่งเดิม
 • SP คือตัวละครที่เปลี่ยนไปทั้งหมด ทั้งสกิล การใช้งาน และตำแหน่ง แต่จะยังคงใช้ชื่อเดิม

ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมแนว 2D แต่ขอบอกเลยว่ากราฟฟิคของเกมนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ สกิลต่างๆของตัวละครแต่ละตัวเรียกได้ว่าอลังการมากๆ เกมน้จะมีการแบ่งโหมดหลักๆออกเป็น 4 โหมดใหญ่ๆ ดังนี้ครับ

 • Venture เควสเริ่มต้นของนักผจญภัยหน้าใหม่ หากเล่นจบจะได้รับของรางวัลต่างๆ และจะเข้าใจในระบบเกมมากยิ่งขึ้น
 • Event โหมดที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ และมีของรางวัลค่อนข้างมีค่า
  • Dances with Heroes ให้คุณได้นำทีมของคุณไปทดลองเล่นกับตัวละครหายาก หลังเล่นจบจะได้ค่าประสบการณ์มหาศาล
  • Daily Quest เป็นเควสที่เปลี่ยนทุกวัน และมีของรางวัลในแต่ละวันแตกต่างกันออกไป
  • Wonderland Trial การลงไปพิชิตศัตรูที่มีความเก่งกาจ แต่ละชั้นจะไม่สามารถใช้ตัวละครชุดเดียวกันได้ และทุกวันจะวัดผลว่าใครทำคะแนนดีที่สุดในเซิร์ฟ ก็จะได้รับรางวัลไป
  • Hidden Treasures ดันเจี้ยนที่จะให้คุณรับหินที่ใช้ในการอัพเกรดตัวละคร แต่หินนั้นจะดรอปให้แก่ตัวละครที่คุณใช้ในการลงเท่านั้น
  • Ensemble With Friends จัดทีมกับเพื่อนผู้เล่นท่านอื่นอีก 2 คน หากสามารถผ่านเควสจะได้รับของรางวัลมากมาย
  • Story Quest เป็นเควสเนื้อเรื่องของตัวละคร ที่จะปิดให้เล่นเป็นช่วงๆ มีของรางวัลมากมาย และเราจะได้ทราบเรื่องราวของตัวละครนั้นๆด้วย
 • Story โหมดเนื้อเรื่อง ถูกแบ่งออกเป็น Chapter มีเรื่องราวสุดเข้มข้น
 • Region โหมดที่ให้คุณเลือกลงดันเจี้ยน เพื่อฟาร์มวัตถุดิบในการนำมาใช้อัพเกรดตัวละคร

“หากคุณเป็นคนที่ชอบเล่นเกมที่ต้องใช้ความคิด ไม่ใช่แค่การปล่อยออโต้โหมดไปวันๆ”

นี่อาจจะเป็นเกมที่ดีที่สุดในยุคสมัยที่เกมบนสมาร์ทโฟนมีระบบออโต้เต็มไปหมด ทำให้ตัวเกมไปอย่างรวดเร็ว จนไม่ได้เสพระบบและเนื้อเรื่องสุดสนุกของเกม ในเกม Sdorica นั้น คุณจะได้พบเพลงอันไพเราะ ระบบเกมที่จะทำให้คุณหยุดเล่นไม่ได้ การคิดคอมโบ และวิเคราะห์ว่าการใช้สกิลแต่ละครั้งจะมีผลกระทบอะไรต่อทีมหรือไม่ และนี่คือเกมที่เราเลือกหยิบมาและอยากให้ทุกคนได้ลองเล่นกันดูครับ

ชื่อ : Sdorica -sunset-

แพลตฟอร์ม : iOS และ Android

ประเภท : Turnbase

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 80%
เนื้อเรื่อง - 100%
ระบบเกม - 90%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 95%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

83%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกม 2D แนว Tunebase ที่มีระบบการเล่นสนุกแตกต่างจากเกมอื่นๆ ลายเส้นตัวละคร ฉาก เสียงเพลงประกอบ เสียงพากษ์ ประทับใจมากๆ

User Rating: 4.58 ( 20 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close