Review

รีวิว Honkai Impact 3

ถ้าพูดถึงเกมสไตล์อนิเมะ เกมต้นๆ ที่เข้ามาในหัวก็ต้องยกให้ Honkai Impact 3 เลยครับ เกมที่เปิดตัวมาแบบเงียบๆ แต่กับกวาดผู้เล่นไปได้ถล่มทลาย ด้วยตัวเกมที่โดดเด่นสุดๆ ในด้านตัวละคร กราฟฟิก ระบบเล่นเกมที่ไร้ซึ่งโหมดออโต้ และอื่นๆ อีกมากมาย แถมสเน่ห์ของเกมยังเป็นการขนสาวน้อยสุดน่ารัก มาวาดลวดลายการต่อสู้อย่างดุเดือด เรียกว่าตอบโจทย์คอเกมแอคชั่น โมเอะ แถมมีเนื้อเรื่องสนุกๆ ให้ติดตามกันครบรสเลย

Honkai Impact 3 เป็นโปรเจคใหญ่ของ miHoYo Limited ผู้พัฒนาจากประเทศจีน และถือว่าประสบความสำเร็จสูงมากทีเดียว ด้วยตัวเกมแบบอนิเมะจ๋า กับกราฟฟิกที่ละเอียดสุดๆ ผมเองยังตกใจนึกว่าเล่นเกมคอนโซลอยู่เลย ที่บอกว่ากราฟฟิกที่ละเอียดสุดๆ นี่ผมการันตีเลย แล้วเชื่อว่าคนที่เล่นเกมนี้ก็เห็นตรงกัน เพราะเกมนี้เก็บรายละเอียดได้หมด สวยงามมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร ฉาก หรือจักรกลต่างๆ ก็ทำออกมาได้ไร้ที่ติมากๆ ทุกอย่างเป็นอนิเมะในแบบ 3D ที่ระหว่างเล่นให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในอนิเมะภาพสวยๆ เรื่องนึงเลย

โดยในเกมจะกำหนดให้เราเป็นผู้นำเหล่า วาลคีเรีย ซึ่งก็คือเหล่าสาวน้อยที่มีความสามารถในการต่อสู้ไปต่อกรกับศัตรู โดยต้นเหตุของเรื่องราวเกิดจากการรุกรานของสิ่งที่เรียกว่า Honkai ซึ่งส่วนใหญ่มีรูปร่างเป็นเครื่องจักร หน้าที่ของเราคือนำพาเหล่า วาลคีเรียปราบ Honkai เหล่านี้ไปตามเนื้อเรื่อง โดยระหว่างเนื้อเรื่องเราก็มีโอกาสได้สาวๆ มาร่วมทีมมากขึ้นด้วย ส่วนของเนื้อเรื่องผมถือว่าเป็นเกมนึงที่มีความเข้มข้นมากๆ แต่ขออุ๊บไว้ก่อน เพราะส่วนนี้พวกคุณต้องไปเสพด้วยตัวเองในเกมครับ

“นำทีมวาลคีเรียของคุณบุกทะลวงทัพศัตรู”

มากันที่ระบบเกมกันบ้างครับ เกมนี้เป็นเกม ARPG 100% ครับตัวเกมเราต้องควบคุมทิศทางของตัวละครเอง ต่อย ตี ตบ เตะ กระโดด วิ่ง ยิง ทั้งหมดคุณต้องเป็นคนควบคุมเองครับ เพราะอย่างที่บอก เกมนี้ไม่มีระบบออโต้ ทุกอย่างขึ้นกับความสามารถของคุณล้วนๆ ในโหมดเนื้อเรื่องคุณต้องกำจัดเหล่า Honkai ที่เข้ามาต่อกรกับคุณให้หมด โดยใช้ทุกอย่างที่คุณมีไม่ว่าจะเป็นการโจมตี การหลบ การใช้สกิล แล้วผมบอกก่อนเลยว่าเกมนนี้ศัตรูมาทีเยอะมากๆ ครับ แล้วแต่ละตัวก็ใช่ว่าจะไก่กา ทุกตัวมีฝีมือพอตัวเลย เพราะงั้นจับมือถือให้มั่น แล้วดูแลสาวๆ ให้ดีๆ ครับ

“ใช้สติให้ดี เกมนี้ไม่มีออโต้”

ในการต่อสู้แต่ละครั้ง คุณสามารถลงสาวๆ ในทีมได้ถึง 3 คน แต่คุณจะสลับกันเรียกสาวๆ ออกมาสู้ทีละคนนะครับ ไม่สามารถออกมาต่อสู้พร้อมกันได้ 3 คน อย่างที่ผมบอกเกมนี้เป็นเกม ARPG แต่ใช้ว่าคุณจะเดินๆ ตีๆ แล้วจบเกมไป มันก็ไม่ใช่ เกมนี้มีรูปแบบการเล่นที่น่าสนใจหลายอย่างเริ่มต้นด้วย ระบบหยุดเวลา ใช่ครับ ตามชื่อเลยคุณสามารถหยุดเวลาได้ชั่วขณะ หากคุณกะจังหวะหลบได้พอดี ซึ่งการหยุดเวลานี้เป็น 1 ในทริคแห่งชัยชนะเลย เพราะมันจะหยุดทุกอย่างเปิดโอกาสให้คุณได้เข้าไปโจมตีศัตรูได้อย่างง่ายดาย แต่ระบบหยุดเวลานี้คุณต้องชำนาญหน่อยหละ เพราะรู้อะไรมั้ย มันพลาดได้นะ ใช่ว่าคุณจะหยุดเวลากันได้อย่างพร่ำเพื่อ แต่เพราะว่ามันพลาดไ้นี่แหละ มันเลยยิ่งสนุก

อีกส่วนที่ทุกคนต้องรู้คือเหล่าสาวๆ เค้าก็มีประเภทของเค้านะ ซึ่งประกอบด้วยประเภท จักรกล ชีวภาพ และพลังจิต แต่ละประเภทล้วนมีความได้เปรียบเสียเปรียบกัน โดยที่ จักรกล ชนะ ชีวภาพ, ชีวภาพ ชนะ พลังจิต และพลังจิต ชนะ จักรกล โดยสาวๆ แต่ละคนใช่ว่าจะมีประเภทเดียวนะครับ เพราะสาวๆ 1 คนอาจมีถึง 3 ประเภท โดยทุกการต่อสู้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วหละครับว่าคุณจะจัดทีมยังไง

ยังครับ ยังไม่หมดสำหรับการต่อสู้ในเกมนี้ เพราะเสน่ห์ของเกมอีกอย่าง 1 คือการใช้ท่าโจมตีต่อเนื่องครับ คุณอาจจะแตะๆ หน้อจอเพื่อโจมตีศัตรู ซึ่งมันก็มากมายเหลือเกิน บางตัวก็พลังชีวิตเยอะ บางทีสกิลก็ไม่พร้อมใช้งาน จะแตะจนหน้าจอไหม้ก็ไม่เข้าท่า ปัญหาพวกนี้มีทางแก้ครับ เกมนี้มีระบบโจมตีต่อเนื่อง ซึ่งคุณอาจจะต้องไปศึกษาสาวๆ ที่คุณเล่นกันเอง เพราะสาวๆ บางคนอาจแค่ต้องการให้คุณแตะๆ ซัก 3 ที หรือบางคนอาจจะต้องการให้คุณแตะค้าง อันนี้คุณต้องลองดูกันเองละครับ และหากคุณเจอบอสที่มันตายยากเย็นซะเหลือเกินคุณก็ใช้สกิลจัดการเลย โดยการจะใช้สกิลนั้นคุณต้องเก็บค่า SP ที่ได้จากการโจมตีศัตรูให้เพียงพอซะก่อน ถึงจะใช้งานได้ แต่มันก็คุ้มค่านะ เพราะมันสามารถปิดเกมได้เลย

“ชัยชนะขึ้นอยู่กับความรักที่คุณมีให้สาวๆ”

และอีกสิ่งสำคัญที่ทำให้เกมนี้เป็นที่น่าจับตามองก็คือตัวละครในเกมนี่แหละครับ สาวๆ ทุกคนล้วนมีสเน่ห์ และฝีมือร้ายกาจ ส่วนสำคัญที่ทำให้พวกเธอแข็งแกร่งขึ้นก็คือตัวคุณนั่นแหละครับ นอกเหนือจากการอัพเกรดเลเวล อัพเกรดสกิล หรือติดตั้งอุปกรณ์ที่แข็งแกร่งแล้ว เกมนี้มีระบบการอัพเกรดตัวละครที่น่าสนใจ คือ ระบบ Stigmata ซึ่งเป็นการนำตัวละครรองมาทำการเพิ่มค่าสถานะให้กับตัวละครหลัก ในรูปแบบของการสลักลวดลายไปบนหลังขาวๆ ของสาวๆ ที่เราดูแล รวมถึงอีกระบบนึงที่ดูก็รู้เลยว่าต้องเป็นญี่ปุ่นแน่ๆ ถึงมีระบบแบบนี้ นั่นคือการสัมผัสสาวๆ ของเรา ใช่ครับคุณจะสัมผัสส่วนไหนก็ได้ มันไม่ใช่ว่าจะได้แค่ความฟินนะครับ สถานะของพวกเธอยังเพิ่มขึ้นด้วย เรียกว่าเป็นเกมที่สอนให้เรารู้จักเอาใจใส่สาวๆ มากขึ้นเกมนึงเลย

ความน่ารักยังไม่หมดเพียงเท่านี้ครับ หากคุณเหนื่อยกับการต่อสู้ เกมนี้มีระบบน่ารักๆ ให้คุณได้ยิ้มกัน นั่นก็คือ หอพัก ใช่แล้วครับ สาวๆ ของคุณจะถูกมารวมกันไว้ที่นี่ในรูปแบบตัวละครจิ๋วสุดน่ารัก โดยคุณสามารถตกแต่งหอพักของคุณได้ด้วยเฟอร์นิเจอร์มากมาย ขยายหอพัก เปลี่ยนวอลเปเปอร์ และอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ฝึกฝนอีกมากมาย ให้คุณได้ส่งสาวๆ เข้าไปทดสอบศักยภาพตัวเองอีกด้วย

และทั้งหมดนี้คือ Honkai Impact 3 อีก 1 เกมคุณภาพที่สายอนิเมะไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ตัวเกมสมบูรณืแบบมากๆ ครับสำหรับผม ด้วยความเข้มข้น และความสวยงามของเกม ขนาดไฟล์เกมที่ค่อนข้างใหญ่มากๆ สำหรับผม ผมรับได้ บางมุมในการต่อสู้คุณอาจจะสับสนกับมุมกล้องนิดหน่อย แต่ผมเชื่อว่าเล่นซักพักคุณก็คุ้นเคยกับมันเอง โดยภาพรวมเป็นอีก 1 เกมที่ผมแนะนำให้คุณลองครับ

ชื่อ : Honkai Impact 3

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : ARPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 95%
เนื้อเรื่อง - 80%
ระบบเกม - 85%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 86%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

79%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็น 1 เกมที่สมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน ทุกส่วนลื่นไหลเล่นได้เพลินๆ แต่ด้วยความที่ตัวเกมไม่มีระบบออโต้ คุณอาจจะต้องให้เวลากับมันมากกว่าเกมอื่นๆ แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นตัวเกมก็สนุกมากๆ อยู่ดีครับ

User Rating: 4.78 ( 2 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^

Leave a Reply

Close
Close