Guide

Shikigami Spotlight : คิอนชิ อานิ

หากใครกำลังมองหาแทงค์สักตัว ที่อาจจะไม่ได้เน้นไปในการบัฟ เน้นป่วน ยืนเลน และทำดาเมจได้ด้วย วันนี้ผมจะพาทุกคนมารู้จักกับ “คิอนชิ อานิ” หรือ “พี่ชายผีดิบ” ตัวละครที่เราเห็นได้ไม่บ่อยนัก เพราะค่อนข้างที่จะเล่นยาก และที่สำคัญคือ ราคาจะแอบแพงกว่าตัวอื่นๆนิดหน่อย

คิอนชิ อานิ เป็นชิกิงามิประเภทแทงค์ที่จัดว่าเล่นยากที่สุดในบรรดาแทงค์ทั้งหมด ทั้งรูปแบบการเล่น การใช้สกิล เงื่อนไขต่างๆ ดูจะวุ่นวายซับซ้อน อีกทั้งการที่จะเล่นให้เก่งได้นั้น ต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่เฉพาะแค่พยายามทำความเข้าใจสกิลเท่านั้น แต่ต้องฝึกเล่น และหาทริคการเล่นที่ตัวเองถนัดที่สุด มาปรับใช้ให้เข้ากับการเล่นของตัวเอง

ในการใช้งานจริงนั้น คิอนชิ อานิ สามารถปั่นป่วนศัตรูได้ค่อนข้างดี แถมยังสามารถเอาตัวรอดได้ด้วยการฟื้นฟูพลีงชีวิตได้เองและเทเลพอร์ตได้ แต่อาจจะมีเงื่อนไขอะไรสักหน่อย ไม่ได้ใช้ได้ง่ายและบ่อยอย่างตัวอื่นๆ แต่ความสามารถพิเศษที่ไม่มีใครเหมือนคือการที่เขาสามารถตายและฟื้นขึ้นมาพร้อมสู้ต่อได้อีกครั้ง

ส่วนตัวมองว่าเป็นตัวที่ค่อนข้างอันตรายมากๆ ด้วยสกิลที่มี สามารถเคลียร์ครีปได้ค่อนข้างเร็ว เอาตัวรอดได้ ยืนเลนได้นาน เวลาไฟร์ทก็ทำประโยชน์ต่อทีมได้ดี ป่วนศัตรูเก่ง พูดมาขนาดนี้แล้วหลายคนอาจจะเริ่มอยากเล่น แต่ก่อนที่จะลองเล่นจริง มาดูข้อมูลสกิล การตั้งเซ็ตองเมียวโด และการออกไอเทมกันครับ

ข้อมูลสกิล

คิอนชิ อานิ มีสกิลติดตัว 1 สกิล และสกิลใช้งาน 4 สกิล มี 2-3 สกิลที่มีเงื่อนไข และการใช้งานร่วมกัน ดังนั้นต้องอ่านรายละเอียดของสกิลต่างๆให้ดีเลยนะครับ

ปล.ขออนุญาตไม่ใส่ตัวเลขดาเมจ เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงในขณะเพิ่มเลเวลและการปรับสมดุลในแต่ละแพตโน็ต

Resurrection

หากตายในขณะที่ใช้สกิล Coffin Circle จะสามารถฟื้นคืนกลับมาได้อีกครั้งในบริเวณที่ตาย พร้อมตั้งโลงศพอันใหม่ ซึ่งในขณะที่ฟื้นมานี้ จะอยู่ในสถานะ Living Dead ที่จะถูกลดพลังชีวิตของตัวเองลงไปเรื่อยๆสูงสุด 25% แต่ในระหว่างนั้น หากโซ่สามารถสร้างความเสียหายแก่ศัตรูได้ ก็จะช่วยฟื้นฟูพลังชีวิตด้วยเช่นกัน

Kyonshi Amulets

ปล่อยยันต์ออกไปรอบๆ สร้างความเสียหายเวทย์แก่ศัตรูที่อยู่ในระยะ พร้อมทั้งฟื้นฟูพลังชีวิตแก่คิอนชิ อานิ จำนวนหนึ่ง

Coffin Smash

ยกโลงขึ้นทุบไปยังพื้นที่ด้านหน้าที่กำหนด สร้างความเสียหายเวทย์ และทำให้ศัตรูที่อยู่ในระยะทั้งหมดลอยขึ้นเป็นเวลา 1 วินาที

Coffin Circle

อัญเชิญค่ายกลวิญญาณร้ายในตำแหน่งที่กำหนดนาน 8 วินาที ระหว่างนี้ค่ายกลนี้จะกักเก็บวิญญาณร้ายเมื่อมีศัตรูอยู่โดยรอบ หากกดใช้สกิล Kyonshi Amulets จะเพิ่มความสามารถในการสร้างความเสียหายเวทย์และการรักษาให้มากขึ้น โดยจะมอบพลังชีวิตให้ หากสะสมพลังจนเต็ม

นอกจากนี้ ในขณะที่ค่ายกลวิญญาณร้ายแสดงผลอยู่ ตัวของคิอนชิ อานิ จะเชื่อมกับโลงศพด้วยโซ่ ซึ่งช่วยให้เคลื่อนที่เร็วขึ้น 25% หากมีศัตรูมาถูกโซ่นี้จะได้รับความเสียหายเวทย์ และถูกลดความเร็วเคลื่อนที่ และเพิ่มความเร็วในการกักเก็บวิญญาณร้าย

ปล.หากตั้งค่ายกลวิญญาณร้ายในบริเวณป้อม ระยะเวลามีผลจะลดลง 50% โซ่ตรึงวิญญาณจะปรากฎหลังจากอัญเชิญค่ายกลวิญญาณร้ายแล้ว 0.45 วินาที

Master of Coffins

เมื่อใช้สกิล Coffin Circle จะสามารถใช้งานสกิล Master of Coffins นี้ได้ โดยหากกดใช้ คิอนชิ อานิจะกระโดดขึ้นไปอยู่เหนือโลงศพ และเพิ่มความเสียหายของโซ่ขึ้น เป็นเวลา 8 วินาที ศัตรูที่โดยโซ่จะไม่สามารถเคลื่อนที่ได้เป็นเวลา 1.2 วินาที ศัตรูแต่ละคนจะได้รับผลนี้ครั้งละทุกๆ 6 วินาที

นอกจากนี้ ในขณะที่อยู่บนโลง หากกดที่สกิลอีกครั้ง ภายใน 2 วินาที จะทำการพุ่งไปยังศัตรูนั้น สร้างความเสียหายและทำให้ศัตรูลอยขึ้นชั่วขณะ

ทริค : เราสามารถเปิดไฟร์ทด้วย Coffin Smash ก่อนได้เลย หลังจากนั้นจึงค่อยตั้ง Coffin Circle ลงในตำแหน่งที่เหมาะๆ หลังจากนี้ก็เดินไปเดินมาในระยะเพื่อสร้างความเสียหายจากการให้ศัตรูมาถูกโซ่ที่เชื่อมเราไว้ พร้อมกับกดใช้สกิล Kyonshi Amulets เพื่อสร้างความเสียหายและฟื้นฟูพลังชีวิตไปในตัว ในส่วนของ Master of Coffins เอาไว้ใช้ได้หลายกรณีมากๆ แต่แนะนำให้ใช้ในไฟร์ทใหญ่ๆ เราจะสามารถป่วนศัตรูได้มากขึ้น

ข้อควรระวัง : การเล่น คิอนชิ อานิ ต้องดูหลายอย่างมาก ดูว่าเวลาของสกิล Coffin Circle จะหมดรึยัง โซ่จะโดนตัวอะไรบ้าง กักเก็บพลังได้ถึงไหน หลังกด Master of Coffins แล้ว ผลต่างๆของสกิลเหลือกี่วินาที และอื่นๆอีกมากมาย อาจทำให้ผู้เล่นงงหรือเผลอลืมอะไรไปบ้าง ดังนั้นต้องเล่นอย่างมีสติ และฝึกฝนบ่อยๆ

เซ็ตองเมียวโด

 • AP +16.2
 • HP +64
 • เกราะ +11.0
 • เจาะเวทย์ +8.0

เพิ่มเติม

 • Soul Ward : ผลของการรักษาและ Shield เพิ่มขึ้น 6% และจะเพิ่มขึ้น 12% หาก HP ต่ำกว่า 35%
 • Fox Blaze : ส่วนเกินของเอฟเฟกต์การรักษาที่ได้รับจะกลายเป็นโล่ โดยจำกัดทื่ 10% ของ HP สูงสุด และจะอยู่ได้นาน 10 วินาที อัตราการแปลงเป็นการรักษา : เอฟเฟกต์การรักษาจากตนเอง 40% และจากเพื่อน 10%
 • Sorcery : Star : สกิลและการโจมตีพื้นฐานที่โจมตีชิกิงามิฝ่ายศัตรูจะเพิ่มพลังกายาวิญญาณให้แก่ตัวเอง(ทุกการโจมตีพื้นฐาน 1 ครั้งหรือสกิล 2 ครั้งจะเพิ่มเวลาคูลดาวน์ 0.5 วินาที) แต่ละชั้นจะทำให้ตัวเองสร้างความเสียหายได้มากขึ้น 0.6% เมื่อถึงชั้นที่ 10 จะได้รับสถานะ [Sorcery : Star] ซึ่งจะเพิ่มโบนัสความเสียหาย 2%

การออกไอเทม

 • Nova Fan : +40 AP +300 HP
  • ดอกตูม : ความเสียหายเวทย์ที่สร้างแก่เป้าหมาย จะทำให้เป้าหมายได้รับความเสียหายเวทย์ 2% ของ HP สูงสุดนาน 3 วินาที และสร้างความเสียหายเวทย์แก่มอนสเตอร์สูงสุด 30 หน่วย
 • Vaisravana Drum : +600 HP +100% ฟื้นฟู HP +95 เกราะ
  • นภาเพลิง : สร้างความเสียหายเวทย์แก่ศัตรูที่อยู่รอบๆ 38(+2*Lv ปัจจุบัน) และเสริมความเสียหายแบบเดี่ยวขึ้น 2 ขั้น
 • Takemikazuchi Boots : +50 ต้านเวทย์ +45 ความเร็วเคลื่อนที่
  • Takemikazuchi : +30% ลดการควบคุม
 • Tsukuyomi Do : +150 เกราะ +250 HP +100% ฟื้นฟูมานา +20% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • อักขระวิญญาณ : เมื่อร่ายสกิลจะทำให้เสียมานาน้อยลง 25%
  • อ่านเดือน : ไอความเย็นที่สาดออกมา จะช่วยป้องกันการโจมตีของศัตรู และลดความเร็วโจมตีลงด้วย 15%
 • Sanzu River Lantern : +525 HP +110 ต้านเวทย์ +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • สายน้ำที่ลืมเลือน : ความเสียหายที่มาจากการโจมตีธรรมดาและสกิลของเรา สามารถกัดเซาะเป้าหมาย ลดพลังต้านเวทย์ 10 จุด ใช้ทับซ้อนกันได้สูงสุด 3 ชั้น อย่างต่อเนื่อง 5 วินาที
 • Hoko Do : +135 เกราะ +650 HP
  • คำสั่งแห่งมู่หวัง : เมื่อได้รับความเสียหายที่เสมอกับค่า HP สูงสุด 35% ของตน(ก่อนการบรรเทา) อัญเชิญวงแหวนน้ำแข็งใส่ศัตรูเพื่อลดความเร็วเคลื่อนที่ 50% อย่างต่อเนื่อง 2 วินาที มีผล 12 วินาทีคูลดาวน์
  • คาถากันภัย : เมื่อได้รับการโจมตีธรรมดาจะใช้โจมตีแบบพิเศษ 1 วินาทีทำให้ 40% ลดเอฟเฟครักษา

อย่างที่บอกว่าสำหรับตัวนี้อาจจะเล่นยากไปหน่อย แต่หากพยายามและฝึกฝนผมเชื่อว่าทุกคนก็สามารถเล่นตัวละครตัวนี้ได้อย่างแน่นอน และสำหรับใครที่กำลังหัดเล่น แล้วอยากมีเพื่อนไว้พูดคุยกันก็สามารถมาเข้าร่วมกลุ่ม Onmyoji Arena Thailand Community ได้ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close