Review

รีวิว Closer Mobile

จากเกม PC สุดมันส์ สู่เกมมือถือสุดเดือด อย่าง Closer Mobile อีกหนึ่งเกมจากซีรี่ย์ของ Closer ใครที่เคยเล่นเกมนี้บน PC กันมาก่อนแล้ว คุณคงรู้ดีว่าเกมนี้เป็นสไตล์ไหน และจุดเด่นของเกมคืออะไร แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นผมขอบอกเลยครับ ว่า 1 ในจุดเด่นของเกมนี้ คือเกมนี้มีสไตล์แบบอนิเมะจ๋ามากๆ เลยเกมนึง ที่สำคัญในเกม คุณจะพบกับสาวสวย หนุ่มหล่อเพียบ ไม่ใช่แคนั่นเพราะเกมนี้จะพาคุณไปสู่โลกแห่งการต่อสู้สุดมันส์ ใครเป็นคอเกมแอคชั่น เกมนี้ไม่ควรพลาดครับ

สำหรับเกม Closer Mobile เป็นเกมที่พัฒนาโดย GameBeans Ltd. ซึ่งตอนนี้ได้เปิดให้บริการกันแล้วทั้งสองสโตร์ที่ประเทศไต้หวัน และคาดการณ์ว่าเป็นอีกเกมหนึ่งที่น่าจะจ่อคิวเข้ามาให้เล่นกันในบ้านเราเร็วๆ นี้ โดยสำหรับเกม Closer Mobile เป็นเกมแนว Action RPG ที่เป็นเรื่องราวของกลุ่มนักเรียนผู้มีทักษะการต่อสู้ และใช้อาวุธในระดับสูง แม้ว่าเกมจะเป็นแนว 2D Scrolling แต่บรรยากาศในเกมมีความเป็นอนิเมะสูงมากๆ เรียกว่าได้ใจไปทั้งคอเกมแอคชั่น และชาวอนิเมะเลยทีเดียวครับ

อย่างที่บอกครับ ว่าตัวเกมมีความเป็นอนิเมะค่อนข้างสูง บวกกับเนื้อเรื่องที่เป็นแนวนักเรียนทหารออกมาต่อสู้เป็นหลัก ในเกมคุณจะได้เจอฉากสวยๆ และตัวละครที่มีมุมมองกึ่งๆ 3D ออกมามากมาย ในส่วนของเนื้อเรื่องต้องขอบอกก่อนเลยครับ ว่าตอนที่ผมเล่น เป็นเวอร์ชั่นภาษาจีน เลยทำให้ไม่เข้าใจในเนื้อเรื่องเลย จากการดูคัทซีน หรือการดำเนินเรื่องก็ยังงงหน่อยๆ หวังว่าถ้ามาลงบ้านเราก็น่าจะมีภาษาอังกฤษ หรือแอบคิดว่าถ้ามีภาษาไทยมาด้วยเลยก็คงดีไม่น้อย เพราะสเน่ห์ของเกมนี้ ผมว่าเนื้อเรื่องก็เป็นส่วนหนึ่ง เพราะตัวละครในเกมมันสวยอยู่แล้ว ถ้าเราเข้าใจเนื้อเรื่องอีกนิด จะได้รู้ที่มาที่ไป และจุดประสงค์ของตัวละครนั้นๆ ด้วยครับ

มาถึงส่วนของตัวละครกันบ้างครับ ด้วยความที่เกมเป็นอนิเมะ ตัวละครก็ต้องเป็นแบบนั้นครับ ด้วยภาพที่ดูยังไงก็อนิเมะญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น รวมถึงเสียงพากษ์ที่ฟินสุดๆ สาวกอนิเมะที่ไม่เคยเล่นเกมนี้บน PC มาก่อน น่าจะชื่นชอบเกมนี้แน่ๆ ครับ

“ไม่มีการแบ่งประเภท วัดกันที่ฝีมือ”

หลากหลายเกม RPG คุณจะพบว่า ตัวละครถูกแบ่งเป็นประเภทต่างๆ อาจจะมีธาตุ มีชนิด มีการได้เปรียบ เสียเปรียบ แต่เกมนี้ตัดเรื่องราวแบบนั้นออกไป เพราะทุกตัวละครมีรูปแบบการต่อสู้ที่แตกต่างกันทั้งหมด อาจเป็นเพราะเกมนี้เป็นรูปแบบเกม Action ด้วย ทำให้ทุกตัวละครเน้นไปที่เทคนิคการควบคุมซะมากกว่า แต่ผมว่าสิ่งที่คุณน่าจะสนใจ น่าจะอยู่ที่เกมนี้ตัวละครทุกตัว สวย หล่อ น่าหยิบมาใช้ทุกๆ ตัวเลย และด้วยความที่ทุกตัวศักยภาพใกล้เคียงกัน การหยิบตัวละครตัวไหนก็ตามมาเล่น ก็ทำให้คุณได้อรรถรสในการเล่นเกมที่เหมือนๆ กันครับ

และแน่นอนครับ เกมที่มีตัวละคร สวยๆ หล่อๆ ระดับนี้ สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการแต่งตัวให้ตัวละครนั่นเองครับ จากรูปที่ผมนำมาให้ดูก็ต้องบอกเลยว่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเสื้อผ้าที่มีให้เลือกสวมใส่เท่านั้นเอง คุณสามารถหาเสื้อผ้าเหล่านี้ได้จากระบบกาชาครับ อ่อ เกมนี้เสื้อผ้าแต่ละชิ้นแยกชุดกัน คุณสามาถนำบางส่วนของแต่ละชุดมาประกอบกัน เพื่อเป็นแฟชั่นแบบใหม่ ที่แตกต่างจากคนอื่นก็ได้นะครับ

มาถึงรูปแบบการเล่นกันบ้างครับ ผมบอกไปตั้งแต่ต้นแล้วว่าเกมนี้เป็นเกม Action สไตล์ 2D Scrolling หรือก็คือการที่ตัวละครวิ่งโจมตีไปเรื่อยๆ จนจบด่านนั่นเองครับ ซึ่งพื้นฐานการควบคุมก็ไม่ยุ่งยากเลยครับ ซ้ายมือเป็นการควบคุมทิศทาง และขวามือเป็นการโจมตี และสกิลต่างๆ เมื่อเล่นไปซักพักหนึ่งจะมีปุ่มเรียกสกิลที่รุนแรงมากๆ รวมถึงการใช้ไอเท็มปรากฎมาด้านล่างครับ พอพูดถึงเกม Action คุณน่าจะคิดภาพถึงการถือดาบเข้าไปฟันศัตรู หรือการต่อย เตะ แต่สำหรับเกมนี้สามารถใช้อาวุธยิงระยะไกลได้ด้วย เรียกว่าตอบสนองทั้งคนที่ถนัดโจมตีระยะใกล้ และระยะไกลไปพร้อมๆ กันเลยครับ รูปแบบเกมนี้เป็นการโจมตีเป็นด่านๆ ไปตามเนื้อเรื่อง (โดยจะมีโหมดอื่นๆ ให้เล่นด้วยครับ แต่ว่าจะมีเงื่อนไขในการเข้าเล่น) ซึ่งแต่ละด่านก็จะมีเป้าหมายในการจบด่านที่แตกต่างกันครับ

ในการต่อสู้ ทั้งคุณ และสัตรูนอกจากจะสาดฉากบู๊ใส่กันไม่ยั้ง ในเกมนี้คุณยังสามารถเรียกใช้สกิลสุดอลังการเพื่อใช้โจมตีได้อีกด้วย แต่ละตัวละครก็มีสกิลที่แตกต่างกันออกไป แต่รับรองเลยครับว่าอลังการแน่นอน จะว่าไปเกมนี้มีกราฟฟิกที่โหดพอสมควร มือถือใครสเปคดีๆ หน่อย เชื่อได้เลยครับ การใช้สกิลแต่ละครั้งนี่เหมือนดูฉากแอคชั่นในอนิเมะไม่ผิดเพี้ยนเลย

การจะใช้สกิลแต่ละทีนั้นจะเกิดเหตุการณ์ที่ผมขอเรียกว่า ระบบการปะทะ (เป็นชื่อที่ผมเรียกเองนะครับ ในเกมอาจมีชื่อเรียกอย่างอื่น ฮ่าๆ) ระบบนี้คุณต้องทำการทัชหน้าจอรัวๆ เพื่อให้สกิลทำงาน ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะเจอการโต้กลับของศัตรูอย่างเจ็บแสบเลยครับ เรียกว่าเป็นสีสันอีกอย่างหนึ่งของเกมนี้เลย

อีกหนึ่งที่จะทำให้คุณสามารถจบการต่อสู้ได้ง่ายขึ้น คือการทำคอมโบร่วมกับเพื่อนๆ ใช่แล้วครับคุณสามารถให้ตัวละครอื่นๆ ที่คุณมีมาร่วมเป็นกำลังเสริม และสร้างคอมโบการโจมตีสุดรุนแรงได้อีกด้วย

และเกมนี้ก็ยังมีความเป็น RPG ที่คุ้นเคย นั่นคือการอัพเกรดตัวละคร ในทุกๆ การต่อสู้คุณต้องเจอกับศัตรูที่มีฝีมือมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงเหล่าบอสที่มีความสามารถในการต่อสู้สูงมากๆ สิ่งที่คุณทำได้คือการฝึกฝนตัวละครทุกตัวที่คุณมีให้พร้อมสำหรับการต่อสู้สม่ำเสมอ คุณจะสังเกตว่าทุกตัวละครมีค่าความสามารถที่ค่อนข้างแตกต่างกัน แต่ทุกๆ ตัวละครสามารถใช้ในการต่อสู้ได้ทุกสถานการณ์เหมือนกันหมดครับ ดังนั้นการอัพเกรดเพิ่มความสามาถจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดสกิล หรือการหาอุปกรณ์ที่ได้จากการต่อสู้ตามด่านต่างๆ มาสวมใส่ เท่านี้ตัวละครของคุณก็มีศักยภาพสูงขึ้นแล้วครับ

และเกมนี้ยังมีระบบพิเศษที่จะทำให้คุณฟินสุดๆ อีกครับไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสตัวละคร เพื่อเพิ่มค่าความสนิทสนม ว้าวๆ แต่ใช่ว่าทุกคนเค้าจะชอบให้คุณแตะตัวนะครับบางทีเธอ หรือเขาอาจะโกรธคุณเอาก็ได้ นอกจากนี้ในเกมคุณยังสามารถแชทกับตัวละครที่คุณมีอีกด้วย แหม นอกจากเป็นเกมแล้วยังมีเพื่อนคุยแถมมาให้ด้วย แต่ที่ผมเล่นยังเป็นภาษาจีนอยู่ เลยไม่รู้จะคุยอะไร ฮ่าๆ นี่เป็นอีกเหตุผลครับ ที่ผมอยากให้เกมนี้เป็นภาษาไทยซะจริงๆ เลย

และทั้งหมดนี้คือ Closer Mobile ครับ เกมสาย Action ที่ไม่ได้มีดีแค่การต่อสู้ สำหรับคนที่เล่นใน PC มาก่อน ผมหวังว่าคุณจะลองเปิดใจ แล้วมาลองเล่นในเวอร์ชั่นมือถือดู ส่วนคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อน ก็อยากให้มาลองดูกันครับ เพราะผมเชื่อว่านี่เป้นอีกหนึ่งเกมคุณภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกสนุก และอยากเล่นไปเรื่อยๆ เลยครับ

ชื่อ: Closer Mobile

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS ในประเทศไต้หวัน และบน Tap Tap

ประเภท:  Action RPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store Tap Tap

Overview

ความสวยงามของภาพ - 95%
เนื้อเรื่อง - 90%
ระบบเกม - 70%
ความสนุกในการเล่น - 75%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 100%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

80%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกม Action ที่มีระบบการต่อสู้ที่ลื่นไหล มองแบบคนที่ไม่เคยเล่นบน PC มาก่อน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่สนุก น่าเล่น สไตล์อนิเมะ ที่จัดเต็มทั้งภาพ และเสียงทำให้เข้าถึงง่าย เป็นเกมที่น่าจะมีติดมือถือไว้ครับ

User Rating: 4.1 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close