Guide

SpiritWish: Soothsayer vs Runesinger (Rod)

อย่างที่หลายคนทราบกันดี ว่าคลาสใหม่ที่เข้ามาอย่าง Runesinger (Rod) นั้น มีความคล้ายคลึงกับคลาสที่มีอยู่แล้วอย่าง Soothsayer ซึ่งไม่เพียงแต่สกิลเพลย์เท่านั้น ยังรวมไปถึงชุดและอาวุธ ที่บอกได้เลยว่า หากจะสลับตัวเล่น ก็สามารถถอดมาใส่แทนกันได้เลย ทำให้หลายคนสงสัย ว่า 2 คลาสนี้มีความแตกต่างกันยังไง เรามาดูรายละเอียดกันครับ

สกิลที่น่าสนใจ

SpiritWish

สิ่งที่เหมือนกันของ 2 คลาสนี้ ก็คือมีความสามารถในการฟื้นฟูพลังชีวิต มอบโล่ที่ช่วยดูดซับความเสียหาย และโล่สะท้อนเหมือนกัน เพียงแต่ Soothsayer จะใช้ความสามารถเหล่านี้ได้ตั้งแต่ช่วงแรกๆ แต่ถึง Runesinger (Rod) จะใช้ได้ในช่วงเลเวลท้ายๆ แต่ความสามารถเหล่านี้ถูกรวมกันมาในสกิลเดียวเลย ทำให้ประหยัดสมุดสกิลมากกว่า แต่มองอีกมุม การที่สกิลแยกกัน อาจใช้งานได้หลากหลายกว่า อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบครับ

สิ่งที่เหลื่อมล้ำกันนิดหน่อยก็คือ Runesinger (Rod) จะมีความสามารถในการมอบการป้องกันซีซีประเภทผลักและล้มให้แก่ทีมในช่วงแรก แต่ Soothsayer จะมีความสามารถในการมอบโล่อมตะต่อการโจมตีระยะไกลในช่วงท้าย

และอีกความสามารถก็คือ Soothsayer นั้น จะมีความสามารถในการเพิ่ม ATK ให้แก่ทีมในระยะสั้นๆ ส่วน Runesinger (Rod) นั้น จะมีความสามารถในการทำให้ทีมโจมตีศัตรูติดคริติคอลอย่างแน่นอนในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

SpiritWish

ใช้งานแทนกันได้หรือไม่?

ต้องบอกก่อนว่า ทั้ง 2 คลาสไม่ว่าจะเป็น Soothsayer หรือ Runesinger (Rod) เป็นคลาสที่ใช้ไอเทมเซ็ตเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชุดเกราะหรืออาวุธ ยกเว้นอาวุธบอส คือสามารถใช้งานด้วยกันได้ทั้งหมดเลย ถอดสลับสับเปลี่ยน หรือใครจะเปลี่ยนจาก Soothsayer เป็น Runesinger (Rod) หรือ Runesinger เป็น Soothsayer ก็สามารถเปลี่ยนของมาใส่ได้ทันที

แต่ในส่วนของการใช้งานจริง สกิลเพลย์ของทั้งสองคลาสจะมีความเหมือนกันหลายสกิลก็จริง แต่ Soothsayer สามารถทำหน้าที่ซัพพอร์ททีมได้ดีตั้งแต่เลเวลยังไม่สูงมาก ส่วน Runesinger (Rod) จะเน้นไปที่การปั่นป่วนศัตรูก่อนในช่วงเลเวลยังไม่สูง แต่จะสามารถซัพพอร์ตทีมได้เต็มที่ในช่วงท้าย

SpiritWish

จุดเด่นที่ Soothsayer เหนือกว่า

Soothsayer จะมีความได้เปรียบในเรื่องของสกิลสนับสนุนที่มากกว่า อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้จริงตั้งแต่ช่วงเลเวลยังไม่สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นสกิลในการฟื้นฟูพลังชีวิต มอบโล่ที่ช่วยดูซับความเสียหาย เพิ่ม ATK ให้แก่ทีม ทั้งหมดนี้สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ช่วงเลเวลต้นๆระหว่าง 10-30 เท่านั้น ส่วนจุดเด่นสำคัญของเขาในช่วงท้าย คือมีสะท้อนดาเมจกับมอบอมตะต่อการโจมตีระยะไกล ซึ่งก็ถือว่ามีประโยชน์มากๆเช่นกันครับ

SpiritWish

จุดเด่นที่ Runesinger เหนือกว่า

Runesinger (Rod) อาจจะยังไม่สามารถนำมาเป็นเมนซัพเพียงตัวเดียวในทีมได้ในช่วงแรกเหมือน Soothsayer เพราะสกิลช่วงแรกจะเน้นไปในทางปั่นป่วนศัตรู ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ศัตรูใช้มานาเมื่อใช้สกิลมากขึ้น ลดพลังป้องกันศัตรู สิ่งที่เหนือกว่าคือความสามารถในการสะท้อนการโจมตีจากศัตรูจะใช้งานได้เร็วกว่า และมีความสามารถในการกันซีซีประเภทผลักและล้มให้แก่ทีม จุดเด่นช่วงท้ายของ Runesinger (Rod) คือทำให้ทีมสามารถโจมตีติดคริติคอลแน่นอนในช่วงระยะเวลาสั้นๆ และฟื้นฟูพลังชีวิตไปพร้อมๆกับมอบโล่ให้ทีมในสกิลเดียว ทำให้ประหยัดสมุดอัพสกิลมากกว่า

สรุป

ถึงแม้ว่าทั้ง 2 คลาสจะมีสกิลเพลย์ที่ค่อนข้างเหมือนกันหลายสกิล แต่ก็ยังมีความรู้สึกว่า Soothsayer สามารถทำหน้าที่ซัพพอร์ตได้ดีกว่า หากใครที่ต้องการเอาไปเป็นซัพพอร์ตเพียงคลาสเดียวในทีม อีกทั้งยังดูเป็นมิตรต่อผู้เล่นใหม่ หรือผู้เล่นที่ยังไม่มีซัพพอร์ตประจำทีม แต่สำหรับ Runesinger (Rod) นั้น จะเน้นหนักไปที่การปั่นป่วนศัตรู และจะซัพพอร์ตทีมได้ดีในช่วงหลัง เหมาะกับทีมที่มีซัพพอร์ตประจำทีมอยู่แล้ว แล้วอาจจะอยากได้อีกตัวไว้ซัพเพิ่ม รวมไปถึงให้ช่วงปั่นป่วนศัตรูไปในตัวด้วย

และนี่ก็เป็นการเปรียบเทียบคลาส Soothsayer และ Runesinger (Rod) โดยความคิดเห็นของทีมงาน Thailand eSports Club ทั้งนี้ สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นจะชื่นชอบหรืออยากจะจัดคลาสไหนที่เข้ากับทีมของคุณนะครับ

อ่านทริค วิธีการเล่น และข่าวสารเกม SpiritWish คลิกที่นี่
เข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นไทยเกม SpiritWish คลิกที่นี่ 

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close