Guide

SpiritWish: Fire Mage vs Lightning Mage

นี่จะเป็นอีกคู่ที่แทบไม่มีอะไรเหมือนกันเลย แต่ต้องจับมาเทียบกัน เพราะคนถามเข้ามาเยอะมากๆ กับคลาส Fire Mage และ Lightning Mage สองคลาสเมจที่ผู้เล่นตัดสินใจยากว่าจะเลือกคลาสไหนเข้ามาร่วมทีมดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันครับ

สกิลที่น่าสนใจ

ถึงแม้ว่าทั้งสองคลาสจะโดดเด่นเรื่องการสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และเป็นคลาสอันดับต้นๆที่ผู้เล่นมักชอบหยิบมาเป็นตัวเคลียร์มอนสเตอร์ แต่ทั้งสองก็มีสกิลเพลย์ที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างชัดเจน อีกทั้งการใช้งานจริงยังเรียกได้ว่าไปคนละทางเลยก็ว่าได้

คลาส Lightning Mage จะโดดเด่นเรื่องการสร้างความเสียหายและปั่นป่วนศัตรูในเวลาเดียวกัน สกิล Shockwave, Thunderbolt และ Frezied Thunder คือสามสกิลที่ปั่นป่วนศัตรูได้ดี ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่เลือกใช้ แต่จุดเด่นจริงๆของคลาสนี้ คือสกิล Electric Overload ที่ทำให้ Lightning Mage สามารถใช้งาน Lightning Fury ได้อย่างต่อเนื่องแบบไม่มีคูลดาวน์ชั่วครู่ แต่แลกมากับการใช้มานาอย่างมหาศาล

ส่วนคลาส Fire Mage จะเป็นคลาสที่ไม่มีสกิลปั่นป่วนศัตรูเลย เน้นหนักดาเมจล้วนๆ เขามีความสามารถในการสร้างความเสียหายต่อเนื่อง สกิล Flamethrower, Flare และ Erupt ที่ทำให้ศัตรูติดสถานะเผาไหม้ สร้างความเสียหายต่อเนื่องแก่ศัตรู ก่อนปิดจบศัตรูด้วยการสร้างความเสียหายแบบเบิร์สดาเมจที่ค่อนข้างรุนแรงอย่าง Meteor เป็นต้น

SpiritWish

จุดเด่นอีกอย่างของ Fire Mage คือการสร้างความเสียหายต่อมอนสเตอร์จำนวนมาก ที่โดยส่วนใหญ่ หากเป็นคลาสอื่นๆ ไม่ว่าการโจมตีจะเป็นวงกว้างแค่ไหน แต่ก็มักจะจำกัดจำนวนของมอนสเตอร์ที่ได้รับความเสียหาย แต่คลาสนี้จะมีสกิลที่ไม่จำกัดจำนวนมอนสเตอร์ที่โดน ขอแค่มอนสเตอร์ยังอยู่ในระยะสกิล เช่นสกิล Wall of Fire และ Blaze ครับ

SpiritWish

ใช้งานแทนกันได้หรือไม่?

หากใครที่ไม่ได้รีไอดีเพื่อหาคลาสหายากอย่าง Fire Mage อาจเริ่มต้นด้วยการเล่น Lightning Mage ก่อนเสมอ แต่เมื่อเล่นมาสักพักจนได้ Fire Mage มา คุณสามารถถอดไอเทมทั้งหมดไปใส่ให้ได้เลย เพราะใช้ชุดเกราะและอาวุธเหมือนกัน(ยกเว้นอาวุธบอส) ซึ่งเป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องทำของซ้ำ เว้นเสียแต่ว่าคุณอยากทำของใหม่ เพื่อเอาทั้งคู่ไว้ลง Onkalo

ในแง่ของสกิลเพลย์ หากคุณมีทั้ง 2 คลาส และเลือกไม่ถูกว่าจะเลือกคลาสไหนดี สำหรับ Lightning Mage ที่เหมาะกับทีมที่อีก 2 ตัวอาจจะไม่ค่อยมีสกิลโดดเด่นในเรื่องของการป่วนป่วนศัตรู และอยากมีสกิลปั่นป่วนติดทีมไว้ใช้สักหน่อย ส่วน Fire Mage จะเหมาะกับทีมที่มีตัวป่วนศัตรูได้ดีอยู่แล้ว และการเอาคลาส Fire Mage เข้ามาในทีม ก็เพื่อทำดาเมจเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้น ทั้ง 2 คลาสมากันคนละสายการใช้งานอยู่แล้ว จึงไม่สามารถใช้งานแทนกันได้ครับ

SpiritWish

จุดเด่นที่ Fire Mage เหนือกว่า

แน่นอนว่า Fire Mage จะค่อนข้างเหนือกว่าในเรื่องของการสร้างความเสียหาย ทั้งแบบเดี่ยว และเป็นวงกว้าง เพียงแต่ต้องปรับสกิลให้เข้ากับสถานการณ์ นอกจากนี้ เบิร์สดาเมจก็ค่อนข้างเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด คงจะปฏิเสธไม่ได้ ว่าหากใช้คอมโบ Flamethrower -> Flare และตามด้วย Meteor จะไม่ทำให้ศัตรูหน้าสั่นไปตามๆกัน นั่นละครับ เป็นจุดเด่นที่ทำให้ Fire Mage โดดเด่นกว่าอย่างเห็นได้ชัด

SpiritWish

จุดเด่นที่ Lightning Mage เหนือกว่า

หากไม่นับที่ดาเมจแล้ว Lightning Mage มีความน่าสนใจกว่าแทบทุกด้านครับ อันดับแรกเลย คือหาได้ง่ายกว่า Fire Mage อย่างแน่นอน ส่วนอันดับต่อมา คือความหลากหลายในการใช้งาน คลาสนี้มีความโดดเด่นในการสร้างความเสียหายไปพร้อมกับการปั่นป่วนศัตรู มีลดความเร็วเคลื่อนที่ สตั้น ทำให้ล้ม ทำให้ช็อก และลดป้องกัน ซึ่ง Fire Mage ไม่มีความสามารถเหล่านี้เลย นอกจากนี้ เขายังม่ความสามารถในการใช้สกิลต่อเนื่องได้โดยไม่ติดคลูดาวน์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง สุดท้าย หากใครใช้คลาส Lightning Mage ร่วมกับคลาสอื่นๆที่มีสกิลที่สร้างความเสียหายด้วย Lightning DMG เช่น Spearman, Archer และ Soothsayer ก็จะมีสกิล Enchanted Lightning ที่ช่วยเพิ่มความความเสียหายธาตุสายฟ้าให้แก่ทีมในช่วยระยะเวลาหนึ่งอีกด้วยครับ

สรุป

หากในทีมมีตัวปั่นป่วนศัตรูได้ดีอยู่แล้ว เลือก Fire Mage ไปเพื่อทำดาเมจเพิ่ม รับรองว่าจะช่วยคุณได้เยอะเลยทีเดียว แต่หากทีมยังไม่ค่อยมีตัวป่วนศัตรู ให้มองไปที่ Lightning Mage ครับ เพราะมีสกิลในการป่วนป่วนที่ค่อนข้างดี นอกจากนี้ ยังช่วยบูสดาเมจให้แก่ตัวที่โจมตีธาตุสายฟ้าอีกด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำดาเมจไม่ดีนะครับ ก็ยังถือว่าเป็นตัวที่ทำดาเมจได้ดีเป็นอันดับต้นๆเหมือนกัน

ในตอนต่อไป เตรียมพบกับคลาสที่หลายคนสงสัย ว่ามันต่างกันยังไง ระหว่างคลาส Archer และ Arbalist อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ

อ่านทริค วิธีการเล่น และข่าวสารเกม SpiritWish คลิกที่นี่
เข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นไทยเกม SpiritWish คลิกที่นี่ 

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close