Guide

SpiritWish: Monk vs Cleric M

คลาสใหม่ที่ถูกอัพเดตเข้ามาในเกม SpiritWish แพทช์ก่อนคริสมาตส์นี้ก็คือคลาส Monk ซึ่งอยู่ในกลุ่มซัพพอร์ต หลายคนให้ความสนใจ เพราะในเซิร์ฟฯต่างประเทศนั้น ค่อนข้างโดดเด่นเรื่อง PVP แต่พอเข้าเซิร์ฟฯที่คนไทยเล่นกัน ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันเยอะพอสมควร เนื่องจากมีบางสกิลที่ถูกถอดออก และปรับเปลี่ยนบางสกิลนิดหน่อย ทำให้เกิดความสงสัยว่าจะนำมาใช้งานดีหรือไม่ แทนคลาส Cleric M ดีไหม เรามาดูกันครับ

สกิลที่น่าสนใจ

SpiritWish

ก่อนอื่น หลายคนอาจจะสงสัย ว่าทำไมต้องเทียบกับ Cleric M ทำไมไม่เทียบกับ Fighter หรือ Paladin ต้องบอกก่อนนะครับว่า คลาสนี้ เป็นคลาสที่มีผู้อ่านถามเข้ามาเยอะที่สุด ว่าจะเอาไปแทนกันดีไหม และสกิลส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างคล้ายกัน เราจึงนำคลาส Monk มาเทียบกับคลาส Cleric M ครับ

โดยทั้ง 2 คลาส มีสกิลที่เหมือนกันถึง 4 สกิล ได้แก่ Heal, Cure, Santuary และ Blessing แต่ถึงแม้ชื่อสกิลจะเหมือนกัน แต่ตัวเลขค่อนข้างแตกต่างกันมาก คลาส Monk จะสามารถฟื้นฟูพลังชีวิตให้เพื่อนด้วยสกิล Heal และ Santuary ได้เยอะกว่า แต่ Cleric M สามารถบูสดาเมจทีมด้วยสกิล Blessing ได้แรงกว่าครับ

แต่ก็อย่าลืมว่า Cleric M ยังมีท่าฟื้นฟูพลังชีวิตอื่นๆที่น่าสนใจอีก อย่าง Healing Light และ Salvation อีกทั้งยังมีท่าชุบชีวิตเพื่อน บัฟต่างๆของคลาสนี้ก็น่าใช้งานแทบทุกสกิลเลย และส่วนใหญ่จะเน้นไปในเรื่องของการบูสดาเมจให้แก่ทีมเป็นหลักครับ

ส่วน Monk นั้นจะมีสกิลชูโรงคือสกิล Ward ที่ทำให้ทีมได้รับความเสียหายจากศัตรูลดลง และเพิ่ม Def Level ขึ้น ส่วนสกิลที่แตกต่างและโดดเด่นอย่างชัดเจนของคลาสนี้คือสกิลที่ใช้ในการโจมตี ซึ่งคลาส Cleric M ไม่มีเลย

SpiritWish

ใช้งานแทนกันได้หรือไม่?

ก่อนอื่นผู้เล่นต้องถามตัวเองก่อน ว่าจะเอาซัพพอร์ตในทีมไว้ทำอะไร หากเน้นฟื้นฟูพลังชีวิตเป็นหลัก จะเลือกตัวไหนก็ได้ ทั้งสองค่อนข้างดีในแง่มุมนี้ แต่จะต่างกันนิดหน่อย เรื่องความหลากหลายในการใช้งาน หากในทีมไม่มีตัวยืนแนวหน้าเลย อาจจะเลือก Monk ที่ถึกกว่า แถมยังมีบัฟที่ทำให้ทั้งทีมถึกขึ้นด้วย แต่ถ้าอยากได้ซัพที่สามารถบูสดาเมจทีมขึ้นมาอีกระดับ และมีบัฟที่หลากหลาย ยังไงก็ต้องเลือกคลาส Cleric M ครับ

ทั้งสองคลาสใส่เกราะเซ็ตเดียวกัน คือ Heavy Armor รวมไปถึงอาวุธก็ถือ Light Club เหมือนกัน(ยกเว้นอาวุธบอส) แต่สิ่งที่คลาส Monk ต้องใช้มากกว่า คือเขาสามารถถือโล่ได้ นั่นหมายความว่า ถึงแม้จะต้องทำของมากกว่า แต่ก็จะได้ HP และออปชั่นเพิ่มขึ้นมาอีก 3 อย่างครับ

SpiritWish

จุดเด่นที่ Monk เหนือกว่า

เนื่องจากว่าตัวเกมอาจพยายามดีไซน์ให้ Monk มีความสามารถที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการต่อสู้ เป็นตัวแทงค์ และยังซัพทีมได้อีกด้วย จึงดูเหมือนว่า อาจจะสามารถทำมาใช้งานแทนคลาสอื่นๆได้เยอะ แต่ถ้ามองกันตามจริง จะเห็นได้ว่าความสามารถในด้านอื่นๆก็ไม่ได้ดูโดดเด่นมากนัก แต่ด้วยความที่เป็นคลาสในกลุ่มซัพพอร์ต ก็ยังถือว่าทำหน้าที่ซัพพอร์ตได้ดี สกิล Heal และ Sanctuary ของคลาสนี้ จะฟื้นฟูพลังชีวิตได้เยอะกว่า และสกิล Ward ก็ทำให้ทีมถึกกว่าพอสมควร อีกส่วนที่เหนือกว่าอย่างชัดเจน คือคลาสนี้มีสกิลโจมตีถึง 4 สกิล ซึ่ง Cleric M ไม่มีเลย

SpiritWish

จุดเด่นที่ Cleric M เหนือกว่า

แน่นอนว่าคลาส Cleric M นั้นเป็นคลาสซัพพอร์ตแบบเต็มตัวเลย เพราะฉะนั้นในเรื่องของการต่อสู้นั้น คลาสนี้จะไม่มีสกิลโจมตีเลย ในขณะเดียวกัน ก็ไม่สกิลในการปั่นป่วนศัตรูเลยด้วย แต่ถึงอย่างนั้น สิ่งที่ Cleric M เหนือกว่า Monk คือเรื่องของบัฟที่หลากหลาย ทั้งเพิ่มแม่นยำและหลบหลีกให้แก่ทีม เพิ่มโจมตีให้แก่ทีมด้วยสกิลที่มีถึง 3 สกิล นอกจากนี้ ถึงแม้ว่า Heal และ Sanctuary จะฟื้นฟูพลังชีวิตได้น้อยกว่า แต่คลาสนี้ยังมีสกิลฟื้นฟูอื่นๆที่มากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Healing Light และ Salvation อีกทั้งสกิลชูโรงที่หาได้ค่อนข้างยากในคลาสอื่นคือ Revive ที่ช่วยชุบชีวิตเพื่อนในทีมที่ตายแล้วได้

สรุป

คลาส Monk จะถึกกว่า สร้างความเสียหายให้ศัตรูได้ดีกว่า และคลาส Cleric M จะฟื้นฟูพลังชีวิตให้แก่เพื่อนๆด้วยสกิลที่หลากหลายกว่า และมีบัฟที่เป็นประโยชน์ต่อทีมในแง่ของการบูสดาเมจได้ดีกว่า ทั้งนี้ ทั้งสองคลาสยังคงเป็นซัพพอร์ตที่ดีทั้งคู่ อยู่ที่ว่าคลาสอีก 2 คลาสในปาร์ตี้ของคุณต้องการอะไรเพิ่มเติม Monk จะตอบโจทย์กว่า หรือว่า Cleric M ตอบโจทย์กว่า อยู่ที่คุณตัดสินใจครับ

อ่านทริค วิธีการเล่น และข่าวสารเกม SpiritWish คลิกที่นี่
เข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นไทยเกม SpiritWish คลิกที่นี่ 

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close