Review

รีวิว SpiritWish

หากใครที่เป็นแฟนบอยเกมชื่อดังอย่าง Tree of Savior คงจะได้ยินข่าวมาบ้าง ว่าทางค่ายผู้พัฒนามีแพลนจะทำเกมนี้ลงสมาร์ทโฟน จนล่าสุดก็มีการเปิดตัวและปล่อยคลิปเกมเพลย์สั้นๆมาให้ชมกันแล้ว ในชื่อ Tree of Savior : Mobile Remake

แต่อีกหนึ่งเซอร์ไพร์สที่น่าสนใจ คือมีอีกหนึ่งเกมที่เป็นเหมือนลูกพี่ลูกน้องคลอดตามกันมาติดๆ ก็คือเกม “SpiritWish” เกมที่มีกราฟฟิคคล้ายคลึงกับ Tree of Savior แต่มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างออกไป และเกมนี้แหละครับ ที่ผมจะหยิบขึ้นมารีวิวกันในวันนี้

เกม SpiritWish เป็นเกมที่พัฒนาโดย NEON Studio ภายใต้การดูแลของ NEXON Corp. ประเทศเกาหลี ตัวเกมเป็นลักษณะธีมที่มีกลิ่นอายคล้าย Tree of Savior อย่างที่บอกไป แต่มีระบบเกม และรูปแบบเกมเพลย์ที่ต่างออกไปพอสมควร เรามาดูกันเลยครับ

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักตัวละครในเกมนี้กันก่อน ตัวเกม “SpiritWish” นั้น จะให้เราสามารถนำตัวละครไปผสมภัยได้ครั้งละ 3 ตัว นั่นเท่ากับว่า เราสามารถที่จะจัดปาร์ตี้ได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งผู้เล่นอื่น ซึ่งตัวละครทั้งในเกมนี้ มีการแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆด้วยกัน ดังนี้

  • Proximity Dealer เป็นกลุ่มตัวละครที่มีความสามารถในการโจมตีระยะประชิด ที่มีความรุนแรงและรวดเร็ว ใช้อาวุธประเภทดาบ หอก ขวาน เป็นต้น
  • Remote Dealer เป็นกลุ่มตัวละครที่มีความสามารถในการโจมตีระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีทางกายภาพด้วยธนูและปืน หรือร่ายเวทมนต์โจมตีด้วยไม้ท้าว เป็นกลุ่มตัวละครที่มีสกิลโจมตีที้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง
  • Tanker เป็นกลุ่มตัวละครที่มีความสามารถในการรับความเสียหายจากการโจมตีได้เป็นอย่างดี มีพลังป้องกันและพลังชีวิตที่เยอะเป็นพิเศษ สามารถติดตั้งโล่เพื่อเพิ่มพลังป้องกัน
  • Supporter เป็นกลุ่มตัวละครที่มีความสามารถในการฟื้นฟูพลังชีวิต มอบบัฟพิเศษให้แก่ทีม หรือดีบัฟ สถานะผิดปกติต่างๆให้แก่ศัตรู ไม่โดดเด่นเรื่องพลังโจมตี แต่บางตัวมีความสามารถในการบูสดาเมจให้แก่ทีม

ในแพทช์แรกที่เกมเปิดตัวมานี้ จะมีตัวละครมากถึง 25 ตัว ซึ่งในตอนแรกที่เราเปิดเกมเข้ามา จะมีตัวละครมาให้ 3 ตัวด้วยกัน โดยจะมี Proximity Dealer 1 ตัว(ผู้ชายถือดาบคลาส Warriors) Remote Dealer 1 ตัว(ผู้หยิงถือธนูคลาส Archer) และ Supporter 1 ตัว(ผู้หยิงใส่ผ้าคลุมหัวคลาส Clergy) ซึ่งอนาคต เราสามารถเลือกซื้อตัวอื่นๆมาสลับกับตัวที่มีอยู่ได้

ในโลกของ SpiritWish ก็ค่อนข้างกว้างใหญ่พอตัวเลย ในภาพที่ผมนำมานี่แค่แผนที่หนึ่งเท่านั้น ก็เรียกได้ว่ากว้างมากๆ และแต่ละแผนที่ ก็มีการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป ทำให้จำง่าย ว่าบรรยากาศแบบนี้ คือแผนที่ไหน และการใช้งานแผนที่ก็ค่อนข้างสะดวก คือเราสามารถที่จะกดที่แผนที่แบบย่อ แล้วก็จะปรากฎแผนที่ขนาดเต็มมาให้ เราก็สามารถกดจุดที่อยากได้เดินไปในแผนที่นี้ได้เลย

อย่างที่บอกว่าตัวเกมมีการออกแบบที่ให้อารมณ์ไม่ต่างจาก Tree of Savior เลย ด้วยมุมมองภาพแบบ 2.5D ตัวแผนที่ก็มีการออกแบบให้มีความเป็น 2D ที่มีภาพทับซ้อน หากคนที่ชอบแนวนี้ก็ชอบไปเลย ความละเอียดของคนทำอีกอย่างก็คือการทำให้แผนที่ดูสมจริงด้วยการใส่ความพริ้วไหวลงไป หากใครได้เข้าไปเล่น ในบางแผนที่จะมีละอองปลิว เดินบนผิวน้ำก็จะกระเพื่อม เป็นต้น

ระบบเควสที่แสนง่าย

ด้วยความที่เป็นเกมบนสมาร์ทโฟน ดังนั้น ระบบหลายๆอย่างจึงทำออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการเล่น อย่างเช่นเรื่องการเดินเควส ไม่ว่าจะเป็นการล่ามอนสเตอร์ตามจำนวน หาไอเทม เก็บไอเทม ดึงสมุนไพร เราสามารถกดเควสให้เดินออโต้ได้ แต่ก็มีข้อควรระวังนะ เพราะบางสถานที่มอนสเตอร์เยอะ หรือเจอทำเควสที่ต้องตบบอส อาจต้องเล่นเอง ไม่งั้นก็อาจจะตายได้โดยไม่รู้ตัวนะ

กลับมาที่ตัวละครกันอีกเสียหน่อย เพราะถือเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆของเกมนี้ ตัวละคร 1 ตัวนั้น จะมีสกิลค่อนข้างเยอะ ถึงแม้จะมีช่องลัดให้ใส่ได้แค่ 4 ช่อง เราก็สามารถเลือกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับทุกสถานการณ์ได้ บางตัวจะมีทั้งสกิลโจมตี สกิลบัฟ รวมๆแล้ว 10 กว่าสกิล แต่ใช้ได้แค่ 4 สกิล ก็ต้องเลือกสกิลที่ดีที่สุดมาใช้ ข้อดีอย่างนึงคือ มันจะอัพเกรดให้เอง เราก็ไม่ต้องมานั่งปวดหัว ว่าจะบริหารแต้มยังไง

ความว้าวของการบอทเกมนี้ไม่เหมือนเกมอื่นๆ คุณสามารถเข้าไปตั้งค่าบอทได้ ว่าจะให้กดใช้ยาช่วงไหน เลือกเหลือกี่เปอร์เซ็นค่อยใช้ จะช่วยกันตีมอนสเตอร์ตัวเดียวกัน หรือแยกกันตีในระยะไกล้ๆ และอื่นๆอีกมากมาย

อย่างหนึ่งที่มีความคล้าย Tree of Savior นอกจากธีมการออกแบบแล้ว ก็คงจะเป็นเรื่องของคัตซีนเนื้อเรื่อง และการปรากฎตัวของบอส ทุกครั้งบอกเลยว่ามันจะทำให้รู้สึกว่าบอสดูน่าเกรงขาม ด้วยขนาดใหญ่มหึมา และก็อาจจะแอบบอกใบ้จุดอ่อนของบอสตัวนั้น เป็นเสน่ห์อีกอย่างที่ทำให้ผมหลงไหลเกมนี้

“ถึงจะมีระบบออโต้ แต่บางทีการเล่นเอง จะทำให้ชนะมากขึ้น”

เวลาลงดัน หรือล่าบอสของเกมนี้ อาจจะแตกต่างจากเกมอื่นๆ คือเวลาที่ใช้สกิลใหญ่ๆ จะไม่ค่อยใช้เลยในทันที จะแสดงระยะสกิลให้เห็นก่อน เพียงพอที่เราจะรีบควบคุมตัวละครให้หลบการโจมตีจากสกิลนั้นได้ แต่หากใช้ระบบออโต้ จะไม่มีการหลบใดๆทั้งสิ้น จึงถือเป็นเรื่องที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง

พอมีตัวละครให้ควบคุมทีเดียวถึงสามตัว การเล่นก็จะสนุกมากยิ่งขึ้น นี่อาจจะไม่ใช้ครั้งแรกของเกมบนสมาร์ทโฟนที่มีตัวละครให้ใช่หลายๆตัว แต่เกมที่มีให้เล่นพร้อมกันหลายตัว แต่สามารถตั้งค่าให้ควบคุมทั้งหมด หรือควบคุมทีละตัวได้

“จะควบคุมทีเดียวหมด หรือจะเลือกคุมทีละตัวก็ทำได้อย่างอิสระ”

นี่อาจจะเป็นเกมแรก ใช่แล้วละครับ ข้อดีของการคุมเป็นตัวๆไป คือกรณีที่เรามีตัวละครที่เน้นโจมตีระยะไกล หรือแนวหลัง เราไม่ควรจะนำมายืนในที่ๆไกล้ศัตรู โดยเฉพาะบอส ไม่งั้นอาจจะตายได้ง่ายๆเลย เนื่องจากโดยปกติแล้ว ตัวละครที่มีความสามารถในการโจมตีระยะไกล้ ก็จะมีพลังชีวิตและพลังป้องกันที่เยอะในระดับหนึ่ง ทำให้ยืนรับดาเมจจากศัตรูได้ไม่ยาก แต่หากเป็นตัวบางๆ เราก็ควรจะกดควบคุมแบบแยก เพื่อดึงตัวละครเหล่านี้ ออกมายืนโจมตีในระยะที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ตัวเกมยังมีความพิเศษอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ทำได้หมด ตัวเกมมีการเปลี่ยนมุมมอง จาก 2.5D เป็น 2D ได้อีกด้วย หากใครที่สนใจอยากเล่นเกม SpiritWish ก็สามารถเข้าไปเล่นได้แล้ว ด้วยการดาวน์โหลดผ่านสโตร์ของเกาหลี ส่วนจะลงเซิร์ฟฯโกบอลเมื่อไหร่ มาไทยช่วงไหน เราจะอัพเดตให้ทราบกันอีกทีนะครับ

ชื่อ: SpiritWish

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท:  MMORPG

ราคา : ฟรี

เข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นไทยเกม SpiritWish คลิกที่นี่

อ่านทริค วิธีการเล่น และข่าวสารเกม SpiritWish คลิกที่นี่

OVERVIEW

ความสวยงามของภาพ - 75%
เนื้อเรื่อง - 60%
ระบบเกม - 80%
ความสนุกในการเล่น - 85%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 75%
การกินทรัพยากร - 65%

73%

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

เป็นอีกครั้วที่ NEXON พยายามจะทำเกมที่เน้นธีมเกมที่แตกต่างจากเกมอื่นๆ ตัวเกมมีระบบที่น่าสนใจ และแปลกใหม่มากเมื่อเทียบกับเกมอื่นๆที่เป็นแนวเดียวกันบนสมาร์ทโฟน แต่ไม่รู้ว่าถ้าถึงเวลาที่ Tree of Savior เปิดให้บริการ เกมนี้จะยังน่าสนใจอยู่หรือไม่?

User Rating: 3.5 ( 1 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close