Guide

SpiritWish: Mercenary vs Striker

2 คลาสที่คนถามทีมงานเข้ามาเยอะ ว่าเลือกสายไหนเข้าทีมดี ระหว่าง Mercenary กับ Striker เนื่องจากเป็นตัวโจมตีระยะประชิดที่ดูเท่ และน่าสนใจทั้งคู่ วันนี้ผมจะพาทุกคนไปดูกันครับว่าทั้งสองมีความเหมือนและแตกต่างกันยังไง ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปดูกันเลยครับ

สกิลที่น่าสนใจ

SpiritWish

ทั้งสองคลาส ค่อนข้างมีความเหมือนกันในเรื่องของการโจมตีระยะประชิด และสกิลที่เน้นทำดาเมจไปพร้อมๆกับการปั่นป่วนศัตรูด้วยสถานะต่างๆ จะต่างกันก็คือ Striker จะเน้นการโจมตีที่รวดเร็วกว่า แต่พื้นฐานดาเมจ Mercendary จะค่อนข้างดีกว่าครับ

สกิลที่เป็นจุดเด่นและเหมือนกันของทั้งสองคลาส ก็คือ Scew Punch ของ Striker ที่ทำดาเมจแก่ศัตรู 3 ตัว และผลักศัตรูเหล่านั้นพร้อมทั้งปลดอาวุธศัตรูเหล่านั้นออก ส่วนสกิล Rupturing Assault ของ Mercendary นั้น จะดำดาเมจแก่ศัตรูมากกว่าถึง 5 ตัว และปลดอาวุธศัตรูออก ความแตกต่างคือ สกิลของ Striker จะทำดาเมจต่อจำนวนศัตรูน้อยกว่า แต่มีซีซีด้วย ในขณะที่ Mercendary ทำดาเมจต่อจำนวนศัตรูมากกว่า แต่ไม่มีซีซี ซึ่งผมมองว่า หากจะนำไปใช้ใน PVP จำนวน 5 ตัว อาจจะดูมากเกินไปเสียหน่อย

ภาพรวมของสกิลในการปั่นป่วนนั้น Striker จะมีสกิลที่ทำให้ศัตรูกระเด็นออก, ผลักศัตรูออกไป, ลดความเร็วโจมตี, ทำให้ศัตรูติดสตั้น, และลดพลังป้องกันศัตรู ส่วน Mercendary นั้น จะมีทำให้ศัตรูกระเด็นออก, ผลักศัตรูออกไป, ทำให้ศัตรูติดสตั้น ซึ่งดูแล้ว ในส่วนนี้ Striker ดูจะได้เปรียบครับ

SpiritWish

ใช้งานแทนกันได้หรือไม่?

ทั้งสองคลาสนั้นมีรูปแบบการใช้งานที่ค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร Striker จะปั่นป่วนและโจมตีรวดเร็วกว่าก็จริง แต่พื้นฐานการป้องกันต่ำกว่า ต่างจาก Mercendary ที่ทั้งพท้นฐานการโจมตีและป้องกันล้วนสูงกว่าทั้งสิ้น แต่หากถามว่า สามารถใช้งานแทนกันได้หรือไม่ ต้องบอกเลยว่า ขึ้นอยู่กับว่า อีก 2 คลาสที่อยู่ในทีมของคุณเป็นคลาสไหน หากมีเมนดาเมจระยะไกล และตัวรับดาเมจอยู่แล้ว สามารถเอา Striker เข้าไปอยู่ในปาร์ตี้ได้ ส่วน Mercendary จะสามารถเข้าได้กับหลายทีม จะใช้เป็นตัวดาเมจหลักระยะประชิด เป็นตัวช่วยรับดาเมจร่วมกับตัวแทงค์ก็สามารถทำได้ครับ

SpiritWish

จุดเด่นที่ Striker เหนือกว่า

คลาส Striker เป็นคลาสที่เหมือนเอาความสามารถที่เป็นจุดเด่นของหลายๆตัวมารวมไว้ในคลาสเดียว มีความสามารถในการปลดอาวุธศัตรูเหมือน Mercendary แต่ทำซีซีได้ด้วยในสกิลเดียว มีความสามารถในการลดพลังป้องกันศัตรูเหมือน Paladin และ Runesinger(Staff) มีความสามารถในการลดความเร็วโจมตีศัตรูเหมือน Spearman และ Lightning Mage นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการเพิ่มอัตราติดคริติคอลในช่วงระยะเวลาสั้นๆให้แก่ตนเอง เรียกได้ว่าเป็นคลาสที่มีความสามารถที่ค่อนข้าวหลากหลายครับ

SpiritWish

จุดเด่นที่ Mercendary เหนือกว่า

อันดับแรก คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าคลาส Mercendary นั้นหาง่ายกว่า Striker ทำให้สามารถบวกตัวละครได้ง่ายกว่า มันส่งผลในระยะยาวแน่นอน แต่ถ้ามองภาพรวม คลาสนี้จะได้เปรียบในเรื่องของความสามารถในการรีเซ็ตคูลดาวน์ของสกิลทั้งหมดเพื่อให้สามารถใช้งานใหม่ได้อีกครั้ง อีกทั้งยังเพิ่มพลังโจมตีและความเร็วโจมตีให้ด้วยในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เป็นความสามารถที่หาได้ค่อนข้างยากในคลาสอื่นๆ อีกเรื่องที่น่าสนใจคือพลังโจมตีและพลังป้องกันพื้นฐานที่เกิดจากอุปกรณ์ที่สวมใส่ ก็สูงกว่า Striker อย่างเห็นได้ชัด

สรุป

หากใครที่รู้สึกว่าทั้ง 2 คลาส หากมองแบบผิวเผิน อาจจะรู้สึกว่าค่อนข้างคล้ายกัน แต่หลังจากอ่านการจับมาเปรียบเทียบกันแบบนี้ น่าจะทำให้ผู้เล่นเข้าใจมากขึ้นนะครับ ว่าจริงๆแล้ว ทั้ง 2 คลาสมีรูปแบบการใช้งานที่ค่อนข้างต่างกันออกไป แต่เหนือสิ่งอื่นใด ความหายากของตัวละคร อาจจะทำให้ผู้เล่นตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้นก็เป็นได้ครับ

หลังจากการการเปรียบเทียบคลาสมา 2 ตอนแล้ว ชื่นชอบกันไหมครับ ในคราวหน้า เราจะหยิบคลาสไหนมาเปรียบเทียบกัน หรืออยากให้ทีมงานเปรียบเทียบคลาสไหนเป็นพิเศษ ก็คอมเม้นท์บอกกันได้นะครับ

อ่านทริค วิธีการเล่น และข่าวสารเกม SpiritWish คลิกที่นี่
เข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นไทยเกม SpiritWish คลิกที่นี่ 

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close