Guide

Shikigami Spotlight : อุมิโบซู

ชิกิงามิที่จะเล่นเป็นแทงค์ก็ได้ เป็นซัพก็ดี คงหนีไม่พ้น “อุมิโบชู” ชิกิงามิประเภทซัพพอร์ต ที่ถึงแม้จะเป็นตัวละครตั้งแต่สมัยเกมเปิดยุคแรกๆ แต่ก็ยังมีคนใช้เยอะมาจนถึงปัจจุบัน เพราะสกิลที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อทีม และที่สำคัญคือป่วนศัตรูจนน่ารำคาญนั่นเอง

“อุมิโบชู” เป็นตัวละครที่เล่นได้ 2 ตำแหน่ง คือแทงค์กับซัพพอร์ตอย่างที่บอกไป ด้วยสกิลที่เรียกได้ว่าป่วนศัตรูแทบทุกสกิล จะใช้เพื่อก่อกวน หรือใช้เพื่อช่วยเหลือเพื่อนในสถานการณ์แย่ๆก็ได้ อ่านมาจนถึงตรงนี้หลายคนคงจะสงสัย ว่าดีขนาดนี้ ทำไมไม่ค่อยมีคนหยิบ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเรื่องรูปลักษณ์ด้วยหรือเปล่า เพราะซัพเกมนี้มันมีแต่ตัวน่ารักๆ!!

พูดแต่จุดเด่นมาเยอะเดี๋ยวจะหาว่าอวยมากเกินไป เรามาดูข้อเสียกันบ้างดีกว่า สำหรับอูมิโบชู หากเอาไปเล่นเป็นซัพฯ แล้วต้องเปลี่ยนเลนเพื่อช่วยเหลือเพื่อน หรือวิ่งไล่ศัตรูจะค่อนข้างเสียเปรียบ เพราะไม่มีสกิลที่ช่วยในการเคลื่อนที่ และถึงแม้ว่าจะมีสกิลควบคุมเยอะ แต่สกิลที่ช่วยซัพพอร์ตทีมด้วยบัฟต่างๆ ดูจะไม่ค่อยมีเมื่อเทียบกับซัพตัวอื่นๆ

เอาเป็นว่ามีเด่นอย่าง ก็ต้องมีด้อยอย่าง แต่อย่าพึ่งถอดใจไม่อยากเล่นกัน จนกว่าจะได้มาทำความรู้จักสกิลต่างๆของเขา ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าครับ

ข้อมูลสกิล

เซ็ตสกิลของอุมิโบชู แบ่งเป็นสกิลใช้ใช้งาน 4 สกิลด้วยกัน อย่างที่บอก ว่ามีสกิลซัพ 1 สกิล และอีก 3 สกิล คือเอาไว้ป่วนทั้งหมดเลย นอกจากนี้ สกิลติดตัวยังค่อนข้างมีประโยชน์ เรามาดูรายละเอียดแต่ละสกิลกันครับ

ปล.ขออนุญาตไม่ใส่ตัวเลขดาเมจ เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงในขณะเพิ่มเลเวลและการปรับสมดุลในแต่ละแพตโน็ต

Big Catch

ทุกครั้งที่ใช้สกิลและศัตรูได้รับความเสียหาย จะมีปลาทะเลตกตามพื้นที่โดยรอบ หากเก็บปลานั้น จะได้รับการฟื้นฟู +4% ของ HP สูงสุด

Sashimi Snack

ฟื้นฟู HP ตนเองทันทีเมื่อกดใช้สกิล และได้รับเกราะที่ช่วยต้านทานความเสียหายเวทย์ นาน 5 วินาที

Waterspout

เรียกพายุน้ำออกมาในตำแหน่งที่กำหนด ทำให้ศัตรูที่อยู่ในระยะสกิลได้รับความเสียหายเวทย์ และลอยขึ้นไปนาน 1 วินาที ในขณะที่ลอยขึ้นไปจะไม่สามารถทำอะไรได้

Deadly Surge

ปล่อยสกิลจำนวน 6 ลูกออกไปรอบทิศทาง ซึ่งจะขยายตัวออกไปเรื่อยๆ 3 รอบ หากศัตรูถูกสกิลนี้ จะได้รับความเสียหายเวทย์ และถูกลดความเร็วเคลื่อนที่นาน 2 วินาที

Tsunami

ปล่อยคลื่นสึนามิจำนวน 3 ครั้งออกไปยังทิศทางที่กำหนด แต่ละครั้งจะทำให้ศัตรูที่อยู่ในระยะสกิลได้รับความเสียหายเวทย์ และผลักศัตรูออกไป นอกจากนี้ ศัตรูที่ถูกผลักจะถูกลดความเร็วเคลื่อนที่ลงถึง 30% อีกด้วย

ทริค : ความน่าสนใจอย่าวงหนึ่งของการใช้อุมิโบซูในการป่วนศัตรู คือการที่ใช้ Deadly Surge ได้รัวๆ เพราะมีคูลดาวน์น้อยมาก เพียงแค่ 5 วินาที ทำให้ศัตรูรอบๆเคลื่อนที่ได้ช้าลงได้เรื่อยๆ ส่วน Waterspout ที่มีดาเมจแรงกว่า ก็อาจจะเอาไว้ใช้เก็บศัตรู หรือป่วนศัตรู หรือช่วยเพื่อนในขณะที่ศัตรูวิ่งไล่ โอ๊ยย ใช้ได้หลายกรณีจริงๆแล้ว ส่วนสกิล Tsunami เป็นสกิลที่ใช้ได้หลายสถานการณ์ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะกันโซน ดันศัตรูเข้าไฟร์ท เข้าบ้านเรา สกิลนี้ทำศัตรูเสียตำแหน่งได้ง่ายมากๆ โดยเฉพาะพวกตัวหลัง

ข้อควรระวัง : จงดูมินิแมพไว้ให้ดี เพราะสิ่งที่ผู้เล่นอุมิโบซูมีปัญหาบ่อยๆคือมักจะเข้าไฟร์ทไม่ทัน และไม่รู้จักเข้าออกไฟร์ท ถึงแม้ว่าดูจากสกิลแล้ว น่าจะยืนรับดาเมจได้นาน แต่เมื่อเล่นจริง บอกเลยว่าก็ลดเป็นน้ำไม่แพ้กัน ดังนั้นพยายามเข้าๆออกไฟร์ท และใช้ทุกสกิลให้มีประโยชน์มากที่สุด

เซ็ตองเมียวโด

 • AP +16.2
 • เกราะ +22.0
 • เพิ่มความเร็วคูลดาวน์ +10.0%

เพิ่มเติม

 • Umbrella Shield : ได้รับโบนัสเกราะและต้านทานเวทย์ถาวร 5% หลังจากได้รับเอฟเฟกต์ควบคุมแล้วจะเพิ่มความต้านทานทั้งสองประเภทให้แก่ตนเอง 10+เลเวล*1.0 หน่วย นาน 5 วินาที
 • Kiai : ทุกวินาทีฟื้นฟูมานา 1 หน่วย และหากทำการโจมตีศัตรู จะได้รับมานา 10 หน่วยต่อศัตรู 1 ตัว
 • Sorcery : Protect : หลังจากใช้สกิลไม้ตายจะทำให้ตนเองและเพื่อนที่อยู่ไกล้เคียงที่มี HP น้อยที่สุด ได้รับโล่ 50(+10% ค่า HP สูงสุด) หน่วย และเพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ 30% เป็นเวลา 1.5 วินาที เอฟเฟกต์นี้สามารถใช้งานได้ 1 ครั้ง ในทุกๆ 30 วินาที

การออกไอเทม

 • Yasakani no Magatama : +100% ฟื้นฟู HP +300 HP +40 เกราะ +40 ต้านเวทย์ 
  • บัฟ กำไลหยก : ชิกิงามิพวกเดียวกันที่อยู่ไกล้เพิ่มเกราะ 30(+1.5*Lvปัจจุบัน) ความต้านทานเวทย์ 30(+1.5*Lvปัจจุบัน) และการฟื้นฟู HP100% 
  • บัฟ ความมั่งคั่ง : โจมตีฝ่ายศัตรูชิกิงามิเพิ่มความเสียหายเวทย์ 10.5(+1.5*Lvปัจจุบัน) แต้ม และได้รับ 12 เหรียญ(ระยะไกล 8) เหรียญ สำหรับสองคนสุดท้ายของทีมทุก 9 วินาที จะได้รับการชาร์จ 1 ขั้น สูงสุด 3 ขั้น 
  • บัฟ ความเมตตา : ก่อนเลเวล 8 การฆ่าสมุนกับมอนสเตอร์เงินรางวัลจะส่งต่อให้เพื่อนที่อยู่รอบๆตัวเรา
 • Hagakure Boots : +60 เกราะ Movement : +45 ความเร็วเคลื่อนที่ และได้รับความเสียหายทางกายภาพลดลง 6%
 • Tsukuyomi Do : +150 เกราะ +250 HP +100% ฟื้นฟูมานา +20% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • บัฟ อักขระวิญญาณ : เมื่อร่ายสกิลจะทำให้เสียมานาน้อยลง 25%
  • บัฟ อ่านเดือน : ไอความเย็นที่สาดออกมา จะช่วยป้องกันการโจมตีของศัตรู และลดความเร็วโจมตีลงด้วย 15%
 • Lavish Red Robe : +675 HP +110 ต้านเวทย์ +100% ฟื้นฟู HP +10% เพิ่มความเร็ววคูลดาวน์
  • บัฟ คำอวยพร เพื่อนๆที่อยู่ไกล้เราจะได้รับต้านเวทย์เพิ่ม 40 หน่วย
 • Hoko Do : +135 เกราะ +650 HP
  • บัฟ คำสั่งแห่งมู่หวัง : เมื่อได้รับความเสียหายที่เสมอกับค่า HP สูงสุด 35% ของตน(ก่อนการบรรเทา) อัญเชิญวงแหวนน้ำแข็งใส่ศัตรูเพื่อลดความเร็วเคลื่อนที่ 50% อย่างต่อเนื่อง 2 วินาที มีผล 12 วินาทีคูลดาวน์
  • บัฟ คาถากันภัย : เมื่อได้รับการโจมตีธรรมดาจะใช้โจมตีแบบพิเศษ 1 วินาทีทำให้ 40% ลดเอฟเฟครักษา
 • Yata no Kagami : +1200 HP +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • บัฟ กระจกแปดเหลี่ยม : ทุกๆวินาทีฟื้นฟูค่า HP สูงสุด 2%(เอฟเฟคนี้จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าหลังจากเลเวล 15) หลังจากได้รับความเสียหาย เอฟเฟคนี้จะไม่มีผล 8 วินาที(ได้รับความเสียหายจากทหารกับมอนสเตอร์จะไม่มีผล 6 วินาที)

เซ็ตไอเทมนี้จะทำให้อุมิโบซูยืนได้นานขึ้น ถึกขึ้น แต่ดาเมจอาจจะไม่เยอะมาก หากใครอยากเสริมในส่วนนี้เข้าไป ก็ลองเอาไปปรับใช้กันดู และสำหรับใครที่กำลังหัดเล่น แล้วอยากมีเพื่อนไว้พูดคุยกันก็สามารถมาเข้าร่วมกลุ่ม Onmyoji Arena Thailand Community ได้ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close