Guideไม่มีหมวดหมู่

Shikigami Spotlight : ทานุกิ

วันนี้ผมจะพาทุกคนมาทำความรู้จักแทงค์อีกหนึ่งตัวที่ผู้เล่นใหม่อาจจะไม่ค่อยเห็นใครหยิบมาเล่นนัก เนื่องจากเป็นตัวที่หลายคนมองข้าม เห็นว่าราคาไม่แพงก็เลยคิดว่าไม่เก่ง แต่ขอบอกเลยว่า หากใครได้ลองเล่นแล้ว จะติดใจกันทุกคนอย่างแน่นอน

ชิกิงามิที่เราจะหยิบมาพูดในวันนี้ก็คือ “ทานุกิ” นั่นเอง ชิกิงามิราคาเพียง 888 เหรียญ ที่ใครๆก็สามารถหาซื้อกันได้ โดยระดับการเล่นนั้น ตัวเกมจัดให้อยู่ในระดับกลาง ไม่ยากมาก แต่ก็ไม่ง่ายเหมือนกัน ด้วยความที่เป็นชิกิงามิประเภทแทงค์ ดังนั้นความสามารถที่ส่วนใหญ่แทงค์จะมีกัน ก็คือสกิลควบคุม ที่ช่วยปั่นป่วนศัตรูแบบสุดๆ ซึ่งทานุกิก็เป็นแบบนั้นครับ

3 สิ่งที่ทานุกิโดดเด่นเลยคือ ป่วนศัตรูดีมาก เอาตัวรอดดี และที่สำคัญคือรับดาเมจได้ ส่วนข้อเสียก็มีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไม่มีท่าตีไกลเลยสักท่า ทำให้ค่อนข้างลำบากหากเจอศัตรูยืนเลยที่มีสกิลตีไกล และต่อมาคือเรื่องของดาเมจ ที่หากเทียบกับแทงค์ตัวอื่นแล้วๆ อาจมีดาเมจไม่ดีเท่า แต่ยังดีที่สกิลช่วนใหญ่ สร้างความเสียหายค่อนข้างกว้าง

ด้วยสกิลท่าไม้ตายที่สามารถกระโดดได้ค่อนข้างไกล ทำให้สามารถใช้ได้หลายกรณีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการดักฆ่าศัตรูที่กำลังวิ่งหนี โดยการกระโดดไปดักหน้า ล้วงหลังศัตรูโดยการกระโดดข้ามแนวหน้าของศัตรูเข้าไป หรือจะเอาไว้ใช้หนีก็ยังได้ เป็นสกิลที่สามารถใช้ได้ในหลายสถานการณ์จริงๆ

ข้อมูลสกิล

ทานุกิมีสกิลติดตัว 1 สกิล ส่วนสกิลใช้งานนั้นมี 4 สกิล หนึ่งในนั้นเป็นสกิลเพิ่มความสามารถให้สกิลอื่นๆ ทำให้มีเงื่อนไขและคอมโบการใช้งานสกิลที่ค่อนข้างชัดเจน ลองอ่านรายละเอียดแต่ละสกิลดูนะครับ

ปล.ขออนุญาตไม่ใส่ตัวเลขดาเมจ เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงในขณะเพิ่มเลเวลและการปรับสมดุลในแต่ละแพตโน็ต

Wine Power

เมื่อผลของสกิลติดตัวทำงาน การโจมตีธรรมดาครั้งถัดไปจะกระโดดไปยังพื้นที่เป้าหมาย สร้างความเสียหายทางกายภาพ และลดความเร็วศัตรูโดยรอบ 45% เป็นเวลา 2 วินาที สกิลติดตัวนี้จะมีคูลดาวน์ 12 วินาที และทุกครั้งที่เลเวลเพิ่มขึ้น 6 เลเวล คูลดาวน์จะลดลงเลเวลละ 2 วินาที

Drunken Stupor

หลังกดใช้สกิล จะได้รับพลังป้องกันเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ทุกการอัพเกรดจะเพิ่มเกราะและต้านทานเวทย์ ซึ่งหลังจากกดใช้สกิล ภายใน 2 วินาที หากกดที่สกิลอีกครั้ง ศัตรูรอบๆจะได้รับความเสียหายเวทย์ และสตั้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

หากใช้สกิลนี้ในขณะอยู่ในสถานะ [Century Brew] ประสิทธภาพการต้านทานจะเพิ่มเป็น 3 เท่า และความเร็วเคลื่อนที่จะเพิ่มขึ้น 30%

Fiery Moonshine

พ้นไฟไปยังทิศทางด้านหน้าที่กำหนด สร้างความเสียหายเวทย์ให้แก่ศัตรูในรัศมีรูปพัด

หากใช้สกิลนี้ในขณะอยู่ในสถานะ [Century Brew] ศัตรูจะได้รับความเสียหายเวทย์เพิ่มเติม พร้อมทั้งถูกลดความเร็วเคลื่อนที่ลง 35% ต่อวินาที

Century Brew

เมื่อกดใช้ จะเข้าสู่สถานะ [Century Brew] เป็นเวลา 8 วินาที ในขณะนั้น หากใช้สกิล Drunken Stupor หรือ Fiery Moonshine จะได้รับการฟื้นฟูพลังชีวิตนาน 5 วินาที

Terrifying Guest

กระโดดไปยังพื้นที่ที่กำหนด ทำให้ศัตรูในระยะสกิลได้รับความเสียหายทางเวทย์และกระเด็นขึ้นฟ้าชั่วครู่

ทริค : จริงๆแล้ววิธีการใช้งานสกิลของทานุกินั้นง่ายมาก เริ่มต้นด้วยการใช้ Century Brew เพื่อเพิ่มความสามารถให้แก่สกิล Drunken Stupor และ Fiery Moonshine ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การใช้สกิลนี้ในขณะไฟร์ทใหญ่ ยังช่วยให้ทานุกิยืนได้นานขึ้น เพราะนอกจากผลของ Drunken Stupor ที่ช่วยเพิ่มพลังป้องกัน เกราะ และต้านเวทย์แล้ว ยังได้รับการฟื้นฟูพลังชีวิตต่อเนื่องจาก Century Brew อีกด้วย ส่วนสกิลท่าไม้ตาย Terrifying Guest ก็อย่างที่บอกไปในตอนแรกเลย คือจะกระโดดไปดักฆ่าศัตรูที่กำลังวิ่งหนี โดยการกระโดดไปดักหน้า ล้วงหลังศัตรูโดยการกระโดดข้ามแนวหน้าของศัตรูเข้าไป หรือจะเอาไว้ใช้หนีก็ยังได้ เป็นต้น

ข้อควรระวัง : ถึงแม้ว่าจะดูรับดาเมจและป่วนวงศัตรูได้ดี แต่ก็ต้องวิ่งเข้าวิ่งออกพอสมควรเหมือนกัน ไม่สามารถรับดาเมจโดยตรงได้เป็นเวลานานๆ ใช้ Fiery Moonshine ช่วย เพื่อให้ศัตรูตามไม่ทันกรณีออกไฟร์ท แล้วหาจังหวะกลับเข้าไปพร้อมสกิล Drunken Stupor ใช้วิธีนี้วนไปมา และท่องเอาไว้เลย ว่าอย่ายืนไฟร์ทแช่ ไม่งั้นตายก่อนแนวหลังจะทำดาเมจแน่ๆ

เซ็ตองเมียวโด

 • โจมตี +12.6
 • HP +224

เพิ่มเติม

 • Soul Ward : ผลของการรักษาและ Shield เพิ่มขึ้น 6% และจะเพิ่มขึ้น 12% หาก HP ต่ำกว่า 35%
 • Kiai : ทุกวินาทีฟื้นฟูมานา 1 หน่วย และหากทำการโจมตีศัตรู จะได้รับมานา 10 หน่วยต่อศัตรู 1 ตัว
 • Divination Sigil : เมื่อเริ่มต่อสู้ไปแล้ว 4 วินาที จะได้รับ [Divination Sigil] ทำให้การโจมตีในครั้งต่อไปของชิกิงามิสร้างการโจมตีอย่างหนักและเพิ่มความเสียหายเวทย์ 30 (+6% เพิ่มเติมค่า HP สูงสุด) รวมทั้งได้รับเกราะ 30 (+6% เพิ่มเติมค่า HP สูงสุด) ผลลัพธ์จะลดลงครึ่งหนึ่งสำหรับชิกิงามิที่โจมตีระยะไกล

การออกไอเทม

 • Vaisravana Drum : +600 HP +100% ฟื้นฟู HP +95 เกราะ
  • นภาเพลิง : สร้างความเสียหายเวทย์แก่ศัตรูที่อยู่รอบๆ 38(+2*Lv ปัจจุบัน) และเสริมความเสียหายแบบเดี่ยวขึ้น 2 ขั้น
 • Takemikazuchi Boots : +50 ต้านเวทย์ +45 ความเร็วเคลื่อนที่
  • Takemikazuchi : +30% ลดการควบคุม
 • Soul Grabber : +120 เกราะ +465 HP +20% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • วิญญาณที่ผูกมัด : หลังจากร่ายสกิล 5 วินาทีต่อมา การโจมตีธรรมดาจะสร้าง(+70%เพิ่มเติม Armor) แต้มความเสียหายเวทย์ ลดความเร็วเคลื่อนที่ของเป้าหมาย 20% เพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ของตัวเองขึ้น 10% เป็นระยะ 2 วินาที ทุก 6 วินาทีสามารถกระตุ้น 1 ครั้ง
 • Hoko Do : +135 เกราะ +650 HP
  • คำสั่งแห่งมู่หวัง : เมื่อได้รับความเสียหายที่เสมอกับค่า HP สูงสุด 35% ของตน(ก่อนการบรรเทา) อัญเชิญวงแหวนน้ำแข็งใส่ศัตรูเพื่อลดความเร็วเคลื่อนที่ 50% อย่างต่อเนื่อง 2 วินาที มีผล 12 วินาทีคูลดาวน์
   คาถากันภัย : เมื่อได้รับการโจมตีธรรมดาจะใช้โจมตีแบบพิเศษ 1 วินาทีทำให้ 40% ลดเอฟเฟครักษา
 • Ninth Heaven Wing : +675 HP +110 ต้านเวทย์ +100% ฟื้นฟู HP +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • ปีกนกฟินิกซ์ : ทุกครั้งที่ได้รับความเสียหายเวทย์ของชิกิงามิสกิลต่อไป จะได้รับความเสียหายเวทย์ลดลง 3% เพิ่มสูงสุด 3 ขั้น อย่างต่อเนื่อง 6 วินาที
 • Sessho-seko Do : +150 เกราะ
  • พระพุทธรูป : เมื่อเวลาโดนคริติคอล จะได้รับ Shield ที่จะดูดซับ Crit Damage 15% ของความเสียหายกายภาพ
  • หินคร่าชีวิต : เมื่อได้รับโจมตีทั่วไปจะสามารถสะท้อนการโจมตีกลับได้ เสริมสร้าง 15% ค่าเกราะตนเอง +15% ของการลดค่าความเสียหายของความเสียหายเวทย์

หวังว่าหลังจากที่ใครได้อ่านไกด์ของทานุกินี้ไปแล้ว จะเลือกหยิบทานุกิมาใช้เล่นกันมากขึ้นนะครับ รับลอง ว่าความสนุกของการเล่นแทงค์จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และสำหรับใครที่กำลังหัดเล่น แล้วอยากมีเพื่อนไว้พูดคุยกันก็สามารถมาเข้าร่วมกลุ่ม Onmyoji Arena Thailand Community ได้ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close