Guide

Shikigami Spotlight : ทามาโมะ

หนึ่งในจ้าวปีศาจ ที่ว่ากันว่ามีพลังมหาศาลมากที่สุดในบรรดาชิกิงามิ นอกเหนือจากโอเท็นงู, อาราคาวะ, อิบารากิ โดจิ และ ชูเท็น โดจิแล้ว ก็มี “ทามาโมะ” ปีศาจจิ้งจอก 9 หาง ที่มักแปลงกายอยู่ในร่างของคน ในอารีน่านี้ ทามาโมะ เป็นตัวละครในตำแหน่งเมจ เรามาเจาะลึกความสามารถกันครับ

ทามาโมะคือเมจที่จัดว่าเล่นยากเป็นอันดับต้นๆของเกม ความยากนั้นไม่ได้อยู่ที่การใช้งานหรือเงื่อนไขของสกิล แต่ว่าเป็นความยากที่จะนำไปเล่นยังไงให้สามารถทำดาเมจ และเป็นประโยชน์แก่ทีมมากที่สุดต่างหาก

สกิลส่วนใหญ่เป็นสกิลที่สร้างความเสียหายหลายเป้าหมายคล้ายจุดเด่นของเมจตัวอื่นๆ แต่ว่าดาเมจของสกิลหลังใช้นั้นไม่ใช่ว่าจะสร้างความเสียหายเลยในทันที บางสกิลต้องรอนานสุดๆถึง 3 วินาที

แต่ข้อดีก็มีเยอะครับ เพราะทามาโมะสามารถสร้างความเสียหายได้อย่างปั่นป่วน ชวนให้ศัตรูหงุดหงิด และค่อนข้างไกล โดยเฉพาะ Ultimate Skill ที่ไกลมากๆ หาช็อต Last Kill ได้ง่ายๆ ศัตรูเข้ามาไกล้ก็มีท่าสะบัด ปัดศัตรูออกไปเป็นต้น

เล่นยากแค่ไหน ถ้าฝึกบ่อยๆจนเข้ามือก็เป็นตัวละครที่เก่งมากๆเลยตัวนึงของเกม เราจะเห็นทามาโมะบ่อยมากในแรงค์ที่สูงๆหน่อย แต่สำหรับใครที่กำลังสนใจ หรือจะหัดเล่น เรามาดูรายละเอียดและการจัดเซ็ตต่างๆกันดูครับ

ข้อมูลสกิล

ทามาโมะมีสกิลกดใช้ 4 สกิลด้วยกัน ส่วนสกิลติดตัวนั้น จะมีเพียงแค่ 1 สกิล ดูไม่ส่งผลต่อการเล่นมาก เพราะจะแสดงผลเฉพาะตอนที่ตาย แต่ก็ช่วยได้มากในบางกรณี เอาเป็นว่าเราไปดูรายละเอียดแต่ละสกิลกันครับ

ปล.ขออนุญาตไม่ใส่ตัวเลขดาเมจ เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงในขณะเพิ่มเลเวลและการปรับสมดุลในแต่ละแพตโน็ต

Sessho Seki

หลังจากถูกโจมตีจนตาย ทามาโมะจะกลายเป็นหินคร่าชีวิต สร้างความเสียหายเวทย์(+7.5% เป้าหมายค่า HP สูงสุด) แก่ศัตรูที่อยู่ในรัศมี ทุก 0.5 วินาที ศัตรูที่ยืนอยู่ในระยะ จะได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และถูกลดความเร็วในการเคลื่อนที่อีกด้วย

Soul Burst

ปล่อยพลังไปยังทิศทางที่กำหนด หากถูกศัตรูตัวแรก หรือลอยไปสุดระยะ พลังจะกระจายตัวออก 4 ทิศทาง ศัตรูที่ถูกสกิลนี้ จะได้รับความเสียหายทางเวทย์ โดยความเสียหายหลังกระจาย จะรุนแรงกว่า

Fox Fire

ล็อคเป้าหมาย 1 ตัวทันทีหลังใช้สกิล ทำให้ถูกลดความเร็วเคลื่อนที่ลงเรื่อยๆ หลังจากนั้น 3 วินาทีจะเกิดระเบิด ทำให้ผู้ที่ถูกล็อคเป้าหมาย และศัตรูที่อยู่รอบข้างในระยะสกิล ได้รับความเสียหายเวทย์ และไม่สามารถขยับได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่หากทามาโมะโจมตีศัตรูด้วยสกิลต่อเนื่อง ก่อน 3 วินาที เอฟเฟคระเบิดจะเกิดผลทันที

Demon Wrath

ระเบิดพลังไปรอบๆทิศทาง ทำให้ศัตรูที่อยู่ไกล้ๆ กระเด็นออกไป พร้อมสร้างความเสียหายเวทย์เพิ่มเติม

Falling Might

เลือกพื้นที่ที่ต้องการสร้างความเสียหาย โดยหลังจากเลือก ศัตรูที่อยู่ไกล้ทามาโมะ จะมีสัญลักษณ์ไฟสีม่วงที่หัว หลังจากนั้น 1.75 วินาที พื้นที่นั้นจะสร้างความเสียหายเวทย์แก่ศัตรูที่อยู่ยืนอยู่บริเวณนั้นทั้งหมด ซึ่งหากสกิลนี้สร้างความเสียหายแก่ผู้เล่นฝ่ายศัตรู คูลดาวน์สกิลจะรีเซ็ตทันที

ทริค : การเล่นทามาโมะมีคอมโบง่ายๆที่หลายคนชอบใช้กัน คือกด Fox Fire เพื่อให้ศัตรูเคลื่อนที่ได้ช้าลงก่อน จากนั้นตามด้วย Soul Burst ลดเลือดศัตรูไปเรื่อยๆ แล้วจบด้วย Falling Might ซึ่งหากฆ่าได้ จะได้ใช้ใหม่อีกครั้งทันที ในขณะเดียวกัน Demon Wrath ก็เป็นอีกหนึ่งสกิลที่อาจจะเอาไว้ใช้จังหวะที่มีตัวล้วงเข้ามา

ข้อควรระวัง : สำหรับผู้ที่จับทามาโมะมาเล่นแรกๆ อาจจะเหนื่อยใจเพราะใช้สกิลไม่ค่อยโดนศัตรู อาจต้องพยายามใช้สกิลเพื่อคุมทิศทาง และเดาว่าศัตรูจะวิ่งไปทางไหน แล้วใช้สกิล เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการใช้สกิลหลักๆ คือสกิล Soul Burst อย่าพยายามใช้ใส่ศัตรูตรงๆ เพราะความแรงมันไม่เท่ากับที่ศัตรูโดนหลังสกิลแตกออก ส่วน Demon Wrath เอาไว้ใช้กรณีที่เราอาจต้องวิ่งไปใช้ Fox Fire ซึ่งระยะมันไกล้ศัตรู หากโดนสวน ให้รีบปัดศัตรูออกด้วยสกิลนี้เป็นต้น

เซ็ตองเมียวโด

 • AP +16.2
 • ความเร็วเคลื่อนที่ +6.0%
 • เพิ่มความเร็วคูลดาวน์ +10.0%

เพิ่มเติม

 • Mortality : เมื่อค่า HP ของตนเองสูงกว่า 70% จะสร้างความเสียหายทั้งหมดเพิ่มขึ้น 4%
 • Kiai : ทุกวินาทีฟื้นฟูมานา 1 หน่วย และหากทำการโจมตีศัตรู จะได้รับมานา 10 หน่วยต่อศัตรู 1 ตัว
 • Summon : Purgatory : หลังจากใช้สกิลประเภทสร้างความเสียหายให้ชิกิงามิ จะเกิดเพลิงโลกันตร์ที่ใต้เท้าของชิกิงามิตนแรกที่ถูกโจมตี นาน 1.5 วินาที และสร้างความเสียหายเวทย์ ให้แก่ศัตรูที่อยู่ในระยะ สูงสุด (+8*Lvปัจจุบัน)(+10%AP)(+25%เพิ่มเติมโจมตี) หน่วย ระยะเวลาคูลดาวน์ 8 วินาที

การออกไอเทม

 • Mandala Sutra : +135 AP +100% ฟื้นฟู MP +20% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • บัฟ อักขระวิญญาณ : เมื่อร่ายสกิลจะทำให้เสีย AP น้อยลง 25%
  • บัฟ อนโมรากิ : เมื่อฆ่าหรือช่วยฆ่าศัตรู จะได้รับการฟื้นฟู MP ทันที 20%
 • Demonic Boots : +45 ความเร็วเคลื่อนที่ +30 เจาะเกราะเวทย์
 • Izanami’s Scepter : +135 AP 
  • บัฟ Yatagarasu : +7% ความเร็วเคลื่อนที่
  • บัฟ Scepter : สกิลของเจ้าเสริมสร้างความเสียหายเวทย์ต่อเป้าหมาย 150(+12% AP) แต้มความเสียหายเวทย์ แสดงผลต่อ 1 เป้าหมายใน 9 วินาที สามารถอัญเชิญได้ 1 ครั้ง
 • Tale of Izumo : +180 AP
  • บัฟ อิซูโมะ : เพิ่ม AP 13%+เลเวล*2% ได้สูงสุด 35%
 • Eight Trigrams : +120 AP
  • บัฟ Trigram : +35% เจาะเวทย์
  • บัฟ กังฟู : หากเป้าหมายมี HP มากกว่า 100 หน่วย เราจะสามารถสร้างความเสียหายเวทย์เพิ่มขึ้นอีก 1% สูงสุด 10%
 • Summer Ashes : +120 AP +375 HP +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • บัฟ ดอกตูม : ความเสียหายเวทย์ของตน จะทำให้เป้าหมายได้รับความเสียหายเวทย์ 4% ของ HP สูงสุด นาน 3 วินาที และสร้างความเสียหายเวทย์แก่มอนสเตอร์ได้สูงสุด 50 หน่วยอีกด้วย

เราอาจจะบอกหรือแนะนำได้ยากว่าจะทำยังไงให้เล่นทามาโมะได้เก่ง หากไม่มีการฝึกบ่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะต้องใช้เวลาสักพักเลยทีเดียว แต่ทริคในวันนี้ก็น่าจะช่วยในเรื่องของการจัดไอเทม จัดองเมียวโด และทำความเข้าใจกับสกิลได้บ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ และสำหรับใครที่กำลังหัดเล่น แล้วอยากมีเพื่อนไว้พูดคุยกันก็สามารถมาเข้าร่วมกลุ่ม Onmyoji Arena Thailand Community ได้ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close