Guide

Shikigami Spotlight : โมโมะ

ใครกำลังมองหาซัพพอร์ตสุดน่ารัก ที่มีความสามารถแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร มีรูปแบบการเล่นระดับกลางๆ ไม่ยากมาก แต่ก็ไม่ง่ายมากเท่าไหร่ ชิกิงามิที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ “โมโมะ” นั่นเอง

โมโมะเป็นชิกิงามิประเภทซัพพอร์ตที่มีความสามารถค่อนข้างแตกต่างจากซัพพอร์ตตัวอื่นๆ นั่นก็คือการชุบชีวิตเพื่อนร่วมทีมให้สามารถกลับมาเล่นได้อีกครั้งทันทีหลังตาย โดยไม่ต้องนับถอยหลังไปเกิดบ่อ!! นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการฟื้นฟูพลังชีวิต และการป่วนศัตรูด้วยลักษณะการใช้งานที่แตกต่างออกไป แต่รับรองว่าศัตรูรำคาญอย่างแน่นอน

แต่จุดอ่อนของโมโมะนั้นก็มีเยอะเช่นกัน เรื่องแรกเลยก็คือสกิลควบคุม ที่ถึงแม้จะมีความสามารถในการความความเร็วเคลื่อนที่ศัตรู ทำให้ติดสถานะเสน่ห์ลวงตา แต่ก็ไม่มีสกิลที่จะหยุดศัตรูอย่างพวกสตั้น ตีบิน หรือตรึงไม่ให้เคลื่อนที่อะไรประมาณนั้น อีกทั้งยังไม่มีสกิลเอาตัวรอดอีกด้วย ทำให้ค่อนข้างลำบากหากโดนศัตรูตัวล้วงฝั่งนั้นหมายหัว

สกิลเอาตัวรอดก็ไม่มี ควบคุมก็ไม่ได้ แต่ไม่ต้องกลัวครับ เพราะเราตายได้ก็เกิดใหม่ได้ทันที ด้วยความสามารถสุดพิเศษนี้ ช่วยพลิกเกมมาแล้วนักต่อนัก เอาหละ เรามาดูรายละเอียดสกิลกันเลยครับ

ข้อมูลสกิล

สกิลของโมโมะนั้นจะมีสกิลติดตัว 1 สกิล และสกิลกดใช้งาน 4 สกิล โดยแบ่งเป็นสกิลช่วยเหลือ 2 สกิล และสกิลโจมตี 2 สกิลครับ

ปล.ขออนุญาตไม่ใส่ตัวเลขดาเมจ เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงในขณะเพิ่มเลเวลและการปรับสมดุลในแต่ละแพตโน็ต

Blooming Flower

เมื่อใช้สกหิล จะใช้ดอกท้อ 1 ดอก ฟื้นฟูพลังชีวิตให้แก่ตนเองและเพื่อนร่วมทีมที่มีพลังชีวิตต่ำที่สุด ทุกๆ19 วินาที โมโมะจะได้รับดอกท้อ 1 ดอก เมื่อถึงเลเวล 6/11/16 ช่วงเวลาจะถี่ขึ้นเป็น 15/11/7 วินาที

Flower Fragrance

ติด “ดอกไม้แห่งการรักษา” บนตัวเพื่อนร่วมทีมนาน 4 วินาที ในระหว่างนั้น หากเพื่อนหรือโมโมะโจมตีแบบพื้นฐาน “ดอกไม้แห่งการรักษา” จะสะสม 1 ชั้น และหากโมโมะใช้สกิลโจมตีโดนศัตรู ก็จะสะสม “ดอกไม้แห่งการรักษา” 2 ชั้น เมื่อสะสมครบ 9 ชั้น หรือหมดเวลาก่อน เพื่อนร่วมทีมคนนั้นจะได้รับการฟื้นฟูพลังชีวิต และผลของ “ดอกไม้แห่งการรักษา” จะทำให้โบนัสการรักษาเพิ่มขึ้นชั้นละ 25%

Flower Dance

อัญเชิญดอกท้อยังตำแหน่งที่กำหนด โดยดอกไม้จะมี 5 กลีบ ศัตรูที่อยู่ในระยะสกิลจะได้รับความเสียหายเวทย์ และถูกลดความเร็วเคลื่อนที่ลงเป็นเวลา 1.5 วินาที ศัตรูที่ได้รับความเสียหายจากกลีบหนึ่งแล้ว หากถูกกลีบถัดไปอีก ความเสียหายจะลดลง 30%

Blossom Illusion

ปล่อยสกิลไปยังทิศทางที่กำหนด หากโดนชิกิงามิฝ่ายศัตรู จะทำให้เข้าสู่สถานะ “เสน่ห์ลวงตา” นาน 5 วินาที ในขณะนั้น ชิกิงามิที่โดนสกิล และชิกิงามิไกล้เคียงอีก 1 ตัว จะได้รับความเสียหายเวทย์ทุกๆ 0.5 วินาที และหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้รับความเสียหาย อีกฝ่ายก็จะได้รับความเสียหายไปด้วย 20% ของความเสียหายทั้งหมดจำนวน 1 ครั้ง ทั้งนี้ หากศัตรูวิ่งออกจากจากระยะสกิล สกิลนี้จะทำการเชื่อมโยงกับชิกิงามิตัวใหม่ทันที

Revival Blossom

วางสกิลยังตำแหน่งที่กำหนด โดยสกิลจะคงอยู่ 6 วินาที ในขณะนั้นจะทำการสร้างยันต์ดอกท้อขึ้น ในวินาทีที่ 1,3,5 ตามลำดับ ในช่วงเวลานั้น หากเพื่อนร่วมทีมตาย จะทำการกดใช้ยันต์ทันที เพื่อให้เพื่อนฟื้นขึ้นมาในจุดที่ตาย พร้อมทั้งฟื้นฟูพลังชีวิตด้วยจำนวนหนึ่ง

ทริค : ถ้าอ่านรายละเอียดสกิลแล้วจะเห็นว่าบางสกิลก็จะมีเงื่อนไข มีการเก็บสแตกบ้าง แต่ก็ไม่ยุ่งยากหรือวุ่นวายอะไร ข้อสำคัญคือเราต้องใช้สกิลให้ถูกจังหวะ เริ่มกันที่สกิล Blossom Illusion ที่เหมือนจะออกแบบมาให้ใช้เลนล่างโดนเฉพาะ เพราะส่วนใหญ่จะเป็น ADC กับซัพพอร์ตที่ยืนด้วยกันอยู่แล้ว การใช้สกิลนี้จะทำให้ทั้งสองได้รับดาเมจเหมือนกัน ถึงแม้ว่าอีกคนจะยืนอยู่ด้านหลัง ในระยะที่ ADC เราโจมตีไม่ถึง ต่อมาคือ Flower Dance ที่พอจะป่วนศัตรูได้นิดหน่อย ส่วน Flower Fragrance และ Revival Blossom ใช้งานไม่ยาก แต่ใช้ให้ถูกจังหวะ จะเกิดประโยชน์สูงสุดครับ

ข้อควรระวัง : ตำแหน่งยืนสำคัญมาก เป็นตัวที่หาที่ยืนยากพอสมควรเมื่อเทียบกับซัพพอร์ตตัวอื่นๆ ที่เขามีสกิลควบคุมเอาไว้เอาตัวรอดได้ในจังหวะที่ศัตรูเข้ามาประชิด ดังนั้น หาจุดยืนที่เหมาะๆในการไฟร์ท และระวังตัว ดูมินิแมพบ่อยๆ ไปพร้อมๆกับการดูสถานการณ์ทีมว่าเป็นยังไง จังหวะไหนควรใช้สกิลอะไร โดยเฉพาะ Revival Blossom ถ้าวางไม่ถูกจังหวะ อาจเสียสกิลไปฟรีๆเลยก็ได้

เซ็ตองเมียวโด

 • AP +16.2
 • ความเร็วเคลื่อนที่ +6.0%
 • เพิ่มความเร็วคูลดาวน์ +10.0%

เพิ่มเติม

 • Soul Ward : ผลของการรักษาและ Shield เพิ่มขึ้น 6% มีผลทำให้เพิ่มขึ้น 12% สำหรับเป้าหมายที่มี HP ต่ำกว่า 35%
 • Kiai : ทุกวินาทีฟื้นฟูมานา 1 หน่วย และหากทำการโจมตีศัตรู จะได้รับมานา 10 หน่วยต่อศัตรู 1 ตัว
 • Sorcery : Protect : หลังจากใช้สกิลไม้ตายจะทำให้ตนเองและเพื่อนที่อยู่ไกล้เคียงที่มี HP น้อยที่สุด ได้รับโล่ 50(+10% ค่า HP สูงสุด) หน่วย และเพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ 30% เป็นเวลา 1.5 วินาที เอฟเฟกต์นี้สามารถใช้งานได้ 1 ครั้ง ในทุกๆ 30 วินาที

การออกไอเทม

 • Yasakani no Magatama : +100% ฟื้นฟู HP +300 HP +40 เกราะ +40 ต้านเวทย์ 
  • บัฟ กำไลหยก : ชิกิงามิพวกเดียวกันที่อยู่ไกล้เพิ่มเกราะ 30(+1.5*Lvปัจจุบัน) ความต้านทานเวทย์ 30(+1.5*Lvปัจจุบัน) และการฟื้นฟู HP100% 
  • บัฟ ความมั่งคั่ง : โจมตีฝ่ายศัตรูชิกิงามิเพิ่มความเสียหายเวทย์ 10.5(+1.5*Lvปัจจุบัน) แต้ม และได้รับ 12 เหรียญ(ระยะไกล 8) เหรียญ สำหรับสองคนสุดท้ายของทีมทุก 9 วินาที จะได้รับการชาร์จ 1 ขั้น สูงสุด 3 ขั้น 
  • บัฟ ความเมตตา : ก่อนเลเวล 8 การฆ่าสมุนกับมอนสเตอร์เงินรางวัลจะส่งต่อให้เพื่อนที่อยู่รอบๆตัวเรา
 • Mandala Sutra : +135 AP +75% ฟื้นฟุ​MP +20% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • อักขระวิญญาณ : เมื่อร่ายสกิลจะทำให้เสีย AP น้อยลง 25%
  • อนโมรากิ : หากฆ่าหรือช่วยฆ่าชิกิงามิฝ่ายตรงข้ามได้ จะฟื้นฟู MP สูงสุด 20%
 • Boots of Purity :+45 ความเร็วเคลื่อนที่ +10% ความเร็วคูลดาวน์
 • Little Bells : +90 AP +300 MP +50% ฟื้นฟู MP +5% ความเร็วเคลื่อนที่
  • Tree Spirit : +20% เพิ่มการรักษาและเกราะ
 • Lavish Red Robe : +675 HP +110 ต้านเวทย์ +100% ฟื้นฟู HP +10% เพิ่มความเร็ววคูลดาวน์บัฟ
  • คำอวยพร เพื่อนๆที่อยู่ไกล้เราจะได้รับต้านเวทย์เพิ่ม 40 หน่วย
 • Gold Hachiman Do : +90 เกราะ +375 HP +15% ความเร็วโจมตีบัฟ
  • feather : +5% ความเร็วเคลื่อนที่
  • บัฟ เกราะทองคำ : เพื่อนที่อยู่ไกล้ๆเราจะได้รับความเร็วโจมตีเพิ่ม 25% และเกราะ 30 หน่วย
  • บัฟ อาวุธแห่งเทพ : เมื่อเข้าไกล้ฝ่ายศัตรู จะได้รับเกราะเพิ่ม 30 หน่วย

สำหรับโมมิจินี้จะเป็นหนึ่งในซัพพอร์ตที่มีการหยิบมาใช้ในแรงค์ที่สูงๆค่อนข้างบ่อย ถ้าไม่ติดว่าโดนแบนไปเสียก่อน ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งตัวที่หากอยู่ฝั่งศัตรูก็น่ากลัว แต่หากอยู่ฝั่งเราก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง และสำหรับใครที่กำลังหัดเล่น แล้วอยากมีเพื่อนไว้พูดคุยกันก็สามารถมาเข้าร่วมกลุ่ม Onmyoji Arena Thailand Community ได้ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close