Guide

Shikigami Spotlight : คุโระ โดจิ

หากใครกำลังมองหาแทงค์ที่มีความสามารถในการปั่นป่วนศัตรู และสามารถเข้าออกไฟร์ทได้ง่าย ตามศัตรูก็ได้ ดาเมจก็มี ผมขอแนะนำ “คุโระ โดจิ” หนึ่งในตัวละครที่เลนบนไม่ค่อยอยากเจอสักเท่าไหร่

คุโระ โดจิ เป็นชิกิงามิประเภทแทงค์/ซามูไร ที่มีระดับการเล่นระดับกลาง แต่ผมเชื่อว่าหากใครที่ลองจับแล้ว อาจจะรู้สึกว่าน่าจะอยู่ระดับง่ายด้วยซ้ำ เพราะเล่นก็ง่าย รายละเอียดสกิลต่างๆก็ไม่ซับซ้อน เขามีความสามารถในการป่วนศัตรูด้วยสกิลควบคุม และยังทำดาเมจได้ค่อนข้างดี

จะมีแทงค์สักกี่ตัวที่มีความสามารถในการตามศัตรูในระยะไกลๆได้ คุโระคือหนึ่งในนั้น ด้วยสกิลพิเศษที่ช่วยให้เค้าเข้าถึงศัตรูได้อย่างรวดเร็วด้วย Ultimate Skill ที่มีคูลดาวน์ไม่ถึง 1 นาที ยิ่งเลทเกม สามารถใช้ได้แบบถี่ๆกันเลยทีเดียว

ข้อมูลสกิล

คุโระมีสกิลติดตัวอยู่ด้วยกัน 2 สกิล โดยสกิลนึงจะมีให้อัพเกรดในขณะนั้น ส่วนอีก 3 สกิลเป็นสกิลใช้งาน ดังนั้นจึงค่อนข้างง่ายต่อการใช้งาน แต่ก็ต้องศึกษารายละเอียดแต่ละสกิลกันหน่อย

ปล.ขออนุญาตไม่ใส่ตัวเลขดาเมจ เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงในขณะเพิ่มเลเวลและการปรับสมดุลในแต่ละแพตโน็ต

Angry Soul

เมื่อคุโระโดจิสูญเสียเลือดทุก 6% จะได้รับความเสียหายจากศัตรูลดลง 1%

Vengeful Cut

หลังได้รับความเสียหายจากการโจมตีจากศัตรู มีโอกาส 40% ที่จะตอบโต้กลับอัตโนมัติ ซึ่งการตอบโต้นี้จะสร้างความเสียหายทางกายภาพ คิดเป็น 2% ของพลังชีวิตสูงสุดของศัตรู ทั้งนี้ โอกาสในการตอบโต้จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นเมื่อคุโระมีพลังชีวิตน้อยลดลง 1% จะเพิ่มโอกาสมากขึ้น 0.5% สูงสุด 40%

Scythe of Punishment

หลังกดใช้สกิล จะทำการโจมตีต่อเนื่อง 2 ครั้ง สร้างความเสียหายกายภาพแก่ศัตรูที่อยู่ในระยะไกล้ๆ คิดเป็น 6% ของพลังชีวิตสูงสุด และลดความเร็วเคลื่อนที่ศัตรูที่ได้รับความเสียหายลง 1 วินาที พร้อมทั้งยกศัตรูขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ

Battle Cry

สร้างความเสียหายเวทย์แก่ศัตรูที่อยู่รอบๆ พร้อมทั้งสะท้อนดาเมจในระยะเวลาสั้นๆ นอกจากนี้ คุโระโดจิยังได้รับความเสียหายจากการโจมตีจากศัตรูลดลง เป็นเวลา 2 วินาทีอีกด้วย

Soul Chaser

โยนเคียวไปยังทิศทางที่กำหนด สร้างความเสียหายทางกายภาพแก่ศัตรูที่โดน ซึ่งภายในระยะเวลา 4 วินาที หากกดอีกทั้ง จะดึงตัวคุโระโดจิเข้าไปหาเคียวทันที

ทริค : เนื่องด้วยเป็นตัวแทงค์จึงต้องเป็นตัวเปิดไฟร์ทอยู่แล้ว พยายามอย่าเข้าด้วย Soul Chaser เลย เก็บไว้ใช้ในสถานการณือื่นๆ เช่นตามศัตรู หรือดักศัตรูที่เข้ามาล้วงหลังเพื่อน เราจะได้ไปช่วยแนวหลังได้ทัน เป็นต้น เน้นกด Battle Cry ที่จะทำให้ตัวเองรับดาเมจได้ดีขึ้น และ Scythe of Punishment ที่จะช่วยป่วนศัตรูในไฟร์ทได้เป็นอย่างดี โดยทั้งสองสกิลจะมีคูลดาวน์ไม่นานและใช้ได้บ่อย

ข้อมูลระวัง : พอ Battle Cry และ Scythe of Punishment ใช้ได้บ่อย ก็ต้องระวังเรื่องมานา เพราะถ้าสู้ๆไป อยู่ๆถึงจังหวะที่ต้องใช้ Soul Chaser ที่ใช้มานาเยอะที่สุดแล้ว เดี๋ยวจะไม่เหลือมานาให้ใช้ได้ อีกอย่างสกิลนี้ค่อนข้างจะต้องเล็งดีๆ เพราะหากพลาดจะเสียมานาและโอกาสสำคัญๆไปแบบฟรีๆ นอกจากจะไม่ได้ทำดาเมจ ยังตามศัตรูไม่ทันอีกด้วย

เซ็ตองเมียวโด

 • โจมตี +12.6
 • HP +176
 • เพิ่มความเร็วคูลดาวน์ +5.0%

เพิ่มเติม

 • Umbrella Shield : ได้รับโบนัสเกราะและความต้านทานเวทย์ถาวร 5% หลังจากได้รับเอฟเฟกต์ควบคุมแล้ว จะเพิ่มความต้านทานทั้งสองประเภทให้แก่ตนเอง 10+Lv *1.0 หน่วย นาน 5 วินาที
 • Feather Sigil : ได้รับเอฟเฟกต์เร่งการคูลดาวน์ 5% ถาวร เอฟเฟกต์เร่งการคูลดาวน์ทุก 1% ที่เกินมาจะกลายเป็นค่าการโจมตี 1.5 หน่วย หรือ AP 2.3 หน่วย
 • Divination Sigil : เมื่อเริ่มต่อสู้ไปแล้ว 4 วินาที จะได้รับ [Diivination Sigil] ทำให้การโจมตีในครั้งต่อไปของชิกิงามิสร้างการโจมตีในครั้งอย่างหนักและเพิ่มความเสียหายเวทย์ 30(+6% เพิ่มเติมของ HP สูงสุด) รวมทั้งได้รับเกราะ 30(+6% เพิ่มเติมของ HP สูงสุด) ผลลัพธ์จะลดลงครึ่งหนึ่งสำหรับชิกิงามิที่โจมตีระยะไกล

การออกไอเทม

 • Vaisravana Drum : +600 HP +100% ฟื้นฟู HP +95 เกราะ
  • บัฟ นภาเพลิง : สร้างความเสียหายเวทย์แก่ศัตรูที่อยู่รอบๆ 38(+2*Lv ปัจจุบัน) และเสริมความเสียหายแบบเดี่ยวขึ้น 2 ขั้น
 • Hagakure Boots : +60 เกราะ +45 ความเร็วเคลื่อนที่
  • บัฟ ใบเมเปิ้ล : ได้รับความเสียหายทางกายภาพลดลง 6%
 • Soul Grabber : +120 เกราะ +465 HP +20% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • วิญญาณที่ผูกมัด : หลังจากร่ายสกิล 5 วินาทีต่อมา การโจมตีธรรมดาจะสร้าง(+70%เพิ่มเติม Armor) แต้มความเสียหายเวทย์ ลดความเร็วเคลื่อนที่ของเป้าหมาย 20% เพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ของตัวเองขึ้น 10% เป็นระยะ 2 วินาที ทุก 6 วินาทีสามารถกระตุ้น 1 ครั้ง
 • Hoko Do : +135 เกราะ +650 HP
  • บัฟ คำสั่งแห่งมู่หวัง : เมื่อได้รับความเสียหายที่เสมอกับค่า HP สูงสุด 35% ของตน(ก่อนการบรรเทา) อัญเชิญวงแหวนน้ำแข็งใส่ศัตรูเพื่อลดความเร็วเคลื่อนที่ 50% อย่างต่อเนื่อง 2 วินาที มีผล 12 วินาทีคูลดาวน์
  • บัฟ คาถากันภัย : เมื่อได้รับการโจมตีธรรมดาจะใช้โจมตีแบบพิเศษ 1 วินาทีทำให้ 40% ลดเอฟเฟครักษา
 • Ninth Heaven Wing : +675 HP +110 ต้านเวทย์ +100% ฟื้นฟู HP +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • ปีกนกฟินิกซ์ : ทุกครั้งที่ได้รับความเสียหายเวทย์ของชิกิงามิสกิลต่อไป จะได้รับความเสียหายเวทย์ลดลง 3% เพิ่มสูงสุด 3 ขั้น อย่างต่อเนื่อง 6 วินาที
 • Sessho-seko Do : +150 เกราะ
  • พระพุทธรูป : เมื่อเวลาโดนคริติคอล จะได้รับ Shield ที่จะดูดซับ Crit Damage 15% ของความเสียหายกายภาพ
  • หินคร่าชีวิต : เมื่อได้รับโจมตีทั่วไปจะสามารถสะท้อนการโจมตีกลับได้ เสริมสร้าง 15% ค่าเกราะตนเอง +15% ของการลดค่าความเสียหายของความเสียหายเวทย์

ช่วงหลังๆมานี้กระแสคู่หูชิโระโดจิและคุโระโดจิมาแรง คนก็หยิบมาใช้กันมากขึ้น ส่วนใครที่กำลังสนใจ หรือมีแพลนว่าจะหามาเล่นในอนาคต ลองศึกษาตามไกด์นี้ แล้วเอาไปปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองกันดูนะครับ และสำหรับใครที่กำลังหัดเล่น แล้วอยากมีเพื่อนไว้พูดคุยกันก็สามารถมาเข้าร่วมกลุ่ม Onmyoji Arena Thailand Community ได้ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close