Guide

Shikigami Spotlight : คาราสุ เท็นงู

นี่จะเป็นแทงค์ตัวแรกในช่วง Shikigami Spotlight ของเกม Onmyoji Arena เลยก็ว่าได้ เพราะจะว่าไป ตัวละครประเภทแทงค์ก็มีน้อยไม่ต่างจากซัพพอร์ตเลย โดยตัวละครที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้มีชื่อว่า “คาราสุ เท็นงู” จะน่าใช้แค่ไหน เรามาดูกันเลยครับ

“คาราสุ เท็นงู” เป็นตัวละครประเภทแทงค์ที่จัดว่าเล่นง่ายมากๆ เป็นหนึ่งในตัวละครเริ่มต้นที่ดี ที่ผู้เล่นใหม่จะใช้ ในกรณีที่ทีมต้องการแทงค์ ด้วยสกิลและรูปแบบการเล่นที่ไม่ต้องฝึกอะไรมาก เป็นตัวรับดาเมจได้ ป่วนศัตรูได้ แถมยังทำดาเมจได้อีกด้วย!! อะไรจะครบเครื่องขนาดนี้

แทงค์ระยะประชิดที่มีดาเมจ และสกิลในการปั่นศัตรู นี่อาจเป็นนิยามของคาราสุ เท็นงู อ่านมาจนถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัย ทำไมมีแต่ข้อดี แบบนี้ทำไมคนถึงไม่เล่นกันทั้งเซิร์ฟฯหล่ะ? ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า ในเกม Onmyoji Arena นั้น จะใช้ผู้เล่นครั้งละ 5 คน 5 ตำแหน่ง คนส่วนใหญ่จึงมักจะหยิบเมจ 1 ตำแหน่ง ADC 1 ตำแหน่ง นินจา 1 ตำแหน่ง ซามูไร 1 ตำแหน่ง และซัพพอร์ตอีก 1 ตำแหน่ง ทำให้ไม่เหลือพื้นที่ได้หยิบแทงค์ หลายคนมองว่าซามูไรออกของถึกก็พอจะเอาไปยืนรับดาเมจได้บ้าง เลยไม่จำเป็นต้องหยิบแทงค์เป็นต้น

มองในแง่ของสิ่งที่ขาดไปจริงๆสำหรับคาราสุ เท็นงู คงไม่พ้นเรื่องของการไล่ฆ่าศัตรูหรือการหลบหนี เรียกรวมๆสกิลที่ทำให้คล่องตัวไม่มี ด้วยความที่เป็นแทงค์ จึงไม่มีสกิลไล่ฆ่า ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เอาเป็นว่า ลองมาดูรายละเอียดกันก่อน แล้วหากชอบ จะตัดสินใจกลับไปเล่น ก็ไม่ว่ากันครับ

ข้อมูลสกิล

ในเซ็ตสกิล จะมีสกิลติดตัว 2 สกิล หนึ่งในนั้นต้องไปอัพเลเวลในเกม และมีสกิลใช้งาน 3 สกิลด้วยกัน ด้วยจำนวนสกิลที่ไม่มาก และแต่ละสกิลไม่ค่อยมีความซับซ้อน และเงื่อนไขการใช้อะไรที่ยุ่งยาก ทำให้ดูเป็นตัวละครที่เล่นได้ไม่ยากครับ

ปล.ขออนุญาตไม่ใส่ตัวเลขดาเมจ เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงในขณะเพิ่มเลเวลและการปรับสมดุลในแต่ละแพตโน็ต

Purfication Wings

ทุกวินาที จะสร้างความเสียหายจริงแก่ศัตรูที่อยู่ในระยะไกล้ๆ 0.5% ของ HP สูงสุด และจะเพิ่มขึ้นเป็น 1% เมื่อเลเวล 6 เพิ่มอีกครั้งเป็น 1.5% เมื่อเลเวล 11

Wiry Featgers

ลดความเสียหายจากการถูกโจมตีแบบธรรมดาจากศัตรูลง

Nightmare Crow

ปล่อยอีกาไปยังทิศทางที่กำหนด สร้างความเสียหายทางกายภาพแก่ศัตรูที่อยู่ในระยะ ซึ่งหากทำการโจมตีศัตรูที่กำลังวิ่งหนี จะลดความเร็วเคลื่อนที่ของศัตรูนั้นลงเป็นเวลา 3 วินาที

Blade of Justice

ฟาดดาบลงที่พื้นยังตำแหน่งที่กำหนด สร้างความเสียหายทางกายภาพ และทำให้ศัตรูที่ได้รับความเสียหายกระเด็นขึ้นฟ้า ไม่สามารถทำอะไรได้นาน 1 วินาที

Deadly Flock

เรียกอีกาเข้าโจมตีศัตรูที่อยู่ในระยะรอบๆ นาน 15 วินาที โดยศัตรูที่ถูกโจมตีจะได้รับความเสียหายทางกายภาพ และคิดเป็นเปอร์เซ็นเลือด นอกจากนี้ ทุกครั้งที่เหล่าอีกาฆ่าศัตรูได้ จะได้รับพลังโจมตีเพิ่มอีกด้วย

ทริค : หากต้องเข้าไฟร์ทเราสามารถเปิดด้วย Blade of Justice เพื่อป่วนศัตรู ก่อนจะตามด้วย Nightmare Crow และ Deadly Flock ทำดาเมจแก่ศัตรูเรื่อยๆ ข้อสำคัญคือคือพยายามละลายเลือดแนวหน้าศัตรูด้วยการยืนไกล้เข้าไว้ เพราะผลของ Purfication Wings จะทำให้แนวหน้าศัตรูที่ถึงแม้จะถึกแค่ไหน ก็ต้องปวดหัวอย่างแน่นอน

ข้อควรระวัง : คาราสุ เท็นงูนั้นไม่ได้ถึกด้วยความสามารถ แต่ถึกด้วยของ ถึงแม้ว่า Wiry Featgers ช่วงสุดท้ายจะลดความเสียหายที่ตนได้รับถึง 20% แต่ก็ช่วยแค่การโจมตีแบบปกติเท่านั้น อย่าพยายามบู้มาก หากของไม่ถึง และเปิดไฟร์ทในโอกาสที่เหมาะๆ รวมไปถึงการเข้าออกไฟร์ท ต้องรู้จังหวะ จะทำให้อยู่ไฟร์ทได้นานมากยิ่งขึ้นครับ

เซ็ตองเมียวโด

 • โจมตี +12.6
 • HP +128
 • เพิ่มความเร็วคูลดาวน์ +10.0%

เพิ่มเติม

 • Witch’s Prayer : Spell คูลดาวน์ลดลง 15%
 • Feather Sigil : ได้รับเอฟเฟกต์เร่งการคูลดาวน์ 5% ถาวร เอฟเฟกต์เร่งการคูลดาวน์ทุก 1% ที่เกินมาจะกลายเป็นค่าการโจมตี 1.5 หน่วย หรือ AP 2.3 หน่วย
 • Occult : Panther Maul : หลังจากใช้การโจมตีธรรมดาหรือสกิลที่ไม่เหมือนกันสองครั้งโจมตีฝ่ายชิกิงามิแล้วทำเครื่องหมายเอาไว้ ในการสร้างความเสียหายครั้งต่อไป จะอัญเชิญเสือดาวมาโจมตีศัตรู(8*เลเวล*0.1*AP+0.25*เพิ่มพลังโจมตี+0.02*HP สูงสุดของฝ่ายศัตรู) แต้มความเสียหายเวทย์ คูลดาวน์ 18 วินาที

การออกไอเทม

 • Blank Lance : +90 โจมตี +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • บัฟ นักล่า : การโจมตีมอนสเตอร์จะสร้างความเสียหายที่ได้รับจะลดลงหากโดนมอนสเตอร์โจมตี หากกำจัดมอนสเตอร์ได้ จะได้รับโบนัส EXP พร้อมทั้งฟื้นฟู HP และพลังเวทย์
  • บัฟ Demonbane : จะเปลี่ยนสกิล[Subdue]ของท่านเป็น[Ice Magic Subdue]
 • Hagakure Boots : +60 เกราะ +45 ความเร็วเคลื่อนที่
  • บัฟ ใบเมเปิ้ล : ได้รับความเสียหายทางกายภาพลดลง 6%
 • Mikazuki : +600 HP +35 โจมตี +20% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์ 
  • บัพ Claws : +20% เจาะกายภาพ 
  • บัพ ตลอดเดือน : ทุกครั้งฝ่ายศัตรูชิกิงามิสร้างความเสียหายทางกายภาพสูงสุดที่ 6 แต้ม ความเร็วเคลื่อนที่กับ 7 พลังโจมตี ต่อเนื่อง 5 วินาที ซ้อนได้สูงสุด 5 ชั้น ชิกิงามิระยะไกล ความเร็วเคลื่อนที่เพิ่มขึ้นครึ่งหนึ่ง
 • Hoko Do : +135 เกราะ +650 HP
  • บัฟ คำสั่งแห่งมู่หวัง : เมื่อได้รับความเสียหายที่เสมอกับค่า HP สูงสุด 35% ของตน(ก่อนการบรรเทา) อัญเชิญวงแหวนน้ำแข็งใส่ศัตรูเพื่อลดความเร็วเคลื่อนที่ 50% อย่างต่อเนื่อง 2 วินาที มีผล 12 วินาทีคูลดาวน์
  • บัฟ คาถากันภัย : เมื่อได้รับการโจมตีธรรมดาจะใช้โจมตีแบบพิเศษ 1 วินาทีทำให้ 40% ลดเอฟเฟครักษา
 • Ninth Heaven Wing : +675 HP +110 ต้านเวทย์ +100% ฟื้นฟู HP +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • ปีกนกฟินิกซ์ : ทุกครั้งที่ได้รับความเสียหายเวทย์ของชิกิงามิสกิลต่อไป จะได้รับความเสียหายเวทย์ลดลง 3% เพิ่มสูงสุด 3 ขั้น อย่างต่อเนื่อง 6 วินาที
 • Rakshasa Warhammer : +75 โจมตี +450 HP +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์สกิล
  • กดใช้ ยอดนักฆ่า : ยกเลิกสถานะถูกควบคุมทั้งหมด และมอบการต้านการควบคุมต่ออีก 2 วินาที(คูลดาวน์ 90 วินาที)

สำหรับเซ็ตไอเทมที่ผมแนะนำมานี้เป็นเซ็ตป่า แต่หากใครที่ต้องยืนเลนก็แนะนำให้ออกของถึกเพิ่มเข้ามาหน่อย หรือจะเอาไปปรับใช้ตามสไตล์การเล่นของตัวเองก็ได้นะครับ และสำหรับใครที่กำลังหัดเล่น แล้วอยากมีเพื่อนไว้พูดคุยกันก็สามารถมาเข้าร่วมกลุ่ม Onmyoji Arena Thailand Community ได้ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close