Guide

Shikigami Spotlight : อิสึมาเดะ

หากต้องเล่นนินจาที่ต้องป่า และล้วงเก่งๆ โดยที่สกิลต่างๆเงื่อนไขไม่ยุ่งยากมาก เล่นง่าย ผู้เล่นใหม่ก็ฝึกได้ไม่ยาก วันนี้ Shikigami Spotlight เรามีตัวละครที่พูดถึงมานี้มาให้รู้จักกัน ชื่อของเธอนั้นก็คือ “อิสึมาเดะ” ครับ

อิสึมาเดะ เป็นชิกิกามิประเภทนินจา ที่จัดว่าเล่นง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ เหมาะกับคนที่อยากเล่นป่า ตัวล้วง ในช่วงเริ่มต้น เพราะใช้เวลาฝึกไม่เยอะมาก ยิ่งใครที่มีความชำนาญเรื่องจังหวะเหมาะๆในการเข้า ก็จะเล่นอิสึมาเดะเก่งได้อย่างรวดเร็ว

จุดเด่นของเธอนั้นคือเรื่องของดาเมจที่สามารถปลิดชีพศัตรูได้อย่างรวดเร็ว บวกกับความว่องไวในการเคลื่อนที่ แต่มีจุดเด่นก็มีจุดอ่อนด้วยเช่นกัน นั่นคือเรื่องของตัวที่ค่อนข้างบาง และไม่ค่อยมีสกิลควบคุมป่วนศัตรูสักเท่าไหร่ จึงค่อนข้างยาก ที่หากเข้าไปแล้วไม่สามารถฆ่าศัตรูได้ ก็อาจจะเป็นตัวเอง ที่ต้องตายเอง

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือปกติแล้ว ชิกิกามิประเภทนินจามักจะเน้นสร้างความเสียหายเป็นทีละเป้าหมายไป แต่อิสึมาเดะมีสกิลที่สร้างความหายแบบหลายเป้าหมายอยู่หลายสกิล อีกทั้งคูลดาวน์ของแต่ละสกิลก็น้อยมากๆ ใช้งานได้บ่อยและต่อเนื่องมากครับ

ข้อมูลสกิล

อิสึมาเดะมีสกิลติดตัว 1 สกิล และสกิลใช้งาน 4 สกิลด้วยกัน ทุกสกิลล้วนสร้างความเสียหายทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่สกิลที่ช่วยในการหลบหลีก ก็สามารถทำดาเมจได้เช่นเดียวกัน เรามาดูรายละเอียดแต่ละสกิลกันเลยครับ

ปล.ขออนุญาตไม่ใส่ตัวเลขดาเมจ เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงในขณะเพิ่มเลเวลและการปรับสมดุลในแต่ละแพตโน็ต

Golden Feather

ทุก 8 วินาที จะได้รับขนทอง 1 อัน และสามารถสะสมได้สูงสุด 3 อัน หากทำการโจมตีแบบปกติ ขนทองทั้งหมดจะหายไป ซึ่งทุกครั้งที่สูญเสียขนทอง ศัตรูจะได้รับความเสียหายทางกายภาพเพิ่มเติม

Hunter Repellent

ปล่อยขนทองไปรอบๆ สร้างความเสียหายทางกายภาพแก่ศัตรูที่อยู่ในระยะ หลังจากนั้น อิสึมาเดะจะได้รับบัฟเพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ให้ตัวเองในระยะเวลาสั้นๆ

Invisible Edge

ปล่อยขนนกออกไปยังทิศทางที่กำหนด สร้างความเสียหายทางกายภาพแก่ศัตรูที่อยู่ในระยะ และลดความเร็วเคลื่อนที่ศัตรูตัวนั้น 30% นาน 2 วินาที

Homesick Bird

เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วไปยังทิศทางที่กำหนด สร้างความเสียหายทางกายภาพแก่ศัตรูที่เคลื่อนที่ผ่าน หากฆ่าหรือช่วยฆ่าศัตรูได้ คูลดาวน์สกิลนี้จะรีเซ็ตทันที

Feather Dance

กระโดดขึ้นฟ้า และพุ่งไปยังศัตรูที่กำหนด สร้างความเสียหายทางกายภาพแก่ศัตรูโดยรอบ ศัตรูที่อยู่ในระยะสกิลจะลอยขึ้น และความเสียหายจะรุนแรงขึ้น 1.5 เท่าต่อศัตรู 1 ตัว

ทริค : อิสึมาเดะสามารถเข้าโจมตีสายฟ้าแลบได้ด้วยการพุ่งเข้าไปด้วยสกิล Homesick Bird ได้ แต่ก็อาจจะวิ่งเข้าปกติ แล้วเก็บสกิลนี้ไว้หนีก็ดีเช่นกัน เราสามารถโจมตีศัตรูได้ต่อเนื่องด้วยการวนใช้สกิล Hunter Repellent และ Invisible Edge ทั้งสองมีคูลดาวน์สกิลไม่ถึง 10 วินาที ยิ่งช่วงเลทเกมยิ่งใช้ได้บ่อย ส่วน Feather Dance แนะนำให้ใช้จังหวะที่มีศัตรูหลายตัว หรือหากจำเป็นใช้จริงๆเพื่อหวังเก็บศัตรู จะใช้ก็ไม่เสียหายอะไรครับ

ข้อควรระวัง : สำหรับสายฟาร์ม นอกจากจะโฟกัสไปที่คีปป่าแล้ว ก็ควรที่จะขยันช่วยเพื่อนตามเลนต่างๆด้วย เพราะการแอบเก็บผู้เล่นฝั่งตรงข้ามในระวังเกม จะช่วยให้ทีมเล่นง่ายขึ้น และเราก็ยังสามารถฟาร์มเงิน เก็บเลเวลได้ทันคนอื่นๆ ส่วนการใช้สกิล ให้ระวังเรื่องมานา และจังหวะในการใช้ ด้วยความที่ตัวบาง การเข้าไปค่อนข้างมีโอกาสเสี่ยงที่จะโดนเก็บเช่นเดียวกัน เราอาจเข้าด้วย Homesick Bird แต่ก็ควรมี Flash เพื่อออกไฟร์ทด้วยเช่นกัน เป็นต้น

เซ็ตองเมียวโด

 • โจมตี +12.6
 • ความเร็วเคลื่อนที่ +6.0%
 • เพิ่มความเร็วคูลดาวน์ +10.0%

เพิ่มเติม

 • Shatter : สำหรับศัตรูที่มี HP ต่ำกว่า 30% ค่าความเสียหายจะเพิ่มขึ้น 4%
 • Feather Sigil : ได้รับเอฟเฟกต์เร่งการคูลดาวน์ 5% ถาวร เอฟเฟกต์เร่งการคูลดาวน์ทุก 1% ที่เกินมาจะกลายเป็นค่าการโจมตี 1.5 หน่วย หรือ AP 2.3 หน่วย
 • Occult : Panther Maul : หลังจากใช้การโจมตีธรรมดาหรือสกิลที่ไม่เหมือนกันสองครั้งโจมตีฝ่ายชิกิงามิแล้วทำเครื่องหมายเอาไว้ ในการสร้างความเสียหายครั้งต่อไป จะอัญเชิญเสือดาวมาโจมตีศัตรู(8*เลเวล*0.1*AP+0.25*เพิ่มพลังโจมตี+0.02*HP สูงสุดของฝ่ายศัตรู) แต้มความเสียหายเวทย์ คูลดาวน์ 18 วินาที

การออกไอเทม

 • Blank Lance : +90 โจมตี +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • บัฟ นักล่า : การโจมตีมอนสเตอร์จะสร้างความเสียหายที่ได้รับจะลดลงหากโดนมอนสเตอร์โจมตี หากกำจัดมอนสเตอร์ได้ จะได้รับโบนัส EXP พร้อมทั้งฟื้นฟู HP และพลังเวทย์
  • บัฟ Demonbane : จะเปลี่ยนสกิล[Subdue]ของท่านเป็น[Ice Magic Subdue]
 • Hagakure Boo : +60 เกราะ +45 ความเร็วเคลื่อนที่
  • ใบเมเปิ้ล : ได้รับความเสียหายทางกายภาพลดลง 6%
 • Nature’s Glory : +80 โจมตี +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • แดนธรรมชาติ : เพิ่มความเสียหายสกิล 4%-10% (อยู่ในระดับที่ 18 ถึงสูงที่สุด)
  • ตาทิพย์ : เมื่อ HP ของชิกางามิต่ำกว่า 40% การโจมตีทั่วไปจะสร้าง 45(+22*Lv ปัจจุบัน) แต้มความเสียหายทางกายภาพ และลดความเร็วเคลื่อนที่ของศัตรู (ผลนี้จะส่งผลเพียง 1 ครั้งในทุก 10 วินาที)
 • Kusarigama : +80 โจมตี +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • ไร้ฝัน : เพิ่มความเสียหายสกิล 4% และจะเพิ่มสูงสุดถึง 10% เมื่อเลเวล 18
  • จิตใจ : ทุกวินาทีจะเพิ่ม 3 แต้มความเร็วเคลื่อนที่ หลังจากแต้มถึง 30 แต้ม การโจมตีธรรมดาเสริมสร้าง 100(+5*Lv ปัจจุบัน) แต้มความเสียหายทางกายภาพ การจู่โจมของชิกิกามิสามารถทำให้ความเร็วเคลื่อนที่ของเป้าหมายลดลง 50% ต่อเนื่อง 1 วินาที เมื่อได้รับการโจมตีทั่วไปหรือโดนควบคุมจะทำให้ความเร็วลดลง
 • Tsurumaru : +80 โจมตี
  • Claws : +30% เจาะเกราะกาย
 • Onimaru : +110 โจมตี +20% ดูดเลือดโจมตี

สำหรับเซ็ต ที่แนะนำนี้เป็นเซ็ตฟาร์มป่า ที่ค่อนข้างรุนแรงมากๆทั้งต้นเกมและกลางเกม หากออกได้ครบก่อนฝั่งตรงข้ามจะเลเวล 16-18 จะได้เปรียบเป็นอย่างมาก แต่ราคาของแต่ละชิ้นก็ค่อนข้างสูงอยู่ ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ และสำหรับใครที่กำลังหัดเล่น แล้วอยากมีเพื่อนไว้พูดคุยกันก็สามารถมาเข้าร่วมกลุ่ม Onmyoji Arena Thailand Community ได้ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close