Guide

Shikigami Spotlight : ฮันเนีย

หากใครกำลังมองหาตัวละครที่มีความสามารถที่หลากหลาย สามารถสวิตซ์ไปเป็นได้ทั้งแบบเน้นโจมตีระยะไกล้ และระยะไกล ปรับตัวเข้าได้กับทุกสถานการณ์ ขอเชิญทุกคนพบกับ “ฮันเนีย” ชิกิงามิประเภทซามูไร ที่มาพร้อมเรียวขาสุดสวย

ฮันเนีย คือตัวละครที่มีระดับการเล่นค่อนข้างยาก แต่ก็เก่งได้ไม่ยาก ต้องมีความใจเย็น และจังหวะเป็นสิ่งที่สำคัญในการเล่นมากๆ โดยปกติ ฮันเนียจะเป็นตัวละครที่โจมตีระยะไกล ทุกสกิลเป็นสกิลโจมตีระยะไกลหมด แต่เมื่อเปิด Ultimate Skill จะเปลี่ยนเป็นตัวละครที่โจมตีระยะไกล้ทันที และทุกสกิลก็โจมตีระยะประชิดทั้งหมด

ดาเมจดี โมบิลิตี้ยอดเยี่ยม นี่คือจุดเด่นของตัวละครนี้ ในแง่ของ Ultimate Skill ไม่ใช่มีประโยชน์แค่เปลี่ยนรูปแบบการโจมตีของเราเท่านั้น แต่มันอาจจะพลิกไฟร์ทได้เลย เพราะเริ่มต้นมา ก็สามารถผลักศัตรูแบบหมู่ได้ไกลมากๆ และสกิลหลังจากนั้นก็มีความสามารถในการปั่นป่วนเพียบ อย่างสตั้น เป็นต้น

ข้อเสียก็มี ถ้าไม่นับเรื่องความเล่นยาก กับจังหวะการเข้าออก ก็คงเป็นเรื่องของข้อจำกัดจุกจิก อย่างเช่นตอนเป็นรูปแบบโจมตีระยะไกลจะไม่ค่อยมีสกิลควบคุม แต่พอเป็นตัวโจมตีระยะไกล้ ก็ไม่ค่อยมีสกิลไล่ตามศัตรูเป็นต้น เอาหละ เรามาดูรายละเอียดสกิลแต่ละสกิลกันเลยดีกว่า จะได้เข้าใจกันมากขึ้น

ข้อมูลสกิล

ฮันเนียมีสกิลติกตัว 2 สกิล และสกิลกดใช้งาน 3 สกิล โดยหนึ่งในสกิลติดตัวจะต้องอัพเกรดเพื่อเปิดใช้งานและอัพเกรดความสามารถ ส่วนสกิลใช้งานนั้นจะเปลี่ยนเป็นอีกเซ็ตเมื่อกด Ultimate Skill ซึ่งรวมๆแล้วก็จะมีประมาณ 5 สกิลใช้งานครับ

ปล.ขออนุญาตไม่ใส่ตัวเลขดาเมจ เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงในขณะเพิ่มเลเวลและการปรับสมดุลในแต่ละแพตโน็ต

Two Faced Devil

หากอยู่ในรูปแบบโจมตีระยะไกล จะสร้างความเสียหายแก่ศัตรูที่มี HP มากกว่า จำนวน 50% แต่หากเป็นรูปแบบโจมตีระยะไกล้ จะสร้างความเสียหายแก่ศัตรูที่มีเลือดน้อยกว่า จำนวน 50%

Heart of Jealousy

เมื่อศัตรูได้รับความเสียหายจากสกิลของฮันเนีย 1 ครั้ง จะมีสัญลักษณ์หน้ากากแดงที่หัวศัตรูคนนั้น ซึ่งหากฮันเนียโจมตีด้วยสกิลใส่ศัตรูคนนั้นซ้ำอีกครั้ง จะเกิดระเบิด สร้างความเสียหายกายเพิ่มเติม และหากอยู่ในรูปแบบโจมตีระยะไกล้ จะสร้างความเสียหายเพิ่มเติม อีกทั้งยังลดความเร็วศัตรูคนนั้นลง นาน 2 วินาที

Ghost Mask

เรียกหน้ากากขนาดใหญ่ออกมาแล้วโจมตีไปยังทิศทางที่กำหนดเป็นเส้นตรง เมื่อสุดระยะจะดึงกลับมา สร้างความเสียหายทั้งขาไปและกลับ ศัตรูที่ถูกหน้ากากนี้จะได้รับความเสียหายทางกายภาพ

Bloody Bomb

เลือกพื้นที่ที่ต้องการทำให้เกิดเอฟเฟก จากนั้น 0.5 วินาที จะเกิดแรงระเบิดสร้างความเสียหายทางกายภาพแก่ศัตรูในบริเวณสกิล และลดความเร็วศัตรูเหล่านั้นเป็นเวลา 2 วินาที หากสกิลนี้สร้างความเสียหายต่อผู้เล่นฝ่ายศัตรู ฮันเนียจะได้รับความเร็วเพิ่มขึ้น นาน 2 วินาที

Lnner Demon

เปลี่ยนโหมดรูปแบบการโจมตีและพุ่งไปยังทิศทางที่กำหนด ศัตรูที่อยู่ในระยะทิศทางจะถูกผลักถอยหลังออกไป และได้รับความเสียหายทางกายภาพ หลังจากนั้น ฮันเนียจะมี พลังชีวิต, เกราะ, ต้านเวทย์, พลังโจมตี และความเร็วโจมตีเพิ่ม เป็นระยะเวลา 15 วินาที พร้อมเปลี่ยน 2 สกิล Ghost Mask เป็น Ghostly Impact และเปลี่ยน Bloody Bomb เป็น Booms Ghost Earthquake

Ghostly Impact

พุ่งไปยังทิศทางที่กำหนดในระยะสั้นๆ สร้างความเสียหายทางกายภาพแก่ศัตรูที่อยู่ในระยะ

Booms Ghost Earthquake

ฮันเนียอัดพลังลงไปที่พื้น ทำให้เกิดแรงสั่นไหว ศัตรูที่อยู่รอบๆจะถูกสตั้นนาน 1 วินาที และได้รับความเสียหายทางกายภาพ

ทริค : พยายามสร้างความเสียหายให้ศัตรูเรื่อยๆด้วย Ghost Mask และ Bloody Bomb จนมั่นใจว่าเลือดศัตรูเหลือน้อยพอที่จะฆ่าได้ ค่อยเปิดสกิล Ultimate และเข้าไปฆ่า หรือหากจำเป็นจริงๆ ในจังหวะที่ทีมไฟร์ทเริ่มเสียเปรียบ ทีมเริ่มถอย ศัตรูเริ่มไล่ตาม อาจต้องเปิดอัลติเพื่อผลักศัตรูออกไป แล้วตามด้วย Booms Ghost Eartquake เพื่อสตั้นหมู่ศัตรู อีกวิธีที่คนชอบใช้ คืออ้อมไปข้างหลังและผลักแนวหลังศัตรูเข้าหาทีมเรา ถ้าจังหวะดีๆ อาจหาโอกาสผลักเข้าบ้านเรา หรือผลักออกจากป้อมศัตรูก็ได้หมด

ข้อควรระวัง : ฮันเนียไม่ใช่ตัวละครที่ถึกมาก ถึกแม้ว่าจะออกของถึกมา หากเทียบกับซามูไรตัวอื่นๆแล้วอาจจะยืนรับดาเมจได้ไม่ดีเท่า จึงต้องมั่นใจเสมอว่ากระโดดเข้าไป ต้องคุ้มค่า ไม่เข้าไปตายเปล่า เน้นเข้าตัวหลัง จบเร็ว หากเข้าจากทางด้านหน้า อาจไม่เวิร์คเท่าที่ควร

เซ็ตองเมียวโด

 • ความเร็วเคลื่อนที่ +6.0%
 • เจาะเกราะกายภาพ +8.4
 • อัตราคริ +8.4%

เพิ่มเติม

 • วิชาตัวเบา : หลังจากต่อสู้ 1 วินาที จะได้รับเอฟเฟกต์ [วิชาตัวเบา] ซึ่งเพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ 20 หลังจากกลับเข้าร่วมการต่อสู้ จะเพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ 40 นาน 3 วินาที
 • Feather Sigil : ได้รับเอฟเฟกต์เร่งการคูลดาวน์ 5% ถาวร เอฟเฟกต์เร่งการคูลดาวน์ทุก 1% ที่เกินมาจะกลายเป็นค่าการโจมตี 1.5 หน่วย หรือ AP 2.3 หน่วย
 • Sorcery : Star : สกิลและการโจมตีพื้นฐานที่โจมตีชิกิงามิฝ่ายศัตรูจะเพิ่มพลังกายาวิญญาณให้แก่ตัวเอง(ทุกการโจมตีพื้นฐาน 1 ครั้งหรือสกิล 2 ครั้งจะเพิ่มเวลาคูลดาวน์ 0.5 วินาที) แต่ละชั้นจะทำให้ตัวเองสร้างความเสียหายได้มากขึ้น 0.6% เมื่อถึงชั้นที่ 10 จะได้รับสถานะ [Sorcery : Star] ซึ่งจะเพิ่มโบนัสความเสียหาย 2%

การออกไอเทม

 • Grass-cutting Sword : +300 HP +40 โจมตี +40% ความเร็วโจมตี +20% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์ +5% ความเร็วเคลื่อนที่บัฟ
  • เพลิงอาทิตย์ : โจมตีทั่วไปฟื้นคืน HP 3 แต้ม MP หลังจากการร่ายสกิลแล้ว 5 วินาที การโจมตีธรรมดาสามารถเสริมสร้าง 90(+10*Lvปัจจุบัน) แต้มความเสียหายทางกายภาพ ทุกๆ 1.5 วินาที เรียกได้ 1 ครั้ง
 • Takemikazuchi Boots : +50 ต้านเวทย์ +45 ความเร็วเคลื่อนที่
  • Takemikazuchi : +30% ต้านทานสถานะผิดปกติ
 • Mikazuki : +600 HP +35 โจมตี +20% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์ 
  • บัพ Claws : +20% เจาะกายภาพ 
  • บัพ ตลอดเดือน : ทุกครั้งฝ่ายศัตรูชิกิงามิสร้างความเสียหายทางกายภาพสูงสุดที่ 6 แต้ม ความเร็วเคลื่อนที่กับ 7 พลังโจมตี ต่อเนื่อง 5 วินาที ซ้อนได้สูงสุด 5 ชั้น ชิกิงามิระยะไกล ความเร็วเคลื่อนที่เพิ่มขึ้นครึ่งหนึ่ง
 • Hoko Do : +135 เกราะ +650 HP
  • บัฟ คำสั่งแห่งมู่หวัง : เมื่อได้รับความเสียหายที่เสมอกับค่า HP สูงสุด 35% ของตน(ก่อนการบรรเทา) อัญเชิญวงแหวนน้ำแข็งใส่ศัตรูเพื่อลดความเร็วเคลื่อนที่ 50% อย่างต่อเนื่อง 2 วินาที มีผล 12 วินาทีคูลดาวน์
  • บัฟ คาถากันภัย : เมื่อได้รับการโจมตีธรรมดาจะใช้โจมตีแบบพิเศษ 1 วินาทีทำให้ 40% ลดเอฟเฟครักษา
 • Ninth Heaven Wing : +675 HP +110 ต้านเวทย์ +100% ฟื้นฟู HP +10% เพิ่มความเร็วคูลดาวน์
  • ปีกนกฟินิกซ์ : ทุกครั้งที่ได้รับความเสียหายเวทย์ของชิกิงามิสกิลต่อไป จะได้รับความเสียหายเวทย์ลดลง 3% เพิ่มสูงสุด 3 ขั้น อย่างต่อเนื่อง 6 วินาที
 • Demon Mash : +120 เกราะ +120 ต้านเวทย์
  • ภูติผี : เมื่อ HP ต่ำกว่า 35% จะได้รับสถานะดูดซับ(+15% ค่า HP สูงสุด) แต้มความเสียหายของ Shield อย่างต่อเนื่อง 4 วินาที คูลดาวน์ 90 วินาที

ลองไปฝึกกันดูนะครับ สำหรับตัวละคร “ฮันเนีย” ถ้าเก่งแล้วแบกทีมได้สบายๆเลย เพราะเป็นตัวที่เก่งตั้งแต่ช่วงเกือบกลางเกม ไปจนถึงท้ายเกมเลยทีเดียว และสำหรับใครที่กำลังหัดเล่น แล้วอยากมีเพื่อนไว้พูดคุยกันก็สามารถมาเข้าร่วมกลุ่ม Onmyoji Arena Thailand Community ได้ คลิกที่นี่ แล้วเจอกันใหม่ในตอนหน้า สวัสดีครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close