Review

รีวิว White Day: A Labyrinth Named School

สวัสดีครับ วันนี้เกมที่ผมหยิบมารีวิวนั้นอาจจะทำให้หลายๆ คนสงสัย เพราะเกมนี้เปิดให้บริการมาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ด้วยความที่เดือนตุลาคมนี้เป็นเดือนของฮาโลวีน และเกมนี้คือหนึ่งในเกมหลอนที่ผมชื่นชอบมากๆ เกมหนึ่ง ผมเลยขออนุญาตนำเกมนี้มารีวิวให้ดูกัน สำหรับใครที่เล่นจบแล้วก็อาจจะคิดถึงหรือกลับไปเล่นใหม่อีกครั้งก็ไม่ว่ากัน ส่วนใครที่ยังไม่เคยเล่น ก็แนะนำให้ลองโหลดมาเล่นกันดูครับ เกมที่ว่าก็คือ White Day: A Labyrinth Named School

สำหรับ White Day: A Labyrinth Named School เป็นเกมที่่พัฒนาโดย Roi Games ซึ่ฃจริงๆ แล้วเกมนี้เปิดให้บริการบน PC มาตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งถือว่าอายุยืนมากๆ เพราะถัดจากนั้นมา 14 ปี ก็มีการเปิดให้บริการบนมือถือต่อมา โดยนอกจากนี้ก็มีแผนสำหรับเปิดให้บริการในเวอร์ชั่น PlayStation 4 และ PlayStation VR ออกมาอีกด้วย โดยเวอร์ชั่นที่ผมได้เล่นนั้นคือเวอร์ชั่นบนมือถือครับ ซึ่งต้องบอกเลยว่าหลอนได้ใจมากๆ ครับ

White Day: A Labyrinth Named School

White Day: A Labyrinth Named School เป็นเกมแนว Romantic Horror Adventure โดยธีมเกมจะเน้นไปที่เรื่องราวของวัยรุ่น กับประสบการณ์หลอนๆ ในโรงเรียน กราฟฟิกในเกมคุมโทนความน่ากลัวได้เป็นอย่างดี ทั้งสถานที่ และบรรดาผีๆ ผิดกับตัวละครที่ดำเนินเกม ที่หน้าตาหน้ารักทุกตัวละครเลย สิ่งที่จะไม่พูดไม่ได้ก็คือ ระบบเสียง ที่ทำเอาหลอนสุดๆ บทเงียบก็เงียบสุดขั้ว บทหลอนก็เอาซะไม่อยากฟังเสียงเลย

เรื่องราวในเกมเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่แอบเข้าโรงเรียนไปในคืนวันที่ 13 มีนาคม ซึ่งเป็นคืนก่อนวัน White Day เพียงเพราะอยากเอาของขวัญ กับไดอารี่ของสาวที่ตัวเองแอบชอบไปคืนที่โต๊ะเรียนของเธอ แต่การเข้ามาในโรงเรียนคืนนั้นไม่ได้มีเพียงเขา แต่มีสาวๆ คนอื่น รวมถึงภารโรงสุดโหด ที่พร้อมจะกำจัดนักเรียนที่ทำผิกดฎ รวมถึงเหล่าสิ่งลึกลับที่ทยอยกันออกมาแบบไม่หยุด ไม่หย่อน

White Day: A Labyrinth Named School

รูปแบบตัวเกมเป็นการเดินทางในโรงเรียน กับเหล่าสาวๆ เผชิญเหตุการณ์ต่างๆ ไปตามเนื้อเรื่อง โดยทุกการกระทำของคุณที่เกิดขึ้นในเนื้อเรื่องจะส่งผลต่อรูปเกมทั้งหมด ใช่แล้วครับ เกมนี้ไม่ได้มีจุดจบแค่แบบเดียว ผมจะไม่บอกว่ามีจุดจบแบบไหนบ้าง แต่จะใบ้ให้รู้ว่ามันมีทั้งจุดจบที่ดีที่สุด ที่คุณต้องยิ้มเมื่อเล่นจบ กับจุดจบที่โหดร้ายที่สุดแบบที่คุณคาดไม่ถึงด้วยครับ

White Day: A Labyrinth Named School

ก่อนจะเข้าไปเล่นเกม จะมีการเลือกระดับความยากในการเล่นก่อนนะครับ ถ้าคุณมั่นใจก็เลือก Hard ไปเลยครับ ฮ่าๆ ของผมเล่น Normal เองนะครับ ซึ่งระดับความยากนั้น นอกจากระดับในการเล่นเกมแล้ว ผีบางตัวยังปรากฎเฉพาะระดับ Hard ขึ้นไปเท่านั้น ถ้าคุรอยากหลอนแบบเต็มๆ ก็ต้องพยายามกันหน่อยนะครับ ส่วนโหมด Hell นั้นจะปลดล็อคเมื่อคุณเล่นระดับ Hard ได้จบครับ

White Day: A Labyrinth Named School

การควบคุมในเกม ในแบบฉบับมือถือค่อนข้างง่าย เพราะเวลาคุณตกใจ กับอะไรที่โผล่มาอย่างไม่คาดคิดนั้น ต้องใช้สมาธิในการควบคุมหน่อย ฮ่าๆ เกมเลยทำออกมาให้เล่นง่าย แต่ก็มีความซับซ้อนในเนื้อเรื่องอยู่ ทำให้คุณต้องวนไป วนมาหลายรอบหน่อย การวิ่งแม้ว่าจะทำให้เคลื่อนที่เร็ว แต่ทำให้เกิดเสียงดัง ในขณะที่การคลานนั้นจะทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างช้าๆ แต่เงียบ ส่วนการใช้งานไฟแช็คนั้นค่อนข้างมีเงื่อนไข เพราะคุณจะมองไม่เห็นไอเท็มบางชนิด เมื่อคุณปิดไฟ แต่หากคุณเปิดไฟก็เป็นการเปิดเผยที่ซ่อนของคุณครับ

ตัวเกมจะเป็นการเล่นในมุมมองบุคคลที่ 1 เท่ากับคุณจะได้รับความหลอนแบบเต็มๆ แต่ถ้ามองข้ามก็จะพบว่าเกมออกแบบมาเป็นอย่างดี บรรยากาศความเป็นโรงเรียนถือว่าจัดเต็มมากๆ ใครกลัวผีโรงเรียน น่าจะกลัวเกมนี้เลยหละ

White Day: A Labyrinth Named School

และด้วยความที่สถานที่ในเกมเป็นโรงเรียน คุณจะพบว่าทุกห้องเรียนหน้าตาแทบจะคล้ายกัน มีพื้นที่ให้สำรวจมาก และง่ายมากที่คุณจะหลงทาง ดังนั้นการสำรวจพื้นที่ การตรวจสอบแผนที่ ค่อนข้างจำเป็นในเกมนี้ บางพื้นที่จำเป็นต้องใช้รหัส และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งถือว่าเป็นส่วนนึงที่ทำให้เกมนี้สนุกมากขึ้นครับ

White Day: A Labyrinth Named School

อุปสรรคที่จะทำให้คุณต้องวิ่งป่วนไปทั้งโรงเรียนคือภารโรงนี่แหละครับ เค้าคนนี้พร้อมจะกำจัดเด็กทุกคนที่รุกล้ำเข้ามาในโรงเรียน ด้วยความลับ และเหตุผลบางอย่างทำให้เค้าตามล่าคุณอย่างคลุ้มคลั่ง เกมนี้ตัวคุณเองมีพลังชีวิต ระวังอย่าถูกโจมตีมากเกินไป แค่ผีก็พอแล้ว อย่าถูกโจมตีจากภารโรงเลยครับ ซึ่งคุณสามารถสังเกตตำแหน่งของภารโรงได้จากสัญลักษณ์รูปดวงตาด้านบน ถ้าดวงตาเบิกกว้างแสดงว่าภารโรงอยู่ใกล้ๆ ดวงตามองไปทางไหน แสดงว่าภารโรงอยู่บริเวณนั้นครับ

ในเกมมีจุดสังเกตหลายอย่าง ไอเท็มที่ปรากฎในเกม จะเป็นส่วนในการเปิดเผยเนื้อเรื่อง ใช้ในการปลดล็อคส่วนสำคัญๆ รวมถึงบางส่วนยังเป็นการเปิดเผยฉากลับ เพราะฉะนั้นคุณต้องคอยสังเกตไอเท็มต่างๆ รอบตัวอยู่เสมอๆ ครับ โน๊ตต่างๆ และข้อความก็เป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้คุณปลอดภัย และทราบข้อมูลเกมมากขึ้นครับ

มาดูกันที่เหล่าผีๆ กันบ้าง ซึ่งบอกเลยว่าเกมนี้จัดเต็มขนผีหลอนๆ มามากกว่า 20 ชนิด ซึ่งการปรากฎตัวของผีแต่ละชนิดมีเงื่อนไขที่น่าสนใจครับ หากคุณอยากเจอผีครบทุกตัวต้องเล่นกันนานหน่อย โดยผีเหล่านี้ไม่ได้มาหลอกเฉยๆ นะครับ เค้ามาโจมตีคุณด้วย ระวังให้ดีนะครับ

ถ้าเกมมันเครียดเกินไปก็มาทำให้เกมมันรีแลกซ์ลงได้ด้วยระบบคอสตูมครับ ซึ่งเกมทำออกมาได้น่ารักดีนะ มีทั้งชุดบันนี่ ชุดว่ายน้ำ ถ้าใส่คอสตูมพวกนี้เล่นเกม คงทำให้บรรยากาศในเกมเบาลงนะครับ แต่คอสตูมพวกนี้คุณจะได้มาจากการเปย์เท่านั้นนะครับ

White Day: A Labyrinth Named School

และนี่คือ White Day: A Labyrinth Named School เกมหลอนบนมือถือที่ถึงแม้ว่าจะเปิดให้บริการมานานแล้ว แต่ก็ยังเป็นเกมที่ผมประทับใจมากๆ เลยอยากมาแนะนำให้ลองเล่นกัน ใครที่ชื่นชอบเกมแนวหลอนไม่ควรพลาดนะครับ

ชื่อ: White Day: A Labyrinth Named School

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: Horror

ราคา : 250 บาท

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 7.5
เนื้อเรื่อง - 9.5
ระบบเกม - 7.5
ความสนุกในการเล่น - 8
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 8.5
การกินทรัพยากรเครื่อง - 6

7.8

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกมหลอนบนมือถือที่ทำออกมาได้น่ากลัวมากๆ เกมนึง ระบบเกมดีมาก กราฟฟิกสวยใช้ได้ แต่ระบบเสียงนี่ว้าวเลย เป็นเกมที่แนะนำให้ลองครับ สำหรับสายเกมหลอนน่าจะชอบ

User Rating: 4.1 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close