Review

รีวิว Star Wars Jedi: Fallen Order

สวัสดีครับ วันนี้ถือว่าเป็นอีกครั้งที่ทางเราได้มีโอกาสหยิบเกมใหญ่มารีวิว โดยในครั้งนี้เราได้นำ Star Wars Jedi: Fallen Order มาแนะนำให้ได้ดูกัน ก่อนที่จะไปดูรีวิวเกมนี้ ผมขอบอกเลยว่าการที่หยิบเกมนี้มารีวิว ภาพต่างๆ ที่ผมได้มานั้นมาจากการเล่นครั้งแรกของผมเหมือนกัน เพราะผมอยากนำเสนอความสนุกของครั้งแรกที่ได้เล่นเกมนี้ให้ทุกคนได้รับรู้ไปพร้อมๆ กับผมเลยครับ

Star Wars Jedi: Fallen Order เป็นผลงาน Respawn Entertainment และ EA มาช่วยส่งต่อความสนุกให้เหล่าเกมเมอร์ได้สัมผัสอีกหนึ่งความสนุกระดับ Hi-End และพูดเลยว่าน่าจะถูกใจสาวก Star Wars กันแน่นอน โดยส่วนตัวแล้ว ผมติดตาม Star Wars ในแบบฉบับภาพยนตร์มาในระดับนึง แต่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสเกมนี้ซักเท่าไหร่ นี้จึงถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เล่นเกมนี้ไปพร้อมกับทุกคนครับ

Star Wars Jedi: Fallen Order

ก่อนที่จะเข้าไปเล่นเกม เกมจะมีให้เลือกว่าจะเล่นเกมนี้ในระดับไหน โดยระดับแรก จะเป็นการเล่นแบบเสพเนื้อเรื่องเต็มขั้น ส่วนระดับต่อๆ ไปก็จะเพิ่มความยากของการเล่นมากขึ้น ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า อย่างผมต้องเล่นระดับแรกแน่นอนครับ ฮ่าๆ

Star Wars Jedi: Fallen Order

Star Wars Jedi: Fallen Order เป็นเกมแนว Action Adventure ในมุมมองบุคคลที่ 3 ซึ่งถ่ายทอดรูปแบบการเล่น และประสบการณ์การเล่นได้น่าสนใจมากๆ โดยภาพหลักของเกมนี้ สิ่งที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ คืองานภาพ และงานเสียง ในทางกราฟฟิกต้องบอกว่าเกมนี้ทำกราฟฟิกออกมาไดในระดับ SS+ กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกราฟฟิกขณะเล่น กราฟฟิกในส่วนของคัทซีนที่บอกเล่าเรื่องราว ฉากต่างๆ เรียกว่าทำเอาผมหวาดเสียวในบางฉากได้อย่างดี และถ้างานภาพอลังการมากแล้ว งานเสียงก็ไม่ต้องกังวล เพราะเกมถ่ายทอดออกมาได้ไม่ต่างจากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องนึงเลย

เรื่องราวในเกม Star Wars Jedi: Fallen Order เป็นเรื่องราวที่จะเกิดขึ้น 5 ปีหลังเหตุการณ์ในภาพยนตร์ Prequel ฉบับ Episode III – Revenge of the Sith โดยคุณจะได้รับบทเป็น เด็กฝึกหัดของอัศวินเจได ที่ชื่อ Cal Kestis Padawan ซึ่งในเรื่องคุณต้องหลบหนี ต่อสู้ และเอาตัวรอดจากการตามล่าของ Order 66

ระบบหลักๆ ในเกม เข้าใจง่าย ผมบอกก่อนว่าผมได้ลองเล่นเกมนี้บน PC ซึ่งระบบควบคุมไม่ได้วุ่นวายมากนัก ด้วยความที่เป็นเกมแนว Action Adventure ทำให้นอกจากการต่อสู้ ในส่วนของการควบคุมการเคลื่อนไหวนั้น ค่อนข้างมีส่วนมากๆ ในเกมนี้ และในเกมประกอบด้วยฉากต่างๆ ที่คุณต้องอาศัยทักษะการควบคุมเพื่อเอาตัวรอดจากฉากโหดๆ เหล่านั้น ดังนั้นเกมนี้เป็นอีกเกมนึง ที่คุณจะใช้งานนิ้วในการบังคับทิศทางได้อย่างสนุกสนาน แต่ผมแอบสังเกตนิดนึงว่า การควบคุมทิศทางในเกมนี้ มีบางช่วงที่มุมกล้องในเกมชวนสับสนหน่อยๆ แต่ในภาพรวมก็ถือว่าผ่านอยู่นะครับ

หลายๆ คนถามว่า ผมเล่นเกมนี้ยังไงอย่างที่บอกไปว่าผมเล่นเกมนี้บน PC โดยเล่นบน Acer Predator Triton 500 (PT515-51 series) วึงถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ในการเล่นเกมซีรีส์ Star Wars ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะสามารถถ่ายทอดทั้งภาพ และเสียงออกมาได้เตะใจผมมาก แถมเกมแนว Action ที่ต้องใช้ทักษะในการใช้งานเมาส์ และคีย์บอร์ดแบบฮาร์ดคอร์หน่อย Predator Triton 500 ก็เอาอยู่ได้สบายๆ เลยครับ

Star Wars Jedi: Fallen Order

มาดูกันที่ระบบต่อสู้บ้างครับ เกมนี้ระบบต่อสู้ง่ายไม่ยุ่งยาก เกมมีระบบล็อคเป้าหมาย แต่ว่ามุมกล้องอาจจะไม่อำนวยในกรณีที่คู่ต่อสู้ปรากฎตัวเยอะๆ ซักเท่าไหร่ เกมนี้ไม่ต้องคาดหวังคอมโบต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการใช้การโจมตีต่อเนื่องได้ เพราะคามสนุกของเกมคือการเดินหน้าต่อสู้กับศัตรูเรื่อยๆ นั่นเองครับ

Star Wars Jedi: Fallen Order

ในเกมตัวเอกของคุรจะใช้ ดาบไลท์เซเบอร์คู่ใจในการโจมตี และปะมือกับศัตรู หมายความว่า หลัก คุณจะต้องเข้าประชิดศัตรูในระดับหนึ่ง แต่เกมก็มีระบบสนับสนุนความเป็นเกม Action สูงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการสะท้อนการโจมตีระยะไกล ซึ่งส่วนตัวบอกเลยว่าชอบส่วนนี้มาก เพราะมันเท่มากๆ มีระบบหลบหลีก และการสวนกลับ แน่นอนว่าเกมนี้คุณมีพลังชีวิต และหากคุณตายจากเหตุการณ์ใดๆ ก็ตาม คุณจะปรากฎตัว บริเวณ Autosave ของเกมครับ

Star Wars Jedi: Fallen Order

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เกมพลิก และเปลี่ยนสถานการร์ในเกมได้ คือพลังฟอร์ซ หรือความสามารถในการหยุดเวลาครู่หนึ่ง พลังนี้จะช่วยให้คุณสามารถต่อกรกับศัตรูได้ง่าย แต่ต้องใช้สติในการใช้นะครับ เพราะมันสามารถพลิกเกมได้เลย นอกจากนี้พลังฟอร์ซ ยังสามารถช่วยในการเคลีย์ฉากต่างๆ ได้อีกด้วย

Star Wars Jedi: Fallen Order

คุณสามารถตรวจสอบความสามารถ และปรับแต่งตัวละครหลักของคุณได้ในระดับนึง ส่วนนี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้สนใจซักเท่าไหร่ แต่นี่เป็นการสร้างเจไดเจนใหม่ ในสไตล์ของคุณเองเลยนะครับ

Star Wars Jedi: Fallen Order

สิ่งที่น่าสนใจคือ เมื่อเล่นเกมได้ซักระยะหนึ่ง จะมีระบบการใช้ Skill Point ในการอัพเกรดความสามารถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของดาบไลท์เซเบอร์ หรือพลังฟอร์ซ ในเกมจะมีจุดที่เรียกว่า Meditate อยู่ ซึ่งคุณสามารถให้ตัวละครของคุณทำการนั่งสมาธิเพื่อฟื้นฟู โดยแลกกับการเกิดใหม่ของศัตรูในฉากนั้นๆ หรือเข้าสู่การส่วนของอัพเกรดสกิลได้ครับ

Star Wars Jedi: Fallen Order

และนี่คือ Star Wars Jedi: Fallen Order อีกหนึ่งเกมฟอร์มยักษ์ที่หลายๆ คนจับตาดูไว้ โดยส่วนตัวแล้วถามว่าประทับใจมั้ย ก็ค่อนข้างประทับใจ หลายๆ คนที่อินกับ Star Wars ซีรีส์ คงจะฟินไม่น้อย ส่วนเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์ก็น่าจะชอบความมันส์ ในธีมอวกาศของเกมนี้เป็นอย่างดี แต่ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์สายชิล อาจจะยากหน่อย เพราะเกมนี้คุณทำใจได้เลย ว่าบางฉากคุณอาจจะต้องเล่นซ้ำหลายๆ รอบน้อย เพราะตัวเกมไม่ง่าย กับบางอย่างในเกมที่ไม่ได้ราบรื่นซักเท่าไหร่ แต่ภาพรวมจริงๆ แล้ว คือเป็นเกมคุณภาพที่น่าจับตามองครับ

Overview

ความสวยงามของภาพ - 9.5
เนื้อเรื่อง - 9
ระบบเกม - 7.5
ความสนุกในการเล่น - 7.5
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 8.5
การกินทรัพยากรเครื่อง - 4

7.7

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมในซีรีส์ Star Wars ที่เอาใจแฟนโดยเฉพาะ กราฟฟิกเกมคุณภาพสูงมากๆ เนื้อเรื่องดีมากๆ แต่ตัวเกมไม่ได้เล่นง่าย เกมเมอร์มือใหม่อาจจะท้อหน่อยกับเกมนี้

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close