Review

รีวิว Tales Arena

สวัสดีครับ วันนี้เกมที่ผมหยิบมารีวิววันนี้ หลายคนน่าจะผ่านตามาบ้างแล้ว เพราะนี่คือเกมที่เปิดให้บริการมาระยะนึงแล้ว นั่นก็คือเกม Tales Arena นั่นเอง ทำไมผมถึงหยิบเกมนี้มารีวิว ความจริงคือเกมนี้ค่อนข้างจะเฉพาะกลุ่มสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมแนว RTS แต่ว่า Tales Arena เป็นเกมมือถือแนว RTS ที่ย่อยง่าย และหลายๆ คนน่าจะได้ลองมาเล่นกันนะครับ

Tales Arena เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ทาง HOT HEAD นำมาให้เล่นกันบนมือถือ โดยตัวเกมเป็นรูปแบบ RTS (Real Time Strategy) เต็มรูปแบบ หรือพูดง่ายๆ ก็คือเกมวางแผน ใช้กลยุทธิ์ต่อสู้กับผู้เล่นอื่นแบบเรียลไทม์นั่นเองครับ ถ้าใครที่บอกว่าไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อนเลย ผมแนะนำเกมนี้สำหรับผู้เล่นที่อยากลองเกมสไตล์นี้เลยครับ

Tales Arena

ที่แนะนำเกมนี้ เพราะความย่อยง่ายของตัวเกม เกมแนว RTS ปกติ จะมาในเกมฟอร์มยักษ์ เกมใช้ความคิดเยอะอยู่แล้ว ธีมเกมที่เข้มๆ ยิ่งทำให้ผู้เล่นกดดันไปอีก แต่ Tales Arena กลับแตกต่าง และสร้างมิติใหม่ของเกมแนว RTS ขึ้นมา ด้วยกราฟฟิกที่สุดแสนจะน่ารัก สีสันสดใส ต่อให้คุณต้องต่อสู้กับอีกฝ่ายในสถานะกดดันขนาดไหน ผมว่าบรรยากาศเกมก็พอจะทำให้คุณผ่อนคลายลงบ้างครับ

Tales Arena

ที่พูดถึงเกม RTS อยู่หลายครั้ง นั่นอาจจะเป็นปัญหาสำหรับคนที่ไม่รู้จักเกมแนวนี้เลย งั้นผมจะอธิบายง่ายๆ นะครับ เกมแนว RTS รวมถึง Tales Arena นั้นคือเกมที่คุณ กับผู้เล่นคนอื่น จะต้องสร้าง และขยายอาณาเขต เพื่อการได้เปรียบเชิงพื้นที่ โดยแต่ละฝ่ายต้องส่งกองทัพไปทำลายปราสาทหลักฝ่ายตรงข้าม ปราสาทฝ่ายใดถูกทำลาย ฝ่ายนั้นจะเป็นผู้แพ้ไปครับ

ทุกอย่างดูเหมือนง่ายใช่ไหมครับ แต่อย่าลืมว่านี่คือเกมแบบเรียลไทม์ ไม่มีทางที่คุณจะส่งกองทัพเดินดุ่มๆ ไปตีปราสาทฝั่งตรงข้ามได้อย่างง่ายดายแน่นอน สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการหาทรัพยากรครับ หน้าที่ของคุณคือควบคุม ยูนิท ต่างๆ ซึ่งในเกมจะแบ่งเป็นยูนิต หลายประเภท ประเภทแรกที่ผมจะพูดถึงคือเหล่ายูนิต ที่เน้นการสนับสนุน เช่นการหาทรัพยากร การลาดตระเวณ สร้างสิ่งปลูกสร้าง เป็นต้น ยูนิตเหล่านี้จะไม่สามารถโจมตีได้ แต่ถูกโจมตีได้ครับ

ยูนิตอีกประเภท คือยูนิตที่คุณจะต้องควบคุม เพื่อไปต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามหรือทำลายฝ่ายตรงข้าม ยูนิตประเภทนี้จะแบ่งเป็นหลากหลายอาชีพ ซึ่งเดี๋ยวผมจะอธิบายอีกที คุณจะต้องควบคุมยูนิตเหล่านี้เข้าปะทะกองกำลังฝั่งตรงข้าม รวมถึงใช้ในการทำลายปราสาทฝั่งตรงข้ามด้วย

อย่าลืมว่านี่คือการวางแผนครับ การเตรียมยูนิตให้พร้อมถือเป็นเรื่องสำคัญ คุณสามารถควบคุมให้เหล่ายูนิตไปได้ทุกที่บนแผนที่ แต่อย่าลืมทิ้งยูนิตไว้จำนวนหนึ่งเพื่อปกป้องปราสาทด้วยครับ

มาดูประเภทของยูนิตกันบ้าง เกมนี้จะแบ่งยูนิทเป็นประเภทต่างๆ โดยแต่ละประเภทจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ครับ

  • แทงค์ ยูนิต ประเภทนี้จะมีพลังชีวิตและพลังป้องกันสูงมาก เหมาะเป็นตัวเฝ้าปราสาท และเป็นแนวหน้าในการเดินทัพครับ
  • โจมตี ยูนิตประเภทนี้ จะเน้นการโจมตีเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นระยะประชิด หรือระยะไกล เป็นยูนิตที่เน้นไว้สร้างความเสียหายเป็นหลัก
  • สนับสนุน ยูนิตประเภทนี้ไม่ค่อยสามารถสร้างความเสียหายได้ดีเท่าที่ควร แต่มีทักษะในการช่วยเหลือผู้เล่นค่อนข้างมาก
  • อากาศ ยูนิตประเภทนี้สามารถสร้างความเสียหายได้จากบนอากาศ และจะไม่ได้รับการโจมตีจากการโจมตีระยะประชิด แต่จะได้รับความเสียหายจากการโจมตีระยะไกล
  • หอคอย ยูนิตประเภทนี้จะเป็นสิ่งปลูกสร้าง ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ แต่สร้างความเสียหายได้ แนะนำให้วางไว้ใกล้ๆ ปราสาทจะดีกว่าครับ
  • สกิล จริงๆ อันนี้ไม่ใช่ยูนิต แต่เป็นกิลเรียกใช้ สามารถเรียกใช้งานได้ แต่มีคูลดาวน์ในการใช้งาน
Tales Arena

สำหรับเกมแนวกลยุทธ์แล้ว สิ่งจำเป็นคือการวางแผน นั่นรวมถึงการเลือยูนิตมาใช้ด้วย แนะนำว่าควรเลือกในรูปแบบที่หลากหลาย พร้อมสำหรับการรุก และการรับให้ได้ตลอดเวลา การตัดสินใจเลือกยูนิตก็ถือว่าเป็นการวางแผนขั้นแรกแล้ว

นอกจากนั้นเหล่ายูนิตยังสามารถทำการอัพเกรดได้ โดยวิธีการอัพเกรดในเกมนี้คือการสะสมชิ้นส่วนของยูนิตนั้นๆ และมารวมกันในจำนวนที่เกมกำหนด เพื่อเป็นการอัพเลเวลครับ

ในเกมตอนนี้มีให้เล่นหลากหลายโหมด ทั้งโหมด Custom ที่คุรสามารถเข้าไปเล่นเพื่อฝึกทักษะ และรับไอเท็มต่างๆ หรือโหมด Rank ที่เป็นการเล่นในการจัดอันดับกับเพื่อนๆ ทั่วโลก โดยในโหมดนี้จะเป็นโหมดที่ท้าทาย และเจอคู่ต่อสู้ที่หลากหลายมากที่สุดครับ

Tales Arena

และนี่คือ Tales Arena เกม RTS สุดสดใส ที่เปิดให้เลานกันบนมือถือ แม้ว่าเกมอาจจะยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่คอเกม RTS หลายคนต่างพูดกันเสียงเดียวว่า เล่นแล้วสนุก ถ้าอย่างนั้นก็ไม่น่าแปลกหลอกครับ ถ้าอยากจะลองเล่นดู ผมเองก็ไม่โปรเกมแนวนี้เท่าไหร่นัก แต่พอลองเล่นแล้วยังรู้สึกว่า เอ… เกมนี้สนุกดีนะครับ เป็นเกมที่ผมแนะนำให้เล่นครับ แต่ถ้าจะเล่น คุณก็ต้องให้เวลากับมันมากหน่อยนะครับ

ชื่อ: Tales Arena

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: RTS

ราคา : ฟรี

Overview

ความสวยงามของภาพ - 6.5
เนื้อเรื่อง - 1.5
ระบบเกม - 6.5
ความสนุกในการเล่น - 7.5
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 6
การกินทรัพยากรเครื่อง - 7

5.8

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม RTS สไตล์น่ารัก สดใส เหมาะสำหรับ คนที่มีเวลาเล่นเกมมากหน่อย เพราะแต่ละเกมใช้เวลาในการเล่นค่อนข้างเยอะ ตัวเกมสนุกครับ ระบบดี เป็นเกมที่ผมแนะนำให้ลองเล่นครับ

Download
User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close