Review

รีวิว Ragnarok Tactics

สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้เห็นข่าวคราวของ Ragnarok Tactics เชื่อว่าหลายๆ คน คงเฝ้ารอการมาของเกมนี้กันอยู่ และในที่สุดเกมนี้ก็เปิดให้เล่นกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ว่าแล้ว เราลองแวะมาดูอีกหนึ่งเกมจากซีรีส์ Ragnarok กันดีกว่าครับ ว่าจะน่าเล่นสมที่เฝ้ารอกันหรือเปล่า

Ragnarok Tactics เป็นผลงานจาก Gravity Game Tech เป็นอีกหนึ่งเกมจากซีรีส์ Ragnarok ที่ทำออกมาในรูปแบบที่แตกต่าง นี่น่าจะเป็นครั้งแรกของ Ragnarok ที่มาในรูปแบบเกมแนว Strategy ซึ่งต้องบอกเลยครับว่าน่าสนใจมากๆ เพราะคุณจะต้องปัดความคิด ความรู้สึกเดิมๆ และลองมาทำความรู้จักใหม่อีกครั้งกับ Ragnarok Tactics

Ragnarok Tactics

ต้องบอกว่าความประทับใจแรกเริ่มสำหรับ Ragnarok Tactics คือความคุ้นเคยของตัวละครที่ยังคงดูคลาสสิค แต่ทำออกมาให้น่ารัก สดใส สมกับเป็นเกมมือถือในยุคนี้ กราฟฟิกต้องบอกว่าน่ารักดีครับ ดูเหมาะกับเกมเมอร์ทุกเพศ ทุกวัยดี ส่วนระบบเสียงนี่แอบฟินกับเสียงน่ารักๆ ที่เป็นภาษาไทย เรียกว่าเกมทำการบ้านมาอย่าดีเลยครับ

Ragnarok Tactics

เกมนี้ คุณเพียงทำภารกิจไปตามเนื้อเรื่องของเกม คอยปะทะกับเหล่ามอนสเตอร์ที่หน้าตาแสนจะคุ้นเคย และฝึกฝนทีมของตนเองให้แข็งแกร่ง เท่านี้ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างสนุกสนานแล้วหละครับ

Ragnarok Tactics

อย่างที่บอกครับ เกมนี้เป็นเกมแนวกลยุทธิ์ ดังนั้นคุณจะต้องทำการวางแผนก่อนการต่อสู้ เกมนี้จะแบ่งสัญลักษณ์เป็นในรูปการ เป่า ยิง ฉุบ คือค้อน กรรไกร และกระดาษเป็นสีแดง ทั้งหมดนี้จะมีการเสียเปรียบ ได้เปรียบตามกฎการเป่า ยิง ฉุบ นอกตากนี้ยังมีสัญลักษณ์หงายมือ กับคว่ำมือ ซึ่งประเภทนี้จะไม่ได้เปรียบ เสียเปรียบประเภทใดๆ แต่จะสมดุลกันเอง ทีนี้ เมื่อคุณเริ่มเกม คุณสามารถลากให้ตัวละครของคุณไปโจมตีฝ่ายตรงข้ามได้อย่างอิสระ เพราะฉะนั้นการสังเตสัญลักษณ์ให้ดี ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ ครับ

Ragnarok Tactics

ในการต่อสู้คุณสามารถลงตัวละครได้ 5 ตัว คุณจะสามารถวางตัวละครได้บริเวณช่องตารางที่กำหนดเท่านั้น ตัวละครของคุณจะมีความสามารถในการโจมตีแบบระยะไกล และใกล้ แตกต่างกันไป แล้วแต่ตัวละคร ดังนั้นการจัดวางตัวละครก็เป็นอีกกลยุทธิ์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างเช่น ตัวละครโจมตีระยะไกล ควรวางไว้แนวหลังมากกว่านำมาไว้แนวหน้า เป็นต้น

เมื่อคุณวางแผนการต่อสู้เรียบร้อย เกมก็จะพาคุณเข้าต่อสู้ทันที ตัวละครของคุณจะเข้าไปโจมตีเป้าหมายตามที่คุณกำหนดไว้ หน้าที่ของคุณตอนนี้คือเอาใจช่วยตัวละครของคุณ และติดตามการต่อสู้ให้ดีครับ

ตัวละครของคุณจะมีการใช้สกิลที่แตกต่างกันออกไป คุณสามารถกดใช้สกิลของตัวละคร ได้ที่มุมล่างขวามือ โดยการใช้สกิลของตัวละครนั้น บางตัวต้องมีการกำหนดทิศทางสกิล บางตัวต้องวางวงพื้นที่สกิล บางตัวสามารถใช้งานได้เลย การใช้สกิลจะเป็นการช่วตัดสินผลการต่อสู้ได้ดีอีกวิธีนึงเลยครับ

มาดูกันที่ตัวละครกันบ้างครับ ก่อนหน้านี้ผมบอกเรื่องกฎการเป่า ยิง ฉุบ ไปแล้วนะครับ ทุกตัวละครจะมีสัญลักษณ์เป่า ยิง ฉุบ กำหนดไว้ และยังบอกอีกว่าตัวละครตัวนั้นๆ โจมตีระยะไกลหรือใกล้ นอกจากที่บอกมานี้ ตัวละครทั้งหมดยังถูกแบ่งเป็นธาตุต่างๆ ประกอบด้วย ดิน น้ำ ลม ไฟ ความมืด และแสงสว่างอีกด้วย และสิ่งที่คุณควรศึกษาไว้คือตัวละครตัวนั้นมีการโจมตีธรรมดาเป็นหลัก หรือการโจมตีเวทย์เป็นหลัก เพราะการรู้เรื่องเหล่านี้ จะทำให้คุณจัดทีมได้ง่ายขึ้นครับ

Ragnarok Tactics

เกมนี้มีรูปแบบการอัพเกรดตัวละครเหมือนเกม RPG ทั่วไป คือสามารถหาไอเท็ม มาสวมใส่ให้ตัวละครเพื่อเพิ่มความแข็งกร่งได้ อัพเลเวลได้ และสามารถทำการเพิ่มระดับให้ตัวละครได้อีกด้วย

Ragnarok Tactics

เกมนี้มีระบบที่น่าสนใจคือระบบเอสเซนส์ ระบบที่ว่านี่มาในรูปแบบลูกแก้ว ที่เมื่อคุณติดตั้งให้ตัวละคร คุณจะพบว่าตัวละครของคุณจะมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นมา ผู้ติดตามเหล่านี้สามารถโจมตี และรับความเสียหายได้อีกด้วย

เอสเซนส์เองก็แบ่งเป็นธาตุต่างๆ เพราะเอสเซนส์ ต้องใส่ให้ตัวละครที่เป็นธาตุเดียวกันเท่านั้น โดยเอสเซนส์สามารถอัพเกรด เพื่อปลดล็อคความสามารถต่างๆ ออกมาได้อีกด้วย

Ragnarok Tactics

ระบบสังกัด เป็นระบบเสริมความแข็งแกร่งให้ทีมอีกรูแบบนึง คือหากมีตัวละครที่ตรงกับเงื่อนไข จะได้รับเอฟเฟค หรือบัฟที่ทำให้ทีมแข็งแกร่งขึ้นได้อีกด้วยครับ

Ragnarok Tactics

หลักๆ ในเกม Ragnarok Tactics จะเป็นการผจญภัยไปตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อตามหาวัตถุดิบ และฝึกฝนความแข็งแกร่งให้กับทีมของคุณนั่นเอง

Ragnarok Tactics

อย่างที่ผมบอกไปครับ ว่าเกมเน้นไปที่การทำภารกิจไปเรื่อยๆ แต่ใช่ว่าเกมนี่จะเล่นกับเพื่อนไม่ได้ เพราะเกมนี้มีระบบกิลด์ ให้คุณตั้งทีมช่วยเหลือกัน ระบบอารีน่า ให้คุณได้ประลองกันเป็นที่หนึ่งกับเพื่อนๆ ระบบท้ารบ และยังมีบอสให้คุณไปท้าประลองอีกด้วยครับ

Ragnarok Tactics

และเกมนี้ยังเอาใจเกมเมอร์ที่ไม่ค่อยมีเวลาอีกด้วย เพราะคุณสามารถฟาร์มหาของได้ตลอดเวลา แม้ว่าคุณจะไม่อยู่ในเกมแล้วก็ตาม โดยคุณสามารถเข้ามารับไอเท็มได้เมื่อคุณกลับเข้ามาในเกมอีกครั้งครับ

Ragnarok Tactics

ปิดท้ายกันด้วยวิธีการที่จะทำให้คุณได้ตัวละคร หรือเอสเซนต์ นั่นก็คือระบบกาชานั่นเองครับ ผมสารภาพเลย ว่าจากที่ผมได้ลองเล่นมา เรทเกมนี้น่ารักมาก สามารถสุ่มตัวละครระดับ S ได้บ่อยอยู่ แต่อันนี้ไม่รู้ว่าคนอื่นจะเป็นเหมือนผมหรือเปล่าเหมือนกันนะครับ

Ragnarok Tactics

และนี่คือ Ragnarok Tactics อีกหนึ่งเกมจากซีรีส์ Ragnarok ที่ฉีกความเป็น Ragnarok ออกมาได้อย่างน่าสนใจ ตัวเกมเล่นง่าย และเป็นมิตรกับมือถือ ใครที่ชอบเกมเบาๆ แต่แอบใช้ความคิด เกมนี้ไม่ควรพลาดครับ

ชื่อ: Ragnarok Tactics

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: Strategy

ราคา : ฟรี

Overview

ความสวยงามของภาพ - 7
เนื้อเรื่อง - 4
ระบบเกม - 5.5
ความสนุกในการเล่น - 6
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 8
การกินทรัพยากรเครื่อง - 7.5

6.3

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นอีหนึ่งเกมจากซีรีส์ Ragnarok ที่ทำออกมาได้แปลกใหม่ แต่น่ารัก ดูเผินๆ เหมือนเล่นง่าย แต่มีอะไรซ่อนอยู่ในเกมเยอะครับ เล่นเพลินดี แนะนำให้ลองเล่นกันดูครับ

Download
User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close