Board Game

บอร์ดเกมรีวิว Survive Escape From Atlantis

สวัสดีครับ วันนี้เรามีบอร์ดเกมสุดสนุกมาแนะนำกันอีกแล้ว โดยเกมที่จะนำมาให้ทุกคนได้รู้จักก็คือเกม Survive Escape From Atlantis เกมนี้เป็นอีกเกมที่สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป แต่วิธีการเล่นคุณจะต้องวางแผน และใช้กลยุทธ์ของคุณให้ดี คุณถึงจะมีสิทธิ์ชนะ อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยครับ ว่าเกมนี้จะน่าเล่นแค่ไหน ถ้าอย่างนั้น เราไปดูกันเลยครับ

สำหรับเกม Survive Escape From Atlantis เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนเกาะอันแสนสงบสุขกลางมหาสมุทรแอตแลนติส แต่เรื่องราวไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ ภูเขาไฟใต้ทะเลใจกลางเกาะที่สงบมานาน ได้เกิดประทุขึ้น ทำให้เกาะแห่งนี้ต้องล่มสลาย หน้าที่ของคุณคือ การพาเหล่าชาวเกาะ หนีออกมาหาที่ปลอดภัยให้ได้ ซึ่งการจะหนีออกจากเกาะที่กำลังจะจมลงแห่งนี้ คุณต้องพาชาวเกาะหนีข้ามท้องทะเลอันกว้างใหญ่ที่เต็มไปด้วยสัตว์ร้าย เพื่อไปให้ถึงเกาะอื่นๆ ที่ปลอดภัยกว่าครับ

อุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม

  • กระดานรูปท้องทะเล กระดานนี้จะเป็นรูปท้องทะเลสีสวย และเต็มไปด้วยช่องหกเหลี่ยมติดๆ กันมากมาย ช่องหกเหลี่ยมเหล่านี้จะมีไว้สำหรับวางป้ายหกเหลี่ยม รวมถึงเป็นตัวนับในการเคลื่อนที่ของตัวละครสมมุติอีกด้วย ที่มุมทั้ง 4 ด้านของกระดานรูปท้องทะเล จะเป็นเกาะที่ไว้ให้ชาวเกาะหนีขึ้นมาหลบภัยนั่นเองครับ
  • ป้ายหกเหลี่ยม ป้ายหกเหลี่ยมนี้เป็นตัวแทนของพื้นที่เกาะที่กำลังจะล่มสลาย ซึ่งจะมีด้านหน้าที่แตกต่างกัน  ประกอบด้วยชายหาด ผืนป่า และภูเขา ซึ่งนอกจากด้านหน้าที่แตกต่างกันความหนา ของแต่ละชนิดก็แตกต่างกันด้วย ป้ายหกเหลี่ยมเหล่านี้คุณต้องวางไว้บนกระดานรูปท้องทะเล โดยเริ่มวางจากภูเขา ผืนป่า และชายหาดตามลำดับ นอกจากนี้ด้านหลังของแผ่นป้ายหกเหลี่ยมจะมี Action Tile ซึ่งจะสามารถใช้เป็นตัวช่วยให้คุณ ร่วมถึงใช้เป็นกับดักไว้แกล้งเพื่อนก็ได้
  • ตัวละครสมมุติ (คน) ตัวละครสมุติประเภทนี้ คือชาวเกาะที่คุณต้องช่วยเหลือออกมาจากเกาะให้ได้ ที่ใต้คนทุกตัวจะมีคะแนนแสดงอยู่ และคะแนนเหล่านี้คือตัวตัดสินแพ้ชนะสำหรับเกมนี้ครับ
  • ตัวละครสมมุติ (เรือ) เรือจะถูกวางกระจัดกระจายไว้รอบเกาะ ซึ่งหน้าที่ของเรือคือการบรรทุกชาวเกาะ เพื่อพาไปยังที่หลบภัย โดยเรือ 1 ลำ สามารถบรรจุชาวเกาะได้เพียง 3 คนเท่านั้น แต่เรือก็มีประโยชน์ตรงที่สามารถเคลื่อนที่ในน้ำได้หลายช่องกว่าคน โดยเรือสามารถบันทึกชาวเกาะจากผู้เล่นคนไหนก็ได้ แต่ผู้ที่จะควบคุมเรือได้ต้องเป็นผู้เล่นที่มีชาวเกาะอยู่บนเรือมากกว่าเท่านั้น แต่ถ้าหากบนเรือมีชาวเกาะของแต่ละผู้เล่นจำนวนเท่ากัน เท่ากับว่าผู้เล่นคนไหนก็สามารถควบคุมเรือได้
  • ตัวละครสมมุติ (สัตว์ทะเล) ตัวละครสมมุติประเภทนี้ จะแบ่งเป็นสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด ได้แก่ ปลาวาฬ สัตว์ทะเลชนิดนี้สามารถทำลายเรือให้ล่มได้หากมีเรืองอยู่ในช่องเดียวกับปลาวาฬ แต่อย่างน้อยปลาวาฬก็ไม่ทำร้ายคน แค่เพียงทำคนให้ตกจากเรือเท่านั้น ปลาฉลาม สัตว์ทะเลประเภทนี้หากอยู่ช่องเดียวกับคน จะกำจัดคนออกจากเกมทันที มังกร สัตว์ทะเลที่ดุร้ายที่สุด เพราะสามารถกำจัดได้ทั้งเรือ ทั้งคนไปพร้อมๆ กันได้เลย และสุดท้ายคือปลาโลมา ที่เป็นสัตว์ทะเลประเภทเดียวที่เป็นมิตร สามารถพาคนขึ้นเกาะได้ แต่ปกติ ปลาโลมาจะไม่ใช้เล่นกันในภาคปกติครับ
  • ลูกเต๋า ใช้สำหรับการควบคุมสัตว์ทะเล

วิธีการเล่น

ก่อนที่จะเล่นกัน เกมนี้คุณต้องจัดกระดานกันก่อนครับ โดยคุณต้องวางป้ายหกเหลี่ยมลงบนกระดานรูปท้องทะเล โดยให้ป้ายหกเหลี่ยมรูปภูเขาอยุ่ชั้นในสุด ตามด้วยผืนป่า และชายหาดครับ ซึ่งป้ายหกเหลี่ยมเหล่านี้คือพื้นที่บนเกาะนั่นเอง หลังจากสร้างเกาะได้สำเร็จ ผู้เล่นทุกคนก็วางตัวละครสมมุติประเภทคน บนเกาะได้เลย ส่วนเรือก็วางกระจายๆ ไว้รอบๆ เกาะครับ สัตว์ทะเลประเภทต่างๆ เอาไว้ก่อน ยกเว้นมังกร ที่บนกระดานรูปท้องทะเล จะมีสัญลักษณ์ให้วางมังกรอยู่ เราก็วางตามตำแหน่งเหล่านั้นได้เลยครับ

  • หลังจากวางทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาเล่นกันแล้วหละครับ โดยผู้เล่นคนแรก ต้องทำการ เคลื่อนที่คนที่อยู่บนเกาะ หรือคนที่อยู่ในน้ำ หรือ เรือที่ควบคุมอยู่ ซึ่งการเคลื่อนที่แต่ครั้งสามารถเคลื่อนที่ได้ไม่เกิน 3 ช่อง ซึ่งควรจะรีบเคลื่อนย้ายคนหาที่ปลอดภัยให้เร็วที่สุด แต่ข้อควรระวังคือ คนที่อยู่ในนั้นสามารถเคลื่อนที่ได้เพียง 1 ช่องเท่านั้น ส่วนเรือ เราจะควบคุมได้เฉพาะเรือที่บนเรือมีคนของเรามากกว่า หรือเท่ากับผู้เล่นคนอื่นเท่านั้นนะครับ 
  • เมื่อเคลื่อนที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราต้องหยิบป้ายหกเหลี่ยมออกมา 1 ชิ้น โดยเริ่มจากชายหาดก่อน หากบนป้ายหกเหลี่ยมนั้นมีคนอยู่ คนๆ นั้นจะตกน้ำทันที เมื่อหยิบป้ายหกเหลี่ยมออกมาแล้วให้พลิกดู Action Tile ด้านหลัง ซึ่ง Action Tile เหล่านี้อาจจะเป็นตัวช่วยของคุณ หรืออาจเป็นการเรียกสัตว์ทะเลออกมาในตำแหน่งป้ายหกเหลี่ยมที่คุณหยิบออกมา หรืออาจจะเป็นน้ำวน ที่สามารถทำลายทุกอย่างรอบๆ ป้ายหกเหลี่ยมนั้นก็ได้ หรืออันตรายสุดคือภูเขาไฟระเบิด หากเปิดป้ายหกเหลี่ยมเจอภูเขาไฟระเบิด เกมจะจบทันที
  • จากนั้นทำการทอยลูกเต๋า โดยที่ลูกเต๋าแต่ละหน้าจะมีรูปสัตว์ทะเลที่แตกต่างกันออกไป หากทอยได้สัตว์ทะเลตัวไหน ก็จะสามารถเคลื่อนที่สัตว์ตัวนั้นๆ ได้ การเคลื่อนที่สัตว์เหล่านี้ถือว่าเป็นตัวพลิกเกมได้เลย เพราะว่าเราสามารถเคลื่อนที่สัตว์ร้ายเหล่านั้นให้ออกห่างจากคนของเราก็ได้ หรือจะให้พวกมันไปจัดการคนของเพื่อนเราก็ได้เช่นกัน เมื่อทำครบ 3 ขั้นตอนก็ถึงคราวของเพื่อนบ้าง วนแบบนี้ไปจนจบเกมครับ

จุดสิ้นสุดของเกม

การแพ้ชนะของเกมนี้ตัดสินกันง่ายมากครับ หากเปิดป้ายหกเหลี่ยมเจอภูเขาไฟระเบิดเมื่อไหร่ เกมก็จบลงทันที เราก็ต้องมาดูกันหละครับ ว่าคนที่เราสามารถพามายังที่ปลอดภัยได้ แต่ละคนมีคะแนนเท่าไหร่ ใครมากที่สุดก็ชนะไปเลย 

เป็นยังไงบ้างครับกับ Survive Escape From Atlantis น่าเล่นสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยครับ เกมนี้สนุกมากๆ ใช้คนเล่นไม่เยอะ 3 คนก็สามารถเล่นได้แล้ว แต่ว่าสิ่งที่ต้องใช้เยอะคือการวางแผนครับ อีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจในเกมนี้คืออุปกรณ์สวยงามน่าเล่นมากครับ หากใครมีเวลาลองหยิบเกมนี้มาเล่นแก้เบื่อก็เข้าท่าดีนะครับ

ต้องขอขอบคุณเกมสนุกๆ อุปกรณ์ในการเล่น และคำแนะนำดีๆ จาก Play Hour

ใครสนใจอยากลองเล่นบอร์ดเกม สามารถสอบถามได้ที่ Play Hour Board Game Cafe

Overview

0%

คะแนนจากทีมรีวิว

สำหรับ Survive Escape From Atlantis เป็นอีกเกมที่เล่นได้ด้วยผู้เล่นน้อยๆ แต่ความสนุกค่อนข้างแน่น เพราะในเกมต้องคิดวางแผนดีๆ แถมยังมีอะไรให้ทำค่อนข้างเยอะ รวมถึงอุปกรณ์การเล่นก็สวยงามน่าเล่นมากครับ

User Rating: 2.25 ( 2 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close