Board Game

บอร์ดเกมรีวิว Hanabi

สวัสดีครับ วันนี้เรากลับมาเจอกันอีกครั้งกับการรีวิวบอร์ดเกม วันนี้เรามีบอร์ดเกมที่เล่นง่ายๆ ไม่มีอะไรยุ่งยากมาแนะนำกัน แต่ว่าที่ผมบอกว่าง่ายนี่ไม่ใช่ว่าเกมจะไม่มีอะไรให้ลุ้นนะ บอกเลยครับว่าเกมนี้ ความจำของผู้เล่นถือว่าสำคัญที่สุด อ่าวพอพูดเรื่องที่ต้องจำๆ แล้วน่าเบื่อเหรอครับ ไม่เลยเพราะว่าเกมนี้ จะมาทำให้การจำของคุณเป็นเรื่องสนุก เพราะว่าผมกำลังพูดถึงบอร์ดเกม Hanabi นั่นเองครับ

สำหรับเกม Hanabi จะถูกเรียกว่า เกมดอกไม้ไฟ เพราะการ์ดที่ใช้ในการเล่นให้อารมณ์เหมือนในช่วงเทศกาลชมดอกไม้ไฟของประเทศญี่ปุ่น รวมถึงชื่อเกมด้วย ในตัวเกมแม้ว่าอุปกรณ์จะมีไม่มาก แต่ความสนุกก็ไม่ได้น้อยไปกว่าเกมอื่นๆ เลยครับ โดยเกมนี้สามารถเล่นได้ 3-5 คน โดยเด็กๆ ก็สามารถเล่นได้ครับ

อุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม

การ์ดดอกไม้ไฟทั้งหมด 5 สี โดยแต่ละสีแบ่งเป็นตัวเลขต่างๆ ดังนี้

  • การ์ดหมายเลข 1 สีละ 3 ใบ
  • การ์ดหมายเลข 2-4 สีละ 2 ใบ
  • การ์ดหมายเลข 5 สีละ 1 ใบ

การ์ดแต่ละใบ จะเป็นสัญลักษณ์ของการจุดดอกไม้ไฟ โดยการจุดดอกไม้ไฟ จะต้องเริ่มจากการ์ดหมายเลข 1 เรียงไป จนถึงหมายเลข 5

โทเคน จะมี 2 ชนิด คือโทเคนสีขาว และโทเคนฟ้าผ่า โทเคนสีขาวจะใช้ก็ต่อเมื่อ คุณหรือผู้เล่นจะทำการใบ้การ์ด ส่วน โทเคนฟ้าผ่า จะใช้ก็ต่อเมื่อคุณเรียงการ์ดผิด โดยในกมมีโทเคนฟ้าผ่า 3 อัน เท่ากับคุณและเพื่อนจะพลาดได้ 3 ครั้งเท่านั้น

วิธีการเล่นเกม

  • เกมนี้ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยครับ ก่อนอื่นนำการ์ดดอกไม้ไฟทั้งหมด มารวมกัน สับการ์ด และทำการแจกการ์ดผู้เล่นคนละ 5 ใบ โดยที่ผู้เล่นต้องห้ามมองการ์ดที่ตัวเองได้เด็ดขาด
  • ผู้เล่นทุกคนหันการ์ดออกไปด้านนอกตัว เพื่อให้ผู้เล่นคนอื่นดูการ์ดที่ตนเองได้รับ
  • เป้าหมายของเกมนี้คือการนำการ์ดดอกไม้ไฟทั้ง 5 สี ลงมาวางโดยทุกสีต้องเรียงตัวเลข ตั้งแต่ 1-5 และต้องเป็นสีเดียวกันเท่านั้น
  • ใน 1 เทิร์นผู้เล่นที่ไม่ได้อยู่ในเทิร์น สามารรถใบ้ผู้เล่นที่อยู่ในเทิร์นได้ว่าควรทำอะไร แต่ทุกๆ ครั้งที่มีการใบ้เกิดขึ้น จะเสียโทเคนสีขาว 1 อัน หากโทเคนสีขาวหมด จะไม่สามารถใบ้ได้อีก โดยหลักการใบ้คือ ใบ้ได้แค่สีหรือตัวเลขเท่านั้น เช่น สามารถใบ้ได้ว่า ในมือของผู้เล่นที่อยู่ในเทิร์น มีไพ่เลข 4 อยู่ 3 ใบ หรือ ในมือของผู้เล่นที่อยู่ในเทิร์น มีไพ่สีเหลืองอยู่ 2 ใบ
  • ผู้เล่นที่อยู่ในเทิร์นต้องทำการวางการ์ดของตน 1 ใบ โดยต้องวางให้เรียงให้ถูกต้อง สิ่งสำคัญคือผู้ถือการ์ดต้องจำให้ได้ว่าผู้เล่นคนอื่นบอกอะไรตนมาบ้าง ผู้เล่นจะเห็นการ์ดตนเองก็ต่อเมื่อวางการ์ดแล้วเท่านั้น หากวางผิดจะเสียโทเคนฟ้าผ่า 1 อัน หากผิด 3 ครั้งเกมจะจบทันที

วิธีการจบเกม

  • หากผู้เล่นสามารถเรียงการ์ดดอกไม้ไฟได้ครบ 5 สี และตัวเลขเรียงกัน ถือว่าชนะในการเล่นเกม
  • หากวางการ์ดผิดจนเสียโทเคนฟ้าผ่าทั้งหมด เกมจะจบ และกลายเป็นว่าผู้เล่นแพ้ทันที

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับ Hanabi เกมเล่นง่ายใช่ไหมครับ แถมยังจบไวอีกต่างหาก สิ่งจำเป็นคือความจำ เกมนี้เป็นเกมทดสอบว่าคุณสามารถจำในสิ่งที่เพื่อนใบ้ได้หรือไม่ ถือว่าเป็นอีกเกมที่เหมาะกับการนำเวลามาใช้ให้เป็นประโยชน์มากๆ ครับ

ต้องขอขอบคุณเกมสนุกๆ อุปกรณ์ในการเล่น และคำแนะนำดีๆ จาก Play Hour

ใครสนใจอยากลองเล่นบอร์ดเกม สามารถสอบถามได้ที่ Play Hour Board Game Cafe

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close