Board Game

บอร์ดเกมรีวิว Exploding Kitten

สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกครั้งกับการรีวิวบอร์ดเกมกันครับ วันนี้เรามีเกมที่เวลาเล่น ทั้งฮา ทั้งหัวร้อนมาแนะนำกัน นั่นก็คือเกม Exploding Kitten หรือที่เรียกกันติดปากว่า เกมแมวระเบิดนั่นเอง โดยเกมนี้เล่นง่ายๆ ครับ ใครๆ ก็เล่นได้ แต่การจะจบนี่ไม่ง่ายนะครับ ใครที่อยากหาเกมมันส์ๆ เล่นกับเพื่อน เกมนี้ผมถือว่าเป็นเกมแนะนำเลยครับ

สำหรับเกม Exploding Kitten เล่นได้ 2-5 คน แต่ช่วง 4-5 คนเกมจะยิ่งสนุก โดยตัวเกม คุณจะต้องเอาชีวิตรอดจากการถูกระเบิดให้ได้เป็นคนสุดท้าย หากสามารถอยู่ถึงคนสุดท้าย ก็จะเป็นผู้ชนะ อ้าว ทำไมเนื้อหาเกมมันดาร์คขนาดนี้ แต่ไม่ต้องห่วงครับ ตอนเล่นสนุก โหด มันส์ ฮา แน่นอนครับ

อุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม


ในการเล่นเกม Exploding Kitten คุณจะไม่เจออุปกรณ์อะไรมากมาย เพราะเกมนี้เน้นการ์ดเป็นหลัก โดยเราจะมาทำความรู้จักการ์ดแต่ละชนิดกันครับ เริ่มจากการ์ด Exploding Kitten ซึ่งเป็นการ์ดที่สำคัญที่สุดในเกม เพราะการ์ดนี้แหละจะเป็นตัวตัดสินชะตาชีวิตผู้เล่นเลย หากใครจั่วได้การ์ดใบนี้ และไม่มีการ์ด Defuse ก็วางมือออกจากเกมไปได้เลยครับ

การ์ด Defuse สำหรับการ์ดนี้ ถ้าคุณมีการ์ดนี้อยู่ในมือ หากคุณจั่วการ์ดได้ Exploding Kitten การ์ดนี้จะช่วยต่อชีวิตคุณได้ แต่คุณต้องทิ้งการ์ดนี้ไปทันที ส่วนการ์ด Exploding Kitten ที่คุณจั่วได้ ต้องใส่คืนไปในกองการ์ด

การ์ด Attack หากคุณมีการ์ดนี้อยู่ในมือ คุณสามารถสั่งให้ผู้เล่นถัดจากคุณจั่วการ์ด 2 ใบ โดยที่ในรอบนั้นคุณไม่ต้องจั่วการ์ด

การ์ด Nope เป็นการ์ดที่ป่วนที่สุดใบหนึ่งในเกม เพราะสามารถขัดจังหวะในการเล่นได้ เช่นคุณถูกโจมตีด้วยการ์ด Attack จากผู้เล่นคนอื่น คุณสามารถใช้การ์ด Nope เพื่อปฏิเสธคำสั่งได้ โดยการ์ดใบนี้ คุณจะใช้ตอนไหนก็ได้ ไม่ใช่รอบของตัวเองก็ได้ ใช้กับเหตุการณ์ของเพื่อนๆ ก็ได้ แต่ไม่สามารถใช้ขัดจังหวะการ Defuse ได้ครับ

การ์ด Shuffle การ์ดที่เมื่อคุณใช้ คุณสามารถสับกองไพ่ก่อนจั่วการ์ดได้

การ์ด Favor เมื่อคุณใช้การ์ดนี้คุณสามารถขอการ์ดเพื่อนได้ 1 ใบ แต่เพื่อนจะเป็นคนเลือกการ์ดให้คุณ

การ์ด See the Future การ์ดนี้เมื่อคุณใช้งาน คุณสามารถดูการ์ด 3 ใบบนสุดในกองการ์ดได้ เมื่อดูเสร็จแล้วต้องวางคืนในตำแหน่งเดิม

การ์ด Skip สามารถใช้ข้ามรอบของเราได้ 1 รอบ ในกรณีที่คุณถูกโจมตีด้วยการ์ด Attack คุณสามารถใช้การ์ด Skip เพื่อจั่วการ์ดแค่ใบเดียวก็ได้ แต่ถ้าคุณจะปกป้องตัวเองไม่ให้จั่วการ์ด 2 ใบ คุณก็ต้องใช้การ์ด Skip 2 ใบครับ

การ์ดอื่นๆ การ์ดประเภทนี้จะไม่มีประโยชน์อะไรเลย เมื่อมีอยู่ในมือคุณแค่ใบเดียว แต่ถ้ามีหลายใบ สามารถใช้คุณสมบัติพิเศษได้ดังนี้

  • การ์ดคู่ หากคุณมีการ์ดประเภทนี้ซ้ำกัน 2 ใบ คุณสามารถทิ้งการ์ด 2 ใบนั้น เพื่อสุ่มขอการ์ดจากใครก็ได้ 1 ใบ
  • การ์ดตอง โดยคุณต้องทิ้งการ์ดที่เหมือนกัน 3 ใบ และขอการ์ดที่คุณอยากได้จากเพื่อน แต่ถ้าเพื่อนไม่มี คุณก็ต้องทิ้งการ์ดไปฟรีๆ 3 ใบ
  • การ์ด 5 ใบ คุณสามารถทิ้งการ์ดที่เหมือนกัน 5 ใบ เพื่อหยิบการ์ดอะไรก็ได้ ในกองทิ้งของเพื่อน
  • การใช้คุณสมบัติพิเศษต่างๆ สามารถใช้การ์ด Nope ในการขัดจังหวะได้

การเตรียมการก่อนการเล่น

  • นำการ์ด Exploding kittens และ การ์ด Defuse ออกมาจากกองการ์ด
  • สับไพ่ที่เหลือ และแจกการ์ดผู้เล่นคนละ 4 ใบ
  • แจกการ์ด Defuse ให้ผู้เล่นคนละ 1 ใบ หากเหลือให้นำใส่ในกองการ์ด
  • นำการ์ด Exploding kittens ใส่เข้าไปในกอง โดยอ้าางอิงจากจำนวนผู้เล่น โดยใส่การ์ดนี้ไปเท่ากับจำนวนผู้เล่น – 1 อย่างเช่น มีผู้เล่น 5 คน ก็ใส่การ์ดนี้ไป 4 ใบ
  • นำการ์ดที่เหลือทั้งหมดมาคว่ำวางไว้ เตรียมพร้อมเล่น

วิธีการเล่น

ผู้เล่นทุกคนจัดลำดับการเล่น จากนั้นสลับกันจั่วการ์ด กันไปเป็นรอบๆ โดยการ์ดที่จั่วได้คุณสมบัติเป็นอย่างไร ก็สามารถใช้การ์ดได้ตามคุณสมบัตินั้นๆ โดยทุกรอบผู้เล่นทุกคนต้องจั่วการ์ดอย่างน้อยที่สุด 1 ใบ เว้นแต่จะใช้การ์ด Attack หรือการ์ด Skip หากใครจั่วได้การ์ด
Exploding kittens ก็ต้องมาดูว่ามีการ์ด Defuse ไว้ป้องกันไหม หากมีก็เล่นต่อไป แต่ถ้าไม่มี ผู้เล่นคนนั้นต้องออกจากเกม การ์ดที่ใช้ไปแล้วทุกกรณี จะต้องทิ้งลงกองทิ้ง เล่นวนไปแบบนี้เรื่อยๆ จนเหลือผู้เล่นคนสุดท้าย ผู้เล่นคนนั้นจะเป็นผู้ชนะไปครับ

เป็นยังไงบ้างครับกับ Exploding Kittens เกมการ์ดแมวระเบิดสุดป่วน เกมนี้เหมือนไม่มีอะไร แต่เล่นสนุกมากๆ ครับ บางทีก็หัวร้อน บางทีก็ฮา เล่นอยู่ดีๆ โดนระเบิดซะงั้น เรียกว่าเป็นอีกเกมที่อุปกรณ์น้อย แต่ความสนุกมาเต็ม เหมาะสำหรับการเล่นฆ่าเวลามากๆ อีกเกมนึงเลยครับ

ต้องขอขอบคุณเกมสนุกๆ อุปกรณ์ในการเล่น และคำแนะนำดีๆ จาก Play Hour

ใครสนใจอยากลองเล่นบอร์ดเกม สามารถสอบถามได้ที่ Play Hour Board Game Cafe

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close