Board Game

บอร์ดเกมรีวิว Splendor

สวัสดีครับ ห่างหายกันไปช่วงนึงกับการรีวิวบอร์ดเกม วันนี้ผมเลยหยิบเกมที่น่าจะมีอยู่ทุกๆ ร้านบอร์ดเกม มาให้คุณได้ดูกัน ใช่แล้วครับผมกำลังพูดถึงเกม Splendor หรือที่บ้านเราเรียกกันติดปากว่า เกมค้าเพชร นั่นเองครับ โดยเกมนี้ผมบอกเลยครับว่าความจริง วิธีการเล่นนั้นมันไม่ยากเลย แต่คุณต้องนั่งกุมขมับใช้ความคิดมากๆ เลยหละ สำหรับเกมนี้ แต่ถ้าคุณเชี่ยวชาญเรื่องการค้า การมองหาของมาขาย เกมนี้น่าจะเข้าทางคุณ ว่าแล้วอย่ารอช้า เราไปสวมบทบาทเป็นคนขายเพชรกันเลยครับ

สำหรับเกม Splendor สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-4 คนครับ โดยระยะเวลาการเล่นก็ราวๆ 20-40 นาที และตามชื่อเกมเลยครับ เกมนี้คุณต้องสวมบทบาทเป็นคนค้าเพชร ซึ่งเพชรทั้งหมดเราจะเรียกเป็นทรัพยากร หากคุณสามารถบรรลุตามเป้าหมายหลักได้ก่อน คุณก็จะเป็นผู้ชนะครับ

อุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม

โทเคน 6 ชนิด โดยโทเคนเหล่านี้จะเป็นตัวแทนของทรัพยากราต่างๆ ของคุณ ยิ่งคุณสะสมโทเคนเหล่านี้ได้ อัตราแลกเปลี่ยนทรัพยากรอื่นๆ คุณก็มีเพิ่มมากขึ้น โดยโทเคนเหล่านี้ประกอบด้วย

 • Emerald (มรกต) 7 Token – สีเขียว
 • Sapphire (ไพลิน) 7 Token – สีฟ้า
 • Ruby (ทับทิม) 7 Token – สีแดง
 • Diamond (เพชร) 7 Token – สีขาว
 • Onyx 7 (โอนิกซ์) Token – สีดำ
 • Gold Joker 5 Token – สีทอง

การ์ดระดับ การ์ดเหล่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกอัตราแลกเปลี่ยนทรัพยากรของคุณ และการ์ดเหล่านี้ยังสามารถเก็บไว้ใช้เป็นทรัพยาถาวรของคุณได้อีกด้วย กาณืดระดับแบ่งเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

 • การ์ดระดับ 1 (สีเขียว )จำนวน 40 ใบ
 • การ์ดระดับ 2 (สีเหลือง )จำนวน 30 ใบ
 • การ์ดระดับ 3 (สีฟ้า )จำนวน 20 ใบ

การ์ดชนชั้นสูง (Noble Tile) 10 ใบ มีหน้าที่คล้ายการ์ดระดับ ต้องใช้ทรัพยากรในการครอบครอง แต่ไม่สามารถใช้ทรัพยากรที่เป็นโทเคนได้ ต้องใช้ทรัพยากรที่มาจากการ์ดระดับเท่านั้น

การเตรียมการก่อนเล่น

 • นำโทเคนทั้งหมดออกมาวางแยกกองละ 1 สี โดยหากมีผู้เล่น 3 คน ให้หยิบออกสีละ 2 เหรียญ ยกเว้น โทเคนสีทอง หากเล่น 2 คน ให้หยิบออกสีละ 3 เหรียญ ยกเว้นโทเคนสีทองเช่นกัน แต่หากเล่น 4 คน ให้วางโทเคนให้ครบทั้งหมด
 • วางการ์ดระดับ คว่ำการ์ดไว้ เรียงตามระดับ จากนั้นหงายการ์ดระดับ ชนิดละ 4 ใบ ออกมาวางเรียงกัน
 • วางการ์ดชนชั้นสูง 5 ใบหากมีผู้เล่น 4 คน 4 ใบหากมีผู้เล่น 3 คน และ 3 ใบหากมีผู้เล่น 2 คน

วิธีการเล่น

สำหรับการเล่น Splendor นั้น ผู้เล่นต้องผลัดกันเล่นเป็นรอบๆ ไป โดยใน 1 รอบ จะสามารถทำได้ 3 อย่างดังนี้

 • หยิบโทเคน ในแต่ละรอบคุณสามารถหยิบโทเคนได้ 3 เหรียญ ซึ่งการหยิบโทเคนในแต่ละรอบนั้นมีเงื่อนไขคือ คุณสามารถหยิบโทเคนชนิดเดียวกันได้ 2 เหรียญ แต่โทเคนชนิดที่คุณหยิบนั้นต้องมีวางมากกว่า หรือเท่ากับ 4 เหรียญ และสามารถหยิบโทเคนอื่นๆ ได้อีก 1 เหรียญ เพื่อให้ครบ 3 เหรียญ หรือ หยิบโทเคนชนิดใดๆ ก็ได้อย่างละ 1 เหรียญให้ครบ 3 เหรียญ หรือ หยิบโทเคนชนิดเดียวกัน 3เหรียญเลย โดยผู้เล่นสามารถหยิบโทเคนมาไว้กับตัวได้มากที่สุดแค่ 10 เหรียญเท่านั้น หากมีเหรียญครบจะไม่สามารถหยิบโทเคนได้อีก
 • ซื้อการ์ดระดับ โทเคนที่คุณมีสามารถใช้ซื้อการ์ดระดับได้ โดยการ์ดระดับแต่ละใบ จะระบุจำนวนทรัพยากรที่คุณต้องใช้ โดยการ์ดระดับแต่ละประเภท ก็ใช้ทรัพยากรจำนวนที่ต่างกันไป ยิ่งเป็นการ์ดระดับสีฟ้า ยิ่งใช้ทรัพยากรสูง โดยการ์ดระดับแต่ละใบ เมื่อคุณซื้อมา คุณต้องคืนทรัพยากรที่ใช้สู่กองกลาง แต่คุณจะได้ทรัพยากรที่ระบุอยู่ด้านบนมุมขวาของการ์ดระดับมาแทน ส่วนตัวเลขมุมบนซ้ายมือจะบอกว่าการ์ดใบนั้นให้กี่คะแนน โดยการ์ดเหล่านี้จะเป็นทรัพยากรถาวรของคุณ คุณสามารถใช้แทนโทเคนในการซื้อการ์ดระดับอื่นๆ ต่อได้ หากการ์ดใบไหนถูกซื้อออกไป ผู้เล่นให้เอามาวางที่ฝั่งตัวเอง และนำการ์ดระดับจากกองกลางมาวางแทนที่
 • จองการ์ดระดับ สามารถทำได้โดยการใช้โทเคนสีทอง โดยโทเคนสีทองนี้มีคุณสมบัติสามารถใช่้แทนโทเคนสีไหนก็ได้ และใช้โทเคนสีทองนี้ในการจองการ์ดระดับได้ 1 ใบ ซึ่่งการใช้โทเคนนี้เป็นส่วนที่สนุกของเกมนี้ เพราะหากคุณสังเกตว่าอีกฝ่ายจะซื้อการ์ดใบไหน คุณสามารถใช้โทเคนสีทองในการจองการ์ดใบนั้นไว้ก่อนเลยก็ได้

วิธีการจบเกม

ให้คุณสังเกตบริเวณมุมซ้ายบนของการ์ดระดับ รวมถึงการ์ดชนชั้นสูง บริเวณนั้นจะมีตัวเลขบ่งบอกคะแนนอยู่ หากใครสามารถเก็บได้ 15 คะแนน หรือมากกว่าก็จะเป็นผู้ชนะเกมนี้ไปครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ Splendor เกมง่ายๆ ที่คุณต้องวางแผนเป็นอย่างดีเพื่อที่จะชนะ สำหรับใครที่ชอบเกมที่ต้องวิเคราะห์เยอะๆ หน่อย เกมนี้เป็นทางเงือกที่ดีครับ แต่ด้วยอุปกรณ์ที่มีมาก และขนาดกล่องค่อนข้างใหญ่ อาจจะมีปัญหาในเวลาพกพาไปเล่นนอกบ้าย จึงแนะนำให้เอาไว้เล่นกับครอบครัวที่บ้านจะเพลินกว่าครับ

ต้องขอขอบคุณเกมสนุกๆ อุปกรณ์ในการเล่น และคำแนะนำดีๆ จาก Play Hour

ใครสนใจอยากลองเล่นบอร์ดเกม สามารถสอบถามได้ที่ Play Hour Board Game Cafe

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close