Board Game

บอร์ดเกมรีวิว One Night Ultimate Werewolf

สวัสดีครับ วันนี้เรามีบอร์ดเกมอีก 1เกม ที่เรียกว่า ฮิตที่สุด รู้จักกันทั่วบ้านทั่วเมือง และเกมนี้เป็นต้นกำเนิดของวลีที่ว่า “ใครคือหมาป่า” ใช่แล้วครับ วันนี้ผมจะท้าทายเหล่าหมาป่าผู้ดุร้าย เพื่อมานำเสนอเกมนี้ให้พวกคุณได้ดูกัน ไปดูกันเลยครับแล้วตามล่าหมาป่าด้วยกันไปกับเกม One Night Ultimate Werewolf

สำหรับเกม One Night Ultimate Werewolf คือเกมที่คุณต้องใช้ความสามารถในการโกหก การจับผิด การสังเกต การแสดง และกลยุทธิ์มากที่สุดเกมนึง เพราะเกมนี้เป็นเรื่องราวของหมู่บ้านที่ปกคลุมไปด้วยความหวาดกลัวจากเหล่าหมาป่า ที่แอบเนียนมาใช้ชีวิตร่วมกับชาวบ้านตาดำๆ และทุกค่ำคืนเจ้าหมาป่าตัวร้าย จะจับคนในหมู่บ้านมากินอย่างเลือดเย็น เหล่าชาวบ้านที่น่าสงสารจึงต้องรวมตัวกัน เพื่อตามล่าหมาป่าผู้โหดร้าย และกำจัดมันทิ้งซะ

อุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม

ในเกม One Night Ultimate Werewolf นั้นอุปกรณ์ในการเล่นเกมนั้นไม่มีอะไรเลย นอกจากการ์ดตัวละคร เพราะฉะนั้นผมจะพาไปทำความรู้จักกับเหล่าตัวละครที่พวกคุณต้องสวมบทบาทกันครับ

ตัวละครฝั่งชาวบ้าน

 • Villager หรือชาวบ้านธรรมดาๆ ที่จะต้องหลับตาในช่วงตอนกลางคืน และลืมตาในช่วงกลางวัน โดยเป็นตัวละครที่มีหน้าที่ไว้ถูกสังหาร โดยไม่สามารถตอบโต้ได้ และร่วมโหวตคนที่คิดว่าเป็นหมาป่าเท่านั้น แต่ชาวบ้านก็ต้องปกป้องตัวเองไม่ให้คนอื่นคิดว่าตนเองเป็นหมาป่าด้วยเช่นกัน
 • Hunter ตัวละครที่มีความสามารถสุดพิเศษ คือหากตนเองโดนสังหาร จะสามารถเลือกเพื่อนร่วมเกมคนไหนก็ได้ให้ออกจากเกมไปได้ 1 คน โดยหากคนที่เลือกเป็นหมาป่า ฝั่งชาวบ้านก็จะชนะทันที
 • Mason เป็นตัวละครที่สามารถลืมตามองกันได้ในตอนกลางคืน เมื่อถึงเวลาที่ผู้ควบคุมเกมบอกให้ลืมตา โดยตัวละครนี้จะต้องมีอย่างน้อย 2 คนเสมอ Mason ไม่ได้มีความสามารถอะไรโดดเด่น แต่ Mason จะเป็นตัวละครเดียวที่จะรู้ว่าใครไว้ใจได้ อย่างน้อยก็ 1 คน
 • Seer เป็นตัวละครที่มีประโยชน์ค่อนข้างมาก เพราะในช่วงกลางคืนหากผู้ควบคุมเกม บอกให้ Seer ลืมตา หน้าที่ของ Seer คือ สามารถดูการ์ดของเพื่อนรวมเกมได้ 1 คน จะได้รู้ว่าคนๆ นั้นรับบทเป็นตัวละครอะไร หรือไม่เช่นนั้น Seer ยังสามารถขอดูไพ่กองกลางได้ถึง 2 ใบอีกด้วย

ตัวละครฝั่งหมาป่า

 • Werewolf ตัวละครผู้ชั่วร้ายจากฝั่งหมาป่า มีหน้าที่กำจัดตัวละครอื่นในช่วงกลางคืน และเนียนเป็นคนบริสุทธิ์ในช่วงกลางวัน สำหรับเกมไหน ที่ในเกมมีตัวละคร Werewolf แค่คนเดียว Werewolf จะสามารถเปิดไพ่กองกลางดูได้ 1 ใบ
 • Minion ตัวละครนี้ จะสามารถรู้ได้ว่าคนไหนคือหมาป่า โดยดูจากสัญลักษณ์ที่หมาป่าจะแสดงในตอนกลางคืน ตัวละครนี้ถือว่าเป็นตัวป่วนที่สุดในเกม เพราะต้องคอยหลอกล่อ ปกป้องไม่ให้หมาป่าถูกจับได้ หาก Minion ถูกโหวตให้ตายในตอนกลางวัน แต่สุดท้ายหมาป่าเป็นผู้ชนะ Minion ก็ถือว่าเป็นผู้ชนะด้วยเช่นกัน

ตัวละครพิเศษ

 • Doppelganger ตัวละครพิเศษที่เล่นค่อนข้างยาก ในตอนกลางคืนตัวละครนี้จะลืมตาเป็นคนแรก และสามารถขอเปิดดูการ์ดผู้เล่นคนอื่นได้ 1 ใบ หากการ์ดที่เปิดมาเป็นการ์ดที่มีความสามารถในตอนกลางคืน เช่นสมมุติว่าเปิดเจอการ์ด Seer ก็ให้ Doppelganger ใช้ความสามารถของ Seer และกลายเป็นตัวละครฝั่งนั้นๆ จากกนั้นจึงหลับตาจนหมดช่วงกลางคืน เว้นแต่ว่า การ์ดที่เปิดดูจะเป็นการ์ด Insominac หากเป็นการ์ดใบนี้ จะสามารถลืมตาดูการ์ดตัวเองอีกครั้งก่อนจบช่วงกลางคืนครับ
 • Robber ตัวละครตัวนี้ ในตอนกลางคืนจะต้องสลับการ์ดกับผู้เล่นคนอื่น 1 ครั้ง และดูการ์ดที่ตนเองได้รับ จากนั้นก็กลายเป็นตัวละครฝั่งนั้นไปเลย
 • Troublemaker ตัวละครตัวนี้สามารถสลับการ์ดผู้เล่นคนไหนก็ได้ 2 ครั้ง โดยห้ามเปิดการ์ด
 • Drunk ตัวละครนี้จะลืมตาขึ้นมาตอนกลางคืน เพื่อสลับไพ่ตนเอง กับกองกลาง โดยห้ามเปิดดู และ Drunk จะกลายเป็นตัวละครฝั่งนั้นๆ จนจบเกม
 • Insomniac ตัวละครที่เล่นง่ายที่สุด เพราะสามารถลืมตาในตอนกลางคืน เพื่อดูว่าการ์ดตัวเอง ยังเป็นใบเดิมหรือเปล่า หรือถูกเปลี่ยนไปแล้ว
 • Tanner ตัวละครพิเศษที่ไม่อยู่ฝ่ายไหน ตัวละครนี้จะชนะก็ต่อเมื่อถูกโหวตให้ไปประหารเท่านั้น

วิธีการเล่น

สำหรับเกมนี้ การเล่นค่อนข้างง่าย สิ่งสำคัญคือทุกคนต้องจำหน้าที่ของตัวละครที่ตนเองได้รับมอบหมายให้ได้ เกมจะแบ่งเป็นช่วงกลางวัน และกลางคืน ในช่วงกลางคืน คนที่มีความสามารถพิเศษต่างๆ ต้องทำหน้าที่ตามที่ผู้ควบคุมเกมให้สัญญาณ โดยเริ่มจาก  Doppelganger, Werewolf, Minion, Mason, Seer, Robber, Troublemaker, Drunk, และ Insomniac ตามลำดับ ซึ่งทางฝั่งหมาป่า สามารถเลือกสังหารผู้เล่นคนไหนก็ได้ 1 คน หรือเลือกที่จะไม่สังหารก็ได้ เมื่อทุกคนทำหน้าที่ของตนเองเรียบร้อย จะเข้าสู่ช่วงกลางวัน คนที่ถูกสังหารต้องออกจากเกมไป ในขณะที่คนที่เหลือ ต้องเริ่มสืบสวนว่าใครเป็นหมาป่า กันแน่ คนที่มีความสามารถพิเศษ อย่าง Seer, Mason หรือ Minion จะมีบทบาทมากในช่วงนี้ แต่ก็ไม่ควรแสดงตนมากเกินไป เพราะอาจถูกจับได้ คุณมีเวลาในการสืบสวน 5 นาที พยายามจับผิด สังเกต หรือปิดบังให้ดี หลังจากการสอบสวนเสร็จ ผู้เล่นทุกคนต้องร่วมโหวตว่าจะส่งใครไปประหาร หากเป็นหมาป่าก็โชคดีไป แต่ถ้าไม่ใช่ก็เท่ากับสังหารพวกเดียวกันไป 1 คน จากนั้นเกมก็จะกลับเข้าสู่ช่วงกลางคืนอีกครั้ง

จุดสิ้นสุดของเกม

หากฝ่ายหมาป่าถูกจับได้ทั้งหมด ฝ่ายชาวบ้านก็จะเป็นผู้ชนะ ส่วนฝ่ายหมาป่าจะชนะก็ต่อเมื่อ Minion ถูกโหวตให้ไปประหาร หรือชาวบ้านโหวตพวกเดียวกันเองไปประหารนั่นเอง

เป็นยังไงบ้างครับ กับการ์ดเกมทดสอบความสามารถการสังเกต และการปกปิดอย่าง One Night Ultimate Werewolf น่าเล่นสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยครับ ผมบอกก่อนเลยว่าเกมนี้เป็นเกมที่นิยมอย่างมากในคนเ่นบอร์ดเกม เรียกว่าใครลองได้เล่น ต้องติดใจกันไปทุกรายเลยครับ 

ต้องขอขอบคุณเกมสนุกๆ อุปกรณ์ในการเล่น และคำแนะนำดีๆ จาก Play Hour

ใครสนใจอยากลองเล่นบอร์ดเกม สามารถสอบถามได้ที่ Play Hour Board Game Cafe

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close