Board Game

บอร์ดเกมรีวิว Celestia

หลังจากที่ครั้งก่อนได้รีวิว Avalon บอร์ดเกมยอดนิยมให้ได้รู้จักกัน ปรากฎว่ามีหลายๆ คนให้ความสนใจในเกมแนวนี้ค่อนข้างมาก วันนี้ผมเลยมีอีกเกมนึงมานำเสนอกัน โดยเกมนี้ค่อนข้างง่ายกว่า Avalon เยอะเลยครับ ที่สำคัญยังเป็นเกมที่ไม่จำเป็นต้องใช้คนเยอะ ขั้นต่ำ 3 คนก็เล่นได้แล้ว เหมาะสำหรับการเล่นกับครอบครัว และเพื่อนๆ สุดๆ เกมที่จะมานำเสนอในวันนี้ชื่อเกมว่า Celestia ครับ

สำหรับเกม Celestia เรื่องราวจะเกิดขึ้นนครกลางเวหา หรือที่รู้จักกันในชื่อของดินแดนเซเลสเทีย โดยเหล่าผู้เล่นต้องออกผจญภัยตามเกาะลอยฟ้าต่างๆ เพื่อค้นหาสมบัติล้ำค่าด้วยเรือเหาะ ซึ่งเกมนี้เป็นเกมแนว Push your Luck สิ่งสำคัญในการเล่นเกมนี้ ก็คือดวงของคุณนั่นเอง การจะไปตามหาสมบัติที่เกาะต่างๆ ผู้ที่จะมีสิทธิ์ในการควบคุมเรือเหาะ มีเพียงกัปตันคนเดียว คุณจะไปต่อกับกัปตันเพื่อหาสมบัติที่มากกว่า หรือจะหยุดที่สมบัติที่คุณได้มา นี่เป็นสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจ และผู้ที่ครอบครองสมบัติได้มากที่สุด จะเป็นผู้ชนะของเกมนี้

อุปกรณ์ในการเล่น

 • เรือเหาะ ถือว่าเป็นไฮไลต์ของเกมชุดนี้เลย เพราะทำออกมาได้น่ารักมากๆ มีไม่กี่เกมที่จะมีอุปกรณ์ประกอบการเล่นเป็นแบบ 3 มิติแบบนี้
 • การ์ดอุปกรณ์ คือการ์ดอุปสรรค รวมถึงการ์ดตัวช่วบ
 • หมากนักผจญภัย คือตัวแทนในการเดินเกมของผู้เล่น
 • แผ่นนักผจญภัย เป็นสัญลักษณ์สี เพื่อบ่งบอกว่าผู้เล่นใช้หมากนักผจญภัยสีอะไร โดยแผ่นนักผจญภัย และหมากนักผจญภัยต้องเป็นสีเดียวกัน
 • แผ่นนครลอยฟ้า คือแผ่นที่เป็นตัวแทนเกาะสมบัติเกาะต่างๆ ขอแอบบอกว่าภาพบนแผ่นนครลอยฟ้าสวยมากๆ
 • การ์ดสมบัติ เป็นการ์ดที่อยู่ประจำนครลอยฟ้าทั้ง 9 แห่ง แต่ละการ์ดจะมีคะแนนสมบัติที่แตกต่างกัน
 • ลูกเต๋าเหตุการณ์ อุปกรณ์สำคัญ จะมีด้วยกันทั้งหมด 4 ลูก โดยขะมีหน้าว่าง 2 หน้า และสัญลักษณ์อุปสรรรคทั้ง 4 แบบอย่างละ 1 หน้า

วิธีการเล่น

 • ผู้เล่นทุกคนจะได้รับการ์ดอุปกรณ์ จำนวนการ์ดที่ได้รับขึ้นอยู่กับการตกลง และจำนวนของผู้เล่น ผู้เล่นคนแรก จะต้องเป็นกัปตัน จากนั้นทำการทอยลูกเต๋า โดยจำนวนลูกเต๋าที่ใช้จะขึ้นอยู่กับจำนวนที่แสดงบนแผ่นนครลอยฟ้า แผ่นถัดไป
 • ผู้เล่นคนที่เหลือต้องตัดสินใจว่า จะร่วมทางไปกับกัปตันหรือไม่ ถ้าไม่ไป ผู้เล่นสามารถลงจากเรือเหาะ ไปยังเกาะลอยฟ้าที่อยู่ล่าสุด และรับการ์ดสมบัติไป แต่ถ้าหากตัดสินใจจะไปต่อ ก็ต้องมาลุ้นกันว่ากัปตันจะสามารถผ่านอุปสรรคที่แสดงบนหน้าลูกเต๋าได้หรือไม่
 • การที่กัปตันจะผ่านอุปสรรคนั้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่แสดงบนหน้าลูกเต๋า และการ์ดอุปกรณ์ของกัปตันนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น หากกัปตันทอยลูกเต๋า 3 ลูก และปรากฎเป็นสัญลักษณ์สายฟ้าสีเหลือง 1 หน้า และสัญลักษณ์เมฆสีฟ้า 2 หน้า ในมือของกัปตันจะต้องมีการ์ดอุปกรณ์ที่เป็นรูปสัญลักษณ์สายฟ้าสีเหลือง 1 ใบ และสัญลักษณ์เมฆสีฟ้า 2 ใบ ถึงจะสามารถผ่านไปได้ ถ้าหากมีไม่ครบ เรือก็จะล่ม และกลับมาเริ่มที่จุดเริ่มต้นใหม่

การเล่นเกมนี้จะวนเปลี่ยนกัปตันไปเรื่อยๆ โดยถึงแม้จะมีอุปรรคมากมาย แต่เกมนี้ก็มีการ์ดตัวช่วยให้เลือกใช้ถึง 5 แบบ อันได้แก่ การ์ดที่ใช้แทนสัญลักษณ์อุปรรคใดๆ ก็ได้ การ์ดที่สามารถสั่งให้กัปตันทอยลูกเต๋าได้ใหม่ 1 ครั้ง การ์ดที่สามารถเปลี่ยนลูกเต๋าที่ปรากฎหน้าสัญลักษณ์อุปสรรค เป็นหน้าอื่นๆ ด้วยการทอยเพิ่มอีก 1 ครั้ง การฺดส่งเพื่อนร่วมทีมลงจากเรือเหาะ รวมถึงการ์ดผ่านอุปสรรค

จุดสิ้นสุดของเกม

 • เกมนี้จะตัดสินผลชนะก็ต่อเมื่อมีผู้เก็บสมบัติได้ถึง 50 คะแนน
 • เก็บสมบัติจากนครลอยฟ้าได้ 5 เกาะโดยไม่ซ้ำกัน

นี่แหละครับคือเกม Celestia อย่างที่บอกเลยมั้ยครับ ว่าเกมนี้เล่นไม่ยากใช้เวลาเล่นไม่นาน จำนวนคนก็ไม่เยอะ โดยส่วนตัวเกมนี้อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นหลายๆ รอบ เหมาะสำหรับเล่นเป็นเกมคั่นเกมอื่นๆ ที่ค่อนข้างใช้สมาธิมากกว่าครับ ด้วยความง่ายของเกมอาจจะทำให้รู้สึกเบื่อง่ายไปหน่อย แถมเกมนี้ยังค่อนข้างเดาทางผู้เล่นคนอื่นๆ ได้ง่าย แนะนำให้เล่นเพลินๆ พอแก้เครียดได้ครรับ

ต้องขอขอบคุณเกมสนุกๆ อุปกรณ์ในการเล่น และคำแนะนำดีๆ จาก Play Hour

ใครสนใจอยากลองเล่นบอร์ดเกม สามารถสอบถามได้ที่ Play Hour Board Game Cafe

Overview

ความสวยงามของภาพ - 80%
อุปกรณ์ในการเล่น - 80%
ความสนุกในการเล่น - 55%
ความยากง่ายในการเล่น (คะแนนยิ่งมาก ยิ่งเล่นได้ง่าย) - 85%
ระยะเวลาในการเล่น - 50%
ราคาของบอร์ดเกม - 50%

67%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกมที่เล่นง่ายมากๆ แต่อุปกรณ์น่ารัก ภาพก็สวยครับ หากอยากหาบอร์ดเกมเล่นเพลินๆ เกมนี้ใช้ได้ หรือสำหรับมือใหม่ก็โอเคอยู่ครับ แต่ถ้าใครอยากเล่นบอร์ดเกมแบบจรริงจัง เกมนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะครรับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close