Board Game

บอร์ดเกมรีวิว Avalon

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมารีวิวเกมให้คุณดูเหมือนทุกๆ ครั้ง แต่ครั้งนี้จะพิเศษตรงที่ เกมที่ผมจะนำมารีวิว คุณไม่สามารถเล่นได้บนแพลตฟอร์มใดๆ เลย อ่าว… แล้วเกมนี้จะเล่นบนอะไรหละ ง่ายๆ เลยครับ เกมนี้คุณต้องเล่นบนโต๊ะครับ อย่าเพิ่งงงกันหละครับเพราะวันนี้ผมจะนำบอร์ดเกมในตำนานที่เป็นที่นิยมมากๆ เกมนึง มาแนะนำให้คุณรู้จักกัน โดยเกมที่นำมาให้ดูกันวันนี้ก็คือ Avalon เอาหละครับ เตรียมตัวให้ดี และถ้าจะให้ดีชวนเพื่อนๆ มาอ่านกันหลายๆ คน เพราะเกมนี้เพื่อนของคุณ อาจจะเป็นคนที่ไว้ใจไม่ได้ก็เป็นได้ครับ

ก่อนอื่นเลยครับ เรามาทำความรู้จักกับเกม Avalon ก่อน ทำไมผมถึงหยิบเกมนี้มาแนะนำพวกคุณกันก่อนนะเหรอ เพราะ Avalon เป็นเกมที่เล่นง่ายๆ เหมาะสำหรับปาร์ตี้ งานเลี้ยง หรือเป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว ได้อย่างสนุกสนาน โดยผู้เล่นสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ขนาดของกล่องเกมไม่ใหญ่มาก พกพาไปเล่นกับเพื่อนๆ ได้ง่ายๆ เกมนี้เข้าใจไม่ยากเลยครับ แต่คุณต้องสังเกต และมีชั้นเชิงในการพูดนิดหน่อย คุณก็อาจจะเป็นผู้ชนะได้ง่ายๆ ไปเลย

เกมนี้ออกแบบมาให้ได้อารมณ์แบบในยุคอัศวินโต๊ะกลม ใครที่ชอบแนวนี้อยู่แล้วคงฟินไม่น้อย ภาพตัวละครในเกม ก็ทำออกมาได้น่ารัก เหมาะกับธีมเกมมากๆ ทั้งอัศวิน นักฆ่า พระราชา เจ้าหญิง และอื่นๆ อีกมากมาย อุปกรณ์ต่างๆ ในการเล่นเกมก็ไม่เยอะเข้าใจง่าย

อุปกรณ์ในการเล่น

 • การ์ดตัวละคร ซึ่งแบ่งเป็นฝั่งสีน้ำเงินหรือฝ่ายอาเธอร์ (ฝ่ายดี) และฝ่ายสีแดงหรือฝ่ายมอร์เดร็ด (ฝ่ายร้าย)
 • กระดานภารกิจ
 • Leader Token ใช้สำหรับส่งคนไปทำภารกิจ
 • Approve Reject Tokens ใช้สำหรับโหวตว่าต้องการให้คนที่ถูกเลือกออกไปทำภารกิจหรือไม่
 • Victory Token สำหรับวางลงบนกระดานภารกิจ
 • การ์ด Success และ Fail เป็นการ์ดที่จะแสดงว่าภารกิจสำเร็จ หรือไม่สำเร็จ

วิธีการเล่นเกม

 • อันดับแรก คุณต้องทำการแบ่งฝั่งก่อน โดยแบ่งเป็นฝั่งสีแดง และสีน้ำเงิน โดยผู้เล่นขั้นต่ำคือ 5 คน จากนั้นทำการนำการ์ดตัวละครทั้งสองฝั่งมาร่วมกันและให้ผู้เล่นเลือกการ์ดตัวละครไป โดยฝั่งสีน้ำเงินต้องมีมากกว่าฝั่งสีแดง ที่สำคัญ ในฝั่งสีน้ำเงินต้องมีการ์ดตัวละคร Merlin อยู่ด้วย ในขณะที่ ฝั่งสีแดงต้องมีการ์ด Assassin ด้วย ซึ่งการ์ดทั้ง 2 ใบต่างมีบทบาทสำคัญต่อทั้ง 2 ฝ่าย
 • จากนั้นเมื่อผู้เล่นจำตัวละครที่ตนเองได้รับบทบาทแล้ว จะมีกรรมการ (ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเกม) เป็นคนควบคุมการเล่น โดยกรรมการจะสั่งให้ทุกคนหลับตา หลังจากนั้นจะแจ้งว่าให้ทีมสีแดงลืมตาเพื่อจะได้รู้ว่าใครอยู่ฝ่ายสีแดงบ้าง จากนั้นกรรมการจะให้ทีมสีแดงหลับตาอีกครั้ง และจะสั่งให้ Merlin ลืมตาขึ้น และสั่งให้ฝ่ายสีแดงทุกคนชูนิ้วโป้งขึ้นมา ใช่แล้วหละครับ ความสำคัญของ Merlin คือสามารถรู้ได้ว่าใครเป็นคนร้าย แต่ไม่สามารถบอกออกมาได้ หน้าที่คือพยายามขัดขวางไม่ให้ฝ่ายสีแดงออกมาทำภารกิจ ด้วยการพูดโน้มน้าวผู้เล่นคนอื่น แต่ระวังให้ดี ถ้าคุณแสดงตัวมากเกินไป Assassin จากฝ่ายสีแดงอาจจับได้ และสังหารคุณในตอนท้ายเกม ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นฝ่ายสีน้ำเงินก็จะกลายเป็นผู้แพ้ทันที
 • เมื่อจัดการเรื่องทีม และผู้เล่นทุกคนรู้ตำแหน่งของตัวเองเรียบร้อยแล้ว ก็จะให้ผู้เล่นคนที่ 1 ใช้ Leader Token ส่งคนไปทำภารกิจ โดยการที่จะส่งคนไปทำภารกิจนั้น ต้องดูบนกระดานภารกิจด้วยว่าสามารถส่งไปได้กี่คน
 • ซึ่งหลังจากที่เลือกคนให้ไปทำภารกิจแล้ว ใช่ว่าผู้ที่ถูกเลือกจะได้ไปทำภารกิจเลย เพราะผู้เล่นทุกคนต้องตัดสินใจร่วมกันว่า จะให้คนที่ถูกเลือกไปทำภารกิจมั้ย โดยผู้เล่นทุกคนต้องส่ง Approve Reject Tokens ออกมา เพื่อร่วมโหวตว่าจะให้ทำภารกิจมั้ย หาก Approve Reject Tokens มีสีขาวมากกว่า ผู่ที่ถูกเลือกถึงจะออกมาทำภารกิจได้
 • จากนั้นเข้าสู่ช่วงทำภารกิจ จะให้ผู้เล่นที่เลือกคนทำภารกิจ มอบ การ์ด Success และ Fail แก่ผู้ที่ออกไปทำภารกิจ โดยผู้ที่ทำภารกิจ แน่นอนอยู่แล้วฝ่ายสีน้ำเงินย่อมต้องการทำให้ภารกิจสำเร็จอยู่แล้ว (กฎการแพ้ชนะ จะอธิบายส่วนต่อจากนี้) ในขณะที่ฝ่ายสีแดง จะสามารถตัดสินใจได้ว่า จะทำภารกิจให้สำเร็จ หรือล้มเหลว ซึ่งแน่นอนครับ นี่คือความสนุกนึงของเกมนี้ เพราะหากผู้ที่ถูกเลือกออกไปทำภารกิจเป็นฝ่ายสีแดง ผู้เล่นคนนั้นต้องตัดสินใจ และหาทางโน้มน้าวไม่ให้อีกฝ่ายจับได้ โดยที่เจ้าตัวจะเลือกทำภารกิจให้สำเร็จเพื่อปกปิดสถานะของตัวเอง หรือจะเลือกทำภารกิจให้ล้มเหลว เพื่อให้ฝ่ายสีแดงชนะได้เร็วขึ้น ก็ต้องตัดสินใจกันดีๆ โดยการเลือกทำภารกิจ หากการ์ด Success มีมากกว่าถือว่าภารกิจสำเร็จ แต่ถ้าหากมีการ์ด Fail ออกมาเพียงแค่ใบเดียว ถือว่าภารกิจไม่สำเร็จ
 • หากทำภารกิจสำเร็จ ก็ให้วาง Victory Token บนกระดานภารกิจ แต่ถ้าหากไม่สำเร็จ ให้วางในช่องด้านล่างของกระดานแทน

กฎการแพ้ชนะ

เกมนี้มีวิธีการจบเกมที่น่าสนใจมาก และไม่ยุ่งยากอะไร หากฝ่ายสีฟ้า ทำภารกิจได้ครบ 3 ภารกิจ หรือฝ่ายสีแดง สามารถทำภารกิจให้ล้มเหลวได้ 3 ภารกิจ เกมก็จะจบทันที หากฝ่ายสีแดงเป็นคนจบเกม ฝ่ายสีแดงจะชนะทันที แต่ถ้าหากฝ่ายสีฟ้าเป็นคนจบเกม Assassin จากฝ่ายสีแดง สามารถเดาได้ว่า ผู้เล่นฝ่ายสีฟ้าคนไหนคือ Merlin ถ้าเดาถูก Merlin จะถูกสังหาร และฝ่ายสีแดงก็จะเป็นผู้ชนะ ดังนั้นคนที่เป็น Merlin ตลอดการเล่นเกมต้องพยายามอย่าแสดงพิรุทอะไรให้คนจับได้ และหากในระหว่างการเล่นเกม หากตอนส่งคนไปทำภารกิจ มีการ Reject ถึง 5 ครั้ง ฝ่ายสีแดงก็จะเป็นผู้ชนะเช่นกัน

ตัวละครพิเศษ

แน่นอนครับ ในเกมมีการ์ดตัวละครให้คุณได้เล่นมากมาย แต่ในบรรดาการ์ดทั้งหมดมีตัวละครพิเศษแฝงตัวอยู่ คนที่ได้รับบทบาทตัวละครตัวนั้นๆ จะต้องรับหน้าที่เพิ่มเติมกันหน่อย จะมีตัวละครใดบ้าง เรามาลองดูกันครับ

ตัวละครฝั่งสีน้ำเงินหรือฝ่ายอาเธอร์ (ฝ่ายดี)

 • Merlin หรือพ่อมดผู้หยั่งรู้อนาคต ความสามารถของ Merlin คือจะรู้ว่าใครเป็นฝ่ายสีแดงหรือฝ่ายมอร์เดร็ด (ฝ่ายร้าย) มีหน้าที่พยายามไม่ให้ฝ่ายสีแดงออกไปทำภารกิจ โดยไม่แสดงตัวมากเกินไป มิเช่นนั้นจะถูก Assassin สังหารในตอนจบเกม
 • Percival ทหารผู้จงรักภักดี ต่อ Merlin เขาจะรู้ว่าใครคือ Merlin หน้าที่ของเขาคือการเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่ให้ Merlin ถูกสังหาร

ตัวละครฝั่งสีแดงหรือฝ่ายมอร์เดร็ด (ฝ่ายร้าย)

 • Morderd ตัวละครตัวนี้ มีความสามารถในการปิดบัง Merlin ในตอนเริ่มเกม Merlin จะไม่รู้ว่า ผู้เล่นคนนี้อยู่ฝั่งร้าย
 • Oberon ตัวละครปริศนา ที่แม้ว่าอยู่ฝั่งมอร์เดร็ด แต่ทางมอร์เดร็ด จะไม่รู้จักผู้เล่นคนนี้ และเช่นเดียวกันผู้เล่นคนนี้จะไม่รู้ว่าใครอยู่ฝ่ายมอร์เดร็ดบ้าง
 • Assassin ในตอนจบเกม สามารถสังหารตัวละครฝั่งอาเธอร์ได้ 1 คน หากแต้มภารกิจฝั่งอาเธอร์มากกว่า ถ้าสังหาร Merlin ได้ จะทำให้ฝ่ายมอร์เดร็ดเป็นผู้ขนะ
 • Morgana สาวสวยที่มีความสามารถปลอมเป็น Merlin ได้ มีหน้าที่สร้างความปวดหัวให้ Percival เพราะ Percival ไม่สามารถแยกได้ระหว่าง Merlin และ Morgana

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับบอร์ดเกม Avalon น่าสนุกใช่มั้ย ส่วนตัวผมลองเล่นแล้ว สนุกมากๆ ครับ เรียกว่าเป็นเกม ที่ทำให้เห็นนิสัยเพื่อนๆ ได้เลย แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นเกมที่เหมาะกับการเล่นกับเพื่อนๆ จริงๆ นั่นแหละครับ ด้วยตัวเกมที่เข้าใจง่าย เล่นง่าย ใช้เวลาไม่นาน พกพาสะดวก เป็นเกมที่จะทำให้คู กับเพื่อนๆ ได้สร้างกิจกรรมดีๆ ร่วมกันอย่างสนุกสนานเลยหละครับ

ต้องขอขอบคุณเกมสนุกๆ อุปกรณ์ในการเล่น และคำแนะนำดีๆ จาก Play Hour

ใครสนใจอยากลองเล่นบอร์ดเกม สามารถสอบถามได้ที่ Play Hour Board Game Cafe

Overview

ความสวยงามของภาพ - 70%
อุปกรณ์ในการเล่น - 75%
ความสนุกในการเล่น - 85%
ความยากง่ายในการเล่น (คะแนนยิ่งมาก ยิ่งเล่นได้ง่าย) - 85%
ระยะเวลาในการเล่น - 65%
ราคาของบอร์ดเกม - 50%

72%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมบอร์ดเกม ที่ให้อารมณ์ในยุคอัศวินโต๊ะกลม ตัวเกมเล่นง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน พกพาสะดวก เป็นปาร์ตี้เกมที่น่าแนะนำเกมหนึ่งเลยครับ แถมยังเป็นเกมที่ค่อนข้างสนุก และยังเป็นเกมให้ผู้เล่นได้รู้จักแก้ปัญหา และเลือกที่จะแสดงออกในรูปแบบไหนได้เป็นอย่างดี

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close