Review

รีวิว Athenion

สวัสดีครับ วันนี้เกมที่ผมจะนำมารีวิวต้องบอกว่าค่อนข้างพิเศษเลย เพราะนี่จะเป็นการรีวิวเกมที่ถูกพัฒนาโดยนักพัฒนาชาวไทยนั่นเองครับ ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึง Athenion เกมการ์ดงานดีฝีมือคนไทยที่ช่วงนี้เปิด Beta Test ให้ได้ลองเล่นกันผ่าน Play Store กันแล้ว โอกาสดีๆ แบบนี้ผมเลยรีบหยิบเกมนี้มารีวิวกันให้ดูก่อน เราลองไปดูพร้อมๆ กันครับว่าเกมนี้น่าสนใจแค่ไหน ไปกันเลยครับ

Zero-bit ผู้พัฒนาเกมสัญชาติไทย ได้ส่ง Athenion มาให้ได้ลองเล่นกันแล้ว สำหรับคนที่ติดตามกันมาจะรู้ว่านอกจากเกมนี้จะพัฒนาโดยคนไทยแล้ว นี่ยังเป็นอีกหนึ่งเกมการ์ดที่มีระบบที่น่าสนใจ ที่คุณจะสามารถเล่นได้บนมือถือ ว่าแต่เกมการ์ดเหรอ หลายๆ คนอาจส่ายหน้า เมื่อได้ยินว่าเป็นเกมการ์ด ผมเชื่อว่าทุกคนที่ไม่ใช่คอเกมการ์ด มักจะประสบปัญหากับการที่ไม่เข้าใจตัวเกม ไม่รู้ว่าการ์ดใบไหนทำอะไรได้ แต่ Athenion จะทำให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไป เพราะทุกอย่างในตัวเกมเป็นภาษาไทยครับ

Athenion

เริ่มต้นเมื่อเข้าเกมมา คุณจะพบกับหน้าล็อบบี้ของเกม ที่เมนูต่างๆ ถูกทำให้ดูได้ง่ายๆ (ทางตัวผมเองเพิ่งลองเล่นเหมือนกัน จะสังเกตไดว่าบางเมนู ยังไม่เปิดให้เข้าไปดูได้ ซึ่งผมคิดว่าอาจจะเป็นเรื่องของเงื่อนไขการปลดล็อคตามเลเวล) แต่ภาพรวมผมมองว่าบรรยากาศหน้าล็อบบี้ดูโล่ง สบายตา ไม่มีเมนูต่างๆ อัดมาแน่นจนเกินไป

มาเริ่มเล่นกันดีกว่าครับ เกมนี้จะแบ่งตัวละครหลักออกเป็น 6 ตัว ตัวละครหลักเหล่านี้ ส่งผลอะไรกับการเล่นอย่างนั้นเหรอ? ก่อนอื่นเลยครับ คุณต้องเข้าใจก่อนเลยครับว่า ตัวละครทุกตัวจะมีเด็คพื้นฐาน หรือสำรับไพ่เป็นของตัวเอง ซึ่งแต่ละตัวละคร จะเห็นความแตกต่างของประเภทการ์ดอย่างเห็นได้ชัด นั่นคือตัวละครตัวหนึ่งจะเด่นในประเภทใดประเภทหนึ่ง ซึ่งเกมนนี้แบ่งประเภทออกเป็น 6 ประเภท คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ความมือ และแสงสว่าง นั่นเองครับ ซึ่งตอนที่ผมลองเล่นนี้ ผมสามารถเลือกเล่นตัวละครตัวไหนก็ได้ ซึ่งการ์ดที่ผมได้ ก็จะเป็นไปตามประเภทที่ผมเลือกนั่นเองครับ

Athenion

มาถึงรูปแบบการเล่นกันบ้างเลยครับ ไม่รู้ว่าผมบอกไปกี่ครั้งแล้ว ว่านี่คือเกมการ์ด ผมจะขอพูดในมุมมองของคนที่ไม่ได้เล่นเกมการ์ดเป็นหลักนะครับ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่คุณต้องเข้าใจให้มากที่สุด คือการ์ดในมือของคุณเอง เกมนี้จะเริ่มบนกระดานต่อสู้ขนาด 4×4 และเริ่มต้นด้วยการ์ดในมือคนละ 5 ใบครับ หลังจากทอยเหรียญแล้วก็จะเข้าสู่การต่อสู้ด้วยการ์ดเกมครับ

ในการต่อสู้ คุณจะต้องวางการ์ดลงไปตำแหน่งใด ตำแหน่งนึงบนกระดาน ซึ่งการ์ดแต่ละใบ จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนั้นการศึกษาการ์ดในเด็คของคุณให้ดี คือการเตรียมพร้อมรบที่ดีที่สุด สิ่งที่คุณต้องทำคือนำการ์ดมอนสเตอร์ของคุณ กำจัดการ์ดอีกฝ่ายซะ ซึ่งการต่อสู้บนกระดานแห่งนี้ ทุกอย่างจะเป็นไปตามเงื่อนไขเท่านั้น รูปแบบของเกมเป็นการผลัดเทิร์นกันเล่น โดยใน 1 เทิร์น คุณสามารถวางการ์ด จั่วการ์ด ใช้การ์ดกำจัดฝ่ายตรงข้าม (รวมถึงการใช้คุณสมบัติอื่นๆ ของการ์ด) และการโจมตีผู้เล่น

Athenion

ทุกๆ เทิร์นการต่อสู้ รวมถึงกลยุทธิ์ในการวางการ์ดของคุณจะส่งผล ต่อผลแพ้ ชนะแน่นอน จากในรูปคุณสังเกตสัญลักษณ์รูปหยดเลือด ซึ่งปกติ จะมีค่าสูงสุดที่ 30 และหากฝ่ายใดลดลงเหลือ 0 ก่อน ก็จะเป็นผู้แพ้ทันที แล้วคุณจะโจมตีอีกฝ่ายได้ยังไงหละ คุณสังเกตุสัญลักษณ์สีเงิน 8 แฉก ตัวเลขนี้จะใช้ในการโจมตีศัตรูนั่นเองครับ ส่วนด้านข้างเราจะเรียกว่าโซล โซลนี้จะมีผลต่อการส่งการ์ดลงสนาม รวมถึงพลังโจมตีโดยรวมด้วย

Athenion

ในระหว่างการต่อสู้ คุณสามารถตรวจสอบคุณสมบัติของการ์ดของคุณได้ตลอดเวลา และด้วยความที่เกมเป็นภาษาไทย คุณจึงสามารถวางแผนได้ง่าย แต่คุณต้องคำนึงไว้ว่า ทุกๆ เทิร์นการต่อสู้ มีเวลาจำกัดด้วยนะครับ

Athenion

ในเกมนี้คุณมีอิสระในการจัดเด็คการ์ดสูงมาก คุณสามารถใช้เด็คแนะนำของแต่ละตัวละครในการเล่นเลยก็ได้ หรือเมื่อคุณได้การ์ดใบใหม่ๆ มา คุณก็สามารถปรับแต่งเพิ่มเข้ามาในเด็คได้ แต่คุณก็ต้องดูความสมดุลในเด็คของคุณด้วย เรียกว่าเป็นเกมที่ต้องวางแผนตั้งแต่ก่อนเล่นกันเลย

Athenion

มาดูในส่วนของการ์ดบ้าง สิ่งที่คุณต้องรู้คือการ์ดใบนั้นๆ ใช้โซลในการเรียกมันออกมาเท่าไหร่ นั่นคือสิ่งที่คุณต้องดูก่อนการ์ดใบนั้นจะลงสนาม และเมื่อการ์ดใบนั้นถูกวางในสนามแล้ว คุณต้องรู้ว่าการ์ดของคุณมีพลังชีวิตเท่าไหร่ (สัญลักษณ์รูปหยดเลือด) พลังโจมตีเท่าไหร่ (สัญลักษณ์รูปดาบสีเหลือง) การวางการ์ดในตำแหน่งใดๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือการปะทะกับการ์ดของอีกผ่าย หากพลังชีวิตของการ์ดน้อยกว่าพลังโจมตีของการ์ดอีกฝ่าย การ์ดของคุณจะถูกทำลายครับ ดังนั้นมองรอบๆ กระดานให้ดีครับ

นอกจากคุณสมบัติของการ์ด ที่มีหลากหลาย สามารถปรับใช้ได้หลายๆ สถานการณ์ สิ่งที่น่าสนใจคืออาร์ทของเกม ที่ทำออกมาได้น่าประทับใจมากๆ เอาเข้าจริงๆ ถ้าไม่นับภาษาไทยที่ปรากฎในเกม แค่เฉพาะภาพการ์ดผมว่าดูเป็นเกมอินเตอร์เลยนะครับ จากที่ทราบมา เกมนี้รวบรวมเหล่านักวาดมาหลายท่าน และการที่เกมออกมาได้แบบนี้ ผมถือว่าในส่วนของงานภาพผ่านฉลุยเลยครับ อีกส่วนนึงที่ทำได้ดีมากๆ ไม่แพ้เกมต่างชาติ ก็คือระบบเสียงครับ ทำออกมาได้ว้าวมากๆ ทั้งเสียงพากษ์ และเสียงเอฟเฟคเกม

Athenion

ในเกมมีโหมดให้คุณเล่นทั่วไป กับในโหมดไต่อันดับ นอกจากนี้เกมยังมีภารกิจ และกิจกรรมต่างๆ ให้ผู้เล่นได้ร่วมสนุกอยู่ตลอดเวลา ต้องบอกเลยว่านี่อาจจะเป็นเกมการ์ดที่ตอบโจทย์เกมเมอร์มากที่สุดเกมนึงก็ว่าได้ครับ

Athenion

และนี่คือ Athenion เกมการ์ดฝีมือคนไทย ที่จะเข้ามาให้เหล่าเกมเมอร์ได้มาสนใจกัน สำหรับผม งานภาพ งานเสียง ถือว่าผ่านเลย ส่วนระบบเกม ถ้าคุณเคยเล่นเกมการ์ดมาก่อน คุณจะพบว่า นี่อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจมากนัก แต่คนที่ไม่เคยเล่นเกมการ์ดเลย ก็อาจจะงงกับระบบนี้นิดหน่อย ถึงแม้ว่าจะมีการแนะนำ และตัวเกมเป็นภาษาไทย แต่สิ่งจำเป็นคือความเข้าใจในการ์ด และการวางแผนดีๆ ซึ่งอาจไม่ใช่ทางของผู้เล่นบางกลุ่ม ดังนั้นสิ่งที่ผมจะบอกคือ คุณน่าจะลองมาสัมผัสเกมดีๆ เกมนี้ ลองทำความเข้าใจ และคุณจะพบว่านี่เป็นอีกเกมนึงที่คุณอยากวัดฝีมือกับผู้เล่นคนอื่นๆ รวมถึงอยากชวนเพื่อนๆ มาเล่นด้วยกันครับ

ชื่อ: Athenion

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  TCG Boardgame

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 8.5
เนื้อเรื่อง - 5
ระบบเกม - 7
ความสนุกในการเล่น - 7
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 9
การกินทรัพยากรเครื่อง - 8

7.4

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมการ์ดระดับคุณภาพจากทีมพัฒนาชาวไทย โดดเด่นเรื่องงานอาร์ท ที่ดูเป็นเกมนอกสุดๆ ในขณะที่งานเสียงทำออกมาได้ดีมากๆ ส่วนระบบเกม ยังเข้าใจยาก และไม่ค่อยหวืวหวาซักเท่าไหร่ แต่ภาพรวมถือว่าดีครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close