Scoop

ฟังการพูดคุยกันแบบใกล้ชิดกับผู้พัฒนาเกม Athenion การ์ดเกมฝีมือคนไทยที่นี่ที่แรก!!!

สวัสดีครับ วันนี้ผมค่อนข้างตื่นเต้นมาก ๆ เลย เพราะวันนี้ผมได้มีโอกาสมาร่วมพูดคุยกับผู้พัฒนาเกม Athenion ครับ เห?…เกมชื่อ  Athenion ไม่คุ้นเลยใช่มั้ยล่ะครับ แน่นอน เกมนี้มีแผนเปิดให้บริการในปีหน้า แต่ที่น่าตื่นเต้นคือ เกมนี้พัฒนาโดยนักพัฒนาเกมในประเทศไทยด้วยครับ ซึ่งจากที่ผมได้เห็นบางส่วนของเกมแล้ว ขอยอมรับเลยว่าสุดยอดจริง ๆ เอาหละครับเรามาร่วมฟังการพูดคุยกันดีกว่า ว่าจะมีอะไรให้ติดตามบ้าง ไปกันเลย

อย่างที่บอกครับ ว่าครั้งนี้พิเศษมากจริง ๆ ที่ผมได้ร่วมพูดคุยกับคุณบาส สาริศ ปุญเกษม Game Producer และคุณป้อง พรหมพิทักษ์ อัสรางชัย Game Designer 2 คนไทยที่กำลังพัฒนาเกมที่ผมเชื่อเหลือเกินว่าจะเป็นกระแสเมื่อเปิดตัวอย่างแน่นอน Athenion เกมการ์ดฝีมือคนไทย ที่มีวิธีการเล่นที่น่าสนใจไม่แพ้เกมการ์ดอื่น ๆ เลย เรามาฟังไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับว่า Athenion ก่อนที่จะปรากฏสู่สายตาเหล่าเกมเมอร์ชาวไทย จะมีกระบวนการ แนวคิด ขั้นตอนยังไง และเกมนี้จะน่าเล่นแค่ไหน มาดูกันครับ

Q: ภาพรวมของเกม Athenion และเรื่องราวภายในเกม
A: Athenion คือ Collectible Card Game ที่ผู้เล่นสามารถนำการ์ดที่ได้จัดไว้เป็นชุดการ์ดของตัวเองมาต่อสู้กับคู่แข่งบนกระดานครับ โดย Athenion มี World Setting คือหอสมุดแห่งจักรวาล ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเรื่องราวต่าง ๆ ที่ถูกเก็บไว้ในรูปแบบของการ์ดครับ  ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นผู้ถูกเลือกที่จะต้องทำการเก็บรวบรวมเศษเสี้ยวของเรื่องราวต่าง ๆ ที่กระจัดกระจายทั่วทั้งจักรวาล ในชุดการ์ดจะประกอบด้วยตัวละครต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่เรื่องราวแฟนตาซีต่าง ๆ รวมไปถึงนิยายและเรื่องจริง หรือประสบการณ์ต่างๆ ที่เราเคยพบเจอมาด้วย ซึ่งทั้งหมดจะเป็นไปได้ใน Athenion ครับ

Q: กว่าจะมาเป็น Athenion เริ่มต้นมาจากอะไร
A:  ในเริ่มแรกนั้น ผมได้รับมอบหมายจากทาง CEO ให้เข้ามาดำเนินการพัฒนาปรับปรุงเกม เกมนึงของบริษัทที่กำลังพัฒนาอยู่ครับ หลังจากการดำเนินงานเพียงไม่นาน ผมก็ได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการสร้างสิ่งที่แตกต่างออกไป และมีความน่าสนใจมากกว่า ผมจึงได้นำเสนอโปรเจคท์ ๆ นึง ให้กับทาง CEO ครับ นั่นก็คือ Athenion เกมที่ผมคิดว่าสามารถ สร้างความแตกต่าง และมอบประสบการณ์การเล่นการ์ดเกมที่แปลก ใหม่ให้กับผู้เล่นได้ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจที่ค่อนข้างยากครับ เพราะมันหมายความว่าเราต้องเลือกหยุดทำในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ในตอนนั้น แล้วไปคว้าโอกาสในการทำสิ่งที่เราคิดว่ามันน่าจะดีกว่า ซึ่งจุด ๆ นี้ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ Athenion ครับ

Q: Athenion มีความน่าสนใจยังไง
A:  Athenion นั้นมีแนวคิดในการสร้างเกม โดยให้ความสำคัญกับ Player Experience เป็นหลัก และมีพื้นฐานการออกแบบ โดยยึดหลัก Easy to Learn, Hard to Master ทำให้ผู้เล่นสามารถทำความเข้าใจในตัวเกม และวิธีการเล่นได้โดยง่าย ด้วยตัวเกมที่มีรูปแบบการเล่นเป็นช่องกระดานหลายๆ ช่อง ที่ผู้เล่นต้องตัดสินใจในการเลือกช่องที่จะลงยูนิตตามกลยุทธิ์และ ความคิดสร้างสรรคข์องตัวผู้เล่นเอง นอกจากนี้ยูนิตแต่ละตัวยังมีทิศทางการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงความสามารถต่าง ๆ ที่น่าสนใจของเหล่ายูนิตด้วย ทั้งหมดนี้ทำให้ Athenion เป็นเกมที่มีรูปแบบการเล่นที่ลุ่มลึก ต้องใช้ความคิดและการวางแผนในการยึดครองพื้นที่ เพื่อเอาชนะคู่แข่ง โดยทั้งหมดนี้เป็นจุดที่ทำให้เกม Athenion มีความแตกต่าง จาก Digital Card Game อื่นๆ ในตลาดอยู่พอสมควรครับ

Q: แรงบันดาลใจในการพัฒนา Athenion
A:  เราได้รับแรงบันดาลใจจากเกมการ์ดต่าง ๆ มากมายที่อยู่ในท้องตลาด ซึ่งเกมที่จุดประกายไอเดียคือเกม Tetra Master ครับ เป็นมินิการ์ดเกม RPG ซีรี่ส์ยอดฮิตอย่าง Final Fantasy มีรูปแบบการเล่นที่กระชับ รวดเร็วแต่ลุ่มลึก และสามารถสร้างความสนุกสนานได้ นอกจากนี้ทางผู้ออกแบบยังชื่นชอบการเล่นการ์ดเกมเป็นอย่างมากครับ จึงอยากจะสร้างสรรค์เกมที่มีความสนุก ท้าทาย และให้ผู้เล่นทั่วไปสามารถเข้าถึงได้โดยให้ความสำคัญกับ Device ที่ใช้ในการเล่นเกมอย่าง Mobile เป็นหลัก

Q: รูปแบบการเล่น
A: ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายสามารถนำการ์ดยูนิตของตนเองไปวางยังช่องกระดานขนาด 4×4 เพื่อให้ตัวละครฮีโร่ของผู้เล่นได้รับพลังจากยูนิตเหล่านั้นสำหรับนำไปโจมตีฮีโร่ของอีกฝั่ง ยิ่งผู้เล่นสามารถครองพื้นที่บนกระดานได้มากเท่าไหร่ จะยิ่งได้เปรียบในการเอาชนะมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการต่อสู้ระหว่างยูนิตบนกระดานด้วย ยิ่งเพิ่มมิติ และความสนุกสนานในการเล่นเข้าไปอีกระดับนึง

Q: การรวมตัวของนักพัฒนาเกมนี้ มารวมตัวกันได้อย่างไร แบ่งสัดส่วนการทำงานอย่างไร
A:  ในการสร้างเกม Athenion การ์ดเกมที่มีวิธีการทำงานของ Mechanic ที่ค่อนข้างซับซ้อน เราจึงต้องเฟ้นหา นักพัฒนาที่มีความสามารถที่เหมาะสมกับรูปแบบของตัวเกม อีกทั้ง Artwork ของการ์ดภายในเกมนั้นต้องมีความสวยงามและได้มาตรฐานมีความโดดเด่นเฉพาะตัวครับ เราจึงต้องคัดเลือก Artist ที่มีความยืดหยุ่นในการวาดของตนเองที่สามารถปรับสไตล์ให้มีความใกล้เคียงกับ Artist คนอื่นๆ ภายในทีมได้  และสุดท้ายคือการออกแบบการ์ดแต่ละใบต้องใช้ผู้ที่มี ประสบการณ์ในการเล่นการ์ดเกมที่หลากหลาย และมีความคิดสร้างสรรค์มาช่วยในการออกแบบ ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากในการจะหาคนที่เหมาะสมเพื่อมาทำเกมร่วมกัน เราพบอุปสรรคหลาย ๆ อย่างในการทำงาน ซึ่งเราก็ต้องคอยปรับ และคอยแก้กันอยู่ตลอดเวลา แต่ในที่สุดด้วยความพยายามและ Passion ของเราที่แน่วแน่ อยากจะสร้างเกม ๆ นึงเพื่อให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่ดีไปกับมัน จึงทำใหเ้ราสามารถฟอร์มทีมได้สำเร็จครับ

Q: พูดถึงการออกแบบคาแรคเตอร์ในเกม
A: ตัวละครในเกมมีพื้นฐานมาจากโลกแฟนตาซีทั้งนักสู้ อัศวิน เวทมนตร์ มอนสเตอร์ มังกรต่าง ๆ เป็นธีมหลักของเรื่องราวในเกมครับ แต่จากคอนเซ็ปต์เนื้อเรื่องเกมที่เป็นรูปแบบ Multi Universe นั้นทำให้การออกแบบตัวละครเปิดกว้างมาก ๆ เราก็ยังสามารถนำตัวละครในรูปแบบอื่น ๆ เช่น เอเลี่ยน หุ่นยนตร์ บุคคลสำคัญ หรือตัวละครในนิทานมาใส่ได้ด้วย แต่ทั้งนี้เรามีการควบคุมโทนของเนื้อเรื่อง และ Artwork ไม่ให้ขัดแย้งจนเกินไปครับ แต่รับรองว่าตอบโจทย์ความชอบ ของผู้เล่นหลากหลายรูปแบบได้อย่างแน่นอน

Q: ตั้งใจว่าเกมนี้ จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกลุ่มไหน
A:  กลุ่มแรกที่เป็นเป้าหมายหลักแน่นอนคือ ผู้เล่นที่เล่นการ์ดเกม และชอบเกมการวางแผน และการใช้ความคิด ส่วนอีกกลุ่มที่ทางเรามองไว้ด้วยเช่นกันคือกลุ่ม Casual Player หรือคนที่อยากจะลองสัมผัสเกมการ์ดดู ซึ่งเราคิดเองว่า Athenion นั้น เข้าใจง่าย และไม่ยากอย่างที่คิดครับ

Q: ตัวเกม Athenion มีความดึงดูดผู้เล่นอย่างไร
A:  Athenion เป็นการ์ดเกมที่มีการเล่นที่ต้องชิงไหวชิงพริบกันกับวิธีการเล่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวบนช่องกระดาน ลองให้นึกภาพเกมหมากล้อมหรือโกะ ซึ่งหมากแต่ละตัวมีเอกลักษณ์ และความสามารถที่ไม่เหมือนกัน ทำให้เห็นว่า Athenion มีมิติในการเล่นที่สูง บวกกับอาร์ทสไตล์ที่ดูโดดเด่นด้วยการผสมระหว่าง Western กับ Asian จึงคิดว่าด้วยสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่จะสร้างแรงดึงดูดกับผู้เล่นได้อย่างแน่นอนครับ

Q: แผนการสำหรับการจัดแข่งในอนาคต
A: สำหรับตอนนี้เรายังไม่มีแผนในส่วนนี้ครับ แต่ในอนาคตเราจะพิจารณาแผนการในส่วนนี้อย่างแน่นอนครับ

Q: Athenion สามารถเป็นเกมที่จะบรรจุเป็น eSport ได้ไหม
A: ด้วยตัวเกมที่มีรูปแบบการแข่งขัน การใช้ความคิด และการวางแผนเพื่อเอาชนะคู่แข่งซึ่งเป็นจุดหลักของเกมอยู่แล้ว ความสนุกและความน่าตื่นเต้นจะเกิดขึ้นกับผู้เล่นที่ต้องชิงไหวชิงพริบกัน และผู้ชมที่ต้องติดตามและคาดเดาแผนการของทั้งสองฝ่าย ซึ่งทำให้ผมมั่นใจว่า Athenion นั้นมีความเหมาะสมกับ eSport อย่างแน่นอนครับ แต่การจะไปถึงจุดนั้นได้ จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนหลาย ๆ อย่างครับ

Q: แนวทางการพัฒนาต่อ จากเกมที่ปล่อยออกมา จะมีเซอร์ไพร์สอะไรอีกไหม
A:  มีอย่างแน่นอนครับ เราจะมีฮีโร่ และการ์ดยูนิตมากมายที่เราได้เตรียมไว้ รวมไปถึงความสามารถใหม่ ๆ ด้วย นอกจากนี้เรายังสร้างเซอร์ไพร์สด้วยการเปิดโหมดการเล่นที่ Digital Card Game อื่นในตลาดยังไม่มีอีกด้วย แต่ถ้าบอกตอนนี้ก็จะไม่เซอร์ไพร์ส เพราะฉะนั้นตอนนี้ผมคงต้องขอเก็บไว้เป็นความลับก่อนครับ

Q: วางแผนจะเปิดให้เล่นเกมช่วงไหน
A: เรามีแผนจะเปิดทดสอบจริง ในช่วงต้นปีหน้าครับ หลังจากนั้นจะนำข้อเสนอแนะจากผู้เล่น และข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่ พบเจอภายในเกมมาปรับปรุงก่อนที่จะวางแผนการเปิดให้บริการจริงต่อไปครับ

Q: เมื่อตัวเกมถูกปล่อยให้ดาวน์โหลด จุดไหนที่จะเรียกว่าประสบความสำเร็จ
A: เมื่อผู้เล่นส่วนมากรู้สึกสนุกไปกับเกม และได้รับประสบการณ์จากการเล่นที่เรามอบให้ รวมไปถึงการให้การยอมรับว่า Athenion นั้นคือหนึ่งในการ์ดเกมที่น่าจดจำสำหรับเค้า เหมือนกับการที่เราตั้งใจสร้างเกมออกมาเพื่อผู้เล่นครับ

Q: พูดทิ้งทายเกี่ยวกับเกม Athenion แก่ผู้เล่น
A: ในฐานะผู้พัฒนาก็อยากให้ผู้เล่น หรือผู้ที่สนใจช่วยกันสนับสนุนการ์ดเกมที่พัฒนาโดยคนไทยที่อยากจะส่งมอบการ์ดเกมที่ตั้งใจทำสุดฝีมือเพื่อผู้เล่นทุกคน ให้ก้าวไกลไปสู่ระดับสากลครับ เตรียมพบกับความสนุก พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ในการเล่นการ์ดเกมไปกับ Athenion ได้เลยครับ

เกม Athenion น่าสนใจใช่มั้ยล่ะครับ แค่ฟังจากการพูดคุยกับผู้พัฒนาเกม ก็รู้สึกอยากเล่นเกมนี้ขึ้นมาซะแล้ว และผมเชื่อว่าพวกคุณก็คงรู้สึกไม่ต่างจากผมเลย ถ้าเกมนี้เปิดให้บริการเมื่อไร รับรองว่าทางเราจะรีบมาอัพเดทแน่นอนให้ทราบกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับใครที่อยากติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของเกมนี้สามารถติดตามกันได้ที่ แฟนเพจ : Athenion TH ได้เลยครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close