Board Game

มาทำความรู้จักกับ Pokemon TCG การ์ดเกมโปเกม่อนลิขสิทธิ์แท้ ที่มาในรูปแบบภาษาไทยกันดีกว่า

สวัสดีครับ วันนี้ผมกลับมาตามสัญญาเลย สัญญาอะไรเหรอ ก็เรื่องที่จะนำเสนอเกี่ยวกับ Pokemon TGC หรือ หรือ Pokemon Trading Card Game หรือเรียกง่ายๆ ว่าการ์ดเกมโปเกม่อนนั่นแหละครับ การกลับมาของการ์ดเกมโปเกม่อนในครั้งนี้เรียกว่าสร้างเสียงฮือฮาอยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากลิขสิทธิ์แท้แล้ว เรายังได้มีโอกาสได้เล่นการ์ดเกมในรูปแบบภาษาไทยอีกด้วย เอาหละครับน่าสนใจใช่มั้ย แต่ก่อนเราจะเข้าลึกไปมากกว่านี้ วันนี้ผมขอแนะนำเกี่ยวกับข้อมูลเบื้องต้นของการแต่ละประเภทก่อนเลยดีกว่าครับ ข้อมูลนี้เรียกว่าเป็นข้อมูลที่ผู้เล่นทุกคนควรรู้เลย ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยครับ

การ์ดโปเกมอน

แน่นอนว่าเราต้องเริ่มต้นด้วยการ์ดที่สำคัญที่สุด การ์ดโปเกมอน นั่นเอง! ในการเล่นการ์ดโปเกมอนนั้น โปเกมอนคือการ์ดหลักที่เราจะนำไปต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม การ์ดโปเกมอนสามารถเปลี่ยนร่างได้ซึ่งจะทำให้โปเกมอนแข็งแกร่งขึ้นและได้ท่าไม้ตายหรือความสามารถใหม่ๆ โดยการเรียงลำดับร่างวิวัฒนาการของการ์ดโปเกมอนคือ โปเกมอนพื้นฐาน – โปเกมอนร่าง1 – โปเกมอนร่าง2

การ์ดโปเกมอนนั้นมีอยู่ถึง 11 ธาตุ ซึ่งแต่ละธาตุจะมีความได้เปรียบเสียเปรียบแตกต่างกันไป และนี่คือธาตุของการ์ดโปเกมอนทั้งหมด

 • หญ้า
 • ไฟ
 • น้ำ
 • สายฟ้า
 • ต่อสู้
 • พลังจิต
 • ไร้สี
 • ความมืด
 • โลหะ
 • มังกร
 • แฟรี่

แต่เดี๋ยวก่อน..การ์ดโปเกมอนยังไม่หมดเพียงแค่นี้ ในการ์ดชุด First Impact ยังมีการ์ดโปเกมอนสุดพิเศษอยู่อีกนั่นก็คือ… การ์ดโปเกมอน GXการ์ดโปเกมอนชนิดนี้คือโปเกมอนที่แข็งแกร่ง มีความสามารถและท่าไม้ตายที่รุนแรงกว่าการ์ดโปเกมอนทั่วไปมาก นอกจากนี้ยังมีท่าไม้ตาย GX ที่สามารถใช้ได้แค่เกมละ 1 ครั้งเท่านั้น ท่าไม้ตาย GX นี้มีทั้งท่าที่โจมตีได้อย่างรุนแรง หรือมีเอฟเฟ็คพิเศษที่น่ากลัวจนสามารถพลิกเกมให้กับเราได้ แต่ด้วยความแข็งแกร่งนี้ทำให้เวลาการ์ดโปเกมอน GX หมดสภาพการต่อสู้ คู่ต่อสู้จะได้หยิบ Prize Card มากขึ้น หรือเรียกได้ว่ามีบทลงโทษมากกว่าการ์ดโปเกมอนปกตินั่นเอง

การ์ดพลังงาน

ท่าไม้ตายของโปเกมอนแต่ละตัวจะมีเงื่อนไขในการใช้อยู่นั่นคือ ต้องมีการพลังงานที่เพียงพอ ซึ่งการ์ดพลังงานเหล่านี้จะมีอยู่ในทุกๆเด็คที่เราจัดขึ้น เพื่อให้โปเกมอนของเราสามารถโจมตีศัตรูได้ การ์ดพลังงานมีอยู่สองประเภทด้วยกันคือ

 • การ์ดพลังงานพื้นฐาน
 • การ์ดพลังงานพิเศษ

การ์ดพลังงานพื้นฐานนั้นใช้เพื่อติดให้กับโปเกมอนหรือทำตามเงื่อนไขของการ์ดอื่นๆ ส่วนการ์ดพลังงานพิเศษนั้นมีวิธีใช้เหมือนการ์ดพลังงานพื้นฐาน แต่จะมีเอฟเฟ็คพิเศษเช่นการเพิ่มพลังให้กับโปเกมอนอยู่ด้วย และการ์ดพลังงานเหล่านี้สามารถติดให้กับโปเกมอนได้เพียงเทิร์นละ 1 ใบเท่านั้น

เทรนเนอร์การ์ด – ซัพพอร์ต

เทรนเนอร์การ์ดคือการ์ดเรียกใช้ที่ผู้เล่นสามารถใช้เพื่อดำเนินกลยุทธ์หรือพลิกแพลงไปตามสถานการณ์โดยการ์ดเทรนเนอร์ประเภท ซัพพอร์ต จะสามารถใช้ได้เพียงเทิร์นละ 1 ครั้ง เท่านั้น

การ์ดเทรนเนอร์ – ไอเท็ม

การ์ดไอเทมคือการ์ดเทรนเนอร์ที่มีความหลากหลายและสามารถช่วยเหลือผู้เล่นได้ในหลายสถานการณ์ โดยการ์ดเทรนเนอร์ประเภท ไอเท็ม จะสามารถใช้กี่ใบก็ได้ในแต่ละเทิร์น

การ์ดเทรนเนอร์ – ไอเท็มติดโปเกมอน

การ์ดไอเท็มสำหรับติดโปเกมอนนั้นคือการ์ดที่มีไว้เพื่อเสริมพลังโปเกมอนของเราโดยเฉพาะ การ์ดชนิดนี้สามารถใช้กี่ใบก็ได้ต่อเทิร์นเช่นเดียวกัน แต่โปเกมอนแต่ละตัวจะสามารถติดตั้งไอเท็มชนิดนี้ได้เพียง 1 ใบเท่านั้น

การ์ดเทรนเนอร์ – สเตเดียม

การ์ดสเตเดียมคือการ์ดติดตั้งบนสนามที่ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายใช้ร่วมกัน หากมีการ์ดสเตเดียมอยู่ในสนามอยู่แล้วและมีการ์ดลงการ์ดสเตเดียมใบใหม่ การ์ดสเตเดียมใบเก่าจะถูกทิ้งลงกองทิ้งการ์ดแทน

และทั้งหมดนี้ก็คือ การ์ดโปเกมอน ที่พวกเราจะได้เจอกันครับ เป็นยังไงบ้างมีแผนจะจัดการ Deck บ้างหรือยัง และแน่นอนครับ ผมจะทยอยเอาข้อมูลการ์ดเกมโปเกม่อนนี้มานำเสนออย่างต่อเนื่อง สำหรับคนที่สนใจต้องติดตามกันไว้นะครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก FB: Pokémon TCG Thailand

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close