Board Game

พูดคุยกับเจ้าของร้าน Play Hour กับความน่าสนใจของบอร์ดเกม ที่คุณอาจไม่เคยรู้

หลังจากในครั้งก่อนผมพาไปเที่ยวร้าน Play Hour คาเฟ่บอร์ดเกมสุดน่ารัก วันนี้ผมยังมีเซอร์ไพร์สมาให้พวกคุณได้ชมกันแบบต่อเนื่องครับ เพราะวันนี้ทางเราได้รับเกียรติจากเจ้าของร้าน Play Hour อย่างคุณกิ๊ฟมาร่วมพูดคุยกับทางเราอย่างเป็นกันเอง โดยได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับบอร์ดเกม รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับ bSport ที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน น่าสนใจใช่มั้ยหละครับ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาฟังเรื่องราวดีๆ กันเลยครับ

สวัสดีค่ะ ทศพร ว่องไวกลยุทธ์ ชื่อเล่นกิ๊ฟค่ะ ตอนนี้เปิดร้านบอร์ดเกมนะคะ เปิดอย่างเป็นทางการช่วงเดือนเมษายนค่ะ ตอนนี้ก็ประมาณ 6-7 เดือนแล้ว

Q: กระแสนิยม และทิศทางของผู้ที่เล่นเกมแนวบอร์ด ในปัจจุบันเป็นอย่างไร
A: ก็ตอนนี้เราจะเห็นร้านแนวบอร์ดเกมเยอะขึ้นเรื่อยๆ นะคะ โดยจากแต่ก่อนเนี่ยจะเป็นกลุ่มคนเล็กๆ คือเป็นกลุ่มคนที่ชอบจริงๆ ก็จะมีไม่กี่ร้าน แต่หลังๆ เราจะเห็นเยอะขึ้น รวมถึงการเอาบอร์ดเกมเข้ามาในวงการศึกษา ซึ่งในกลุ่มคนไทยเอง ก็มี บอร์ดเกม Developer ที่คนไทยทำ แล้วก็มีหลายๆ เกมที่เค้าทำมาเพื่อการศึกษา ช่วยในการเรียนรู้ของเด็ก โดยเฉพาะเกมสำหรับเด็กเล็กๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก

Q: จุดประสงค์ของบอร์ดเกมที่คนทั่วไปน่าจะไม่รู้
A: พอพูดถึงเกม ผู้ใหญ่หลายๆ คนจะมองต่างกันไป ซึ่งจะมี 2 แบบ คือ อย่างแรกผู้ใหญ่จะมองว่าเกมเป็นของสำหรับเด็ก ส่วนผู้ใหญ่อีกกลุ่มจะมองไปเลยว่าบอร์ดเกมมันยาก แต่จริงๆ บอร์ดเกมมันมี Range ที่กว้างมากๆ ตั้งแต่เด็กเล็กอาจจะเริ่มตั้งแต่ 3 ขวบ 5 ขวบไปจนถึงผู้ใหญ่ บางเกมอาจจะเล่นได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงอายุ 60 เลยก็ได้ อย่างที่บอกค่ะ เกมมันกว้างมาก ระดับความยากง่าย ก็แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่า เราจะเลือกเล่นเกมไหน นอกจากความสนุก บอร์ดเกมยังช่วยเรื่องพัฒนาการหลายๆ อย่าง ทักษะต่างๆ เช่น การคิดเป็นระบบ การวางแผน การเจรจาสื่อสาร เป็นต้นค่ะ

Q: จุดแข็งของบอร์ดเกมที่จะสู้แนวเกมอื่นๆ ได้
A: น่าจะเป็นเรื่องของการปฏิสัมพันธ์ ถ้าเราไปเทียบกับเกมแนวอื่นๆ โอเคแหละ เกมแนวอื่นๆ เราก็สามารถเล่นรวมทีมกับเพื่อนได้ แต่บอร์ดเกมเนี่ย นอกจากมันได้คุยกันแล้ว มันยังได้เห็น Reaction กันอีกด้วย คือเห็นผ่านตัวคนจริงๆ ไม่ใช่ผ่านตัวละคร และสิ่งสำคัญที่สุดคือการที่เราได้มารวมตัวกัน และใช้เวลาร่วมกัน เหมือนแบบว่าเราอาจจะมีโอกาสได้เจอกันน้อย แต่นี่คือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราได้มาเจอกัน ได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน

Q: ความนิยมของบอร์ดเกมเริ่มจากอะไร
A: แต่ก่อนอย่างที่บอกนะคะ ว่าอาจจะไม่ค่อยนิยมเพราะเริ่มจากกลุ่มเล็กๆ แต่ปัจจุบัน ด้วยสื่อ ด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้น รวมถึงอย่างที่บอกคือ เด็กหลายๆ คนรู้จักบอร์ดเกมจากโรงเรียน โรงเรียนนำมาใช้เป็นสื่อการสอน เด็กก็เห็นว่าสนุก เหล่าผู้ปกครองพอเห็นลูกๆ มีสมาธิก็ดีใจ ดีกว่าให้ปล่อยให้เค้าเล่นมือถือคนเดียว ลูกมีสมาธิ และผู้ปกครองก็ใช้เวลาร่วมเล่นกับลูกได้อีกด้วย ก็เลยเกิดบอร์ดเกมแนวครอบครัวขึ้นมา แต่ว่าร้านบอร์ดเกมส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปทางกลุ่มเกมเมอร์ แต่ Play Hour น่าจะเป็นไม่กี่ร้านที่เน้นกลุ่มครอบครัว เน้นกลุ่มคนทำงาน

Q: เกมประเภทบอร์ดเกม ที่กำลังนิยมในช่วงนี้
A: พูดยากเลยค่ะ เพราะเกมมันเยอะมาก แล้วก็แล้วแต่ความสนใจของแต่ละคนเลย กลุ่มคนที่เป็นเกมเมอร์ ก็จะนิยมเกมจำพวกหนึ่ง ในขณะที่กลุ่มเกมปาร์ตี้ก็จะชื่นชอบในแนวนี้เป็นพิเศษ อย่างที่บอก หัวใจของเกมแนวนี้มันไม่ได้อยู่ที่ตัวเกม มันอยู่ที่เราเล่นกับใคร สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นบอร์ดเกมเลยถ้ามาที่ร้าน แล้วให้ทางเราแนะนำ เราจะแนะนำบอร์ดเกมแนวปาร์ตี้สำหรับผู้ที่มาด้วยกันหลายๆ คน ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะเล่นไม่เป็น เพราะทางเราจะมีคนช่วยดูแล แต่ถ้ามากันไม่กี่คนก็อาจจะเป็นเกมปาร์ตี้เล็กๆ เล่นง่าย เน้นความตื่นเต้น และสนุก

Q: เกมบอร์ดเกมที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมในอนาคต
A: จริงๆ มีหลายเกมเลยค่ะ ที่คิดว่าน่าสนใจ คำถามนี้ตอบยากมากเลยค่ะ คือในบอร์ดเกมจะมีรางวัล Spiel des Jahres หรือรางวัลบอร์ดเกม ที่จัดที่เยอรมันนี คือรางวัลนี้หลายๆ คนอาจจะมองว่า เอ๊ะ มันไม่ได้ว้าวขนาดนั้น แต่ทำไมเกมนี้ถึงได้ ที่นี้เรามองว่าเค้าพิจารณาจากหลายๆ องค์ประกอบ โดยต้องมองว่าสามารถต่อยอดได้ สำหรับคนเล่น เกมที่จะต่อยอดได้คือเกมที่สนุก ส่วนรางวัลเค้าอาจจะมองถึงเทคนิคการเล่นที่แปลกใหม่ การสร้างสรรค์เกมที่ใหม่ขึ้น ในการเล่น ที่นี้มันพูดยากเลยค่ะ ว่าเกมไหนมันจะมีอนาคตที่ดี เกมไหนจะเกิดในเวลาต่อๆ ไป เพราะว่าขนาดที่ร้านกลุ่มลูกค้าคือเป็นกลุ่มนักเรียน ผู้ปกครอง วัยทำงาน ที่ไม่ใช่เป็นเกมเมอร์ เรายังโฟกัสไม่ได้เลยว่าเค้าชอบเกมอะไร บางเกมลูกค้าบอกชอบมากเลย แต่บางเกมไม่เหมาะ ทีนี้เราต้องดูว่าลูกค้ากลุ่มนี้มีความเหมาะสมกับเกมไหน บางกลุ่มอาจจะไม่พร้อมสำหรับการเรียนรู้เกมยากๆ หรือบางกลุ่มอาจจะไม่ชอบเกมปาร์ตี้ ขอเกมที่ต้องคิดมากๆ หน่อย

Q: หากมีโอกาสได้รับการสนับสนุนในอนาคต คิดว่าอยากได้รับการสนับสนุนอะไรบ้างเกี่ยวกับบอร์ดเกม
A: ตอนนี้จริงไม่แน่ใจว่ามีทางร้าน หรือชมรม ที่เค้ากำลังจะร่วมกับบ้านปู จัดทำ bSport ที่ก็จะคล้ายๆ eSport คือจะมีการจัดแข่ง ซึ่งก็มองดูเป็นรูปธรรมนะคะ คือนอกจากเด็กๆ หรือหลายๆ คนที่สนใจในการเล่น ก็จะมีจุดมุ่งหมายเพิ่ม หรือเป็นการเล่นเพื่อเก็บเทคนิคเพิ่มเติม เพื่อไปแข่งให้ชนะ คือเกมทุกเกม มันก็มีเทคนิคของมัน เรื่องดวงมันก็ใช่ด้วย ที่นี้ความแตกต่างกับ eSport คือ eSport อาจจะใช้เทคนิคเยอะหน่อย ดวงน้อยหน่อย แต่สำหรับบอร์ดเกมเนี่ย คุณจะมีเทคนิคในการชนะดวงหรือเปล่า อันนี้คือน่าสนใจมาก และคิดว่านี่น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนน่าจะส่งเสริมด้วย เพราะบอร์ดเกมยังไงคุณก็ต้องเล่นกับเพื่อน การปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนนี่แหละที่น่าสนับสนุน

Q: แนวทางการแข่งขันบอร์ดเกมในอนาคต
A: ทางเราจะเน้นความสัมพันธ์ในครอบครัว และกลุ่มเพื่อน ถ้าจะจัดแข่งเกมใดขึ้นมาก็ต้องเน้นถึงความสัมพันธ์ที่ว่า อาจจะไม่เน้นเทคนิค เน้นเป็นกิจกรรมร่วมกันมากกว่า

Q: ถ้ามีคนสนใจอย่างเล่นบอร์ดเกม ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง
A: เตรียมใจอย่างเดียวเลยค่ะ ทำสมองให้ปลอดโปร่ง และเปิดใจรับที่จะเล่น อย่าคิดว่าโตแล้วจะเล่นบอร์ดเกมไม่ได้

Q: ความแตกต่างระหว่างบอร์ดเกมแบบปกติ กับบอร์ดเกมแบบดิจิตัล
A: ก็ออกตัวก่อนนะคะ ว่าปกติไม่เล่นเกมบอร์ดเกมในโทรศัพท์ เคยเล่นมาบ้าง แต่ความรู้สึกมันแตกต่างกันมากค่ะ หนึ่งคือเหมือนเล่นคนเดียว เล่นกับเพื่อนยังไงมันก็สนุกกว่า มันได้ลุ้น ได้เห็นหน้า ได้ใช้เวลาด้วยกัน โดยเฉพาะกับคนที่นานๆ เจอกันที บอร์ดเกมมันเป็นเหมือนตัวเชื่อมสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้นค่ะ แล้วก็อย่างเกมที่เคยเล่นในคอมพิวเตอร์ มันจะมีให้ทอยลูกเต๋า เรารู้สึกว่า ไม่ใช่อ่ะ มันไม่เหมือนทอยด้วยมือตัวเอง มันเป็นการประมวลผลในระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งความรู้สึกมันต่างกัน ถ้าเราจะดวงไม่ดี ก็อยากจะดวงไม่ดี ด้วยมือตัวเองมากกว่า

Q: เกี่ยวกับร้าน Play Hour
A: สำหรับ Play Hour นะคะ ก็เป็นบอร์ดเกมคาเฟ่ ตั้งอยู่บนถนนรัตนาธิเบศร์ ใกล้ๆ เซนทรัลเวสเกต แถวๆ สี่แยกบางพลู ร้านเปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ ก็เปิดตั้งแต่บ่าย 2 ถึง 4 ทุ่มนะคะ ถ้าเป็นเสาร์ อาทิตย์ จะเปิดตั้งแต่ 11 โมงถึง 4ทุ่ม ร้านจะเป็นบรรยากาศคาเฟ่ สบายๆ อบอุ่น เหมือนเล่นกับที่บ้าน ซึ่งที่ร้านก็มีทั้งอาหารจานเดียว อาหารทานเล่น เครื่องดื่ม หลากหลายชนิด เด็กตั้งแต่ 5 ขวบ ผู้ปกครองสามารถพามาเล่นได้นะคะ ที่ร้านมีคนสอนนะคะ ไม่ต้องกลัวเล่นไม่เป็น หรือถ้ามาคนเดียวก็มาดูบรรยากาศ หรือมาหาเพื่อนเล่นก็ได้ค่ะ

Q: ทำไมถึงเลือกเปิดร้านที่สนับสนุนเกี่ยวกับบอร์ดเกม
A: คือแนวคิดแรก คืออยากทำคาเฟ่ แต่เราก็มองว่าคาเฟ่เนี่ย มันเปิดค่อนข้างเยอะ แล้วเราได้มีโอกาสรู้จักบอร์ดเกม ซึ่งเราสนใจมากๆ และโดยส่วนตัวหลานเราก็ดูแต่มือถือ แล้วถ้าหลายจะมาเล่นกับเรากิจกรรมของเค้าก็ไม่เหมาะกับเรา จะให้ไปเล่นอย่างอื่นข้างนอกก็อันตราย จึงอยากหาอะไรที่มาเล่นกับหลานได้ โดยพอรู้จักกับบอร์ดเกมก็รู้สึกว่ามันไม่น่าเบื่อ แล้วหลานก็สนุกด้วย และยังเสริมสร้างพัฒนาการเค้าด้วย เค้าชวนพ่อ แม่เค้าเล่นได้ด้วย เล่นกับเพื่อนก็ได้ ได้ทักษะภาษาด้วยเพราะบอร์ดเกมส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งหลานเราก็กระตือรือร้น และสนุกกับมันมากๆ เราเลยรู้สึกว่า มันไม่ค่อยมีพื้นที่ให้เด็กสมัยนี้ได้เล่น แล้วเรามีของเล่นให้เค้า ก็เลยอยากมีพื้นที่ส่วนนั้นให้ค่ะ แล้วก็เลยคิดว่า บอร์ดเกม กับคาเฟ่ มันน่าจะตอบโจทย์กัน

Q: เรียกว่าเป็นคอมมูนิตี้อีกที่ของบอร์ดเกมได้เลย
A: ใช่ค่ะ เพราะว่าร้านบอร์ดเกมแถวบางบัวทอง นนทบุรี ก็มีแค่ไม่กี่ร้าน แล้วก็เป็น Full Service ที่มีทั้งเกม และอาหารด้วยค่ะ

Q: ส่วนตัวชื่นชอบบอร์ดเกมไหนเป็นพิเศษ
A: หลักๆ ชอบเกมกติกาเข้าใจไม่ยาก แต่วิธีการชนะยาก อย่างเช่น GLUX ซึ่งจริงๆ มันเป็นเกมที่ง่ายมากแค่จั่วเหรียญ จั่วมา แล้วจะมีเหรียญที่บอกแต้ม 1-6 ให้เราวาง แต่มันมีกฎว่าใบที่เราวางมันไม่ได้มีเอฟเฟคตอนนี้ แต่มันจะมีเอฟเฟคในอนาคต ก็คือตัวที่สอง ที่เราวางก็คือต้องคิดล่วงหน้าว่าถ้าเราวางตัวนี้ ตัวต่อไป เราจะวางตัวไหน แล้วเพื่อนอาจจะตัดกินเราได้นิดๆ หน่อยๆ มันดูเล่นง่ายๆ แต่ถ้าคุณอยากชนะคุณต้องรู้จักวางแผนล่วงหน้า

Q: เชิญชวนให้คนมาเล่นบอร์ดเกม
A: สำหรับเพื่อนๆ นะคะ ใครที่รู้สึกว่าอยากหากิจกรรมเพิ่มเติม ก็อาจจะเป็นเพื่อนๆ ที่เล่นด้วยกันอยู่แล้ว มาเปลี่ยนจากเล่นเกมออนไลน์ มาเล่นเกมที่จับต้องได้ ได้เห็นหน้า เห็นท่าทางกัน เห็นรอยยิ้มกัน หรือว่าแฟน หรือครอบครัวก็ได้ คือใครๆ ก็เล่นได้ค่ะ และเกมหลายๆ เกมมันทำให้เรารู้จักกันมากขึ้นค่ะ

สำหรับใครที่สนใจบอร์ดเกม สามารถเข้าไปที่ FB:  Play Hour Board Game Café และช่วงนี้มีโปรโมชั่น ค่าเล่นมา 3 จ่าย 2 สำหรับวันธรรมดาและเสาร์-อาทิตย์ตั้งแต่ 11.00-13.00 น. ด้วยนะคะ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close