Event

ทำความรู้จักกับ JUNEOXZY เกมเมอร์สาวสาย Shooting

สวัสดีครับ หลายๆ คนน่าจะได้เห็นกันไปแล้วว่าทาง Thailand eSports Club ได้มีโปรเจคท์ New Influencer ซึ่งในโปรเจคท์นี้ทางเราก็ได้สตรีมเมอร์มากมายมาร่วมงานกับเรา อย่างที่ทุกคนได้เห็นกันบนแฟนเพจ วันนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกับสตรีมเมอร์สาวที่มาร่วมโปรเจคท์กับเรา ซึ่งคนนั้นก็คือ JUNEOXZY นั่นเองครับ

JUNEOXZY

Q: แนะนำตัวเอง

A: สวัสดีค่ะ ชื่อภัทธริกา สุดบัว ชื่อเล่นชื่อจูน อายุ 24 ปีค่ะ

Q: ที่มาของชื่อสตรีมเมอร์ (ชื่อที่ใช้ในวงการ)

A: จริงๆ ชื่อเล่นชื่อจูนอยู่แล้ว โดยเมื่อก่อนจะมีเพื่อนเล่นเกม Point Blank เป็นแคลนกัน โดยจะตั้งชื่อเป็น ออกซิเจน กาแลคซี่ ประมาณนี้ เราเห็นว่าทุกคนมีชื่อมาในแนวดียวกัน มีตัว O มี ZY งั้นเราเอาเป็น JUNEOXZY เลยละกัน ตอนแรกว่าจะไม่ใช้ชื่อนี้ เพราะดูไม่ค่อยเข้า แต่พอไปๆ ก็รู้สึกว่าโอเคเข้าท่าอยู่นะ

JUNEOXZY

Q: จุดเริ่มต้นของการเป็นสตรีมเมอร์

A: เป็นอดีตดีเจในสังกัด Talk Talk ซึ่งมีโปรเจคท์สตรีมเกมของค่าย Garena โดยจูนเล่น Point Blank อยู่แล้วก็เลยเสนอตัวเข้ามาเพราะคิดว่าตัวเองทำได้ และยังสามารถทอล์คโชว์ได้ ก็เริ่มเป็นสตรีมเมอร์จากตรงนี้ พอ Talk Talk ปิดตัว ก็มาเริ่มสตรีมที่ Twitch จากคำแนะนำของเพื่อนๆ เพราะช่วงนั้น Twitch เปิดตัวที่ประเทศไทยได้ไม่นาน และ Community ก็เพิ่งเริ่มเป็นที่สนใจ ก็เลยเริ่มต้นสตรีมใน Twitch มีช่วงที่เรียนหนักเลยงดสตรีมไปราวๆ ครึ่งปี พอกลับมาอีกครั้ง Twitch ก็เป็นที่รู้จักมากในประเทศไทยแล้ว โดยช่วงแรกใน Twitch ค่อนข้างได้รับความสนใจ เพราะในช่วงนั้นยังไม่ค่อยมีสตรีมเมอร์ เทคโนโลยี และปัจจัยยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก บวกกับจูนเคยเป็นดีเจ Talk Talk อุปกรณ์ต่างๆ และเครื่องคอมพิวเตอร์ค่อนข้างจะพร้อม ช่วงแรกเลยมีคนสนใจมากค่ะ

JUNEOXZY

Q: วางเป้าหมายไว้อย่างไร จุดไหน คือจุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จ สำหรับเรา

A: ไม่เคยวางเป้าหมายว่าจุดไหนคือประสบความสำเร็จ เพราะตอนนี้จูนรู้สึกว่าจูนมีความสุขในการเล่นเกม คือยังไม่ได้ยึดว่าจะทำเป็นอาชีพ จูนเป็นสตรีมเมอร์ จูนรู้สึกเหมือนว่ามันเป็นงานอดิเรก มีความสุขที่ได้พบเจอคนที่หลากหลาย ได้เจอเพื่อนใหม่ ได้พบสตรีมเมอร์หน้าใหม่เรื่อยๆ ได้ทำความรู้จักกัน

Q: ไอดอลที่ยึดเป็นแบบอย่างการดำเนินชีวิต

A: ไม่มีเลยค่ะ เพราะตั้งแต่เริ่มสตรีมมา จูนไม่เคยดูสตรีมเมอร์คนอื่นๆ เลย ถ้าติดตาม จะติดตามเฉพาะโปรเพลย์เยอร์ซะมากกว่า เพราะสนใจเรื่อง eSports มาก มันมีจุดนึงที่รู้สึกว่าจูนสตรีมเกมนี้หนักมาก จนอยากผันตัวมาเป็นโปรเพลย์เยอร์เกมนี้ อยากลงแข่งจริงๆ บ้างค่ะ

Q: มีแผนที่จะพัฒนาตัวเองยังไงในอนาคต

A: คงอัพเกรดอุปกรณ์ค่ะ เพราะว่าศักยภาพของอุปกรณ์มันเปลี่ยนไปตามกาลเวลา มีการพัฒนาใหม่ๆ มาตลอด อยากพัฒนาด้านโปรดักชั่นให้ใหญ่ขึ้น เคยมีความคิดอยากทำเป็นสตูดิโอ อละออแกไนซ์ไปเลยค่ะ

Q: งานอดิเรกนอกเหนือจากการสตรีมเกม

A: ตอนนี้ชอบร้องเพลงโคลฟเวอร์ ดีดอูคูเลเล่ รับรีวิวบ้าง เป็นไกด์นักท่องเที่ยวบ้าง

JUNEOXZY

Q: เกมที่ชื่นชอบ เพราะอะไร

A: มาริโอ้ค่ะ เป็นเกมที่เก่า แต่เก๋ามาก ทุกคนต้องผ่านเกมนี้ ต้องเคยเล่นเกมนี้ซักครั้งค่ะ

Q: คิดอย่างไรกับวงการอีสปอร์ต

A: สมัยก่อนค่อนข้างแคบ ผู้ใหญ่ยังมองไม่ค่อยเห็นถึงจุดนี้ แต่ตอนนี้เริ่มเปิดกว้างขึ้นเพราะว่าสามารถทำการตลาดด้านนี้ได้จริงๆ มีหลายบริษัทเริ่มมาลงทุน เพราะวงการนี้มันไม่หยุดนิ่ง มันเดินต่อได้เรื่อยๆ มีการจัดแข่งขันทั่วโลก มีทัวร์นาเมนต์มาเรื่อยๆ พอจบรายการนี้ ก็มีรายการต่อไปมา เกมก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆ เหมือนกัน

Q: คิดว่าอีสปอร์ตส่งผลกับสตรีมเมอร์อย่างเรามากแค่ไหน

A: ส่งผลเยอะนะคะ เพราะว่าฐานคนดูของสตรีมเมอร์บางคน เค้าอยากเห็นสตรีมเมอร์เป็นนักกีฬาอีสปอร์ต ไปถือถ้วยรางวัล เพราะส่วนตัวจูนก็เคยแข่งขันมาก่อนค่ะ

JUNEOXZY

Q: ทางบ้านให้การสนับสนุนทางด้านนี้ดีหรือไม่

A: ตอนแรกไม่สนับสนุนค่ะ แต่พอเห็นว่าแบ่งเวลาได้ สามารถควบคุมได้ สามารถหาเงินได้ โดยที่ไม่ได้ขอเงินพ่อ แม่ ก็เลยเริ่มไม่ว่าอะไร แต่ทางบ้านก็เห็นว่าถ้าจะมาทางนี้ เป็นสตรีมเมอร์มันไม่พอ ต้องลองเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตด้วย ให้ลองลงแข่งขัน ให้คนรู้จักไปเลย เพราะถ้าเราไม่พัฒนาวันนึงเราก็จะถูกลืมไป

Q: คุยกับทางบ้านอย่างไรให้เข้าใจ ว่าการสตรีมเกมที่การทำงานอย่างหนึ่ง

A: เราสามารถทำรายได้ได้ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันของเราค่ะ

Q: คิดจะยึดอาชีพสตรีมเมอร์เป็นอาชีพหลักในอนาคตหรือไม่

A: ถ้ายึดเป็นอาชีพหลัก จูนคิดว่าไม่พอ ต้องมีโปรดักส์ชั่นใหญ่ๆ เลย เพราะว่าเราไม่ใช่สตรีมเมอร์ที่ค่อนข้างดัง เราต้องหาวิธีทำให้คนสนใจเรา ถ้ามีคนรู้จักมากกว่านี้ถึงคิดจะยึดเป็นอาชีพค่ะ

Q: ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังวางแผน หรืออยากเป็นสตรีมเมอร์ในอนาคต

A: น้องๆ ที่สนใจการเป็นสตรีมเมอร์ไม่ยาก แค่อุปกรณ์ต้องพร้อมก็สามารถเริ่มเป็นได้ ทุกคนเป็นสตรีมเมอร์ได้ แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องกล้า ต้องพูดเป็น เพราะว่าการเป็นสตรีมเมอร์ไม่ใช่แค่การเล่นเกม สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการเอนเตอร์เทน คุณต้องพูดเป็น ถ้าคุณพูดไม่เป็นคนดูจะรู้สึกว่าไม่อิน เพราะคนที่มาดูเค้าอยากพูดคุยกับเรา คนดังส่วนใหญ่จะพูดเก่งมาก สามารถโต้ตอบกับคนดูได้เป็นอย่างดี

JUNEOXZY

Q: ฝากผลงาน(สตรีมช่องทางไหน เวลาไหนบ้าง)

A: https://www.twitch.tv/juneoxzyy เวลาสตรีม 10 เช้า ถึง 15.00 ค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างครับ ได้ทำความรู้จักกับ JUNEOXZY กันไปแล้ว ต้องบอกว่าสาวคนนี้มีแนวคิดไม่ธรรมดาเลยนะครับ สำหรับใครที่อยากติดตามเธอ หรือให้กำลังใจแวะมาเจอกันได้ที่แฟนเพจ Thailand eSports Club ทุกวันอังคาร และวันพฤหัสบดี เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป สำหรับสตรีมเมอร์คนต่อไปที่เราจะมาแนะนำกันจะเป็นใคร ติดตามกันไว้ให้ดีนะครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close