Event

ทำความรู้จักกับ Fray Siraw สตรีมเมอร์นักวางแผน กับการสตรีมแบบสบายๆ

สวัสดีครับ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอีกหนุ่มสตรีมเมอร์หน้าใส ที่มาร่วมโปรเจคท์กับทางเรา นั่นก็คือ Fray Siraw หนุ่มคนนี้นอกจากจะอยากให้ความบันเทิงแก่ผู้ชมแล้ว เค้ายังอยากให้สาระ ความรู้ติดไปอีกด้วย ว่าแล้วลองไปทำความรู้จักกับหนุ่มคนนี้กันดีกว่าครับ

Fray Siraw

Q: แนะนำตัวเอง

A: ชื่อ วริศ ธรเสถียร หรือ Fray Siraw ครับ

Q: ที่มาของชื่อสตรีมเมอร์ (ชื่อที่ใช้ในวงการ)

A: Siraw มาจากชื่อจริง ที่เขียนกลับหลัง ส่วน Fray เป็นชื่อเล่นอยู่แล้วครับ

Q: จุดเริ่มต้นของการเป็นสตรีมเมอร์

A: ได้แรงบันดาลใจจากสตรีมเมอร์ใน Twitch ซึ่งเป็นผู้เล่นเกม Fifa และเป็นนักพากษ์อยู่แล้ว และได้มีโอกาสร่วมงานกับ KirosZ โดยทำหน้าที่ในการดูแลช่องแชท คอยสนับสนุนและตอบคำถาม  ก็เลยมีความคิดอยากที่จะลองทำด้วยตัวเองดูบ้างครับ

Fray Siraw

Q: วางเป้าหมายไว้อย่างไร จุดไหน คือจุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จ สำหรับเรา

A: จุดที่ประสบความสำเร็จคือจุดที่เรามีคนดูประจำ และเราสามารสร้างรายได้ และคุณค่า รวมไปถึงสร้างอาชีพต่อๆ ไปได้ครับ

Q: ไอดอลที่ยึดเป็นแบบอย่างการดำเนินชีวิต

A: อาร์ท KirosZ ครับ เพราะว่าด้วยความใกล้ชิด ความสนุก และทัศนคติ ที่มีต่อคนดู รวมถึงการเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ที่ดีครับ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความรู้ที่หลายๆ ครั้งคนดูเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ หรือคอมพิวเตอร์ พี่เค้าก็ให้ความรู้ตอบกลับไป

Q: มีแผนที่จะพัฒนาตัวเองยังไงในอนาคต

A: คงพัฒนาในส่วนของโปรดักส์ชั่น และทัศนคติในการพูดครับ อยากทำให้ผูเชมได้รับความสนุก และความรู้ เพราะเราอยากทำคอนเทนต์ต่างๆ ในเรื่องของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ รวมถึงซอฟแวร์ด้วย เพื่อให้มันมีทั้งความสนุก และสาระไปในตัว

Q: งานอดิเรกนอกเหนือจากการสตรีมเกม

A: ถ้าไม่ได้สตรีมปกติก็จะฟังเพลง ร้องเพลง อ่านหนังสือครับ โดยทั่วไปหลังจบสตรีมผมจะหาเพลงฟังครับ เน้นไปที่เพลงญี่ปุ่นซะเป็นส่วนใหญ่

Fray Siraw

Q: เกมที่ชื่นชอบ เพราะอะไร

A: Final Fantasy ด้วยความที่เนื้อเรื่องเป็นแฟนตาซี และเกมซีรีส์นี้ก็เป็นมหากาพย์ รวมถึงเป็นเกมซีรีส์แรกที่ได้เล่น ทำให้ประทับใจในความแฟนตาซีเหนือจินตนาการ ภาคที่เล่นภาคแรกก็คือภาค 8 ครับ

Fray Siraw

Q: คิดอย่างไรกับวงการอีสปอร์ต

A: คิดว่าเติบโตมากขึ้นครับ ทั้งในด้านมูลค่า และในด้านของคุณค่า ก็คือวงการนี้มีความสำคัญต่อบุคคลในวงการทั้งภายใน และภายนอกมากขึ้น ด้านมูลค่าก็มีการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ สังเกตได้จากการที่มีคนต้องการมาลงทุนในวงการนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ รวมไปถึงสปอนเซอร์ที่เข้ามามากขึ้น แต่ก็มีจุดที่น่าเป็นห่วงอยู่หลายๆ อย่าง เช่น Community ที่อาจจะมีมุมมองต่างๆ ที่แตกต่างกันค่อนข้างเยอะ เช่นทัศนคติของนักแข่ง ผู้ชม ผู้สนับสนุน ทั้งหมดนี้ยังไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้เกิดความขัดแย้งบ้างในวงการนี้

Q: คิดว่าอีสปอร์ตส่งผลกับสตรีมเมอร์อย่างเรามากแค่ไหน

A: จริงๆ แล้ว มีนักแข่งหลายคน ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาเป็นสตรีมเมอร์กันค่อนข้างเยอะ โดยตัวนักแข่งที่เลิกแข่งแล้ว ก็มีโอกาสที่จะมาเป็นสตรีมเมอร์ได้ครับ ซึ่งทำให้เกิดความหลากหลายในคอนเทนต์เช่นสตรีมเมอร์หลายคน ก็เล่นเกมเก่งไปเลย บางคนก็สตรีมเล่นเพื่อความบันเทิง

Q: ทางบ้านให้การสนับสนุนทางด้านนี้ดีหรือไม่

A: ก็ไม่ได้สนับสนุน แต่ไม่ได้คัดค้าน ที่บ้านมองว่าเป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์ที่เราจะได้ลองทำดูครับ ได้สร้างอะไรที่เป็นตัวของตัวเอง โดยเค้าก็ยินดีที่เราได้ทำอะไรแบบนี้ ได้เจอประสบการณ์ใหม่ๆ ครับ

Q: คุยกับทางบ้านอย่างไรให้เข้าใจ ว่าการสตรีมเกมที่การทำงานอย่างหนึ่ง

A: นำผลลัพธ์ที่สร้างขึ้นมามายืนยัน มีรายได้ และพัฒนาที่ดีมายืนยันครับ

Q: คิดจะยึดอาชีพสตรีมเมอร์เป็นอาชีพหลักในอนาคตหรือไม่

A: ตอนนี้ยังไม่คิดครับ เพราะยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่ก็กำลังพยายามสร้างขึ้นมาให้มีความเป็นรูปธรรมมากกว่านี้ก่อน

Fray Siraw

Q: ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังวางแผน หรืออยากเป็นสตรีมเมอร์ในอนาคต

A: สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นสตรีมเมอร์นะครับ อยากให้เริ่มตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าจะมีความคิดเห็นยังไงเกี่ยวกับการสตรีม หรือวางแผนยังไง สิ่งสำคัญก็คือการเริ่มลงมือทำ เพราะถ้าไม่เริ่มก็จะไม่มีวันได้สัมผัสประสบการณ์นั้นๆ ครับ ไม่ได้เจอปัญหา การคิดอย่างเดียวไม่ได้ทำให้เป็นสตรีมเมอร์ที่ดี แต่การลงมือทำ ทำให้เป็นสตรีมเมอร์ที่ดีได้ ส่วนเรื่องของอุปกรณ์นั้นก็ขึ้นอยู่กับความทุ่มเทของเรา ไม่ใช่ว่าอุปกรณ์เราดี และคนจะติดตามเราเยอะ ถ้าพูดถึงการเตรียมตัว ควรเตรียมในเรื่องคาแรคเตอร์ของเรา การนำเสนอมากกว่า ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละคนครับ

Q: ฝากผลงาน(สตรีมช่องทางไหน เวลาไหนบ้าง)

A: ช่องทางติดตาม FB:Waris Siraw Tornsathien IG:Siraw1998

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับ Fray Siraw สตรีมเมอร์ที่มีมุมองในการสตรีมที่น่าสนใจ สำหรับใครที่อยากเห็นผลงานของหนุ่มคนนี้ สามารถแวะเข้ามาเจอกันได้ที่แฟนเพจของเราทุกวันเสาร์ อาทิตย์ เวลา 19.00 – 20.30 น. นะครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close