Event

ทำความรู้จักกับ 72IsTeLiS อีกหนึ่งสตรีมเมอร์ ที่เคยผ่านงานพากษ์เกมมาแล้ว

สวัสดีครับ วันนี้เรามีอีกหนึ่งสตรีมเมอร์เกมสาย MOBA ที่เคยผ่านการแข่งขันพากษ์เกมมาก่อนอย่าง 72IsTeLiS ซึ่งเขาคนนี้ก็ได้มาร่วมโปรเจ็คท์กับทางเราเหมือนกัน โดยหนุ่มคนนี้มีแนวคิดที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับอีสปอร์ต ว่าแล้วก็ลองไปทำความรู้จักกับเค้ากันเลยดีกว่าครับ

72IsTeLiS

Q: แนะนำตัวเอง

A: ชื่อตองครับ มาจากเพจ MMGTHAILAND

Q: ที่มาของชื่อสตรีมเมอร์ (ชื่อที่ใช้ในวงการ)

A: พูดถึงชื่อเพจ MMGTHAILAND มันเริ่มต้นขึ้นจาก เพื่อน 3 คน เรายังหาชื่้อที่เหมาะสมไม่ได้ในตอนแรก จึงลองพยายามเสนอคนละไอเดีย มาผสมผสานกัน ตามจุดเด่นต่างๆ ของแต่ละคน จนในทุกสุดได้มาเป็น 3 หมวดหมู่ ซึ่งก็อยู่ในกรอบของความบันเทิงตามที่ตั้งเป้าไว้ตอนแรก ก็คือ Movies Music Games เป็นกลุ่มง่ายๆ ที่ตั้งใจจะให้เพจเป็น Blogger ที่ออกมาให้รู้แบบนี้ เรื่องของภาพยนต์ เพลง และเกมส์ ไม่เน้นสาระใดๆ แต่สุดท้ายเราก็ยังต้องการชื่อที่ง่ายสั้น เป็นที่จดจำ เราคิดกันไม่ออกและพวกเราก็พากันไปนั่งเล่นเกมส์ระหว่างที่คิดอะไรไม่ออก และส่วนมากผมจะมีคำติดปากทุกๆครั้งที่เล่นเกมส์ เป็นคำที่ไม่มีความหมาย มันแล้วแต่จะคิด มันเป็นอะไรก็ได้ แต่โดยรวมมันทำให้ขำ และสนุกสนาน คือผมจะพูดว่าแมวเหมียวไก่ เสมอเวลาที่ต้องการขิงฝั่งตรงข้าม หรือสะใจอะไรบ้างอย่าง เพื่อนๆหลายคนที่ชื่นชอบเล่นเกมส์แนว MOBA น่าจะเข้าใจอารมณ์ แล้วมันดันลงตัวกับตัวย่อว่า MMG เช่นเดียว กับตัวคอนเทนไอเดียหลักของพวกเรา จึงมาเป็น MMGTHAILAND

Q: จุดเริ่มต้นของการเป็นสตรีมเมอร์

A: อย่างที่ผมเล่าไปในข้อ 2 ทุกอย่างเริ่มต้นได้ดี มันติดตรงที่การทำงานตรงนี้ มีแต่ความรักและความฝัน

Q: วางเป้าหมายไว้อย่างไร จุดไหน คือจุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จ สำหรับเรา

A: เป้าหมายของผมก็จะสอดคล้องกับเรื่องอื่นๆ ที่ผมเล่าไป ผมทำงานเอาสนุกไม่ได้ เพราะมันต้องแลกมากับการที่เสียเวลาธุรกิจหลัก สละเวลาอยู่กับลูกเพื่อมานั่งสตรีม แต่ถ้าถามผมว่าจุดไหนที่เราจะถือว่าจุดหมาย ผมอยากให้ MMGTHAILAND เป็นมากกว่าเพจสตรีมเกมส์ อยากให้เป็นที่สร้างงาน เป็นอาชีพ เป็นการส่งต่อของรุ่นสู่รุ่น

Q: ไอดอลที่ยึดเป็นแบบอย่างการดำเนินชีวิต

A: Robert Downey JR. / Keanu Reeves

Q: มีแผนที่จะพัฒนาตัวเองยังไงในอนาคต

A: เรียนรู้จัดเวลา เสียสละบางอย่าง เพื่อมาลงกับงานให้มากขึ้น และทำตัวเป็นแก้วเปล่า

Q: งานอดิเรกนอกเหนือจากการสตรีมเกม

A: ดูหนัง

Q: เกมที่ชื่นชอบ เพราะอะไร

A: เกมส์แนว MOBA และแนว SIM 55 หน้าไม่ให้

Q: คิดอย่างไรกับวงการอีสปอร์ต

A: วงการอีสปอร์ต กำลังค่อยๆ เติบโต และเป็นทิศทางแนวโน้มที่ดี ของคนรุ่นใหม่ ที่จะสร้างโอกาสต่างๆ ได้มากมาย แต่ผมก็อดห่วงไม่ได้ ว่ามันอาจจะเร็วเกินไปไหมสำหรับเด็กไทย เด็กไทยเรามีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ และมีการเคารพต่อวินัย กฎระเบียนที่ต่ำมาก ผมกล้าพูดเพราะผมก็มีลูก เด็กวัยรุ่นจำนวนมากใช้ข้ออ้างของช่องว่างคำว่า อีสปอร์ต ถกเกียงผู้ใหญ่ ไม่ใส่ใจต่อหน้าที่ และทำในสิ่งที่ตนต้องการเกินไป และเยาวชนหลายๆ คนพลาดไปกับการขายฝันของคนที่คิดฉวยโอกาส ในวงการนี้ก็ไม่น้อย ผมมองว่าคนไทยเราอาจต้องการเวลา และการเข้าใจในคำนี้อีกมาก

Q: คิดว่าอีสปอร์ตส่งผลกับสตรีมเมอร์อย่างเรามากแค่ไหน

A: แน่นอนว่ามันเกี่ยวโยง อีสปอร์ตเป็นที่นิยม เม็ดเงินก็เข้ามามาก เปิดโอกาสให้คนทำงานมา โดยสตรีมเมอร์ก็เกี่ยวข้องด้วย ผู้ที่เล่นเกมส์ก็สนใจดูมันมากขึ้นสนใจมากขึ้น โอกาสที่สตรีมเมอร์จะไหลไปตามกระแสนี้ ก็มีมากขึ้นครับ

72IsTeLiS

Q: ทางบ้านให้การสนับสนุนทางด้านนี้ดีหรือไม่

A: อย่างที่ผมเล่าไปบ้างแล้ว ผมเป็นทั้งลูก ทั้งสามี และพ่อ เวลาที่บ้านเราจะทำอะไรสักอย่าง ก็ต้องมีการประชุมพูดคุยกัน วันที่ผมจะเริ่มต้น ทั้งบ้านก็มานั่งคุยกัน ผมก็อธิบายว่ามันทำงานยังไง ได้ผลตอบแทนยังไง อาจจะมีการสงสัยหรือเป็นห่วงบ้างว่าจะเสียงานหลักในตอนต้น แต่เราเชื่อใจกัน และก็ไม่ได้ขัดขวางอะไร

Q: คุยกับทางบ้านอย่างไรให้เข้าใจ ว่าการสตรีมเกมที่การทำงานอย่างหนึ่ง

A: คล้ายข้อ 11 ครับ ผมยกตัวอย่างสตรีมเมอร์หลายๆ ท่าน เปิดวีดีโอ เปิดหลักฐานต่างๆ ให้ดูว่ามันเป็นงานจริงๆ แค่นั้นเอง ผมว่าเด็กๆ หลายคนที่มีปัญหากับผู้ปกครองนั้นเพราะว่า คุณไม่ตั้งใจที่จะสื่อสารกับพวกเค้าให้มากพอ

Q: คิดจะยึดอาชีพสตรีมเมอร์เป็นอาชีพหลักในอนาคตหรือไม่

A: แน่นอนครับ

Q: ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังวางแผน หรืออยากเป็นสตรีมเมอร์ในอนาคต

A: อยากให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ทุกคน รักษาหน้าที่หลักของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะประสบความสำเร็จแค่ไหน ทำเงินเท่าไร แต่การเป็นลูกที่ดี เป็นนักเรียนที่ดีนั้นสำคัญมาก วินัย และความซื่อสัตย์ต่ออาชีพของตนเองก็เช่นกัน

Q: ฝากผลงาน(สตรีมช่องทางไหน เวลาไหนบ้าง)

A: https://www.facebook.com/mmgthailand/

เป็นยังไงกันบ้างครับ น่าสนใจใช่ไหม เรื่องเกี่ยวกับอีสปอร์ตที่หนุ่มคนนี้พูดค่อนข้างจะตรงประเด็นเลย สำหรับใครที่อยากติดตามผลงาน ก็อย่าลืมมาแวะที่แฟนเพจเราทุกวันพุธ เวลา 10.30 – 12.00 น. นะครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close