Board Game

พาชมงานของขวัญจากพ่อ พร้อมส่องบอร์ดเกมน่าเล่นจากฝีมือคนไทย

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีบรรยากาศดีๆ จากงาน “ของขวัญจากพ่อ Gift From Dad” ที่ Function Room ศูนย์การสร้างสรรค์งานออกแบบ มาให้ทุกคนได้ชมกัน ว่าแต่ทำไมผมถึงไปร่วมงานนี้เหรอครับ อย่างแรกเลยคือภายในงานมีการประกวดออกแบบบอร์ดเกมในโครงการ ของขวัญจากพ่อ ปี 2 ซึ่งทางเว็ปไซต์เราได้มีการนำเสนอเรื่องราวของบอร์ดเกมกันอย่างต่อเนื่อง และแน่นอนครับต้องมีคนสนใจมากอยู่แล้ว พอได้โอกาสดีๆ แบบนี้ผมก็ไม่พลาดที่จะมานำเสนอให้พวกคุณได้ดูกันครับ

ต้องขอบอกก่อนเลยนะครับว่า โดยส่วนตัวผมเองถือว่าเป็นคนเล่นบอร์ดเกมมือใหม่มากๆ คนนึงเลย ซึ่งแอบกังวลว่าภายในงานจะคุยกับคนอื่นรู้เรื่องมั้ย แต่ว่าไม่เป็นแบบนั้นเลยครับ ภายในงานบรรยากาศอบอุ่นมากๆ ทุกคนเป็นกันเองสุดๆ ครับ และไม่น่าเชื่อเลยว่ามีคนให้ความสำคัญกับบอร์ดเกมมากมายขนาดนี้ ผมจะพาไปดูที่ละส่วนเลยนะครับ ว่าภายในงานมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

เริ่มด้วยการเสวนาในหัวข้อพิเศษ “บูรณาการบอร์ดเกมกับการศึกษายุคดิจิทัล” โดย คุณวิชัยวัฒน์ ศศิผลิน นักวิจัย ฝ่ายจัดการน้ำสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและธรรมชาติ (องค์การมหาชน) อาจารย์ตวง เธียธนู (อาจารย์ประจำภาควิชา Innovative Digital Design) คณะวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คุณพีรัช ษรานุรักษ์ ตัวแทนจากทีม Wizard of Learning หนึ่งในผู้พัฒนาบอร์ดเกม Pizza Master และ 
ดร. ศรุต วานิชพันธุ์ Director of Sea (ประเทศไทย) ที่มาร่วมพูดคุย และแสดงความคิดเห็นในเรื่องการนำบอร์ดเกมมาประยุกต์ใช้ในส่วนการของการจัดการน้ำ และเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับบอร์ดเกมเช่นการเตรียมตัวในการออกแบบบอร์ดเกม หรรือทิศทางในการพัฒนาบอร์ดเกม ซึ่งล้วนเป็นที่น่าสนใจแก่ผู้ที่มารับฟังเป็นอย่างมากเลยครับ

ต่อกันด้วยการประกาศผลผู้ได้รับรางวัลจากการประกวดออกแบบบอร์ดเกมในโครงการ ของขวัญจากพ่อ ปี 2 ในธีมการบริหารการจัดการน้ำ ซึ่งผลงานทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศในปีนี้ เต็มไปด้วยผลงานที่มีความน่าสนใจ ทั้งในด้านองค์ความรู้ วิธีคิดการคิดวางแผนในบทบาทต่างๆ ไม่ว่าจะในหน้าที่ของผู้นำชุมชน เกษตรกร ผู้สนับสนุนโครงการในพระราชดำริ ที่ทำหน้าที่ให้ความเข้าใจ วางแผนตั้งรับ แก้ไขและป้องกันสถานการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับทรัพยากรน้ำ โดยมีผลรางวัลดังนี้ครับ

รางวัลชนะเลิศ – ทีม Lunar Gravity ผลงานเกม Riverbank ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ มาพร้อมเกมที่ผู้เล่นต้องสวมบทบาทผู้นำชุมชนที่จะต้องช่วยแก้ปัญหาการจัดการน้ำจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ผนวกการใช้น้ำที่ขาดความยั้งคิดของคนในชุมชน ซึ่งนอกจากต้องวางแผนกักเก็บน้ำไว้ใช้ตลอดปียังจะต้องเรียนรู้ถึงผลกระทบของการใช้น้ำไม่ยั้งคิดกับชุมชนตนเองร่วมกับชุมชนข้างเคียง  

รองชนะเลิศ อันดับ 1 – ทีม The 3 Marketeers ผลงานเกม ใต้ร่มพระบารมี กับรูปแบบเกมที่ต้องสวมบทบาทเป็นเจ้าหน้าที่สนับสนุนโครงการในพระราชดำริ กับภาระกิจตามหาทรัพยากรต่างๆ ที่จะนำมาแก้ไขปัญหาทรัพยากรน้ำที่เผชิญอยู่ นอกจากจะได้เรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหาแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริที่สอดแทรกตลอดการเล่น 

รองชนะเลิศ อันดับ 2 – ทีม BRD ผลงานเกม หยดน้ำ กับการสวมบทบาท เกษตรกร ที่จะต้องบริหารทรัพยากรต่างๆ ทั้ง ที่ดิน น้ำ พืช และสัตว์ ให้ได้รับผลกระทบจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นในแต่ละฤดูให้น้อยที่สุด พร้อมบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการด้วยแนวคิดในการบริหารจัดการน้ำในรูปแบบ “โคก หนอง นา”  

รองชนะเลิศ อันดับ 3 – ทีม Hooman house Chiangmai ผลงานเกม สายน้ำ เกมที่ให้ผู้เล่นช่วยกันวางแผนควบคุม จัดการน้ำ ด้วยการจำลองปริมาณน้ำในแต่ละฤดู ให้มีปริมาณน้ำที่เหมาะสมและเพียงพอต่อการทำเกษตรในแต่ละรอบ

โดยทุกทีมก็ได้นำผลงานมานำแสดงภายในงาน พร้อมนำเสนอ และเชิญชวนให้ร่วมเล่นกันด้วย เอาจริงๆ สำหรับผมทุกเกมสนุกหมดเลย เข้าใจไม่อยาก บวกกับเรื่องราวที่ใกล้ตัวมากๆ ทำให้บอร์ดเกมทุกเกมนั้นเล่นได้เพลินสุดๆ ไปเลยครับ เหล่าผู้ออกแบบบอร์ดเกมทุกคนก็พร้อมช่วยเหลือหากติดปัยหาในการเล่น เรียกได้ว่าต่อให้ไปคนเดียวก็สามารถเล่นเกมได้อย่างสนุกสนานเลยครับ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการของแต่ละทีม ให้ผู้สนใจได้อ่านข้อมูลกันอีกด้วยครับ

ที่สำคัญเลยครับ ลาน ละ เล่น ผู้ดุแลร้านบอร์ดเกม และถือลิขสิทธิ์บอร์ดเกมภาษาไทยหลายๆ เกม ได้นำเกมฮิตหลายเกม มานำเสนอ และทดลองเล่น เรียกว่าเป็นอีก 1 จุดในงานที่มีคนเดินเข้า เดินออกตลอดเวลาเลยครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับบรรยากาศงานของขวัญจากพ่อ ส่วนตัวแล้วผมประทับใจบอร์ดเกมที่พัฒนาโดยเยาวชนไทยมากๆ เลยครับ และผมเชื่อเหลือเกินว่าความนิยมของบอร์ดเกมจะสูงมากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้บอร์ดเกมสนุกมากขึ้น มีให้เลือกเล่นมากขึ้น ที่สำคัญร้านบอร์ดเกมก็มีให้เลือกมากขึ้น แถมมีข่าวแว่วๆ ว่าจะมีการแข่งขันในเร็วๆ นี้อีกด้วย สำหรับใครที่ชื่นชอบบอร์ดเกม ติดตามข่าวสารบนเว็ปไซต์เราให้ดีนะครับ เพราะปีนี้เราจัดหนักในเรื่องของบอร์ดเกมแน่นอน ยังไงฝากติดตามกันด้วยนะครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close