Board Game

บอร์ดเกมรีวิว Pizza Master

กลับมาเจอกันอีกครั้งแล้วนะครับกับการรีวิวบอร์ดเกมนั่นเอง คราวนี้ผมจัดใหญ่ จัดเต็ม ขอนำเสนอ Pizza Master บอร์ดเกมชื่อดังที่ต้องมีประจำอยู่ทุกๆ ร้าน ถ้าเป็นคนในวงการบอร์ดเกมอยู่แล้ว คงเข้าใจว่าทำไมผมถึงได้ตื่นเต้นกับเกมนี้นัก แต่ถ้าคุณเพิ่งทำความรู้จักกับวงการนี้ ผมขออนุญาตแนะนำเลยครับว่านี่คือบอร์ดเกมที่สนุกที่สุดเกมนึง และที่สำคัญบอร์ดเกมๆ นี้เป็นฝีมือการพัฒนาของนักสร้างบอร์ดเกมชาวไทยที่ใช้ชื่อทีมว่า Wizards of Learning อีกด้วย แหนะ อ้าปากค้างอยู่ใช่มั้ย ผมไม่รู้หรอกนะด้วยเหตุผลตะลึงในผลงานคนไทย หรือเพราะหิวพิซซ่า ผมไม่รอแล้วไปดูรีวิวเกมนี้กันเลยครับ

สำหรับ Pizza Master เป็นเรื่องราวของร้านพ่อมดพิซซ่าที่โด่งดังไปทั่วโลก ส่วน Pizza Master นั้นเป็นตำแหน่งของสุดยอดเชฟผู้ทำพิซซ่านั่นเอง แต่จู่ๆ วันหนึ่ง Pizza Master ก็ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ชื่อเสียงของร้านพ่อมดพิซซ่า ก็เลยตกต่ำลงเพราะขาดเชฟปรุงพิซซ่ายอดฝีมือ เพื่อให้ร้านพิซซ่านั้นสามารถยืนหยัดต่อไปได้ จึงต้องนำเหล่าบรรดาเชฟพิซซ่าหน้าใหม่ มาแข่งขันกันทำพิซซ่า เพื่อสืบทอดร้านต่อไปนั่นเอง ก่อนจะเข้าไปถึงส่วนของเกม เรามาทำความรู้จักเพิ่มเติมกันอีกนิด โดยทางผู้พัฒนาอย่าง Wizards of Learning ได้เคยบอกว่า ความตั้งใจของเกมนี้ คืออยากให้รับรู้ถึงเรื่องราวที่อยู่ใกล้ตัว อย่างการทำอาหาร ซึ่งการทำอาหารมันก็มีขั้นตอนหลายอย่าง รวมถึงการเลือกและเก็บวัตถุดิบไว้ ซึ่งเราไม่รู้เลยว่าวัตถุดิบเราจะถูกเอาไปใช้โดยใคร และตอนไหน เราจะรู้ก็ต่อเมื่อเค้ากำลังหยิบไปนั่นเอง รวมถึงที่หยิบพิซซ่ามา เพราะเป็นอาหารสากล ที่รู้จักกันทั่วโลก และน่าจะเข้าถึงได้ง่าย

อุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม

ในเกม Pizza Master จะมีอุปกรณ์มากมายหลายชิ้นเลยครับ แต่ละชิ้นสวยงามและทำออกมาได้อย่างประณีตมากๆ เรียกว่าแค่เห็นอุปกรณ์ก็น่ากิน เอ้ย!!! น่าเล่นแล้วหละครับ เราลองไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 • กระดานพิซซ่า กระดานนี้แหละครับที่จะเป็นส่วนวางวัตถุดิบต่างๆ ที่เราได้มา แต่เหนือสิ่งอื่นใจเจ้ากระดานนี้ทำออกมาได้ให้อารมณ์หิวพิซซ่ามากๆ เลยครับ
 • กระดานผู้เล่นและ Cooking Tray สำหรับกระดานนี้จะมีทั้งหมด 5 สี นั่นหมายความว่าคุณสามารถเล่นกับเพื่อนๆ ได้มากสุด 5 คน กระดานนี้จะต้องอยู่กับผู้เล่นตลอดเวลา เพราะเป็นส่วนวางการ์ดคะแนน รวมถึงเป็นพื้นที่ในการปรุงพิซซ่า อีกด้วย
 • กระดานคะแนน หากผู้เล่นคนไหน ได้คะแนนจะทำการเคลื่อนที่เหรียญของผู้เล่นที่กระดานี้ หากใครเคลื่อนที่ไปยังเป้าหมายที่กำหนดบนกระดานคะแนนก่อนก็เป็นผู้ชนะไปครับ
 • หมากเชฟ 5 สี สำหรับมากนี้จะใช้สีที่ตรงกับ กระดานผู้เล่นครับ หรือว่าเป็นตัวแทนของผู้เล่นในเกมนั่นเอง
 • เหรียญสีต่างๆ ที่จะมีอยู่ 5 สี เช่นเดียวกันครับ ใครใช้กระดานผู้เล่นสีไหน ก็ใช้เหรียญสีนั้น โดยแต่ละสีจะมีทั้งหมด 7 เหรียญ เหรียญนี้มีไว้วางเพื่อสั่งวัตถุดิบเข้ามาในร้านครับ และใช้เป็นตัวเดินคะแนนในกระดานคะแนน
 • เหรียญสีดำ ถือเป็นเหรียญช่วยเหลือสำหรับคนที่คะแนนน้อยที่สุด
 • วัตถุดิบ เป็นฟิกเกอร์ชิ้นเล็กๆ ที่เป็นตัวแทนของวัตถุดิบต่างๆ ได้แก่ ชีส (สีเหลือง) จำนวน 20 ชิ้น, ผัก (สีเขียว) จำนวน 15 ชิ้น, ปลา (สีฟ้า) จำนวน 15 ชิ้น และ เนื้อสัตว์ (สีแดง) จำนวน 15 ชิ้น วัตถุดิบเหล่านี้เราสามารถเลือกนำมาปรุงเป็นพิซซ่าเมนูต่างๆ ได้ครับ
 • การ์ดเมนู จะมีทั้งหมด 74 ใบ ประกอบด้วย การ์ดเมนูชีส 17 ใบ, การ์ดเมนูผัก 15 ใบ, การ์ดเมนูปลา 15 ใบ, การ์ดเมนูเนื้อ 15 ใบ และการ์ดเมนูพิเศษ 12 ใบ การ์ดเมนูนี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่า การจะปรุงพิซซ่าแตละเมนูต้องใช้วัตถุดิบ อะไรบ้าง ซึ่งแต่ละเมนูนั้นจะให้คะแนนที่แตกต่างกันด้วย การเลือกปรุงเมนูยากๆ ย่อมต้องใช้วัตถุดิบเยอะ แต่ก็ได้คะแนนเยอะเช่นกัน
 • การ์ดเป้าหมายประจำวัน มีทั้งหมด 9 ใบ จะถูกใช้ทุกครั้งที่เริ่มรอบใหม่ ผู้เล่นคนไหนสามารถทำตามเงื่อนไขของการ์ดเป้าหมายประจำวันได้ จะได้การ์ดนั้นไปครอบครอง ซึ่งการ์ดเหล่านั้นนอกจากจะมีคะแนน ยังมีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มขึ้นไปอีกด้วย
 • การ์ดบทบาท มีทั้งหมด 9 ใบ มีหน้าที่กำหนดบทบาทที่ร้านต้องทำทั้งหมด 3 ใบ โดยใครทำตามเงื่อนไขได้ จะได้คะแนนไปตอนจบเกม ซึ่งสามารถทำตามเงื่อนไขของการ์ดได้มากกว่า 1 ใบครับ

วิธีการเล่น

Pizza Master สามารถเล่นได้ 2 โหมด คือ Trainee Mode และ Master Mode ซึ่งตอนที่ผมไปเล่น ผมจัดแบบ Master Mode มาเลย ก็เลยจะขออนุญาตรีวิวใหนโหมดนี้ก่อน ส่วน Trainee Mode หากมีโอกาสจะกลับมานำเสนอให้ดูแน่นอนครับ ซึ่งก่อนที่จะเล่นผมต้องบอกก่อนว่าเกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-5 คนโดยจำนวนผู้เล่นจะมีผลต่อการเล่นดังนี้ครับ

 • ผู้เล่น 2 คน ใช้การ์ดเมนู 6 ใบ
 • ผู้เล่น 3 คน ใช้การ์ดเมนู 8 ใบ
 • ผู้เล่น 4 คน ใช้การ์ดเมนู 10 ใบ
 • ผู้เล่น 5 คน ใช้การ์ดเมนู 12 ใบ

มาเริ่มเล่นกันเลยดีกว่าครับ ทุกคนจะต้องเล่นตามลำดับที่ลูกศรขาวชี้บนกระดานพิซซ่า เริ่มโดยการเปิดการ์ดเป้าหมายประจำวันขึ้นมาครับ

จากนั้นผู้เล่นแต่ละคนจั่วการ์ดเมนูขึ้นมา 1 ใบ ในกรณีทีเล่นไปเรื่อยๆ หากผู้เล่นมีคะแนนถึง 10 คะแนนจะต้องจั่วการ์ดเมนูเพิ่มเป็น 2 ใบ และเมื่อถึง 25 คะแนนจะต้องจั่วเพิ่มเป็น 3 ใบ ในแต่ละรอบนั้นผู้เล่นต้องมีการ์ดในมือจำนวนตามที่กำหนดเสมอ (ยกตัวอย่างเช่นผู้เล่นมีคะแนนเกิน 25 คะแนน และสามารถทำเมนูบนมือได้ 2 ใบ ผู้เล่นต้องจั่วการ์ดเพิ่มอีก 2 ใบ) ซึ่งในช่วงเริ่มเกมแต่ละรอบ ผู้เล่นสามารถทิ้งการ์ดเมนูได้ลงกองทิ้ง และทำการจั่วการ์ดใหม่ แต่หากไม่มีการ์ดให้จั่ว ให้นำการ์ดจากกองทิ้งมาสลับใช้เป็นการ์ดเมนูแทน

นอกจากนี้ยังมีการ์ดเมนูหน้าร้านที่จะถูกวางไว้ตามจำนวนที่ผมกล่าวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกทำเมนูหน้าร้านได้เช่นกัน หากสามารถทำเมนูหน้าร้านได้สำเร็จ จะสามารถรับการ์ดใบนั้นมาเป็นของตนเองได้ การ์ดที่ถูกผู้เล่นคนใดหยิบออกมาก็ตาม จะต้องถูกเติมให้เต็มตามจำนวนที่กำหนดเสมอครับ

จากนั้นผู้เล่นทำการเลือกซื้อของที่ต้องการโดยการใช้เหรียญที่ตนเองมีวางลงที่ช่องวงกลมที่กระดานพิซซ่า โดยวนตามลูกศรสีขาวบนกระดานพิซซ่า โดยผู้เล่นทุกคนสามารถกระจายวางเหรียญไปตามวัตถุดิบต่างๆ ที่ต้องการ (ซึ่งบนกระดานจะถูกแบ่งวางเป็นวัตถุดิบแต่ละชนิด) โดยเหรียญ 1 เหรียญสามารถรับวัตถุดิบได้ 1 ชิ้น ยกเว้นชีส ที่สามารถรับได้ 2 ชิ้น หากต้องการวัตถุดิบใดๆ มากกว่า 1 ชิ้น ให้ผู้เล่นวางเหรียญซ้อนกันไว้แทน นอกจากนี้ผู้เล่นสามารถจองวัตถุดิบได้ โดยการจองนั้นหากผู้เล่นวางเหรียญ 1-3 เหรียญ จะจองวัตถุดิบได้ 1 ชิ้น แต่ถ้าวาง 4 เหรียญขึ้นไปจะสามารถจองวัตถุดิบได้ 2 ชิ้น หากวัตถุดิบใดๆ มีผู้เล่นจองมากกว่า 1 คน จะถือว่าการจองวัตถุดิบนั้นๆ ของทุกคนถูกยกเลิก

จากนี้คือช่วงสนุกของเกมนี้ครับ นั่นคือการเก็บวัตถุดิบนั่นเอง การเก็บวัตถุดิบจะวนตามลูกศรสีดำบนกระดานพิซซ่าครับ โดยทุกคนผลัดกันหยิบวัตถุดิบคนละ 1 ชิ้นวนไปเรื่อยๆ ซึ่งคุณสามารถหยิบวัตถุดิบของตนเอง หรือของผู้เล่นคนอื่นก็ได้ นี่คือการล้างบางวงการพิซซ่าอย่างแท้จริง เพราะถ้าคุณไม่อยากให้คนอื่นปรุงเมนูได้สำเร็จ ก็จงขัดขวางการเก็บวัตถุดิบของเค้าซะ แต่ระวังไว้นะครับ ว่าคนอื่นเค้าก็ทำกับคุณได้เหมือนกัน ฮ่าๆ และหากคุณหยิบวัตถุดิบมาเกินความจำเป็นคะแนนของคุณก็จะถูกหักอีกด้วย อ่อ ส่วนวัตถุดิบที่ถูกจองไว้คุณไม่สามารถหยิบได้นะครับ หากคุณไม่ต้องการหยิบวัตถุดิบแล้วคุณสามารถเลือกผ่าน เพื่อที่จะทำพิซซ่าต่อได้เลยครับ ซึ่งผู้เล่นที่ผ่านจะต้องทำพิซซ่าตามเมนูทีละ 1 ใบ สลับกับผู้เล่นที่ยังไม่ผ่าน

ต่อกันด้วยขั้นตอนการทำพิซซ่าเลยครับ ผู้เล่นต้องเลือกการ์ดเมนูขึ้นมา ซึ่งจะเป็นการ์ดที่อยู่หน้าร้านหรือการ์ดบนมือก็ได้ บนการ์ดเมนูจะแสดงคะแนน และวัตถุดิบในการทำเมนูต่างๆ ถ้าคุณมีวัตถุดิบเพียงพอก็สามารถทำเมนูนั้นๆ ได้ และได้คะแนนจากเมนูนั้นๆ ไป โดยการ์ดเมนูที่คุณทำสำเร็จ คุณสามารถนำมาแลกเป็นวัตถุดิบของคุณได้อีกด้วย โดยการ์ดเมนูสีเดียวกัน 2 ใบขึ้นไป สามารถแลกชีสได้ 1 ชิ้น แต่ถ้าเป็นการ์ดเมนูพิเศษ หรือการ์ดสีม่วง จะสามารถแลกเป็นวัตถุดิบใดๆ ก็ได้ 1 ชิ้น โดยการแลกวัตถุดิบจะไม่ส่งผลต่อคะแนนใดๆ แต่จะมีผลกับโบนัสตอนจบเกม

ว่ากันด้วยเรื่องคะแนนของเกมนี้ จะมีหลากหลายช่องทางให้ได้มาตามนี้ครับ

 • สามารถปรุงอาหารตามการ์ดเมนูได้สำเร็จ รับคะแนนตามการ์ดนั้นๆ ทันที
 • นับจากการ์ดที่วางอยู่บนกระดานผู้เล่น
 • หากผู้เล่นมีวัตถุดิบเหลือใช้เกินความจำเป็น จะถูกหักคะแนน 1 คะแนน ต่อวัตถุดิบ 1 ชิ้น
 • หากสามารถทำตามเงื่อนไขการ์ดประจำวันได้ จะได้รับคะแนนของการ์ดใบนั้นไปด้วย แต่หากจบรอบแล้ว ไม่มีใครทำได้สำเร็จ การ์ดใบนั้นจะถูกทิ้งออกจากเกม ผู้ที่ได้คะแนน 10 คะแนน และ 25 คะแนนเป็นคนแรก จะได้รับการ์ดเป้าหมายประจำวันเป็นรางวัลพิเศษไปเลย

ใน 1 รอบนั้นหากผู้เล่นทำทุกอย่างจนครบแล้ว จะเข้าสู่ช่วงจบรอบ โดยวัตถุดิบที่ถูกจองไว้แต่ไม่ถูกใช้ รวมถึงวัตถุดิบที่เหลืออยู่บนกระดานพิซซ่าจะถูกวางไว้ตามเดิม ส่วนเหรียญของผู้เล่นจะถูกคืนแก่ผู้เล่น ผู้เล่นที่มีคะแนนมากที่สุดจะได้เล่นก่อน ส่วนผู้เล่นที่มีคะแนนน้อยที่สุด จะได้รับเหรียญสีดำเพื่อเป็นเหรียญไว้ใช้สำหรับเลือกวัตถุดิบได้มากขึ้นนั่นเองครับ

จุดสิ้นสุดของเกม

เมื่อมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งเล่นได้คะแนนถึง 50 คะแนน ให้เล่นจนจบรอบ แล้วเกมจะจบลง จากนั้นมาทำการคิดคะแนนพิเศษโดยมีเงื่อนไขดังนี้

 • บวกคะแนนที่ได้รับจากการ์ดเป้าหมายประจำวัน
 • เปลี่ยนการ์ดเมนูพิเศษ หรือการ์ดสีม่วง ไปเป็นการ์ดเมนูสีใดก็ได้ เพื่อไปรับคะแนนจากการ์ดบทบาทเพิ่มเติม โดยผู้เล่นเปลี่ยนการ์ดสีม่วงตามลูกศรสีดำบนกระดานพิซซ่า
 • หากผู้เล่นคนไหนสามารถทำได้ตามเงื่อนไขของการ์ดบทบาทใบไหน จะได้คะแนนตามการ์ดใบนั้นซึ่งผู้เล่น 1 คน สามารถตรงเงื่อนไขของการ์ดบทบาทได้มากกว่า 1 ใบ
 • ทำกการรวมคะแนนผู้ที่มีคะแนนมากที่สุดจะกลายเป็น Pizza Master คนต่อไปนั่นเองครับ

เป็นยังไงบ้างครับกับบอร์ดเกมฝีมือคนไทยอย่าง Pizza Master ซึ่งจริงๆ เกมนี้ได้ไปเปิดตัวบนเวทีบอร์ดเกมระดับโรกอย่าง Essen Spiel 2017 มาแล้วด้วย เชื่อได้เลยครับว่าเกมนี้การันตีความสนุกจริงๆ แถมเป้นเกมที่ไม่มีพิษ ไม่มีภัย สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัยเลยครับ เป็นอีกเกมที่ผมแนะนำให้คุณลองชวนเพื่อน ครอบครัว หรือแฟนมาเล่นกัน แล้วคุณจะรู้สึกว่าพิซซ่านี่มันเปลี่ยนช่วงเวลาของคุณให้สนุกขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยครับ

ต้องขอขอบคุณเกมสนุกๆ อุปกรณ์ในการเล่น และคำแนะนำดีๆ จาก Play Hour

ใครสนใจอยากลองเล่นบอร์ดเกม สามารถสอบถามได้ที่ Play Hour Board Game Cafe

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close