Board Game

บอร์ดเกมรีวิว Jurassic Snack

กลับมาเจอกันอีกครั้งกับการแนะนำบอร์ดเกมน่าเล่นกันครับ วันนี้ผมขอย้อนวัยไปเล่นเกมเด็กๆ หน่อย นั่นก็คือเกม Jurassic Snack นั่นเองครับ ทำไมผมถึงบอกว่าเกมเด็กๆ เหรอ เพราะว่าเกมนี้เล่นง่ายครับ เข้าใจง่าย น้องๆ ตัวเล็กๆ สามารถเล่นได้ รวมถึงอุปกรณ์มันก็ดึงดูดเด็กๆ ได้ดีด้วยครับ แต่ถึงจะพูดแบบนั้นผู้ใหญ่ก็เล่นได้นะครับ เป็นเกมคลายเครียด ฆ่าเวลาได้ดีมากๆ เกมนึงเลยครับ

สำหรับเกม Jurassic Snack เป็นเกมที่เล่นได้ 2 คน โดยเกมนี้คุณจะต้องรับบทเป็นไดโนเสาร์คอยาว ผู้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในป่าเขียวขจี คอยกินใบไม้ไปเรื่อย แต่แล้วความสงบสุขก็ถูกทำลายเมื่อเหล่า T-Rex สุดโหดปรากฎตัวขึ้นมานั่นเอง แค่เรื่องราวก็เอื้อต่อเด็กๆ แล้วใช่มั้ยครับ นอกจากนี้ยังเอาใจคนชอบไดโนเสาร์โดยเฉพาะอีกด้วย

อุปกรณ์สำหรับการเล่นเกม

สำหรับเกมนี้อุปกรณ์ในการเล่นมีไม่มากเลย มีเพียงกระดานทุ่งหญ้าเขียวๆ ที่มีไว้เพื่อวางโทเคนต้นไม้ ส่วนโทเคนต้นไม้จะเป็นตัวการให้เกิดแอคชั่นต่างๆ ในเกม ส่วนที่ขาดไม่ได้เลยฟิกเกอร์รูปไดโนเสาร์นั่นเอง ซึ่งจะประกอบด้วย T-Rex 2 ตัว และดิโปลโดคัสหรือไดโนเสาร์คอยาว 10 ตัว แบ่งเป็นสีเหลือง 5 ตัว และสีน้ำเงิน 5 ตัว ด้วยอุปกรณ์เท่านี้แหละครับ ก็ทำให้เกมน่าเล่นมากๆ แล้ว

วิธีการเล่น

Jurassic Snack เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ด้วยผู้เล่นเพียง 2 คนเท่านั้น ผู้เล่นทำการวางกระดานทุ่งหญ้า และวางโทเคนลงตามช่องบนกระดาน จากนั้นผู้เล่นทั้ง 2 ต้องเลือก ดิโปลโดคัส สีใดสีหนึ่ง โดยสีน้ำเงินจะเริ่มก่อน (แต่สามารถทำได้แค่ 1 แอคชั่น) จากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายสลับกันเล่น

โดยใน 1 เทิร์น ผู้เล่นจะต้องเลื่อนไดโนเสาร์ของตัวเอง ไปยังโทเคนอันใดอันนึงรอบตัว 1 ช่อง (สามารถเดินได้ในแนวตั้ง และแนวนอนเท่านั้น ไม่สามารถเดินในแนวทะแยงได้) แต่หากไม่มีโทเคนสามารถเดินไปได้จนสุดทางในแนวตรง จนกว่าจะเจอโทเคน หรือสุดขอบกระดาน เมื่อไดโนเสาร์ เราเหยียบโทเคนอันใดอันหนึ่ง เราจะได้รับโทเคนนั้นมา โดยโทเคนแต่ละอันเมื่อพลิกมา จะมีแอคชั่นให้ทำแตกต่างกัน รวมถึงโทเคนแต่ละอันก็มีคะแนนที่แตกต่างกันด้วย

สำหรับโทเคนแต่ละชิ้นจะมีแอคชั่นที่แตกต่างกันไป โดยจะแสดงเป็นภาพ (อาจจะต้องเปิดคู่มือก่อนบ่อยๆ ในการเล่นครั้งแรกๆ) ซึ่งโทเคนเหล่านี้เป็นทั้งตัวช่วย คะแนน และที่สำคัญมันยังสามารถเรียก T-Rex ออกมาได้อีกด้วย โทเคนบางชิ้นสามารถใช้สั่งเจ้า T-Rex ไปโจมตีเพื่อนได้ ในขณะที่โทเคนบางชิ้นก็สามารถช่วยให้ได้โนเสาร์ของคุณหนีรอดไปได้เหมือนกัน

สำหรับเจ้า T-Rex หากมันได้เกิดบนกระดานแล้ว ใครก็ตามจะสามารถควบคุมมันได้ในรอบของตนเอง โดย T-Rex เหล่านี้จะเดินเป็นเส้นตรงเท่านั้น มันสามารถเดินตรงไปได้สุดจนกว่าจะเจอขอบกระดาน โทเคนใบไม้ หรือ T-Rex อีกตัว รวมทั้งถ้ามันเดินไปหา ดิโปลโดคัส ตัวไหน ดิโปลโดคัส ตัวนั้นๆ จะถูกนำออกจากกระดานทันที ซึ่งหากฝ่ายใดสูญเสีย ดิโปลโดคัส ไปทั้งหมดก็จะเป็นผู้แพ้ทันที

จุดสิ้นสุดของเกม

  • สูญเสียดิโปลโดคัส ไปทั้งหมด
  • ไม่มีโทเคนใบไม้เหลืออยู่บนกระดาน
  • หากใน 2 รอบติดกัน ไม่มีการได้โทเคนใบไม้ หรือ T-Rex ไม่สามารถจัดการดิโปลโดคัสได้ ให้ตัดสินกันที่คะแนนโทเคนที่แต่ละฝ่ายได้รับ

เป็นยังไงบ้างครับกับ Jurassic Snack ต้องบอกเลยว่าเกมนี้แค่ 2 คนก็สนุกได้จริงๆ ว่าแต่ว่าที่ตอนแรกผมบอกว่าเกมนี้เหมาะสำหรับเด็ก ก็ไม่แน่นะครับ ตอนผมเล่นผมยังรู้สึกสนุกไปด้วยเลย ถ้ามีโอกาสก็ลองมาสวมบทบาทเป็นไดโนเสาร์เหล่านี้กันนะครับ

ต้องขอขอบคุณเกมสนุกๆ อุปกรณ์ในการเล่น และคำแนะนำดีๆ จาก Play Hour

ใครสนใจอยากลองเล่นบอร์ดเกม สามารถสอบถามได้ที่ Play Hour Board Game Cafe

Overview

0%

คะแนนจากทีมรีวิว

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close