Scoop

“การปรับตัวละครให้เก่งก่อนขาย แล้วหลังจากนั้นก็เนิร์ฟ” กรณีแบบนี้ ถือว่าหลอกลวงผู้บริโภคหรือไม่?

วันนี้เรามาจับประเด็นเรื่อง “การขายตัวละครในเกม” กันเสียหน่อย โดยเฉพาะเกมแนว MOBA ที่มีจุดเด่นหลักอยู่ที่ตัวละคร แน่นอนว่าเกมแนวนี้ส่วนใหญ่จะมีอัพเดตตัวละครเข้ามาอยู่เสมอ และทุกครั้งที่เข้ามา ตัวละครนั้น จะมีค่าพลัง หรือสเตตัสต่างๆที่เก่งเอามากๆ ทำให้คนแห่กันซื้อไม่น้อย แต่หลังช่วงโปรโมทตัวละครนั้น จู่ๆก็มักจะมีแพตโน็ตปรับความสามารถตัวละครนั้นลง จนเรียกได้ว่ากลับหน้ามือเป็นหลังมือกันเลยทีเดียว!!

 
ก่อนอื่น เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าในปัจจุบัน เกมแนว “MOBA” นั้น จะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ ในเรื่องของตัวละคร คือเกมที่ไม่ต้องซื้อตัวละคร คุณสามารถเข้าเกมแล้วเล่นได้ทั้งหมดเลย อย่าง DOTA2 และ Overwatch(กึ่งโมบ้า) ส่วนเกมที่ต้องซื้อตัวละครก็อย่าง League of Legend, Heroes of the Storm และ Arena of Valor เป็นต้น
 
สำหรับเกมที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อตัวละคร แต่คุณอาจหมดเงินไปกับคอสตูมของตัวละครนั้นๆ หรือเวลาที่เสียไปกับการฝึกเล่น ทุกครั้งที่มีการปรับความสามารถของตัวละคร ไม่ว่าจะเล็กน้อย หรือรีเวิร์คไปเลย ผมกระทบอาจไม่เยอะมาก และตัวเกมก็มีสิทธิ์ทำ เพราะนี่คือของฟรีหรือเปล่า? ก็เหมือนกับรถยนต์ ที่ออฟฟิศให้คุณยืมใช้ แต่เขาจะดึงอะไหล่ชิ้นไหน หรือเปลี่ยนรถคันใหม่ให้คุณ คุณก็ต้องยอมรับในเงื่อนไขตรงนั้น
 
กลับกัน หากรถคันนั้นคุณเป็นคนซื้อเองละ? แล้วจู่ๆบริษัทผู้พัฒนารถ จะมาขอปรับเครื่องยนต์ให้วิ่งช้าลง ถอดฟังก์ชั่นบางส่วนเพราะคิดว่าคุณคงไม่ได้ใช้ ทั้งๆที่เป็นจุดขายของรถคันนั้น นี่คือสิ่งที่คล้ายคลึงกันกับการที่คุณซื้อตัวละครเข้าใหม่ ที่ช่วงแรกตัวเกมจะโปรโมท และ “อาจจะ” แอบปรับให้ตัวละครนั้นเก่งมากๆ เพือให้เป็นการพูดถึง และพากันซื้ออย่างบ้าคลั่ง หลายคนเรียกว่า OP แต่แล้วจู่ๆ เมื่อเวลาผ่านไป ตัวละครนั้นที่เราซื้อมาเพราะความเก่ง อยู่ๆก็ถูกปรับความสามารถลง หรือที่หลายๆคนเรียกว่าเนิร์ฟนั่นเอง
 
“การเนิร์ฟ” ตัวละครนั้น บางครั้ง อาจทำให้ตัวละครนั้นๆขาดความสามารถโดดเด่นอย่างตอนที่โปรโมทขายตอนแรกไปเลย บางตัวอาจไม่ถูกหยิบมาใช้อีกเลย หลังจากถูกเนิร์ฟไป จนทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่า “จริงๆแล้ว การทำแบบนี้ มันไม่เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคหรอ” ถือเป็นประเด็นที่น่าคิดครับ แต่นั่นจะไปทำอะไรได้ละ ในเมื่อทางต้นเกม ผู้พัฒนาเองก็บอกว่า เป็นการปรับสมดุล ปรับบาลานซ์ เพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนเมต้า อ้าว? แล้วแบบนี้แสดงว่า ช่วงที่เอาตัวละครนั้นๆเข้ามา ก็ทำให้เก่งแบบ OP จริงๆหรอ?
 
เรื่องนี้อาจยาว เถียงกันไม่จบสิ้น เพราะจริงๆแล้ว การเนิร์ฟ การบัฟ นั้น บางครั้งก็ทำให้ตัวละครที่เราซื้อมานานแล้ว ได้กลับมาโดดเด่น กลับมาอยู่ในเมต้าอีกครั้ง และตัวละครส่วนใหญ่ที่เราซื้อ มันก็เป็นค่าเงินในเกม ยกเว้นเสียแต่ตัวละครที่ไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินในเกม จะต้องใช้เงินเท่านั้น ถึงจะซื้อได้ ตัวละครเหล่านี้ เราสังเกตดีๆ มักจะไม่ค่อยมีใครไปยุ่ง อาจจะโดนบัฟ โดนเนิร์ฟบ้าง แต่ก็ไม่เยอะมาก หรือจริงๆแล้ว เขาก็กลัวคนหยิบประเด็นนี้ขึ้นมาพูดกัน
ในปัจจุบัน ผู้บริโภคก็ฉลาดขึ้นนะ!! เราจะเห็นว่า มักจะมีคำพูดประมาณว่า “รอปรับก่อน ค่อยซื้อ” หรือ “โปรเอามาเล่น ค่อยว่ากันอีกที” นั่นสื่อให้เห็นถึงผู้บริโภคเองก็เริ่มปรับตัว ให้คุ้นชินกับการ “เนิร์ฟ” และ “บัฟ” ตัวละครอยู่พอสมควรเหมือนกัน ส่วนตัวผมเอง ส่วนใหญ่ก็จะเก็บเงินในเกมนั่นแหละซื้อตัวละคร แล้วค่อยเสียเงินซื้อคอสตูมเอา ก็ไม่ได้กระทบอะไรมาก แล้วเพื่อนๆละครับ มีความเห็นกับเรื่องนี้ว่ายังไงกันบ้าง?

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close