Scoop

พบกับ 6 เกม MOBA บนมือถือ ที่ยังฮิต และมีคนไทยเล่นอยู่

สำหรับแนวเกมที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย หลายคนอาจนึกถึงเกมแนว RPG หรือ Turnbased กันเป็นส่วนใหญ่ เพราะเกมแนวนี้มีระบบออโต้ และเล่นง่าย ไม่ซับซ้อนมาก แต่จริงๆแล้ว ก็ยังมีเกมแนวอื่นอีกมากที่ฮิตไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นแนว FPS, Battle Riyal และอีกหนึ่งแนวเกมที่คนนิยมเล่นเป็นอย่างมาก นั่นก็คือแนว MOBA นั่นเอง

เกมแนว MOBA เป็นเกมที่ได้รับความนิยม และสร้างรายได้ได้เป็นจำนวนมาก ทั้งแก่ผู้พัฒนาและให้บริการเกม รวมไปถึงผู้เล่น หากใครที่ติดตามข่าววงการอีสปอร์ต จะเห็นถึงตัวเลขเงินรางวัลที่สูงมากๆ ทั้งแพลตฟอร์ม PC และ Smartphone ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบเกมแนวนี้ อยากไม่รู้จะเล่นเกมอะไร ที่คนไทยยังคงเล่นเยอะอยู่ และมีกิจกรรมให้ทำต่อเนื่อง เรามาดูกันครับ

6-hot moba

Extraordinary Ones

สำหรับเกม Extraordinary Ones นี้ เป็นเกมแนว MOBA ที่มีรูปแบบการเล่นและธีมเกมที่แตกต่างออกไปจากเกมอื่นๆ มีความเป็นอนิเมะ และความเกรียน ฮา อยู่ในตัวละครที่เราใช้เล่น ส่วนเกมเพลย์ก็แตกต่างตรงที่ในแผนที่มีอะไรให้ทำ และมีกิมมิคซ่อนไว้ ทำให้สนุกมากขึ้น ปัจจุบันตัวเกมมีความนิยมอยู่ในอันดับที่ 75 ในเกมประเภทยุทธศาสตร์ และมีกลุ่มผู้เล่นไทยใหญ่ที่สุดราวๆ 1 หมื่นคน ใครที่เบื่อเกมแนว MOBA เดิมๆ อยากลองอะไรที่แปลกใหม่ ไม่จำเจ ก็มาลองเกมนี้ดูได้นะครับ

6-hot moba

Vainglory

ถึงแม้จะเป็นเกม MOBA ในยุคแรกๆ และตัวเกมก็ได้ขึ้นโชว์กับงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนดังๆอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น iPhone และล่าสุดกับสมาร์ทโฟนเกมมิ่ง Red Magic แต่ต้องยอมรับว่าตัวเกมคงจะไม่มีจุดพีคไปมากกว่าแล้ว หลังจากที่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา วงการอีสปอร์ตต่างชาติก็เริ่มที่จะถอนเกมนี้ออก ไม่มีนักกีฬา เหลือเพียงผู้เล่นที่ยังช่วยประคับประคองเกมนี้ให้ผู้พัฒนาได้หายใจต่อไปได้อีกหน่อย ในแง่ของตัวเกมนั้น ทำออกมาได้ดีมากๆ หากเทียบกับเกมที่ผมนำมาเสนอในวันนี้แล้ว เกม Vainglory เป็นเกมเดียวที่มีโลโก้ “ถูกใจบรรณาธิการ” ติดอยู่ที่หน้า AppStore บน iOS ปัจจุบันตัวเกมมีความนิยมอยู่อันดับที่ 56 ในเกมประเภทยุทธศาสตร์ และมีกลุ่มผู้เล่นไทยใหญ่ที่สุดราวๆ 1 หมื่นคน

6-hot moba

Onmyoji Arena

อีกหนึ่งเกมแนว MOBA ที่เปิดมาค่อนข้างนานแล้ว และยังคงมีผู้เล่นทั้งเก่าและใหม่แวะเวียนมาเล่นกันไม่ขาดสาย เกมที่นำตัวละครจากเกมแนว Turnbased ชื่อดังอย่าง Onmyoji มาทำใหม่เป็นเกมแนว MOBA ที่มีจุดเด่นเรื่องธีมเกมที่ชัดเจน มีกราฟฟิคและตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ และมีเกมเพลย์ที่จริงจังกว่าเกมอื่นๆพอสมควร ปัจจุบันตัวเกมยังคงมีอัพเดตอย่างต่อเนื่อง ทั้งตัวละคร สกินตัวละคร รวมไปถึงการอัพเดตในระยะยาว ที่เปิดเผยว่า จะมีการรีเวิร์คกราฟฟิคดีไซน์ตัวละครหลายๆตัว และแผนที่ใหม่ ให้ดูมีความคมชัด และสวยงามมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันตัวเกมมีความนิยมอยู่อันดับที่ 92 ในเกมประเภทยุทธศาสตร์ และมีกลุ่มผู้เล่นไทยใหญ่ที่สุดราวๆ 2 หมื่นคน

6-hot moba

Marvel Super War

อีกหนึ่งเกมใหม่ล่าสุดจากค่าย NetEase ผู้พัฒนาและให้บริการเกม Onmyoji Arena และ Extraodinary Ones ทำให้ค่อนข้างมีประสบการณ์ในการที่จะปล่อย Marvel Super War ออกมาให้ผู้เล่นได้สนุกกัน เกมนี้ได้พาร์ทเนอร์ Official อย่าง Marvel มาเอง ทำให้มีสกินที่อ้างอิงจากภาพยนต์และคอมมิค แฟนเกมจะต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอน แต่ถึงจะเป็นเกมใหม่ แต่รูปแบบการเล่นนั้นไม่แตกต่างจากเกม MOBA อื่นๆมาก ออกจะคล้าย Onmyoji Arena ด้วยซ้ำไป ปัจจุบันตัวเกมมีความนิยมอยู่อันดับที่ 5 ในเกมประเภทยุทธศาสตร์ และมีกลุ่มผู้เล่นไทยใหญ่ที่สุดราวๆ 3 หมื่นคน

6-hot moba

Mobile Legends

ถึงแม้ว่าจะมีกระแสด้านลบโจมตีตัวเกมนี้มากมาย แต่ตัวเกมก็ยังยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ สำหรับเกม Mobile Legends ถือเป็นเกมที่มีความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะในต่างประเทศ ที่มีการจัดการแข่งขันอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะรายการใหญ่ ในการแข่งขันกีฬา Sea Game ประเทศไทยก็มีการคัดตัวนักกีฬาเพื่อส่งเข้าแข่งขันอยู่ หากใครที่ยังไม่เคยเล่น Mobile Legends ตัวเกมมีความน่าสนใจตรงที่มีฮีโร่ให้เลือกเล่นกว่า 80 ตัว เกมเพลย์ค่อนข้างรวดเร็ว สามารถจบได้ในช่วง 10 นาที ปัจจุบันตัวเกมมีความนิยมอยู่อันดับที่ 13 ในเกมประเภทยุทธศาสตร์ และมีกลุ่มผู้เล่นไทยใหญ่ที่สุดราวๆ 9 หมื่นคน ซึ่งถือว่าเยอะเป็นอันดับ 2 ในบรรดากลุ่มผู้เล่นเกม Moba ในทุกๆเกมที่กล่าวมา

6-hot moba

Arena of Valor

เกมที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่ายังคงความเป็นเกม MOBA อันดับ 1 บนสมาร์ทโฟน ด้วยยอดนักกีฬาที่มีหน้าใหม่ๆเพิ่มขึ้นไม่หยุด รายการแข่งขันก็มีให้แข่งไม่ขาดสาย เงินรางวัลก็สูงๆทั้งนั้นด้วย สำหรับเกม Arena of Valor หรือในบ้านเราในชื่อ ROV นั้น ปัจจุบันนี้มีการปรับเปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยน UI ให้ดูเรียบง่ายมากขึ้น ปรับโมเดลตัวละคร ปรับแผนที่ ปรับกราฟฟิค ที่สำคัญคือสมาร์ทโฟนสเปกไม่แรงมาก ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ปัจจุบันตัวเกมมีความนิยมอยู่อันดับที่ 2 ในเกมประเภทยุทธศาสตร์ และมีกลุ่มผู้เล่นไทยใหญ่ที่สุดราวๆ 8 แสนคน และยังมีกลุ่มย่อยอีกมากมาย ด้วยฐานแฟนเกมที่ค่อนข้างเยอะ บวกกับการตลาดที่ค่อนข้างดีของผู้ให้บริการ ก็ต้องมาติดตามว่าหลังจากที่เกมดังบน PC กระโดดลงมาเปิดให้เล่นแล้ว จะกระทบกับเกมนี้หรือไม่

ในอนาคตอันไกล้นี้ หลายคนคงทราบดีแล้ว ว่าเกมดังอย่าง League of Legends ก็จะมาเปิดให้เล่นบนสมาร์ทโฟนในชื่อ Wild Rift ซึ่งก็มีผู้เล่นรอคอยที่จะเล่นอยู่เป็นจำนวนมาก ก็ต้องมารอดูกันครับ ว่าหลังจากที่เกมนี้เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการแล้ว เกม MOBA ที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ จะได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน และผู้เล่น จะเลือกเล่นเกมไหนกันครับ?

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close