Scoop

Auto Chess คืออะไร?

ช่วงนี้กระแสเกม Auto Chess นั้นมาแรงมากๆ โดยเฉพาะเกมเมอร์รุ่นน้อยใหญ่ ต่างติดกันงอมแงม แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก ว่ามันมีต้นกำเนิดมายังไง ทำไมอยู่ๆมันถึงดัง และตอนนี้เกมแนวนี้มีเกมไหนบ้าง วันนี้ Thailand eSports Club จะพาทุกคนไปดูกันครับ

Mod Auto Chess ในเกม DOTA2

Auto Chess นั้น เริ่มต้นมาจาก Mod ที่สามารถเข้าไปเล่นได้ใน Arcade ของเกม DOTA2 เป็นไอเดียจาก Drodo Studio น่าสนใจตรงที่ เจ้า Mod นี้ มีผู้เล่นมากกว่า 3 แสนคน หลังเปิดให้เล่นได้ไม่ถึงเดือน และเป็นที่พูดถึงทั้งเหล่าเกมเมอร์ สตรีมเมอร์ ทำให้ Auto Chess นั้น ดังอย่างรวดเร็ว

ตัวเกมนั้นมีการเล่นที่เข้าใจง่าย และจะแบ่งการเล่นออกเป็นรอบ ในแต่ละรอบจะมีเงินเข้ากระเป๋า เราสามารถนำเงินนี้ไปใช้ซื้อตัวละคร และนำตัวละครมาวางที่กระดานตามจำนวนที่กำหนด เราจะต้องจัดการวางตัวละคร อัพเกรด ใส่ของ หรืออะไรก็แล้วแต่ ในเวลาที่กำหนด และเมื่อหมดเวลา ตัวละครที่เราวางแผนไว้ก็จะเริ่มต่อสู้ ซึ่งอาจจะสู้กับบอท หรือสู้กับผู้เล่นก็ได้ แล้วแต่รอบที่ระบบกำหนด

หลังจากที่ประสบความสำเร็จ ทางผู้คิดไอเดีย “Drodo Studio” จึงได้มีแผนที่จะแยกเกมออกมา(ซึ่งตอนนั้น หากใครจะเล่น Auto Chess ต้องเข้าเกม DOTA2 เพื่อเล่น) แต่ดูเหมือน Valve ผู้พัฒนา DOTA2 จะไม่สนใจ ทำให้ Drodo Studio ต้องไปร่วมมือกับสตูดิโอจากแดนมังกรด้วยกัน และปล่อยให้ดาวน์โหลดบน AppStore และ PlayStore ส่วน PC นั้น จะให้ดาวน์โหลดผ่านทาง Epic Game Store ครับ

โดยตัวเกมนั้น ยังคงใช้ชื่อและโลโก้เดิม “Auto Chess” เพิ่มคำว่า Original เข้าไป และเปลี่ยนตัวละครใหม่ ที่ไม่ใช่โมเดลจาก DOTA2 แต่หากใครที่ได้เข้าไปเล่น ก็คงจะมีความรู้สึกว่าให้อารมณ์ที่คล้ายคลึงกันพอสมควร เพราะรวมๆแล้ว ทั้งเผ่า และอาชีพ รวมไปถึงสกิลของตัวละครหลายๆตัว ก็มีความคล้ายไม่น้อย เรียกได้ว่าเทียบกันตัวต่อตัวเลยทีเดียว

Auto Chess : Original เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน

ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ ด้วยกราฟฟิคและเกมเพลย์จะมีความน่ารักผสมความเกรียนเข้าไปหน่อย แต่ระบบและเกมเพลย์ยังคงเป็นเหมือนเดิม คือเล่นครั้งละ 8 คน หากใครแพ้จนพลังชีวิตหมด ก็จะถูกคัดออกเรื่อยๆ จนเหลือผู้ชนะเพียงคนเดียวก็ถือว่าจบเกม ดังนั้น ในระหว่างเล่นก็ต้องบริหารจัดการทั้งเงิน ทั้งดวง และคว้าแชมป์มาให้ได้ นี่คือกติกาหลักๆของเกมนี้

ภาพจากเกม Art of War : Red Tides

จริงๆเกมแนวนี้ก็ไม่ได้เป็นเกมแนวใหม่อะไร เพราะถ้าจะมองย้อนกลับไปหน่อย ก็มีเกมที่มีรูปแบบการเล่นคล้ายกัน ยกตัวอย่างเช่น Art of War : Red Tides ที่มีรูปแบบการเล่นคือจะมีเวลาในแต่ละรอบให้เราบริหารจัดการยูนิต และจากนั้นก็นั่งดูยูนิตทั้ง 2 ฝ่ายตีกัน และก็วนลูปแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าบ้านฝั่งไหนจะแตก หากแต่เกมนี้ใช้ผู้เล่นเยอะสุดเกมละ 6 คน และยูนิตก็เดินฝั่งซ้ายและขวาบนสนามรบ ไม่ได้ได้เดินขึ้นหรือลงบนกระดานหมากรุกก็เท่านั้นเอง

Arena of Evolution : Red Tides

ในขณะที่โลกยังไม่หยุดหมุน เกมเดิมไม่ประสบความสำเร็จมากหนัก ก็ต้องมีการปรับแผนกันใหม่ ด้วยการออกอีกเวอร์ชั่น ที่มีชื่อว่า “Arena of Evolution : Red Tides” ด้วยการนำเอายูนิตจาก Art of War มาทำใหม่ ในรูปแบบคล้าย Auto Chess ดังนั้น ธีมเกมจะเปลี่ยนไปจากแฟนตาซี เป็นไซไฟ มนุษย์ต่างดาว หรือสิ่งมีชีวิตนอกโลกอะไรประมาณนั้นไป แต่กระแสนิยมก็ยังสู้ Auto Chess : Original ไม่ได้อยู่ดี

OA Chess ในเกม Onmyoji Arena

อีกเกมที่ต้องบอกว่าตามรอย DOTA2 มากกว่า คือ Onmyoji Arena เกมแนว MOBA บนสมาร์ทโฟนที่มีธีมเกมเป็นภูติผีจากประเทศญี่ปุ่น ก็จะเพิ่มโหมดใหม่เข้าไปในเกม “OA Chess” โดยไม่มีแผนที่จะแยกโหมดนี้ออกมาแต่อย่างใด ใครอยากเล่น Auto Chess เวอร์ชั่นที่มีชิกิงามิเป็นยูนิต ก็ต้องเล่นผ่านตัวเกมหลักเท่านั้น

DOTA Underlords Test Ver.

กลับมาดูทางฝั่งของ Valve เจ้าของเกม DOTA2 กันบ้าง หลังจากที่เงียบๆไปพักใหญ่ อาจจะกำลังสังเกตการความเคลื่อนไหวของทิศทางและกระแสนิยมของเกมนี้อยู่ จนในที่สุดก็ประกาศเปิดตัว DOTA Underlords เกมแนว Auto Chess ที่ยกเอาโมเดลตัวละครจากเกม DOTA2 มาทั้งหมด!! และเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง ทาง Valve ก็พึ่งเปิดให้ผู้เล่น DOTA2 ที่ซื้อ Battle Pass ได้โหลดมาทดลองเล่นกัน ซึ่งก็มีผู้ที่ดาวน์โหลดและเล่นเป็นจำนวนมากเหมือนกัน

แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเกมที่ยกเอาตัวละครจาก DOTA2 มาจนครบจนเหมือนว่าเป็นต้นฉบับมาเปิดเอง แต่ก็ไม่วาย ที่จะมีผู้เล่นออกมาออกความเห็นในแง่ของความน่าเป็นห่วง เพราะอย่างที่เราทราบกัน ว่า Valve ไม่ใช่ผู้ออกไอเดียเกี่ยวกับ Mod เกม Auto Chess แต่แรก จึงได้มีการนำเอาไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่น Origin ของ Drodo อยู่บ่อยครั้ง อีกครั้งจากเรื่องฉาวเกี่ยวกับเกมกระดานรุ่นพี่ “Artifact” ที่ว่ากันว่าตอนนี้มีผู้เล่นเฉลี่ยเดือนละไม่ถึงพัน และไม่มีการอัพเดตตัวเกมมากว่า 5 เดือนแล้ว ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าจะถูกทอดทิ้งอีกครั้งหรือไม่? ในเกมกระดานเกมที่สองของค่ายนี้

ก่อนจะจบบทความนี้ แอบแวะมาที่ค่าย Riot Game ผู้พัฒนา League of Legends กันบ้าง เพราะก็พึ่งจะหมุนตามโลก เปิดตัว Teamfight Tactics เกมแนว Auto Chess ที่นำเอาตัวละครจากเกม LOL มาเป็นยูนิตเช่นเดียวกัน งานนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบ ซึ่งตอนนี้ตัวเกมยังไม่ได้มีออกเปิดออกมาให้เทส หรือมีเกมเพลย์เป็นวิดิโอเต็มๆจากผู้พัฒนาออกมาให้เห็นแต่อย่างใดครับ

ก็ต้องรอดูกันต่อไปละครับ ว่าเกม Auto Chess และเกมอื่นๆ จะได้รับความนิยมมากขึ้น และพัฒนาต่อไปในทิศทางไหน จะมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงวงการอีสปอร์ตให้สนุกมากยิ่งขึ้นยังไง ต้องติดตามกันต่อไปครับ!!

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close