Review

รีวิว Auto Chess

เรียกว่าเป็นกระแสฮือฮากันมากทีเดียว กับการปรากฎตัวของเกมที่มาจาก Mod ชื่อดัง จาก DOTA2 อย่าง Auto Chess ที่เพียงเปิดให้ดาวน์โหลดได้ไม่นาน ก็ได้รับกระแสตอบรับกันอย่างถล่มทะลาย ทางทีมงานจึงได้รีบหยิบเกมนี้มารีวิวให้ได้ดูกัน สำหรับใครที่ไม่เคยรู้จักเกมนี้มาก่อน เราลองมาทำความรู้จักเกมนี้ไปพร้อมๆ กันเลยครับ

Auto Chess นั้น เป็นการพัฒนาของทีม Drodo Studio ซึ่งเป็นผู้ริเริ่ม Mod ที่สามารถเข้าไปเล่นได้ใน Arcade ของเกม DOTA2 โดยเจ้า Mod นี้ก็ไม่ธรรมดาเพราะมีผู้ให้ความสนใจกันออย่างล้นหลาม จนในที่สุด Drodo Studio ก็ได้ร่วมทีมกับผู้พัฒนาจากประเทศจีนส่ง Auto Chess เวอร์ชั่นเกมมือถืออกมาจนได้ครับ

โดย Auto Chess นั้น เป็นเกมแนวกลยุทธิ์ ที่ผู้เล่นต้องทำความรู้จักกับเกมให้มากหน่อย เพราะเกมแนวนี้ต้องใช้ความคิด การวางแผน รวมถึงดวงของตัวผู้เล่นเป็นส่วนใหญ่ ถ้ามองในมุมมองคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อน เกมนี้มีรูปแบบเหมือนเกมกระดาน หรือบอร์ดเกมนั่นเองครับ คุณต้องส่งตัวละครของคุณไปบนกระดาน และให้ตัวละครทำการโจมตีเอง เหมือนง่ายใช่ไหมครับ แต่… มันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะครับ

เรามาดูภาพรวมของเกมกันครับ มาเริ่มกันที่งานภาพ และงานเสียงของเกมนี้กันก่อน กราฟฟิกของเกมถือว่าทำออกมาได้ดีเลยครับ แอบคาดไม่ถึงเหมือนกัน ตัวละครในเกมทั้งดูสดใส และแอบเกรียนเล็กๆ ส่วนฉากต่างๆ ผมรู้สึกว่ามันดูขลังดี ให้อารมณ์เหมือนเกมกราดานที่ดูขลังๆ แต่เข้าถึงง่ายหน่อย ส่วนเสียงประกอบ แม้ว่าจะไม่มีเสียงพากษ์อะไร ให้ได้ฟัง แต่เสียงประกอบเกม ก็ทำออกมาได้น่าสนใจดีครับ ที่สำคัญเกมนี้มีภาษาไทยนะครับ

กติกาของเกมนั้นแสนจะเข้าใจง่ายครับ ใน 1 เกม คุณจะเจอกับการแข่งขันของผู้เล่น 8 คน นั่นรวมถึงตัวคุณด้วย โดยเกมจะดำเนินไปเป็นรอบๆ ผู้เล่นทุกคนจะมีพลังชีวิตเป็นของตัวเอง หากรอบใดที่คุณแพ้ พลังชีวิตของคุรก็จะลดลงไป โดยคนที่พลังชีวิตหมดจะต้องออกจากการแข่งขันไป ผู้ที่อยู่เป็นคนสุดท้ายคือผู้ชนะ จากที่ฟังดูคงพอนึกออกนะครับ ว่าเกมนี้ไม่ได้จบไวเลย เกมนึงค่อนข้างจะใช้เวลาเลยหละ

ในการแข่งขันนั้น คุณสามารถวางหมากตัวละครได้สูงสุด 8 ตัว ในรอบเกมที่คุณได้เล่น คุณจะสามารถวางหมากลงบนกระดานได้ โดยจำนวนหมากที่คุณสามารถวางได้จะขึ้นอยู่กับ เลเวลของผู้เล่นด้วย (เลเวลในแต่ละเกม จะเพิ่มขึ้นหากคุณสามารถชนะในแต่ละรอบได้ หรือใช้เงินซื้อ EXP ก็ได้ครับ) โดยเกมจะสามารถเล่นได้สูงสุดถึง 50 รอบ แต่ปกติแล้ว จะรู้ผล แพ้ ชนะก่อนหน้านั้น หากถึง 50 รอบ แสดงว่าเกมคงตึงจริงๆ

ในรอบเกมที่ 1-3 คุณจะต้องสู้กับ เหล่าครีปก่อน เข้ารอบที่ 4 คุณถึงจะเจอผู้เล่นด้วยกันเอง และหลังจากนั้นคุณจะสุ่มต่อสู้กับผู้เล่นที่เหลืออีก 7 คน โดยในแต่ละรอบก็จะมีการจัดอันดับผู้เล่นในเกมนั้นๆ ด้วย แต่รอบเกมที่ตกด้วย 5 (เช่นเกมที่ 5,10 หรือ 15) คุณจะได้เจอกับครีปเสมอ

หัวใจสำคัญในการเล่นเกมนี้คือหมากที่คุณจะลงนั่นเอง หมากแต่ละตัวมีเผ่าที่แตกต่างกันออกไป นั่นคือสิ่งที่คุณต้องศึกษาด้วยตัวเอง นอกจากนั้นยังมีการแบ่งอาชีพด้วย เริ่มรู้สึกว่าเกมมีอะไรมากขึ้นแล้วใช่ไหมครับ เมื่อคุณทำความรู้จักกับหมากที่มีในเกมทั้งหมด คุณจะพอจับทางได้ว่า หมากตัวไหน ควรวางตรงตำแหน่งไหนบนกระดาน ด้วยความที่กระดานต่อสู้เป็นเหมือนกระดานหมากรุก การเลือกวางตำแหน่งหมากในจุดที่ควรจะวาง จึงจำเป็นอย่างยิ่ง หากหมากที่คุณวางเป็นนักรบ คุณควรวางไว้แนวหน้า แต่หากหมากของคุณสามารถโจมตีระยะไกลได้ ควรวางไว้แนวหลัง

การวางหมากเป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ เพราะอย่าลืมว่าคุณมีหมากในการครอบครองได้จำนวนจำกัด แม้ว่าในรอบเกมใดๆ ก็ตาม หากหมากของคุณแพ้การต่อสู้ ในรอบเกมถัดไป มันก็ยังอยู่ในตำแหน่งเดิม และพร้อมสำหรับการต่อสู้อยู่ดี สิ่งที่น่าสนใจของเกมนี้ คือหากคุณมีหมากชนิดเดียวกัน 3 ตัว คุณจะสามารถอัพเกรดหมากตัวนั้นให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปอีก

หมากในการเดินเกมนั้นสำคัญก็จริง แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือเงินครับ คุณจะได้มันมาหากจบรอบเกม ไม่ว่าผลจะแพ้ หรือว่าชนะ การบริหารจัดการเงินนั้นค่อนข้างต้องใช้สตินิดนึง คุณสามารถใช้เงิน ซื้อหมากมาเพิ่มได้ (เช่นเดียวกัน คุณสามารถขายหมากที่คุณไม่ต้องการก็ได้ครับ) หรือซื้อความต้องการของคุณก็ได้ แต่เงินนั้นใช่ว่ามันจะมีมากมาย มันหมดได้ และหากในยามจำเป็นคุณไม่มีเงิน เพราะคุณจัดการได้ไม่ดี คุณจะพบว่าของที่จำเป็นมักจะมาในช่วงที่คุณไม่พร้อมจ่ายเสมอ

การเลือกใช้ไอเท็ม เปรียบเสมือนตัวช่วยในเกม เพราะมันจะสร้างความได้เปรียบให้กับคุณ ไอเท็มนั้นได้มาแล้วใช้งานได้ทุกรอบ ตลอดจนจบเกม ดังนั้นคุณต้องเลือกดีๆ ว่า หมากตัวไหนของคุณ หรือไอเท็มอะไรที่จำเป็นต้องใช้งานจริงๆ ครับ

Auto Chess เป็นเกมที่ทำให้คุณได้ต่อสู้กับผู้เล่นอื่นๆ อย่างแท้จริง เพราะเกมมีเพียง 2 โหมด คือโหมดเล่นทั่วไป กับโหมดจันอันดับ ซึ่งแน่นอนความเข้มข้นของการแข่งขันทั้ง 2 โหมดจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ค่อนข้างชัดเลยครับ

และนี่คือ Auto Chess เกมกระดานแนววางแผนจาก Mod ดัง ที่คุณต้องใช้ใจ และการวางแผนที่ดีในการเล่น สำหรับคนที่อยากลองเล่น ผมบอกเลยว่าคุณต้องให้เวลากับเกมในระดับนึง เพราะเกมใช้เวลาในการเล่นนาน แต่เอาจริงๆ ผมรู้สึกว่านี่เป็นเกมที่น่าลอง เกมนึง โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เคยเล่นเลย คุณจะรู้สึกได้เลยว่า นี่คือเกมที่คุณต้องทุ่มหมดหน้าตักเกมนึง ถ้าคุณอยากชนะ และอีกอย่างที่จะช่วยตัดสินเกมนี้ได้อย่างเด็ดขาดก็คือ ดวงของคุณนั่นเองครับ

ชื่อ: Auto Chess

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: Board Game

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 8
เนื้อเรื่อง - 1
ระบบเกม - 8
ความสนุกในการเล่น - 7.5
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 5
การกินทรัพยากรเครื่อง - 7.5

6.2

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นอีกหนึ่งเกมที่สร้างกระแสความสนใจได้อย่างรวดเร็ว ถ้าคุณหวังว่าจะเห็นตัวละครจาก DOTA2 คุณคิดผิดครับ แต่คุณจะได้เจอเกมที่มีเอกลักษณ์อีกเกมมากว่า และคุณจะสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างไม่ผิดหวังเลย เพราะเป็นเกมที่คุณต้องใช้ทั้งแผน และดวงได้สอดคล้องมาก เป็นเกมที่น่าสนใจที่ผมแนะนำครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close