Scoop

THE GAME AWARD 2018 “Smartphone” โดย Thailand eSport Club

“THE GAME AWARD” ครั้งแรกของ Thailand eSport Club ที่จัดอันดับเกมยอดเยี่ยมประจำปี 2018 ตามหมวดหมู่ โดยจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆคือ Smartphone, PC และ Console ซึ่งในบทความนี้ เป็นการประกาศรางวัลของกลุ่ม Smartphone ดังนี้ครับ

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมโมบ้ายอดเยี่ยม

“Arena of Valor” หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อ ROV เป็นเกมที่ยังได้รับความนิยมสูงสุดในบรรดาเกมโมบ้าบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ทั้งการตลาดที่มีการโปรโมทและอัพเดตอย่างต่อเนื่อง คอมมูนิตี้ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ นอกจากนี้ยังเป็นเกมที่ถูกหยิบมาจัดแข่งอีสปอร์ตมากที่สุด

Runner -up ที่เข้ามาคือเกม Mobile Legends อีกหนึ่งเกมที่มีผู้เล่นเยอะไม่แพ้กัน ในช่วงหลังตัวเกมมีการปรับเปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะ เนื่องด้วยปัญหาด้านลิขสิทธิ์ แต่ตัวเกมก็ยังคงน่าสนใจ อีกหนึ่งเกมที่ยังถือเป็นน้องใหม่มาแรง คือ Onmyoji Arena ที่ชูจุดเด่นไปที่ธีมภูติผี ญี่ปุ่น ภาพสวยชัดระดับ HD หากการตลาดดี และคอมมูนิตี้ใหญ่กว่านี้ ในปี 2019 นี้ ก็มีโอกาสลุ้น ว่าจะมาเทียบแชมป์ได้หรือไม่

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมแบทเทิล รอยัลยอดเยี่ยม

“PUBG Mobile” เป็นเกมแนวแบทเทิล รอยัลที่อยู่ในช่วงท็อป 10 ไม่เกินนี้มาโดยตลอดตั้งแต่เปิดตัวมา เป็นเกมที่มีผู้เล่นทั้งไทยและต่างประเทศค่อนข้างเยอะ เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่คนสนใจหยิบมาใช้ในการแข่งอีสปอร์ตอยู่บ่อยครั้ง เพราะตัวเกมมีรูปแบบการแข่งขันไม่ค่อยแตกต่างจากเวอร์ชั่นพีซี แต่สามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา

Runner-up กระแสการมาของ Fortnite บนแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนนั้น ค่อนข้างฮือฮา ถ้าไม่ติดตรงที่หลังจากลงมาแล้ว กลับหาโหลดได้ยาก สำหรับผู้เล่นฝั่งแอนดรอย อีกทั้งเมื่อเล่นจริงการบังคับต่างๆก็ยากพอสมควร ส่วน Rules of Survival ก็เป็นเกมที่น่าสนใจ ภาพสวย รองรับผู้เล่นต่อเกมได้มากกว่า แต่คนไทยอาจจะเล่นไม่เยอะเท่าแชมป์ รวมไปถึงคอมมูนิตี้ด้วยครับ

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมแข่งรถยอดเยี่ยม

“Asphalt 9 Legends” เกมรถแข่งที่เปิดตัวสดๆร้อนๆในปี 2018 และได้รับความนิยมสูงมาก ตัวเกมมีความเร้าใจ และกราฟฟิคก็สวยไม่เบาเลยทีเดียว ในภาคนี้ มีรูปแบบการเล่นที่ง่ายกว่าภาคก่อน แต่การสะสมรถกลับยากขึ้น และสิ่งหนึ่งที่ทำให้การแข่งรถสนุกมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือดนตรีประกอบ หากใครได้ลองเข้าไปเล่น ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า “เพลงมันส์มากๆ”

Runner-up ทาง EA นั้น ได้ปล่อยเกมซีรีย์ดังอย่าง Need for Speed ลงสมาร์ทโฟนในชื่อ No Limits มาสักพักใหญ่ๆแล้ว ถึงแม้ว่าตัวเกมและระบบต่างๆจะค่อนข้างน่าสนใจ แต่ไม่รู้ทำไมถึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก ส่วน Nitro Nation 6 เกมแข่งรถง่ายๆ ที่เน้นขายภาพกราฟฟิค และรถลิขสิทธิ์แท้เอง ก็มาแบบสบายๆ ติดท็อปร้อยไม่เคยหลุด ในช่วงปี 2018

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมการ์ดยอดเยี่ยม

“Hearthstone” เมื่อพูดถึงเกมการ์ดที่เล่นได้ทุกแพลตฟอร์ม คงจะไม่มีใครไม่รู้จักเกมนี้อย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะมีข่าวช็อควงการ อย่างลุงเบน Game Director ที่ลาออกไป แต่ตัวเกมก็ยังคงมีอะไรใหม่ๆมาให้ผู้เล่นได้ตื่นเต้นอยู่ตลอด โดยเฉพาะแพทล่าสุด “Rastakhan’s Rumble” ครับ

Runner-up สองเกมที่เข้าชิง เกมแรกเป็นเกมดังอีกหนึ่งเกมจาก Steam นั่นก็คือ Shadowverse เป็นเกมการืดที่เน้นภาพการ์ดไปที่ลายเส้นการ์ตูนญี่ปุ่นสุดโมเอะ ส่วนอีกเกม เป็นเกมจากการ์ตูนดัง Yu Ki Oh โดยในสมาร์ทโฟนนั้น ใช้ชื่อภาคว่า Duel Link หากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้การ์ตูนเรื่องนี้ ก็คงจะชอบไม่น้อยครับ

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมจับจังหวะยอดเยี่ยม

“Cytus II” เป็นหนึ่งในเกมที่มีดนตรีในหัวใจจะต้องชื่นชอบ ตั้งแต่ภาคที่แล้ว จนภาคล่าสุด ในภาคนี้ เพลงจะสนุกมากขึ้น รูปแบบการเลนยาก และท้าทายมากขึ้น นอกจากนี้ตัวเกมยังมีสิ่งี่แตกต่างจากภาคแรก คือระบบเนื้อเรื่อง และโซเชียลจำลอง ในตัวเกมครับ

Runner-up เกมที่มียอดซื้อ DLC สูงเป็นอันดับต้นๆของสโตร์อย่าง Arcaea เป็นเกมที่สนุกไม่แพ้กัน ธีมเกมมีความน่ารักสดใส มองง่าย สไตลืญี่ปุ่น ส่วน Tapsonic Top เป็นเกมดั่งเดิมที่เหมือนฟื้นขึ้นมาใหม่ คนที่ชอบเพลงสไตล์ Kpop จะคุ้นเคย ถือเป็นน้องใหม่มาแรงเช่นกัน

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมต่อสู้ มุมมองที่ 3 ยอดเยี่ยม

“Hinkai Impact 3” ยังคงเป็นเกมแอคชั่นที่สนุกและมีระบบต่างที่น่าสนใจ ตัวเกมมีอัพเดตทั้งส่วนของเกม และเนื้อเรื่องให้ผู้เล่นได้ติดตามอย่างต่อเนื่อง สหรับเกมนี้ เป็นเกมแอคชั่นที่มีตัวละครเป็นสาวๆสุดน่ารัก ที่จับอาวุธมาต่อสู้กับเหล่าศัตรู แต่ละตัวก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป

Runner-up เป็นเกมที่มาแรงมากๆในช่วงกลางปี 2018 กับเกม Darkness Rises เกมแอคชั่นภาพสวยสมจริง สามารถสร้างตัวละครได้อย่างละเอียดไม่แพ้เกมบนพีซี ส่วนอีกเกมคือ Dragon Ball Legends เป็นเกมที่ได้บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Bandai Namco มาทำเองเลย ดังนั้นในเรื่องความสนุก และภาพกราฟฟิคเราไม่ต้องพูดถึงเลยครับ

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมบทบาทสมมุติยอดเยี่ยม

“Identity V” คือเกมบทบาทสมมุติที่มีรูปแบบการเล่นแหลกแนวหากมองไปที่ตลาดเกมบนสมาร์ทโฟน พูดง่ายๆคือยังไม่มีใครทำนั่นเอง คุณสามารถเลือกรับบทเป็นผู้ล่า หรือผู้รอดชีวิต ตัวเกมถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี ใช้เวลาเล่นไม่เยอะมาก ภาพสวย มีเนื้อเรื่อง และมีคอนเทนท์มาเซอร์ไพร์ส 

Runner-up เกมดังอีกหนึ่งเกมจาก Steam ที่ลงสมาร์ทโฟนเมื่อไม่นานมานี้เหมือนกัน ก็คือARK:Survival Evolved ซึ่งในช่วงแรกที่ตัวเกมเปิดให้เล่น หลายคนจะเข้าใจว่าสามารถเล่นต่อจากตัวพีซีได้เลย แต่ความจริงคือตัวเกมนั้นคนละตัวกัน ส่วน Destiny Child ก็เป็นอีกหนึ่งเกมใหม่ ที่ให้เรารับบทเป็นมาสเตอร์ที่จะได้เหล่าสาวๆมาช่วยในการสู้กับเหล่าศัตรู แต่ด้วยตัวเกมที่เป็นแนวที่ค่อนข้างเฉพาะทาง จึงมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบครับ

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมกาชายอดเยี่ยม

“Knight Chronicle” เป็นเกมที่เปิดตัวมาด้วยคำโปรโมทที่ว่า “เกมไม่เกลือ” มาตั้งแต่แรก ซึ่งก็เป็นประมาณนั้น เพราะตัวเกมนี้มีตัวละครเยอะมากๆ และการเปิดกาชาต่างๆ ก็มีเรทมีการันตีค่อนข้างดีทำให้ผู้เล่นได้ตัวละครที่อยากได้ไม่ยากนัก ในส่วนของเกมเพลย์ก็ทำได้ค่อนข้างดี เป็นเกมเทิร์นเบสที่กราฟฟิคสวย และมีผู้เล่นเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

Runner-up เริ่มที่เกม King’s Raid เป็นเกมกาชาที่ค่อนข้างแตกต่างจากเกมอื่นๆ เพราะในส่วนของตัวละครนั้น เราสามารถเก็บเงินซื้อตัวที่อยากได้ได้เลย ดังนั้น ส่วนที่ต้องกาชาก็คือ อาวุธประจำตัวของตัวละครนั้น และเครื่องประดับประจำตัว เพื่อดึงความสามารถของตัวละครนั้นๆออกมาได้อย่างถึงขีดสุด ส่วน Star Ocean Anamnesis พึ่งจะเปิดให้ประเทศอื่นๆนอกจากญี่ปุ่นได้เล่น ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่ภาพสวยในระดับ HD และรูปแบบเกมก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ตัวละครน่าสะสม และการเปิดกาชาก็มีหลายรูปแบบมากๆครับ

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมอีสปอร์ตยอดเยี่ยม

“Arena of Valor” เป็นเกมที่มียอดการนำไปจัดการแข่งขัน คนเข้าแข่งขัน และเงินรางวัลสูงที่สุดในบรรดาเกมบนสมาร์ทโฟน ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา มีทั้งรายการแข่งขันเล็ก ใหญ่ ทั้งที่เป็นทางการ และไม่เป็นทางการ ตัวเกมมีระบบสร้างห้องสำหรับการแข่งขัน ซึ่งทำให้สามารถจัดการแข่งขันได้ง่าย 

Runner-up ตามมาติดๆ คือ “PUBG Mobile” เป็นอีกหนึ่งเกมที่ถูกหยิบมาแข่งเยอะมากๆ และการสมัครเข้าแข่งขันในแต่ละรายการก็เยอะพอสมควร ส่วน “Identity V” นั้น เป็นเกมที่ทาง Official จัดการแข่งขันในโอกาสต่างๆ เช่นฮาโลวีน แต่นอกเหนือจากนั้น ก็ไม่ค่อยมีการหยิบมาจัดเท่าไหร่

“THE GAME AWARD 2018” สาขาเกมกราฟิกส์แรสเตอร์ยอดเยี่ยม

“Crusader Quest” เป็นเกมภาพกราฟิกส์แรสเตอร์ที่มีผู้เล่นสูงมากในประเทศไทย ซึ่งรูปแบบการเล่นก็สนุกไม่แพ้กัน ตัวเกมมีเนื้อเรื่อง และภาพอาร์ตที่สวย มีคอมมูนิตี้ และการอัพเดตคอนเทนท์อย่างสม่ำเสมอ เกมเพลย์นั้น ตัวละครข้างในเป็นภาพกราฟิกส์แรสเตอร์ที่ทำออกมาได้ดี น่ารัก สกิลโจมตีต่างๆก็อลังการสุดๆ

Runner-up เริ่มต้นที่เกม Maple Story M อีกหนึ่งเกมดังจากพีซีที่มาเปิดบนสมาร์ทโฟน ได้รับความสนใจในช่วงแรกไม่น้อย ตัวเกมน่าสนใจตรงที่ แทบจะยกจากพีซีมาลงสมาร์ทโฟนเลย อีกทั้งถึงแม้เราไม่ออน เกมก็ยังคงเล่นอยู่ เก็บเวลให้เราไปเรื่อยๆ ส่วนอีกเกมคือ Final Fantasy Brave Exvius เป็นเกมที่ดังมากๆ เพราะรวมเอาจักรวาลไฟนอล แฟนตาซีมาเลย คุณจะได้เห็นตัวละครจากไฟนอล แบบกราฟิกส์แรสเตอร์ และรูปแบบเกมก็อารมณ์เหมือนย้อนไปในภาคเก่าๆเลยทีเดียว

“THE GAME AWARD 2018” สาขาคอมมูนิตี้เกมยอดเยี่ยม

“Pokemon Go” เป็นคอมมูนิตี้ที่หลากหลายในการพูดคุย ทั้งเรื่องของเกม การ์ตูน และอื่นๆอีกมากมาย ดราม่า และเรื่อง Toxic น้อย มีคอมมูนิตี้เดย์ ที่เป็นการนัดผู้เล่นเกมไปรวมตัวกัน เพื่อจับแรร์โปเกม่อน ทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน พูดคุยแลกเปลี่ยน ทั้งข้อมูลและโปเกม่อน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมมิตติ้ง แจกของ และร่วมสนุกต่างๆอีกมากมาย

Runner-up ถึงแม้จะมีเรื่องดราม่าบ้างประปราย แต่โดยรวมยังถือเป็นคอมมูนิตี้ที่ดี มีการพูดคุยเรื่องเนื้อหาเกม ตัวละคร และโชว์แฟนอาร์ตกันอยู่ตลอดสำหรับเกม Identity V ซึ่งก็เป็นทิศทางเดียวกับคอมมูนิตี้ของเกม Honkai Impact 3 ที่โดยรวมก็จะชวนกันพูดถึงแต่เรื่องเนื้อหาเกม ตัวละคร และแบ่งปันข้อมูลต่างๆกันครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close