Scoop

เด็กติดเกม ปัญหา ที่มาพร้อมกับคำว่า “เกม” แต่ไม่ได้เกิดจาก “เกม”

สวัสดีครับ เรื่องที่ผมจะมาพูดในวันนี้ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน หลายๆ คน ไม่ว่าจะรับรู้ หรือไม่รับรู้ ต่างเคยพบกับปัญหานี้ทั้งนั้น นั่นก็คือเรื่องของ เด็กติดเกม โดยในการนำเสนอครั้งนี้ ผมขอนำเสนอในฐานะคนเล่นเกมคนหนึ่ง อาจมีการใช้ความคิดเห็นส่วนตัวบ้าง หากไม่ตรงกับความคิดของใครต้องขออภัยไว้ก่อนนะครับ

เมื่อวานนี้เราได้รับรู้ถึงข่าวที่น่าตกใจของเด็กคนหนึ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการเล่นเกม จนแสดงพฤติกรรมที่น่าตกใจออกมา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงอย่างรวดเร็วในวงการเกม บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับเกมต่างไม่สบายใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น ปัญหาความรุนแรงที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านตัวผู้เล่น แท้จริงแล้วเกิดจากอะไร?

Game

แน่นอนครับว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างการเล่น เกม ดังนั้น เกม จึงถูกมองเป็นตัวแปรสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้เล่นเป็นเยาวชน จึงปฏิเสธไม่ได้เลย ว่านี่คือปัญหาของเด็กติดเกม เด็กติดเกมคืออะไร จริงๆ ไม่ต้องเด็กก็ได้ครับ ภาวะติดเกม เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ภาวะติดเกมนั้นเกิดขึ้นจากการที่คนๆ หนึ่ง จดจ่อ และใช้เวลา รวมถึงศักยภาพ กับเกมมากเกินไป จนเริ่มรู้สึกว่าสิ่งรอบตัวนั้นเป็นสิ่งรบกวน ภาวะติดเกม คือการผู้เล่นรู้สึกมีความสุขกับเกม จริงจัง หรืออินไปกับเกมมากเกินไป จนไม่สนใจสิ่งรอบตัว และหากเกิดการรบกวนระหว่างการเล่นเกม จะเข้าสู่ภาวะหงุดหงิด โมโห และอาจจะแสดองออกถึงการก้าวร้าวได้

Game

จากที่ผมพูดมาทั้งหมด คนที่ไม่ได้อยู่ในวงการเกม หรือแม้แต่คนในวงการเกมบางคนก็ตามอาจะมองว่า เกม คือปัญหา และนี่คือเหตุผล ที่การกระทำใดๆ เกี่ยวกับเกม ถึงไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร แท้จริงแล้วเกมคือปัญหาจริงๆ หรือครับ ไม่ใช่หรอกครับ เกมคือหนึ่งในปัจจัย หรือสิ่งเร้ารอบตัวที่ทำให้คนเข้าไปให้ความสนใจ บนโลกนี้มีหลายคนครับ ที่อาจจะไม่ได้เล่นเกม แต่สร้างปัญหาจากปัจจัย หรือสิ่งเร้าอย่างอื่น เพราะฉะนั้นโปรดเข้าใจตรงกันเถอะครับ ว่าเกม ไม่ใช่ปัญหา เกม ไมช่ใช่สื่อที่เป็นอันตรายต่อผู้เล่นครับ

ทีนี้เราจะจัดการยังไงกับเกม รวมถึง ความรุนแรงที่เกิดจากเกม ผมมีคำพูดคำนึงที่ได้ยินติดหูมาตลอดนั่นคือ “เกมมีไว้ให้เราเล่น ไม่ได้มีเพื่อให้มันเล่นเรา” เหตุการณ์ในเกมล้วนเป็นสื่อที่เกิดจากการสมมุติ ดังนั้นสติของผู้เล่นคือตัวควบคุมเกมชั้นดี ผู้เล่นที่ไม่บรรลุนิติภาวะบางคน อาจจะควบคุมสติในการเล่นเกมได้ค่อนข้างยาก การควบคุมจากผู้ใหญ่จึงเป็นอีกเรื่องที่ผมรับได้ ผู้ใหญ่อย่ามองว่าการเล่นเกมของเด็กเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนที่จะรู้ได้เลยว่า เด็กคนนั้นอาจจะโตมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตระดับโลกก็ได้ ดังนั้นผู้ใหญ่เองก็ควรเข้าใจ แต่ก็ควรควบคุมได้เช่นกัน ดังนั้นผมจึงมองว่า เกม เนี่ย ไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่าปัญหา แต่คือเครื่องมือเชื่อมคนสองวัย คนสองทัศนคติ คนสองมุมมองไว้เข้าด้วยกัน เพียงแต่เกม กับผู้เล่นที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ อาจจะเกิดเอฟเฟคต์ที่น่าตกใจตามมา ทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับการควบคุมตัวเองของผู้เล่นทั้งสิ้น

ปัจจุบัน เกมถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดรายได้ สามารถทำเป็นอาชีพได้ และเด็กๆ หลายคนใฝ่ฝันอยากทำอาชีพที่เกี่ยวกับเกม ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตก็ดี นักพากษ์ก็ดี ผู้จัดการแข่งขันก็ดี หรืออะไรอีกมากมาย ดังนั้นเด็กหลายคนจึงเริ่มมองหาไอดอลในวงการเกมที่ตนเองชื่นชอบ และด้วยความที่ยุคนี้ เหล่าเกมเมอร์ที่มีความพร้อมทางด้านทรัพยากร สามารถนำเสนอการเล่นเกม บวกกับความเป็นตัวเองสู่โลกออนไลน์ได้ง่าย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่วงการเกมให้ความสำคัญ ในบ้านเรามีผู้นำเสนอคอนเทนต์มากมาย และปฏิเสธไม่ได้ ว่ามีส่วนเล็กๆ ที่อาจจะนำเสนอในรูปแบบที่ไม่เป็นมิตรต่อผู้ชม แต่… สามารถครอบครองใจผู้ชมได้ ดังนั้นถ้าคุณอยู่ในวงการเกม รักที่จะนำเสนอ สิ่งที่คุณนำเสนออกไปนั้น ต้องรับผิดชอบต่อการเข้าถึงด้วย เพราะอย่าลืมว่า สิ่งที่คุณนำเสนอออกไป คนที่เข้ามาดูนั้นมีทุกเพศ ทุกวัย และหากคุณเป็นแบบอย่างที่ไม่น่ารัก ก๋ไม่แปลกถ้าเด็กที่เค้าเห็นความเป็นไอดอลในตัวคุณจะนำไปปฏิบัติตาม ที่สำคัญอย่าลืมว่า สิ่งที่คุณนำเสนออกไปนั้น คุณอาจจะไม่ตั้งใจ หรือไม่คิดอะไร แต่มันคือการอบรม สั่งสอน และบ่มเพาะบางอย่างไปในผู้ที่ดูสื่อของคุณด้วย

ขอบอกอีกครั้งครับ ว่าทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้มาจากความคิดเห็นของผม ผมเป็นคนหนึ่งที่เติบโตมากับการเล่นเกม และรู้สึ่งว่า เกม คือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ชีวิตผม สนุก ดังนั้นอย่าลืมไปว่าแท้จริงแล้ว เราเล่นเกมเพื่ออะไร ต่อให้คุณทำเป็นอาชีพนั่นก็เพราะคุณรัะก และประทับใจในความสนุกของเกมนั่นเอง จำไว้ครับ “เกมมีไว้ให้เราเล่น ไม่ได้มีเพื่อให้มันเล่นเรา”

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close