Tech

ระบบระบายความร้อนบนสมาร์ทโฟน ช่วยได้จริงหรือไม่?

คงจะปฏิเสธไม่ได้แล้ว ว่าเกินครึ่งของคนที่เลือกซื้อสมาร์ทโฟนตัวแรงมาใช้ มักจะนำมาเล่นเกมกัน เพราะเกมบนสมาร์ทโฟนทุกวันนี้มีคือให้เลือกเล่นเยอะมากๆ ทั้งภาพ ทั้งระบบ ก็ทำออกมาดีไม่แพ้แพลตฟอร์มอื่นๆ สมาร์ทโฟนจึงต้องพัฒนาให้เล่นสามารถแสดงผลได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จนล่าสุด เริ่มนำเอาระบบระบายความร้อนมาใช้ในการระบายความร้อนในขณะเล่นเกมกันแล้ว

ระบบระบายความร้อนนั้น ปกติเราอาจจะได้ยินว่ามีในพีซี หรือเครื่องเล่นเกมคอนโซล แล้วมันจะมายับลงสมาร์ทโฟนในรูปแบบไหน ในเครื่องเล็กๆ ที่ต้องบาง เบา โดยระบบระบายความร้อนบนสมาร์ทโฟนนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแบบติดตั้งมาภายในตัวเครื่องแบบ Build-in เลย และแบบเป็นอุปกรณ์เสริม

Vapor chamber cooling system ใน Samsung Galaxy S10+

ระบบระบายความร้อนแบบ Build-in ที่ติดตั้งมาให้ภายในตัวเครื่องนั้นเริ่มมีหลายรุ่นมากขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะรุ่นท็อป อย่าง Samsung Galaxy S10/S10+ Huawei Mate 20X และสมาร์ทโฟนสายเกมมิ่งอย่าง Razer Phone 2, ROG Phone และ Black Shark 2 เป็นต้น โดยสมาร์ทโฟนเหล่านี้ ส่วนใหญ่ จะใช้แผ่นทองแดงที่สามารถระบายความร้อนได้ดี และน้ำไอออไนซ์ที่ช่วยทำความเย็น เป็นต้น

อุปกรณ์เสริมที่ช่วยระบายความร้อนของ ROG Phone

ส่วนอีกแบบ เป็นเหมือนอุปกรณืเสริมที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการระบายความร้อน แน่นอนว่ามันอาจทำให้เครื่องหนักและจับยากขึ้น บางรุ่นออกแบบอุปกรณ์มาให้รองรับเฉพาะสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆเลย แต่ถ้าไปเดินตามแหล่งของ Gadget ก็จะเริ่มเห็นอุปกรณ์ระบายความร้อน ทั้งแบบเดี่ยวๆ หรือเป็นจอยที่มีพัดลมระบายความร้อนที่ด้านหลังเป็นต้น

ระบบระบายความร้อนกับความเข้าใจผิดๆ

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนหลายรุ่นจะใส่ระบบระบายความร้อนมาให้ แต่ก็ยังมีคนบ่นว่าทำไมเล่นเกมหนักๆเครื่องก็ยังร้อนอยู่? นั่นอาจจะเป็นเรื่องที่คุณกำลังจะเข้าใจผิด ระบบระบายความร้อนนั้นไม่ได้ทำให้เครื่องไม่ร้อนเลย แต่มันจะช่วยให้เครื่องที่ร้อน เย็นเร็วกว่าปกติ หรือร้อนช้ากว่าปกติ ทั้งนี้ สาเหตุหนึ่งของความร้อนอยู่ที่การออฟติไมซ์จากผู้ผลิตและพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆ และตัวเกมด้วย อีกทั้งสมาร์ทโฟนนั้น อาจไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เล่นเกมได้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจจะเล่นต่อเนื่องได้ 3-4 ชั่วโมง แล้วต้องหยุดพัก เป็นต้น

เกมบนสมาร์ทโฟนภาพสวยขึ้นเรื่อยๆ ก็ต้องใช้ทรัพยากรเครื่องที่จะเล่นมากขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ทางผู้ผิดและพัฒนาสมาร์ทโฟนก็พยายามที่จะออกแบบหน่วยประมวลผลและตัวที่จะช่วยระบายความร้อนให้ดีขึ้นมาเรื่อยๆ น่าจับตามองว่าในอนาคตสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะสายเกมมิ่งจะออกมาในรูปแบบไหน จะหนาหนักเหมือนเดิม หรือมีอะไรเปลี่ยนแปลง เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้เทคโนโลยีอื่นๆเลยทีเดียวละครับ…

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close