Review

รีวิว King’s Raid

นี่อาจจะเป็นเกมบนสมาร์ทโฟนแนว RPG ที่มีภาพและระบบการเล่นที่ดีที่สุดเกมหนึ่งเลยก็ว่าได้กับ “King’s Raid” เกมสัญชาติเกาหลีจากค่าย Vespa เพียงหนึ่งเดียว ที่ถึงแม้ปัจจุบันจะเปิดมาได้เกือบ 3 ปีแล้ว แต่ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆทั้งใน App Store และ Play Store วันนี้ผมจะพาทุกคนมาเจาะลึกถึงตัวเกม และระบบต่างๆที่หาไม่ได้จากเกมอื่นอย่างแน่นอน จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาชมกันเลยครับ

ก่อนอื่น ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าเกม “King’s Raid” นั้น เป็นเกมแนวสะสมตัวละคร เหมือนเกมกาชาทั่วไป แต่จะแตกต่างตรงที่ เราสามารถเลือกซื้อตัวละครที่ชอบ หรือที่อยากได้ได้เลย ที่จะต้องกาชา มีเพียงแค่อาวุธประจำตัว หรือเครื่องประดับประจำตัว ของตัวละครเท่านั้น เรื่องต่อมาคือระบบการเล่นของเกมนี้ คือไม่ใช่แนว Turnbase แต่เป็น Realtime Action ที่เมื่อเริ่มต่อสู้ ทั้งสองฝ่ายจะเข้าต่อสู้กันทันที ไม่ต้องรอรอบ อีกทั้งเกมนี้ยังเป็น 3D เต็มรูปแบบ จะแตกต่างที่มุมมองกล้อง ที่บางฉากก็เป็นมุมกล้องแบบ 2D แต่บางฉากก็เป็นมุมมอง 3D ครับ

“ถึงแม้ว่าจะเลือกตัวละครที่อยากได้ แต่หากไม่มีอาวุธและเครื่องประดับเฉพาะตัว ก็เหมือนไม่มีตัวละครนั้นอยู่ในครอบครอง”

อย่างที่บอกไป ว่าเกมนี้ไม่มีการสุ่มตัวละคร แต่เมื่อคุณเล่นไปสักพัก คุณจะเข้าใจว่าสิ่งที่จพมากำหนดการซื้อตัวละครของคุณ ก็คือการกาชาอาวุธเฉพาะ และเครื่องประดับแบบเฉพาะตัวละคร สองสิ่งนี้จะแตกต่างจากอาวุธและเครื่องประดับทั่วไปตรงที่ มันจะเพิ่มหรือดึงความสามารถของตัวละครนั้นๆออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า อีกทั้งยังสามารถตีบวกได้เทียบเท่ากับเลเวลของตัวละคร โดยปกติแล้ว เซ็ตทั่วไปจะตีบวกได้ถึง +15 และเซ็ตมังกรจะตีบวกได้ถึง +20 แต่ถ้าเป็นอาวุธและเครื่องประดับประจำตัว จะตีบวกได้สูงสุดถึง +80 ทำให้นอกจากค่าสเตตัสที่แตกต่างแล้ว ค่าพลังที่มอบให้ เช่น พลังโจมตี ก็จะสูงกว่าอาวุธแบบปกติอีกด้วย

“แต่อาวุธและเครื่องประดับประจำตัว ก็ไม่ได้หายากอย่างที่คุณคิด”

อ่านมาจนถึงตรงนี้ หลายคนต้องเริ่มคิดแล้วว่า 2 สิ่งนี้ต้องหายากอย่างแน่นอน ซึ่งเราบอกตรงนี้เลยว่า การหาอุปกรณ์ทั้ง 2 นั้น มีหนทางในการหาหลายวิธีอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดจากตู้กาชา การสะสมสิ้นส่วนเพื่อสร้างอาวุธของตัวละครที่ต้องการ การลงอารีน่าเพื่อสะสมแต้มไปใช้ในการแลก และการสุ่มจากกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย ทั้งนี้ สำหรับผู้เล่นใหม่ คุณสามารถรับของเหล่านี้ได้จากเควส Log In รายวัน ที่ให้คุณสามารถเลือกรับตัวละคร และตั๋วสุ่มอาวุธเฉพาะ หลังจากนั้นก็ต้องขยันเพิ่มอีกสักหน่อย หากอยากได้อาวุธเฉพาะและตัวละครเพิ่ม ซึ่งผมเชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถของผู้เล่นอย่างแน่นอนครับ

ทีนี้เรามาดูในส่วนของตัวละครกันบ้าง ตัวละครในเกมนี้มีการออกแบบมาสวยมาก ทั้งในรูปแบบของอาร์ตเวิร์คแบบ 2D และโมเดล 3D แต่ละตัวมีเรื่อวราว และที่มาที่ไปแตกต่างกัน โดยตัวละครที่เชื่อมโยงกันส่วนใหญ่ก็จะมีการออกแบบในธีมเดียวกัน หรือไกล้เคียงกันซะส่วนใหญ่ ที่สำคัญคือมีการแบ่งอาชีพกันอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้เล่นสามารถจัดทีมได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยแต่ละอาชีพ จะมีความแตกต่างกัน ดังนี้

“สายอาชีพที่แตกต่าง ทำให้จัดทีมได้ง่ายยิ่งขึ้น”

  • Knights แนวหน้าที่มีความสามารถในการรับดาเมจจากศัตรู มักมีจุดเด่นที่เรื่องของสกิลที่ทำให้ตน และเพื่อนในทีมถึกมากยิ่งขึ้น
  • Warriors แนวหน้าที่อาจจะไม่ถึกเท่า Knights แต่มีพลังโจมตีที่สูงกว่า และความสามารถในการปั่นป่วนศัตรู อย่างการสตั้น ผลักออกไป เป็นต้น
  • Assassins แนวหน้าที่มีความสามารถในการเคลื่อนย้ายตัวเองไปยังด้านหลังของทีมศัตรู มีการโจมตีที่รวดเร็ว และรุนแรง แต่มีพลังป้องกันและพลังชีวิตที่ต่ำ
  • Archers มีลักษณะคล้าย Assassins แต่โจมตีระยะไกล เน้นทำดาเมจเป็นเป้าหมาย รุนแรงและรวดเร็ว
  • Mechanics มีลักษณะคล้าย Archers แต่เน้นทำดาเมจแบบหมู่ และมีพลังโจมตีที่รุนแรงมากกว่า แต่มีความช้าในการสะสมพลัง และคลูดาวน์รวมไปถึงการใช้มานา ก็มากกว่าปกติด้วย
  • Wizards ผู้ใช้เวทย์มนต์ที่เน้นการโจมตีเป็นวงกว้าง สร้างความเสียหายแบบหมู่ บางตัวเน้นทำดาเมจ บางตัวเน้นปั่นป่วนศัตรู
  • Priests ตัวละครประเภทช่วยเหลือทีม มีจุดเด่นที่การฟื้นฟูพลังชีวิต เพิ่มพลังโจมตี หรืออาจจะเพิ่มพลังป้องกันต่างๆให้แก่ทีม หลักๆแล้วจะไม่ค่อยโดดเด่นเรื่องพลังโจมตี แต่ก็มีสกิลที่สามารถปั่นป่วนศัตรูได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

หลังจากที่คุณทราบเกี่ยวกับอาชีพต่างๆแล้ว คุณก็สามารถที่จะเลือกหยิบตัวละครมาใส่ในทีมได้ ซึ่งในแต่ละโหมดก็จะใช้ตัวละครแตกต่างกันออกไป แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับตัวละครก็คือ ตัวละครในเกมนี้จะมีการแบ่งการโจมตีออกเป็น 2 ประเภท คือการโจมตีแบบกายภาพ และแบบเวทย์ ดังนั้น จะเลือกตัวอะไร ก็ดูให้ดีว่าเข้ากับทีมหรือไม่

มาดูที่โหมดเกมกันบ้าง เกมนี้แบ่งโหมดเกมหลักๆออกเป็น 3 ประเภท คือแบบ PVE คือการต่อสู้กับศัตรูที่อยู่ในเกม เป็นการลงดันเจี้ยนเพื่อหาของ เล่นโหมดเนื้อเรื่อง เพื่อปลดล็อคแผนที่ใหม่ๆ หรือการลงหอคอยต่างๆเป็นต้น ต่อมาคือแบบ PVP หรือการสู้กับผู้เล่นด้วยกัน ปัจจุบันมี 2 แบบ คืออารีน่า แบบที่ให้เราจัดทีม และเข้าไปสู้กับทีมผู้เล่นอื่นที่จัดเตรียมไว้ กับการต่อสู้อีกแบบ ที่ให้เราเลือกตัว และแบนตัวละคร ก่อนเข้าร่วมการต่อสู้กัน ส่วนท้ายคือการต่อสู้แบบ Multiplayer เป็นระบบเด่นของเกมนี้เลยก็ว่าได้กับชื่อ “King’s Raid” คือการรวมตัวกับผู้เล่นคนอื่น แล้วไปล่ามังกรเป็นต้น นอกจากนี้ เรายังสามารถเข้าร่วมการล่า World Boss และ Boss Guild กับผู้เล่นคนอื่นได้ ด้วยการนำตัวละครของผู้เล่นเอง แล้วนำคะแนนจากผู้ล่าทั้งหมดมารวมกัน เป็นต้น

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือเนื้อเรื่องหลักที่เป็นการผจญภัยของตัวเอกอย่าง Kasel Frey Cleo และ Roi ที่เรื่องราวจะค่อยสนุกๆขึ้นเรื่อยๆ เมื่อคุณทำการเล่นผ่านด่าน ก็จะมีการสนทนา และเรื่องราว ที่จะทำให้คุณรู้สึกอินไปกับตัวละครนั้นๆ เมื่อเล่นไปสักพัก กลุ่มนักผจญภัยชุดนี้ก็จะได้ไปเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ ตัวละครใหม่ๆ และค่อยๆปะติดปะต่อเรื่องราว และชวนให้ติดต่ออยู่ตลอด

“ตัวละครหลักที่มีเรื่องราว รวมไปถึงความน่ารักสดใสของตัวละครในขณะเสพเนื้อเรื่อง”

แน่นอนว่าในเนื้อเรื่องหลักที่มีตัวละครหลักอยู่ 4 ตัวแล้ว ก็จะมีตัวละครอื่นๆที่พวกเขาจะพบเห็นในขณะเดินทางด้วย จุดเด่นอีกอย่างของเกมนี้ คือเรื่องของการเปลี่ยนชุดคอสตูม ที่นอกจากจะเปลี่ยนเป็นชุดที่ดูอลังการขึ้นเมื่อมีการวิวัฒนาการ คุณยังจะสามารถเข้าไปซื้อชุดแฟนซีได้ในช็อป และมันก็จะถูกเปลี่ยน เมื่อเราเล่นโหมดเนื้อเรื่อง และมีตัวละครนั้นๆเด้งขึ้นมา ในส่วนนี้อยากแนะนำให้คุณเล่นจริงๆ เพราะนอกจากจะเป็นการปลดล้อคแผนที่ใหม่ ซึ่งแต่ละสถานที่ก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น ในป่าลึก กลางทะเลทราย ภูเขาน้ำแข็งที่หิมะตกหนัก หรือบริเวณไกล้ๆภูเขาไฟ ที่เต็มไปด้วยลาวาเป็นต้น ส่วนถัดมาของเนื้อเรื่อง เป็นส่วนที่ให้คุณเข้าไปเล่นในเนื้อเรื่องของตัวละครนั้นๆ ที่อาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลัก ส่วนนี้หากคุณเล่นจบ จะปลดล็อคชุดพิเศษ ที่ไม่สามารถซื้อได้ หากไม่เล่นโหมดเนื้อเรื่องของตัวละครนั้นให้จบ ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เล่นหลายตัวแล้ว และเชื่อว่าในอนาคตก็น่าจะมีอัพเดตมาอีกเรื่อยๆให้เราได้ทราบถึงเรื่องราวของตัวละครนั้นๆกัน ส่วนสุดท้าย เป็นเรื่องราวที่จะมาใน Event พิเศษ อาจเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องอะไรเลยกับเนื้อเรื่องหลัก เป็นเรื่องราวที่เพิ่มมาใหม่ในอีเว้นท์ช่วงนั้น จะเกิดขึ้นที่กลางเมือง เช่น ช่วงซัมเมอร์ ฮาโลวีน เป็นต้น

เรื่องเอ็ฟเฟคต่างๆในเกมนั้น ผมสามารถอวยได้เต็มที่เลย ว่านี่คือเกมในระดับคอนโซล เพราะนอกจากฉากที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม โมเดลตัวละคร 3D สุดสวย ทั้งการเคลื่อนไหว และการช้สกิลต่างๆ โดยเฉพาะตอนต่อสู้ กล้องจะซูมไปที่ตัวละครในขณะใช้(สามารถเปิดปิดได้) ตัวละคร 1 ตัวนั้น จะมีสกิลทั้งหมด 4 สกิลด้วยกัน โดย 3 สกิล เป็นสกิลให้กดใช้งานได้ ส่วนอีก 1 สกิลเป็นสกิลติดตัว ความอลังการของสกิลก็ขึ้นอยู่ที่ตัวละครเลย โดยหลักๆจะเป็นพวก Wizard และ Priest แต่ตัวอื่นๆก็สวยเหมือนกัน แต่อาจจะไม่เห็นเด่นชัดเท่า เอาเป็นว่าหากอยากรู้ว่าเกมนี้ภาพสวยขนาดไหน สนุกอย่างที่พูดมาหรือไม่ ลองเข้าไปสัมผัสกันได้ ทั้งบนสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ครับ

ชื่อ : King’s Raid

แพลตฟอร์ม : iOS และ Android

ประเภท : MMORPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 90%
เนื้อเรื่อง - 65%
ระบบเกม - 85%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 80%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 20%

70%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกมที่มีภาพและรายละเอียดต่างๆดีมาก อีกทั้งยังมีอัพเดตใหม่ๆ ให้ผู้เล่นรู้สึกตื่นเต้นได้ตลอดเวลา อีกทั้งตัวละครที่ดึงดูด ทั้งรูปลักษณ์ เสียงพากษ์ และการเคลื่อนไหวต่างๆก็ทำได้ดี แต่ตัวเกมค่อนข้างกินทรัพยากรเครื่อง เครื่องสเปกไม่แรงอาจเล่นไม่ได้

User Rating: 4.65 ( 1 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close