Review

รีวิว Cyber Hunter

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีอีกหนึ่งเกม Battle Royals สุดมันส์ ที่จะมาทำให้คุณมองเกมแนวนี้แตกต่างออกไป ผมกำลังพูดถึงเกม Cyber Hunter ครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมได้เคยนำเสนอข่าวของเกมนี้ไปบ้าง และหลายๆ คนสนใจ แต่ผมเองก็ไม่มีโอกาสได้ไปลองเล่นซักที จนล่าสุด Cyber Hunter ก็ได้มาเปิดให้เล่นกันในบ้านเราแล้ว และผมแอบคิดว่าเกมนี้แหละ จะเป็นเกม Battle Royals ที่น่าจับตามองมากๆ ครับ

Cyber Hunter เป็นเกมที่พัฒนาโดย NetEase เจ้าเก่า ที่ตอนนี้หลายๆ คนน่าจะคุ้นชื่อค่ายเกมนี้กันแล้ว และเกมนี้เป็นเกมแนว Battle Royals แบบไม่มีอะไรเจือปนเลย คุณรอดเป็นคนสุดท้าย คุณคือผู้ชนะ นี่คือคอนเซ็ปต์เกมแนวนี้ แต่ในตลาดเกมมือถือก็มีเกม Battle Royals ให้คุณเลือกเล่นมากมาย บางเกมชื่อติดลมบนไปแล้ว แล้ว Cyber Hunter จะมีจุดขายอะไรที่น่าสนใจ เราลองไปดูกันครับ

มาเริ่มต้นกันที่ตัวละครกันก่อนครับ โดยตอนนี้เกมเพิ่งเปิดเราจะเห็นตัวละครแค่ซีโร่ กับแมกซ์ ซึ่งเกมนี้ตัวละครคือตัวแทนของคุณครับ ไม่มีค่าสถานะใดๆ ที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณสามารถเลือกได้ตามใจชอบ ซึ่งตอนเริ่มเกมคุณจะเลือกตัวละครได้ตัวเดียว (ซึ่งคุณสามารถซื้อตัวละครตัวอื่นได้ภายหลัง) ผมไม่แน่ใจ ว่าในอนาคตจะมีการอัพเดทตัวละครใหม่ๆ มาอีกหรือเปล่า ต้องติดตามนะครับ

ในส่วนของตัวละครนั้น แม้จะมีตัวละครสำเร็จมาให้คุณอยู่แล้ว แต่คุณก็สามารถแต่งหน้า ออกแบบหน้าตาตัวละครคุณได้ ซึ่งผมบอกเลย ว่าการปรับแต่งของเกมนี้เทพมาก เทพจนเหมือนเอาตัวละครไปบินเล่นที่เกาหลี เทพจนลืมไปเลยว่าแท้จริงแล้ว นี่คือเกม Battle Royals เพราะคุณสามารถปรับแต่งตัวละครได้ละเอียดมากๆ มากแบบตั้งแต่ปลายเส้นผม ยันขนตาเลยครับ ซึ่งโดยปกติแล้วเกมแนวนี้อาจจะไม่โดดเด่นเรื่องนี้เท่าไหร่นัก แต่เกมนี้ให้ความสำคัญกับส่วนนี้มากๆ ครับ

หลังจากคุณได้ตัวละครของคุณแล้ว คุณจะเข้าสู่เกม เกมจะให้คุณเลือกว่าคุณมีความสามารถเกมนี้ระดับไหน และจะทำการสอนเบื้องต้นให้ ดูจากภาพรวมแบบยังไม่เจาะลึกในส่วนของกราฟฟิกนะครับ ถือว่า Cyber Hunter สอบผ่านเลย เพราะตั้งแต่แรกเห็นก็รู้สึกว่ามันสวย บวกกับอินเทอเฟสที่ออกแนวล้ำๆ หน่อย เอ๊ะ… จริงๆ ผมก็แอบรู้สึกว่าเกมนี้ให้อารมณ์คล้ายๆ Frotnite เหมือนกันนะครับ

มาถึงระบบการเล่นกันบ้างครับ ตามสไตล์เกม Battle Royals เลย เกมนี้คุณต้องเอาชีวิตให้รอดเป็นคนสุดท้าย โดยใน 1 เกมคุณจะเจอผู้เล่นสูงสุด 100 คน และเกมนี้มีโหมดต่างๆ ให้คุณเล่น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นคนเดียว การจับคู่เพื่อนๆ มาเล่น หรือการรวมทีมดัน 4 คน ก็ได้ครับ

ภายในเกมมีเวลาให้คุณเตรียมตัวกันนิดหน่อยก่อนจะเริ่มบิน โดยเกมนี้ตอนคุณกระโดดจากเครื่องบิน คุณไม่ต้องกางร่มครับ เพราะว่าเกมนี้เค้าล้ำกว่านั้น เกมนี้มีสเก็ตบอร์ดลอยฟ้าครับ ดูเหมือนเกมนี้จะเรียกว่าเกมโดดร่มไม่ได้แล้วหละ ที่สำคัญเจ้าข้อดีของสเก็ตบอร์ด คือมันสามารถพุ่งไปยังเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วนั่นแหละครับ

พอคุณลงถึงพื้น สิ่งที่คุณต้องทำคือการฟาร์มของครับ เพราะการที่คุณมือเปล่า ไม่เป็นผลดีกับตัวคุณเองแน่ๆ ครับ เกมนี้คุณสามารถพกปืนได้ 2 ชนิด ไอเท็มต่างๆ พวกยา หรือระเบิดจะถูกเก็บลงกระเป๋า ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเสื้อเกราะ หมวก รองเท้า ถุงมือ ถ้าคุณเจอเกมจะสวมให้อัตโนมัติครับ ทั้งหมดที่ผมบอกมา คุณต้องพยายามหาเก็บให้ได้มากที่สุด อีกอย่างที่สำคัญคือกระสุน เพราะมีปืนให้เลือกใช้เยอะ คุณก็ต้องหากระสุนให้ได้เยอะๆ ด้วย เพราะเกมนี้ ศัตรูไม่ได้มีแค่คนเดียวครับ

เมื่ออาวุธพร้อม อุปกรณ์พร้อม ก็ถึงเวลาที่คุณต้องสำรวจรอบๆ ครับ โดยอย่าพยายามโดนยิงหละ หรือจะคอยซ่อนก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าลืมนะครับ ธรรมชาติของเกม Battle Royals คือการจำกัดพื้นที่ หากคุณอ้อยอิ่งมากเกินไป คุณอาจจะตายเพราะอยู่นอกพื้นที่ปลอดภัยก็ได้ครับ

และสนามรบก็คือเกาะร้างที่มีพื้นที่หลากหลายให้คุณได้สำรวจ ต้องบอกก่อนนะครับว่าเกมเพิ่งเปิดให้บริการ แมพอาจจะมีให้เล่นกันแมพเดียวก่อน แต่มันก็กว้างพอให้คุณสำรวจ และจัดการคู่ต่อสู้ได้ครับ บนเกาะแห่งนี้คุณจะเจอสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมืองร้าง โกดัง ป่า ซากเครื่องบินตก ซากหุ่นยนตร์ วัดญี่ปุ่น และพื้นที่ต่างๆ อีกมาก ที่ถ้าคุณไม่ต้องไปสู้กับใคร คุณอาจจะยากเดินเล่นไปรอบๆ ก็ได้ครับ ที่สำคัญเกมนี้เป็นอิสระในการสำรวจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ หรือการปีนป่าย โดยเฉพาะการปีนป่าย เกมนี้ต้องยกให้เค้าจริงๆ เพราะปีนทุกอย่างที่ยากปีนได้เลย

ในส่วนของการต่อสู้ อาวุธหลักของคุณคือปืน โดยเกมนี้มีระบบที่น่าสนใจ เพราะแค่คุณเล็ง เกมจะยิงให้อัตโนมัติ โห มันทำให้เกมแนวนี้เล่นง่ายขึ้นมาทันที นอกจากนี้การควบคุมตัวละคร การโจมตี ก็ลื่นไหล ทุกอย่างค่อนข้างลงตัวมากๆ สำหรับเกมนี้ครับ แน่นอนด้วยเกมนแนวนี้คุณต้องพึ่งพาทักษะการเล่นเกมเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยระบบเกมที่ลื่นไหล ทำให้คนที่แม้ว่าจะไม่ถนัด Battle Royals ก็สามารถเริ่มมาสนุกกับเกมแนวนี้ได้ครับ

พูดถึงปืน ก็ต้องบอกกันก่อนว่าเกมนี้มีปืนให้เลือกใช้หลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความถนัดของตัวผู้เล่น โดยปืนในเกมนี้แบ่งเป็น 5 ชนิดดังนี้ครับ

  • ปืนกลเล็กอัตโนมัติ ปืนประเภทนี้มีอัตราการยิงที่เร็วมาก และหาค่อนข้างง่าย แต่ไม่สามารถติดกล้องสำหรับเล็งได้
  • ปืนไรเฟิลอัตโนมัติ ปืนประเภทนี้ค่อนข้างสมดุล และเหมาะกับผู้เล่นใหม่ มีอัตราการยิงในระดับกลาง สามารถติดกล้องเล็งได้
  • ปืนสไนเปอร์ไรเฟิลซิงเกิลช็อต ปืนประเภทนี้สามารถยิงได้ทีละนัด แต่มีวิถีการเล็งที่ไกลมากๆ เหมาะสำหรับสายซุ่มยิง
  • ปืนลูกซองกึ่งอัตโนมัติ เป็นปืนประเภทที่สร้างความเสียหายสูง แต่บางชนิดก็ไม่สูงมาก แต่มีลูกเล่นการใช้งานค่อนข้างเยอะ ควรพกปืนประเภทอื่นๆ ติดตัวไว้ด้วยหากอยากจะเล่นปืนประเภทนี้
  • ปืนกลหนัก เน้นการสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงเป็นวงกว้าง แต่เงื่อนไขการใช้งานค่อนข้างสูง

ที่สำคัญต้องอย่าลืมนะครับ ว่าคุณพกปืนประเภทไหน คุณต้องเลือกเก็บกระสุนปืนประเภทนั้นๆ ไว้ เพราะถ้าหากคุณเก็บกระสุนปืนทุกชนิดที่คุณเจอ กระเป๋าของคุณอาจจะไม่พอสำหรับการเก็บของที่จำเป็นก็ได้ครับ

นอกจากนี้ในเกม คุณจะเจอกับยานพาหนะมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถ เรือ หรือจักรยานยนตร์ พาหนะเหล่านี้นอกจากช่วยเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ มันยังเพิ่มทักษะให้แก่ปืนบางชนิดอีกด้วย ซึ่งยานพาหนะเกมนี้ก็มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องความเร็ว ความทนทาน นอกจากนี้พาหนะบางชนิดยังสามารถเปิดการใช้งานอาวุธของพาหนะได้อีกด้วย

เกมนี้มีอีกระบบ ที่ทำให้รู้สึกว่าเกมนี้มันล้ำจริงๆ นั่นคือระบบที่เรียกว่า ดรอยด์ ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าดรอยด์เนี่ย ก็เหมือนกับเป็นคู่หูเราเลย เพราะมันเป็นหุ่นยนตร์คอยช่วยเหลือเรา ซึ่งเบื้องต้นเราจะได้รับมันมาตั้งแต่แรก และมันจะมาพร้อมกับความสามารถติดตัว 3 อย่างดังนี้

  • ร่อน ทักษะนี้ เมื่อเรากระโดดจากที่สูง เราสามารถเรียกดรอยด์ออกมาเพื่อช่วยเป็นเครื่องร่อนให้เรา ทำให้ทุ่นเวลาในการเดินทางได้เยอะเลยครับ
  • โล่ ดรอยด์ จะสร้างเกาะกำบังให้คุณชั่วระยะเวลาหนึ่ง เมื่อคุณอยู่นอกพื้นที่ปลอดภัย
  • ฟื้นฟู เมื่อคุณเก็บไอเท็มประเภทยาชนิดใดก็ตาม เมื่อคุณกดใช้ เจ้าดรอยด์ จะทำหน้าที่รักษาคุณให้ ซึ่งคุณสามารถใช้ในขณะที่คุณกำลังวิ่งก็ได้ครับ

นอกจากนี้ ดรอยด์ยังมีทักษะต่างๆ ที่คุณสามารถเรียนรู้และเรียกใช้งาน พูดๆ ไปก็เหมือนสกิลของดรอยด์นั่นแหละครับ ซึ่งคุณสามารถติดทักษะไปในสนามรบได้ 3 อย่าง ซึ่งการจะใช้ทักษะนั้นๆ คุณจำเป็นต้องเก็บลูกบากศ์ของดรอยด์ให้ครบตามจำนวนของทักษะถึงจะเรียกใช้ทักษะนั้นๆ ได้ครับ

ในส่วนของเสื้อผ้านั้น แม้ว่าจะไม่เพิ่มประสิทธิภาพอะไร แต่ก็ใส่เพื่อเอาความเท่ก็ได้ เพราะว่าเกมนี้ แม้ว่าคุณจะเข้าไปเก็บเสื้อเกราะ หมวก รองเท้า หรืออะไรก็ตาม มันจะไม่แสดงผล มันจะแสดชุดที่คุณเลือกใส่อยู่ครับ

เกมนี้ ณ ตอนนี้ไม่มีระบบอัพเกรดใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งเกมใช่เพียงฝีมือ และระบบต่างๆ ยังไม่เห็นมากนัก เห็นแต่เพียงโหมดการเล่นแบบ Battle Royals คาดว่าอนาคตอาจจะมีโหมดใหม่ๆ เข้ามาก็ได้ครับ ส่วนเนื้อเรื่องของเกมนี้ไม่มีครับ มีเพียงพื้นหลังของตัวละครเท่านั้นเองครับ

อย่างไรก็ดี เกมนี้ก็มีเป้าหมายภารกิจให้ทำ ซึ่งการที่คุณสามารถบรรลุตามเป้าหมายได้ คุณก็จะได้ของรางวัลมาเป็นการตอบแทนด้วยครับ

และนี่คือ Cyber Hunter เกม Battle Royals น้องใหม่ที่น่าจะถูกอกถูกใจผู้เล่นสายนี้เป็นอย่างดี ด้วยจุดเด่นต่างๆ ที่ทำให้เกมต่างจากเกมอื่นๆ การเล่นที่ควบคุมง่าย เล่นง่าย และกราฟฟิกที่ดูสวยงาม ผมว่าเกมนี้น่าจะเป็นที่สนใจมากๆ ในอีกไม่นานนี้แหละ ผมเองแม้จะไม่สันทัดเกมแนวนี้ ยังรู้สึกว่า Cyber Hunter นี้มันสนุกซะจริงๆ เลย

ชื่อ: Cyber Hunter

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  Battle Royals

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 65%
ระบบเกม - 75%
ความสนุกในการเล่น - 70%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 40%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 65%

63%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม Battle Royals น้องใหม่ ที่เด่นในด้านงานภาพสุดๆ แถมระบบเกมที่ลื่นไหล เล่นง่าย แม้ว่าคนที่ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อนก็สามารถเล่นได้ไม่ยาก แต่โหมดการเล่นยังน้อย เป็นเกมที่น่าจับตาดูการพัฒนาต่อไป

User Rating: 4.3 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close