Scoop

iPhone Xr,Xs และ Xs Max ใหม่!! บทความนี้ คุยเรื่องเกมล้วนๆ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเสียที กับสมาร์ทโฟนที่คนทั้งโลกต้องจับตามอง นั่นก็คือ “iPhone Xs” ซึ่งการมาในครั้งนี้ เรียกได้ว่าจัดเต็มกว่าที่เคย อีกทั้งยังจูงมือมากับรุ่นพี่รุ่นน้อง เจาะตลาดครบทุกกลุ่มอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยรุ่น Xs คือรุ่นที่พัฒนามาจาก X ปีที่แล้ว ส่วน Xs Max คือรุ่นใหม่ จอใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในบรรดาไอโฟน และ Xr มีหลายสี และมีราคาที่ประหยัดยิ่งกว่า

หลายคนคงจะกำลังสงสัยว่าเข้าผิดเว็ปฯหรือเปล่า ต้องบอกก่อนเลยว่านี่ไม่ใช่บล้อครีวิวสมาร์ทโฟนแต่อย่างใด เพราะเรื่องที่เราจะมาคุยกันในวันนี้ ยังคงอยู่ที่เรื่องของเกม และเมื่อมีสมาร์ทโฟนที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในขณะนี้เปิดตัวแล้ว เราก็ต้องมาพูดถึงประสิทธิภาพในการเล่นเกมของเจ้า iPhone รุ่นใหม่นี้กันครับ

ก่อนอื่นเรามาดูสเปกภายในกันก่อนเลยนะครับ สิ่งที่ถูกพัฒนามาใหม่ และเป็นจุดเด่นสำคัญของ iPhone ตัวใหม่ทั้ง 3 รุ่นเลย ก็คือหน่วยประมวลผลรุ่น A12 Bionic เรามาดูความสามารถของเจ้าชิพรุ่นนี้กันครับ

“ชิพรุ่นใหม่ ที่พัฒนาแบบก้าวกระโดด”

ใน iPhone รุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่น ถูกฝังชิพรุ่น A12 Bionic ที่มีความสามารถที่เพิ่มมากขึ้นดังนี้

 • CPU 64Bit แบบ Hexa Core โดยแบ่งออกเป็น 2 ชุดคือ Dual Core ที่ทำงานได้เร็วขึ้น 15% และประหยัดพลังงานกว่าเดิมถึง 40% ส่วนอีกชุดที่เป็น Quad Core ก็ทำงานได้ประหยัดพลังงานขึ้นถึง 50% ด้วยกัน
 • GPU แบบ Quad Core ที่ทาง Apple เคลมว่านี่คือหน่วยประมวลผลกราฟฟิคที่ดีที่สุด ที่ทำงานได้ดีขึ้นถึง 50%
 • Neural Engine หน่วยประมวลผลส่วนอนาคต “Machine Learning” ที่แสนชาญฉลาด
 • นอกจากนี้ยังมีหน่วยประมวลผลส่วนอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Image signal processor, Video processor, Alway-on processor, Audio subsystem และอื่ๆอีกมากมาย

สำหรับชิพรุ่น A12 Bionic นี้ จะถูกฝังมาใน iPhone ทั้ง 3 รุ่นเลย ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Xr ,Xs และ Xs Max ซึ่งหากใครที่เคยเทสหรือเล่นเกมบน iPhone รุ่นที่แล้ว ที่ฝังหน่วยประมวลผลรุ่น A11 มาก่อน คงต้องบอกว่านั่นคือความลื่นไหล และสมูสสุดๆสำหรับการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนแล้ว แต่นี่คือหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่พัฒนามาดียิ่งขึ้นไปอีก ผมเชื่อว่าในส่วนของการเล่นเกมคงจะหายห่วงกันเลยทีเดียวครับ

จะเล่นเกมให้สนุกมันต้องมีหน้าจอแสดงผลที่ดี!! และนี่จะเป็น iPhone ที่มีหน้าจอแสดงผลดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมเซ็นเซอร์การสัมผัสแบบ 120Hz และปรับแต่งสีให้สวยสดใสด้วย iOS systemwide color management รองรับ Wide color และหน้าจอยังคงเป็นแบบ True Tone display ส่วนความแตกต่างของแต่ละรุ่น ก็จะมีดังนี้ครับ

 iPhone Xs

 • มาพร้อมจอขนาด 5.8 นิ้ว แบบ Super Retina
 • ชนิดจอแบบ OLED display
 • ความละเอียดจอ 2436 x 1125
 • 2.7 ล้านพิกเซล
 • 458 ppi

iPhone Xs Max

 • มาพร้อมจอขนาด 6.5 นิ้ว แบบ Super Retina
 • ชนิดจอแบบ OLED display
 • ความละเอียดจอ 2688 x 1242
 • 3.3 ล้านพิกเซล
 • 458 ppi

iPhone Xr

 • มาพร้อมจอขนาด 6.1 นิ้ว แบบ Liquid Retina
 • ชนิดจอแบบ LCD display
 • ความละเอียดจอ 1792 x 828
 • 1.4 ล้านพิกเซล
 • 326 ppi

แน่นอนว่าตระกูล Xs นั้น จะมีจอที่สวย คมชัด และเลือกใช้จอแบบ OLED ที่มีสีสันที่สด และแสดงผลในส่วนของสีดำได้ดีกว่า หากใครที่ซื้อไปดูหนังธีมอวกาศ หรือเล่นเกมที่เป็นแนวตะลุยจักรวาล จะรู้สึกว่าอวกาศสีดำสนิท มันให้อารมณ์ที่เหนือกว่าจอแบบ LCD ที่ดำไม่สนิท แต่ข้อดีอย่างหนึ่งของจอ LCD คือค่อนข้างที่จะกินทรัพยากรแบตฯน้อยกว่า และมีราคาที่ถูกกว่าด้วยครับ

“คุณเลือกที่จะใช้ Super Retina หรือ Liquid Retina ? “

หลายคนอาจจะกลัวว่าหน้าจอแบบ Liquid Retina จะแย่รึเปล่า? เพราะมันถูกใส่มาใน iPhone Xr ที่มีราคาต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับอีก 2 รุ่นที่เหลือ เอาจริงๆ เดิม iPhone นั้น ก็ใช้จอแบบ LCD มาตั้งนานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรุ่น 6,7,8 ซึ่งก็สวยงามอยู่แล้ว พึ่งจะมาเปลี่ยนใช้ OLED ตั้งแต่รุ่น X เมื่อปีที่ผ่านมาเท่านั้นเอง ดังนั้น ผมเชื่อว่าจอทั้ง 3 สวยเหมือนกันหมด แต่อยู่ที่ว่า คุณจะชอบสไตล์ไหน และไหวที่งบเท่าไหร่ แค่นั้นเองครับ

เข้าสู่เนื้อหาเกมเสียที!! ในครั้งนี้ ทาง Apple เองก็ยังคงมีพาร์ทเนอร์ที่เป็นผู้พัฒนาเกมเหมือนกับหลายๆครั้งที่ผ่านมา คุณอาจจะทราบว่าระบบปฏิบัติการ iOS นั้น มีเกมมากมายที่เป็น Exclusive แน่นอนว่ามีให้เล่นเฉพาะ iPhone และ iPad และแต่ละเกมนั้นก็ไม่ธรรมดา ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่ใช่เกมฟรีก็ตาม ทีนี้มองในแง่ของเกมที่มีให้เล่นในระบบปฏิบัติการอื่นๆด้วย หากเทียบกันแล้ว iOS สามารถประมวลผล และแสดงผลเกมออกมาได้อย่างลื่นไหล และสมูสยิ่งกว่า อีกทั้งในปัจจุบันเอง เกมก็มีการพัฒนาไปมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระบบต่างๆในเกม และกราฟฟิค ที่อลังการงานสร้างมากยิ่งขึ้น หากอุปกรณ์มีฮาร์ดแวร์ที่ไม่เพียง อาจจะทำให้ผู้เล่นหงุดหงิดได้ แต่สำหรับ iPhone ที่ดี Device ต่อปีไม่กี่รุ่น ทางผู้พัฒนาเกมต่างๆเองก็สามารถปรับแต่งเกมให้สามารถเข้ากันได้กับทุกอุปกรณ์ไม่ยากเย็นนัก

“Apple กำลังทำให้เกมกับเทคโนโลยี AR ไกล้ตัวผู้เล่นเข้าไปทุกที”

ตอนนี้คงไม่มีสมารืทโฟนรุ่นไหน ที่จะให้คุณเล่นเกมที่ผสมกลมกลืนเข้ากับโลกแห่งความเป็นจริงหรือที่เราเรียกกันว่า AR ได้ดีที่สุดเท่ากับ iPhone อีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นส่วนของกล้องหน้า หรือกล้องหลัง ที่มีเซ็นเซอร์ที่ช่วยประมวลผล ทำให้เทคโนโลยี AR เที่ยงตรง และสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ต่างจากสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ที่เน้นการใช้ซอฟแวร์เข้าช่วย

“AR” คือการทำให้โลกเสมือน ไม่ว่าจะเป็นโลกในเกม โลกการ์ตูน ภาพยนต์ต่างๆ สามารถแสดงผลได้ในโลกแห่งความเป็นจริง แตกต่างจาก VR ที่พาเราเข้าไปในโลกเสมือนจริง ในวันที่ iPhone Xs เปิดตัว ก็มีการแสดงนวัฒกรรมทาง AR อย่างการตั้งกล้อง แล้วมีคนเล่นบาส เทคโนโลยี AR สามารถแสดงผลการเล่น จำนวนชูสบอล แยกกับจำนวนที่ทำแต้มได้

และอีกหนึ่งเกมที่โชว์ในงาน เป็นที่เอาระบบ AR มาใช้เต็มๆ โดยใช้ผู้เล่นถึง 3 คนด้วยกัน ซึ่งแต่ละคน จะต้องหลบกระสุน และทำการโจมตีปีศาจจากต่างดาว ก้เรียกได้ว่าสร้างความน่าสนใจให้คอเกม และผู้ที่เข้าร่วมงานกันไม่น้อยเลยทีเดียว

ก็หวังว่าในอนาคตอันไกล้นี้ เราจะมีเกม หรือแอพฯอะไรที่สามารถดึงประสิทธิภาพการทำงานของเจ้า AR มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้ผู้ใช้งานสนุกกับระบบนี้มากยิ่งขึ้นครับ

นี่คือเกมที่เล่นโชว์บนเวทีเปิดตัว iPhone Xs รุ่นใหม่ล่าสุด โดยใช้ผู้เล่นถึง 3 คนด้วยกัน เกมนี้เป็นเกมที่ดึงเอาเทคโนโลยี AR มาใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผู้เล่นจะต้องหลบกระสุน ด้วยการเคลื่อนตัวจริงๆ และเก็บไอเทมด้วยการนำ iPhone ไปหยิบจริงๆ ที่สำคัยคือเกมนี้เป็นแบบ Multi Player ซึ่งทำให้เล่นได้หลายคนพร้อมกันในเกมเดียว

“สายเกมนอกสมัยนี้ ยังไงก็ต้องไอโฟน”

ปัจจุบันนี้ชาวไทยนิยมเล่นเกมจากสโตร์ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีเกมที่หาเล่นในสโตร์ไทยไม่ได้แล้ว หลายเกมที่มีให้เล่นในไทย ก็อาจจะมีแพตที่ล้าหลังกว่าสโตร์นอกอยู่มาก นี่จึงทำให้ผู้เล่นจำนวนไม่น้อยชอบเข้าไปเล่นเกมของสโตร์นอกเหล่านี้ โดยเฉพาะเหล่าแคสเตอร์ ที่ต้องการเข้าไปทำคอนเทนท์เกมก่อนที่แพตนั้นๆ จะอัพเดตเข้ามายังสโตร์ไทย หากเป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการอื่น คุณอาจจะต้องดาวน์โหลดสโตร์ที่ไม่ใช่สโตร์หลัก แล้วดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งเกม แล้วเข้ามาติดตั้งอีกที แต่สำหรับ iOS เพียงแค่คุณมีแอคเค้าท์ของประเทศนั้น คุณก็สามารถดาวน์โหลดเกมได้โดยตรงผ่านทาง App Store หมดห่วงเรื่องไวรัส แอพฯเถื่อน ที่อาจมีอะไรแอบแฝง อีกทั้งเวลามีอัพเดต ก็มีแจ้งเตือนตามปกติผ่านทาง App Store เลย

“จริงหรือไม่ ที่ระบบปฏิบัติการ iOS รันเกมได้ดีกว่า Android ? “

คงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังคงถกเถียงเรื่องของการประมวลผลเกมในเชิงซอฟแวร์ ว่าระบบปฎิบัติการไหนที่รันเกมออกมาได้กว่ากัน ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อน ถึงระบบปฏิบัติการทั้ง 2 เกี่ยวกับเรื่องของ Multitasking ที่แตกต่างกัน Android นั้น สามารถรันแอพฯ เกมต่างๆได้พร้อมกัน ถึงแม้ว่าจะปิดไป แต่แอพฯ และเกมเหล่านั้นจะยังคงเปิดอยู่ตราบเท่าที่คุณยังไม่ปิด หรือไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานๆ จนระบบสั่งปิดเอง ต่างจาก iOS ที่โดยส่วนใหญ่แล้ว แอพฯ และเกมอาจไม่ได้ทำงานเบื้องหลังจริงๆ ดูได้จากเวลาสลับแอพฯหรือเกมไปมา สักพัก พอกลับเข้าไป เหมือนเราต้องเปิดแอพฯนั้นขึ้นมาใหม่ โดยไม่ได้มีการเปิดใช้งานมาก่อน

ดังนั้น ถ้ามองในแง่ของการทำงาน Android อาจจะกำลังรันแอพฯหรือเกมอื่นๆอยู่ ทำให้เมื่อมีการเทียบเกมกัน กับเครื่อง iOS ที่อาจจะไม่ได้รันอะไรอยู่เลยในขณะนั้น ประสิทธิภาพจึงแตกต่างกัน ส่วนอีกกรณีคือ การมองย้อนกลับไปถึงเหล่าผู้พัฒนาเกม เพราะการพัฒนาเกมของทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการนั้นต่างกัน iOS จะมี Device ไม่กี่แบบ ต่างจาก Android ที่มีมากมายหลากหลายแบบ หลากหลายสเปก ดังนั้น การพัฒนา และการเข้ากันได้ของอุปกรณ์จึงค่อนข้างดีกว่า อาจมองลึกเข้าไปถึง Engine ที่ใช้ในการพัฒนา และฐานของระบบปฏิบัติการเลยก็ว่าได้ คุณอาจจะสงสัยว่าทำไม iPhone ถึงได้เล่นเกมลื่นทั้งที่มีสเปกที่อาจจะไม่สูงเท่า Android Phone รุ่น High End ผมมองว่าระบบปฏิบัติการที่ทำงานได้ดี แต่กินทรัพยากรน้อย ยังไงก็ดีกว่า เช่นเดียวกับอีกหลายๆท่าน ที่มักจะเลือก iPhone หรือ iPad เพื่อมาเล่นเกมครับ

หากใครที่สนใจ iPhone รุ่นใหม่ทั้ง 3 รุ่นนี้ อาจจะต้องอดใจรอกันเสียน้อย แต่เชื่อว่าไม่เกินสิ้นปีนี้คงจะมีขายตาม Shop ทุกที่อย่างแน่นอน ส่วนใครที่อยากอ่านรีวิว iPhone รุ่นใหม่ เน้นหนักไปทางด้านการเล่นเกมโดยเฉพาะ ก็ขอให้ติดตามเว็ปฯเราไว้ให้ดี เพราะเราจะไม่พลาดที่จะนำสมาร์ทโฟนที่เล่นเกมดีที่สุด มารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกันอย่างแน่นอนครับ…

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close